HLV Park Hang Seo: Tôi thích nhất là… nước mắm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:17 15/09/2018 |

“Tôi hạnh phúc vì được làm việc cho đội tuyển Việt Nam”

– PV: Xin chào ông Park Hang Seo. Hiện tại đã về đến Việt Nam, sức khỏe của ông thế nào? Chúng tôi thấy ông khá mệt mỏi và thậm chí ngủ gục trên chuyến bay từ Jakarta về Hà Nội.

– HLV Park Hang Seo: Đêm qua tôi ngủ rất ngon. Trước mỗi trận đấu, tôi đều căng thẳng không ngủ được. Hôm qua, trong chuyến bay từ Jarkata trở về, chúng tôi phải dậy sớm và hôm trước tôi bị cảm cúm nên khá mệt mỏi. Thực ra, buổi tối sau trận đấu với tranh huy chương đồng với Tiểu vương quốc Arab thống nhất UAE, chúng tôi còn một số việc phải làm và 4h đã phải dậy rồi nên tôi không thể ngủ được.

– Là một khán giả yêu quý Olympic Việt Nam, và luôn theo sát từng bước đi của thầy trò ông, tôi tò mò muốn biết: ông nghĩ gì trong những phút ngồi một mình lặng lẽ khi đội vừa thua loạt đá luân lưu trước UAE?

– Tham vọng của chúng tôi không có giới hạn. Sau khi qua vòng bảng, chúng tôi tiếp tục hướng đến trận tứ kết, bán kết. Mục tiêu của chúng tôi luôn là lọt vào chung kết. Sau khi thua ở bán kết, chúng tôi vẫn muốn đoạt HC đồng. Chúng tôi cũng biết ngày 2/9 là Quốc khánh của Việt Nam. Chúng tôi rất mong muốn nếu có thể được các cầu thủ sẽ đeo tấm HC đồng đó trở về gặp mọi người.

Chúng tôi tự thấy mình phải có trách nhiệm với việc đó, nhưng đáng tiếc là mọi chuyện không diễn ra như vậy. Cho nên tôi cảm thấy trống rỗng và đau buồn. Một phần tôi cũng thấy nuối tiếc. Bây giờ nghĩ lại, không biết có phải tôi đã quá nóng lòng thôi thúc học trò đoạt HC đồng về cho người hâm mộ quê nhà. Không biết điều đó có khiến các cầu thủ gặp vấn đề về tâm lý không. Vì màn trình diễn của họ ở trận đấu đó không được như kỳ vọng của tôi.

HLV Park Hang Seo tại Asiad 2018

– Đâu là khoảnh khắc khó khăn nhất của ông ở Asiad 2018?

– Với tư cách một HLV trưởng, từ trước đến nay, đối với chúng tôi, mỗi trận đấu đều khó khăn. Nhưng trận đấu khó nhất, theo tôi, là trận gặp Hàn Quốc. Chúng tôi đã nỗ lực, chuẩn bị mọi thứ. Nhưng nhiều khi chúng ta phải chấp nhận kết quả. Đến lúc này, tôi nghĩ là tôi và các trợ lý đã nỗ lực hết sức. Và sau này, nếu vẫn tiếp tục giữ vị trí này, tôi có thể nói với mọi người rằng tôi luôn nỗ lực hết sức. Tôi biết có khá nhiều luồng ý kiến về trận đấu với Hàn Quốc nhưng tôi xin khẳng định, chúng tôi luôn nỗ lực hết sức để chiến thắng.

Tôi là một công dân, tôi có quốc tịch và tình yêu với đất nước Hàn Quốc. Cách bày tỏ tình cảm của tôi với quốc ca Hàn Quốc là bình thường. Có lẽ các phóng viên đã quá quan tâm tới tôi. Còn cá nhân, tôi không thấy có gì đặc biệt khi làm như vậy. Việc tiếp xúc với các cơ quan báo chí và truyền thông của tôi đều được sự đồng ý của Liên đoàn. Các cuộc phỏng vấn với báo chí Hàn Quốc cũng phải được Liên đoàn đồng ý, tôi mới thực hiện. Tôi không tự ý tham gia các cuộc phỏng vấn cá nhân. Sau khi xác định được đội đá bán kết với Việt Nam là Hàn Quốc, tôi không trả lời báo chí Hàn Quốc nữa.  Tôi rất yêu đất nước của mình nhưng tôi đang là HLV trưởng của Việt Nam. Tôi đã cố gắng hết khả năng để hoàn thành trách nhiệm. Tôi hạnh phúc vì được làm việc cho đội tuyển Việt Nam. Tôi sẽ cố gắng để truyền những gì tốt nhất cho các cầu thủ và không thấy có gì đặc biệt trong chuyện đối đầu với đội bóng quê hương cả.

Đội tuyển U23 Việt Nam đặt được nhiều thành tích dưới thời HLV Park Hang Seo

– Đã có những chỉ trích ở đâu đó nhắm vào ông sau trận thua Hàn Quốc, cho rằng ông đã không thể hiện hết khả năng lãnh đạo dẫn đến thất bại của U23 Việt Nam. Dư luận của Việt Nam có ảnh hưởng đến tâm lý của ông và cầu thủ hay không?

– Tôi không biết tiếng Việt. Không biết cầu thủ như thế nào, nhưng tôi không chịu quá nhiều áp lực từ dư luận Việt Nam. Với bất cứ kết quả nào của đội bóng cũng có nhiều luồng ý kiến khác nhau, từ chuyên gia đến người hâm mộ. Tôi không nghe được thông tin gì từ báo Việt Nam, nhưng công ty quản lý của tôi vẫn cung cấp thông tin hàng ngày. Tôi không để tâm lắm đến chuyện này, nhưng cũng có những yếu tố gây hiểu lầm, chẳng hạn như Facebook. Tôi không dùng Facebook, và việc mạo danh khiến tôi nổi giận.

– Tôi để ý trong một số khoảnh khắc căng thẳng tại các trận đấu, ông thường chắp tay cúi đầu xuống, nhất là khi các cầu thủ đá luân lưu với UEA. Nhiều người bảo ông lo lắng, căng thẳng không dám nhìn diễn biến trên sân. Thực sự lúc đó ông làm gì?

– Tôi cầu nguyện.

HLV Park Hang Seo rất thân thiết với các cầu thủ

– Lịch sử đội tuyển từng chứng kiến nhiều lần chia rẽ vì các nhóm cầu thủ, nhưng lần này thì không có, ông làm thế nào để xây dựng khối đoàn kết?

– Tôi chưa từng nghe điều này trước đây. Ở Hàn Quốc, có thể có một bộ phận nhỏ có chuyện đó. Ở Việt Nam chắc cũng như Hàn Quốc, có thể có một bộ phận nhỏ như vậy. Từ trước đến nay, tôi chưa từng tha thứ cho chuyện này. Chuyện phe phái trong đội tuyển là điều không thể chấp nhận và không thể tha thứ. Tôi luôn nhấn mạnh khái niệm “chúng ta” mỗi lần nói chuyện với cầu thủ. Tiêu chí tuyển chọn cầu thủ lên tuyển của tôi cũng vậy. Ngoài mặt chuyên môn, kỹ năng giao tiếp, khả năng hòa đồng của một cầu thủ luôn được tôi đánh giá cao.

Trong quá trình một cầu thủ tập trung với đội, tôi luôn quan sát kỹ xem cậu ấy có hòa đồng với đồng đội hay không. Một cầu thủ lên tuyển, anh ta có hòa nhập được với tập thể hay không là điều quan trọng. Trước đây, tôi chưa từng nghe chuyện phe phái ở đội tuyển Việt Nam nhưng khi tôi còn làm việc thì các hành vi gây chia rẽ, phe phái trong đội tuyển là hành vi tôi không bao giờ tha thứ. Tôi xin nhấn mạnh, triết lý bóng đá của tôi là không dựa vào một cầu thủ. Chúng ta không để một cầu thủ hay một nhóm cầu thủ dẫn dắt, chi phối cả đội. Tất cả các thành viên của đội phải là một tập thể, họ phải hợp tác với nhau để hướng tới mục tiêu chung. Tôi luôn hướng đến điều đó và xin nhắc lại, tôi sẽ không để chuyện phe phái xảy ra trong đội.

Thích nước mắm và cơm chiên

– Chỉ sau một thời gian ngắn, cụ thể là chưa đến một năm, ông trở thành người hùng ở Việt Nam và nổi tiếng ở Hàn Quốc. Điều đó khiến cuộc sống ông thay đổi như thế nào?

– Tôi chỉ là HLV của một môn nhỏ trong đời sống, đó là bóng đá. Tôi không nghĩ tôi là anh hùng của các bạn. Ở đây, tôi có cơ hội làm việc với các trợ lý, các cầu thủ. Tất nhiên, chúng tôi có quyền tự hào với những kết quả mình đã đạt được. Với chúng tôi, chúng tôi hiểu là từ nay trở đi, mỗi trận đấu thì kỳ vọng của người hâm mộ càng lớn hơn. Nhưng thôi, mình phải chấp nhận điều đó. Sự kỳ vọng của người hâm mộ sẽ khiến chúng tôi không quên những mục tiêu ban đầu đã đề ra. Tôi nghĩ chúng tôi có nghĩa vụ phải đáp lại những kỳ vọng của người hâm mộ dành cho mình.

HLV Pack Hang Seo chia sẻ thích các món ăn Việt Nam

– Ông đã làm gì để thân thiết hơn với các cầu thủ?

– Giữa chúng tôi có rào cản ngôn ngữ, nhưng tôi cố gắng truyền đạt thông điệp từ trái tim mình một cách chân thành. Tôi luôn đánh giá cao những cầu thủ tập luyện và thi đấu chăm chỉ.

– Ông dường như rất quan tâm đến việc ăn uống của các cầu thủ và điều này góp phần quan trọng trong việc cải thiện nền tảng thể lực của cầu thủ Việt Nam. Cụ thể như thế nào?

– Để tăng cường thể lực dẻo dai, bền bỉ cho đội tuyển U23 Việt Nam, tôi đã yêu cầu VFF (Liên đoàn bóng đá Việt Nam) thay đổi bữa ăn cầu thủ.  Ngoài các món ăn truyền thống Việt Nam như cơm, phở… tôi yêu cầu tăng cường cá hồi và bò bít tết thường xuyên. Đặc biệt, tôi cho cầu thủ ăn món lẩu shabu shabu (loại lẩu Nhật Bản gồm thịt bò Wagyu, nhiều loại rau thái mỏng, ăn kèm với nước sốt. Lẩu shabu sẽ kích thích vị giác của các cầu thủ. Bên cạnh đó, tôi cho rằng, cầu thủ U23 Việt Nam cần tăng tỉ lệ mỡ toàn thân để bền sức và dẻo dai hơn trong các cuộc va chạm. Đồng thời, tôi cũng yêu cầu các cầu thủ không được sử dụng điện thoại trong khi ăn. Điều này để giúp các cầu thủ thêm gắn kết.

– Đó là nói về vấn đề ăn uống của các cầu thủ. Bản thân ông thì sao? Ông thích món ăn gì của Việt Nam?

– Món ăn Việt Nam mà tôi thích nhất chính là… nước mắm. Nếu có một bát nước mắm, tôi có thể ăn mọi thứ. Ngoài ra thì tôi cũng rất thích món cơm chiên.

– Xin cảm ơn chia sẻ của ông.

Người phụ nữ đứng sau thành công của thầy Park

Đằng sau thành công của “ngài Park nhiệm màu” không thể không nhắc tới vợ ông, bà Choi Song A. Bà Choi Song-A không biết nhiều về bóng đá, nhưng bà luôn là điểm tựa cho chồng suốt 32 năm qua.

Hai người kết hôn vào năm 1987. Đến nay, họ đã trải qua 32 năm chung sống. Ông Park lập gia đình khi còn là cầu thủ bóng đá, vì thế thường xuyên xa nhà.  Ông Park từng chia sẻ: “Đặc biệt trong giai đoạn tôi làm huấn luyện viên ở tuổi ngoài 40. Khi ấy, tôi chỉ biết đến công việc, chứ việc nhà, gần như tôi chẳng thể làm được gì cả. Tất cả mọi thứ đều do bà xã tôi quán xuyến. Nếu như không có vợ tôi, tôi không thể làm được điều mà tôi đang theo đuổi”.

Vợ HLV Park Hang Seo cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam

Chiến lược gia 60 tuổi cũng tâm sự vợ ông là một người kín tiếng, ít thể hiện ra ngoài nhưng luôn là điểm tựa cho ông. Bà không biết nhiều về bóng đá, vì thế cả hai ít nói chuyện về công việc của ông Park. Dù vậy, bà luôn động viên, ủng hộ chồng trên bước đường sự nghiệp. Suốt 36 năm gắn liền với bóng đá, ông chưa từng thi đấu hay huấn luyện đội bóng nào ngoài Hàn Quốc. Vì thế khi nhận được lời mời sang Việt Nam, ông đã phải cân nhắc nhiều, nhất là khi đã gần bước sang tuổi 60.

Trong buổi ra mắt tại Việt Nam vào tháng 10/2017, ông từng nói áp lực dẫn dắt một đội tuyển quốc gia sẽ nặng nề và khó khăn hơn nhiều khi là HLV của một CLB. Đứng trước ngã rẽ mới, ông đã hỏi ý kiến vợ mình và nhận được cái gật đầu đồng ý của bà. Thời gian đầu, khi ông Park sang Việt Nam làm việc, vợ ông cũng sang cùng chồng và sống tại căn hộ dành cho chuyên gia do VFF (Liên đoàn bóng đá Việt Nam) sắp xếp. Bà ở cạnh ông khoảng 2 tuần để giúp chồng ổn định với môi trường mới. Về nước, bà vẫn không quên gọi điện, nhắn tin hỏi han ông mỗi ngày.

HLV Park Hang-seo chia sẻ, vợ ông đang ở Hàn Quốc. Ngày hôm qua, bà gửi tin nhắn hỏi thăm động viên rằng: “Anh đã rất vất vả”.

Lâm Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm