Họa sĩ vẽ tranh ngược trên kính, 2 lần xác lập kỷ lục Việt Nam

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:58 20/04/2019 |

Có lúc vì mải khổ luyện vẽ tranh bằng mười đầu ngón tay, toàn thân tê dại, người họa sĩ vẽ tranh ngược ấy cứ ngỡ sẽ phải chia tay với nghiệp sáng tác…

Họa sĩ Tiến biểu diễn xác lập kỷ lục lần 2
Họa sĩ Tiến biểu diễn xác lập kỷ lục lần 2

Những ngày đầu năm 2019, Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam (Vietnam Recordes Book Center), phối hợp với Hội Mỹ thuật TP. HCM và Hãng phim Trẻ (thuộc Thành Đoàn TP. HCM) tổ chức lễ công bố và trao kỷ lục Việt Nam cho họa sĩ vẽ tranh ngược Đoàn Việt Tiến (SN 1961). Đây là lần thứ hai (kể từ năm 2005), người họa sĩ với lối vẽ kỳ lạ được công nhận kỷ lục quốc gia.

Ký ức về một thời gian khổ đến tận cùng!

Mỗi lần rời TP. HCM về với quê nghèo (xã Phú Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), họa sĩ Đoàn Việt Tiến luôn đau đáu về mẹ. Anh ngậm ngùi nhớ lại hình ảnh người mẹ gầy nhom vừa mới khuất cách đây hơn một năm! Chính mẹ là người đã chăm sóc, chia sẻ động viên, giúp anh vượt qua những ngày tháng cam khổ để chàng họa sĩ nghèo rớt mồng tơi ngày nào giờ đây thành tài.

Anh kể, trong chiến tranh, cả nhà anh phải rời quê Bến Tre sang TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) để nương náu. Thuở nhỏ, hai anh em anh vừa đi học, vừa đi bán mì dạo, đẩy củi thuê. Ngoài kiếm tiền mua học cụ, áo quần, anh Tiến thích mua những tuýp màu nước. Lúc rảnh rỗi, anh lại lấy màu ra vẽ, vẽ đủ mọi hình ảnh trong trí tưởng tượng tuổi thơ. Có lần anh được mọi người thử tài vẽ một “ông tiên”, sau này anh mới biết “ông tiên” đó là bác Hồ.

Năm 1978, chiến tranh biên giới Tây Nam ở vào giai đoạn cam go, chưa học xong lớp 12, anh tình nguyện lên đường bảo vệ Tổ quốc. Suốt hơn 4 năm, chàng nghệ sĩ này đã có hàng trăm bức vẽ trên các chất liệu vải, vỏ tràm, giấy… tặng đồng đội sau những giờ phút chiến đấu căng thẳng.

Trao bằng công nhận kỷ lục quốc gia lần 2 cho họa sĩ  vẽ tranh ngược Đoàn Việt Tiến
Trao bằng công nhận kỷ lục quốc gia lần 2 cho họa sĩ vẽ tranh ngược Đoàn Việt Tiến

Giã từ áo lính, người cựu binh ấy bắt đầu cuộc sống mưu sinh đầy nhọc nhằn. Anh kể bản thân từng sống với nghiệp vẽ chân dung dạo, qua 69 khu chợ khắp các vùng nông thôn ở Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ… và có hơn 70 lần bị chủ đuổi hoặc do nhu cầu làm nghề phải dời nhà, dời chỗ trọ. Anh nhớ lại: “Thời đó cơ cực lắm! Kiếm được chút  tiền để trang trải, nhưng hễ thấy ai nghèo là mình moi hết ra để san sẻ. Hết tiền thì chịu cảnh đói meo! Nợ tiền phòng trọ, bị người ta đòi phòng  hoài. Nhưng tôi may mắn được nhiều bạn bè thương và cưu mang. Ân tình đó không bao giờ tôi quên!”.

Vẽ ngược trên kính

Lang bạt đó đây nhiều năm, chàng họa sĩ nghèo quyết định về với mẹ. Anh suy nghĩ ở quê nhà dù sao cũng có người thân, được mẹ động viên chăm sóc, nhất là những khi đau ốm. Từ đây, anh bắt tay vào hành trình khổ luyện, vẽ tranh kiểu lạ và ngược đời chưa từng có họa sĩ nào thử nghiệm.

Từ rất lâu họa sĩ Tiến luôn ấp ủ vẽ một loạt những bức ảnh về Bác Hồ. Anh đã vẽ Bác từ chất liệu giấy, màu nước, sơn dầu… trên vải, pano. Năm 1989, tình cờ nhìn thấy một tấm kính bị bể nằm trước sân nhà, sau cơn mưa tấm kính phản chiếu chói sáng đẹp lạ, anh nảy ra ý tưởng: “Sao không thử vẽ tranh trên kính”. Nghĩ là bắt tay vào làm liền, nhưng vẽ trên kính để bức tranh sống động buộc phải vẽ ngược. Anh nhận ra tác phẩm vẽ kiểu này sẽ sắc nét, khó phai theo thời gian. Sau nhiều năm mày mò sáng tạo, thất bại cả trăm lần, cuối cùng anh cũng thành công.

Bức chân dung Tổng thống Trump do họa sĩ Tiến vẽ ngược trên kính
Bức chân dung Tổng thống Trump do họa sĩ Tiến vẽ ngược trên kính

Lần đầu tiên sau 10 năm khổ luyện, bức chân dung Bác Hồ khá hoàn chỉnh được họa sĩ Tiến trao tặng cho Hội Cựu chiến binh huyện Châu Thành (Bến Tre). Thông qua báo chí, anh được Bảo tàng Hồ Chí Minh (chi nhánh phía Nam) đặt hàng vẽ 30 bức chân dung Bác Hồ qua từng giai đoạn, (vẽ ròng rã trong suốt 100 ngày đêm). Tận mắt chiêm ngưỡng các tác phẩm vừa kể của họa sĩ Tiến, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh từng nhận xét: “Để thành công với phong cách, chất liệu vẽ mới, không chỉ tài năng sáng tạo, ở người vẽ còn phải có trái tim luôn hướng về Bác, mới tạo nên thần sắc trong từng bức vẽ như vậy”.

Những năm tiếp sau, mọi người thấy anh luôn tất bật, di chuyển như con thoi đến những địa chỉ khác nhau để hoàn thành các bộ sưu tập như: 12 chân dung Bác Tôn cho Bảo tàng Tôn Đức Thắng (TP. HCM); bộ sưu tập 34 bức ảnh về Bác Hồ cho Bảo tàng tỉnh Bến Tre. Quân Khu 9 cũng mời anh xuống thực hiện bộ sưu tập tranh về người lính Đồng Bằng Sông Cửu Long. Bức tranh qui mô lớn anh vẽ về Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu… được mọi người đánh giá rất cao về tài nghệ. Anh còn vẽ chân dung lãnh tụ các nước như: Phidel Castro (vẽ 2 bức, 1 bức được treo trang trọng tại Hội đồng Nhà nước Cu Ba, nhà lãnh đạo Cheguevara (Cu Ba). Gần đây nhất là chân dung Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là họa sĩ Tiến vẽ chân dung từ tâm thức, không cần nhìn ảnh gốc mà vẫn giống y chang như thật. Trong anh dường như có nguồn năng lượng khó lý giải, đặc biệt là từ sau khi anh trải qua một cơn bạo bệnh. Nhiều người vì thế phong anh là nhà ngoại cảm, khách từ tứ xứ ùn ùn kéo đến nhà nhờ anh giúp tìm mộ. Họa sĩ Tiến khẳng định: “Tôi chỉ chuyên tâm sáng tác nghệ thuật mà thôi, không làm nhà ngoại cảm như người ta phong tặng”. Gần đây anh chuyển sang vẽ tranh nghệ thuật mang tính trừu tượng. Dòng cảm xúc từ tâm thức đã giúp anh tạo ra những bức tranh rất có hồn.

Năm 2005, anh được trao tặng kỷ lục “Họa sĩ Việt Nam duy nhất vẽ tranh bằng tay trên kính”. Ngày 5/1/ 2019, họa sĩ Đoàn Việt Tiến đưa mọi người từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Anh biểu diễn vẽ cùng lúc 4 bức tranh khổ lớn trong vòng 7 phút, tay vẽ, miệng hát những giai điệu do anh tự ứng khẩu ra. Quả thật khó ai vừa tập trung sáng tác vừa hát nhạc và hoàn thành cùng lúc 4 tác phẩm nghệ thuật như vậy. Cả 4 tác phẩm biểu diễn để xác lập kỷ lục của họa sĩ Tiến được bày bán tại triển lãm “Kết nối yêu thương” đã thu về 145 triệu đồng, hỗ trợ toàn bộ cho Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP. HCM).

Bức chân dung Tổng thốngMỹDonald Trump(khổ 70cm x 100cm) được họa sĩ Đoàn Việt Tiến vẽ ngược trên kính vào đầu tháng 8/2018, (khởi vẽ và hoàn thành trong thời gian 4 tiếng 17 phút). Nhân dịp Tổng thống Trump đến Việt Nam, dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều (lần 2) tại Hà Nội, Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo Văn phòng Chủ tịch nước tiếp nhận và trao tặng bức chân dung này theo nguyện vọng của họa sĩ Tiến. Ông Trump tỏ ra rất vui với món quà trên và khen ngợi tài năng của một cựu chiến binh người Việt.  

Dương Minh Phương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm