Hồ chứa nước ngọt 85 tỷ đồng trơ đáy, dân phải mua nước giá cắt cổ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:34 18/05/2020 |

Từ đầu tháng 3 đến nay, “siêu hồ chứa nước ngọt” Kênh Lấp gần như cạn trơ đáy, nhiều nơi đáy hồ nứt nẻ.

Hồ chứa nước ngọt 85 tỷ đồng trơ đáy, dân phải mua nước giá cắt cổ 1
“Siêu hồ chứa nước ngọt” kênh Lấp cạn trơ đáy và nước bị nhiễm mặn

Bà Hồ Thu Ba (57 tuổi, ngụ ấp 2, xã Tân Xuân) cho biết, hồ chứa nước ngọt Kênh Lấp ở xã Tân Xuân (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) từ khi hồ bị nhiễm mặn rồi dần cạn khô trơ đáy, dân trong vùng chẳng ai trồng trọt được cây gì nên ruộng đành bỏ hoang. Cái “siêu hồ chứa nước ngọt” thực chất là con kênh đào từ thời xa xưa đưa nước từ sông Ba Lai vào phục vụ nhu cầu sinh hoạt.

Theo thời gian, con kênh bị cạn dần, nên có tên là Kênh Lấp. Mùa khô hạn 2016, tỉnh Bến Tre quyết định đầu tư nạo vét, cải tạo  Kênh Lấp thành hồ chứa nước ngọt khổng lồ, với kỳ vọng là “nước mặn bất khả xâm phạm”. “Tháng 8/2019, hồ được khánh thành đưa vào sử dụng. Ngày khánh thành, dân trong vùng vui lắm, vì nghe nói cái hồ trị giá tới 85 tỷ đồng, dài 7.000 mét, chứa được hơn 800.000m3 nước ngọt, đủ sức phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất cho hơn 200.000 người dân và 13.000 héc-ta đất ruộng”, bà Ba nhớ lại.

Theo lời bà Ba, từ tháng 1 năm nay, người dân trong vùng đem máy đo thử thì thấy nồng độ muối trong nước hồ khoảng gần 2g/lít, dù đơn vị khai thác hồ đã đóng cống, không lấy nước từ sông Ba Lai vào hồ. Từ đầu tháng 3 đến nay thì “siêu hồ chứa nước ngọt” Kênh Lấp gần như cạn trơ đáy, nhiều nơi đáy hồ nứt nẻ.

Hồ chứa nước ngọt 85 tỷ đồng trơ đáy, dân phải mua nước giá cắt cổ 2
Nhiều cánh đồng xung quanh “siêu hồ” kênh Lấp bị bỏ hoang, khô cằn nứt nẻ do không có nước sản xuất

Ông Nguyễn Văn Hồng, người dân xã Tân Xuân cho biết: “Người dân phải đặt mua nước ngọt dùng cho sinh hoạt và chăn nuôi từ các xe máy cày với giá từ 50.000-100.000 đồng 1 mét khối, nhưng không phải ai cũng có tiền để mua”.

Theo 1 cán bộ của UBND xã Tân Xuân, có thể nước hồ nhiễm mặn là do nước mặn từ sông Ba Lai rò rỉ vào; còn vì sao nước trong hồ cạn quá nhanh thì UBND xã không thể lý giải được.

Trong khi đó đơn vị quản lý, khai thác “siêu hồ nước ngọt” Kênh Lấp là Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bến Tre, cho rằng, do cống lấy nước từ sông Ba Lai bị đóng kín từ đầu tháng 1, trong khi nguồn tiêu thụ quá nhiều, không có nguồn nước bổ sung, nên nước trong hồ bị cạn trơ đáy. Đơn vị này cho rằng nước bên trong hồ có độ mặn dưới 2g/lít trong khi độ mặn của nước bên ngoài hồ hơn 7 g/lít là… chấp nhận được.

Hồ chứa nước ngọt 85 tỷ đồng trơ đáy, dân phải mua nước giá cắt cổ 3
Không có nước ngọt từ “siêu hồ” kênh Lấp, người dân phải mua nước từ xe máy cày với giá 100.000 đồng/m3 để ăn uống

Thông tin “siêu hồ chứa nước ngọt” Kênh Lấp bị nhiễm mặn và cạn trơ đáy, đã khiến nhiều địa phương ở miền Tây Nam Bộ giật mình. Bởi lẽ nhiều tỉnh miền Tây đã “học tập kinh nghiệm” đầu tư xây “siêu hồ chứa nước ngọt”. Tại tỉnh Hậu Giang, 1 hồ chứa nước ngọt rộng 50 héc-ta đang được xây dựng ở xã Vĩnh Tường (huyện Vị Thủy) với vốn đầu tư hơn 160 tỷ đồng. Ở Cà Mau, dự án 1 “siêu hồ nước ngọt” rộng từ 190 – 200 héc-ta sẽ được xây dựng với kinh phí khoảng 20 triệu USD (dự kiến vốn tài trợ của Ngân hàng Thế giới – WB). Nhiều tỉnh như Sóc Trăng, Bạc Liêu cũng đang nghiên cứu các dự án xây dựng “siêu hồ chứa nước ngọt”.

Ông Nguyễn Đ.Q., một người công tác lâu năm trong ngành thủy lợi cho rằng, phần lớn vùng ĐBSCL có nền đất phèn, mặn tiềm tàng, nếu xây các “siêu hồ nước ngọt” mà không xử lý đến nơi đến chốn nền đáy thì chẳng bao lâu nước trong hồ cũng bị nhiễm phèn, mặn. Hơn nữa, không thể xây dựng được những hồ trữ nước với quy mô đủ để bảo đảm nước ngọt phục vụ sản xuất cho toàn vùng, cũng không thể ngăn chặn các con sông lớn để biến thành hồ chứa nước ngọt vì không khả thi, mà dự án cống đập Ba Lai là 1 ví dụ điển hình.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm