Hoàn cảnh đáng thương của cụ bà 90 tuổi sau 2 năm bị gã hàng xóm “giở trò”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:00 15/12/2017 |

Cách đây 2 năm, báo chí rầm rộ đưa tin vụ cụ bà 88 tuổi ở huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang bị hiếp dâm. Theo bản án của TAND huyện Giồng Riềng, tối 27/3/2015, Danh Nhất – 17 tuổi (tự là Nhót, ngụ ấp Chà Rào, xã Thạnh Bình, huyện Giồng Riềng) sau khi đi uống rượu về nhà thì nhớ ra nhà mình hết gạo. Nhất biết nhà cụ Huỳnh Thị B. (khi đó 88 tuổi, ngụ cùng ấp) có gạo và cụ B. chỉ ở nhà một mình. Nhất đi bộ đến, thấy cụ B. ngồi trên giường phía trước nghe radio, nên Nhất đi vòng ra phía sau nhà, xúc một lon gạo đổ vào túi nilon.

Nghe tiếng động, cụ B. ra sau nhà xem thì bị Nhất dùng tay bịt miệng. Nhất kéo cụ B. đến giường và khống chế, bình thản cởi đồ rồi… quan hệ tình dục khiến cụ B. ngất xỉu, cơ quan sinh dục bị chảy máu. Quan hệ xong, Nhất đến thùng gạo xúc thêm 2 lon đổ vào bọc rồi mang về nhà mình. Sáng hôm sau, cụ B. đến công an xã trình báo. Và Danh Nhất đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của hắn.

Ngày 15/7/2015, TAND huyện Giồng Riềng tuyên Danh Nhất phạm tội hiếp dâm và xử phạt 30 tháng tù. Tòa còn xử buộc bà Nhọn (mẹ Nhất) liên đới bồi thường cho cụ B. các khoản hơn 18 triệu đồng. Gia đình Nhất đã đưa cho cụ B. 1 triệu đồng nên cần phải đưa thêm hơn 17 triệu đồng nữa. Bà Nguyễn Thị Lệ (59 tuổi, cháu nội kế của cụ B., người được cụ B. ủy quyền) cho biết, mặc dù bà Nhọn có nền và nhà ở khu dân cư xã Thạnh Bình, chứ không phải nghèo khổ, nhưng không chịu thi hành án.

Cụ B. bị mù một mắt vẫn chưa được hưởng chế độ

Ngày 27/10/2015, Chi cục THADS huyện Giồng Riềng cho rằng, trước khi ở tù, Nhất sống nhờ gia đình. Hiện Nhất đang ở tù và gia đình là hộ nghèo ở ấp Chà Rào. Nhất không có bất cứ tài sản nào để thi hành án. Gia đình bà Nhọn đã chuyển về ấp Cây Quéo sống gần 2 tháng (khoảng tháng 11/2015), cất căn nhà cây lá tạm thời trên đất người em cho ở nhờ. Bà Nhọn chủ yếu làm thuê, không có bất cứ tài sản nào có giá trị.

“Lúc bà Nhọn bán nhà ở khu dân cư là tui biết. Tui đến Chi cục THADS huyện Giồng Riềng báo và yêu cầu đến lấy tiền bà Nhọn để thi hành cho tui. Nhưng cán bộ ở đây nói nhà ở khu dân cư thì không có điều kiện thi hành, rồi họ chẳng đến. Cho nên bà Nhọn nhận 30 triệu đồng tiền bán nhà rồi về ấp Cây Quéo sống mà không trả cho tui”, bà Lệ bức xúc nói.

Nhà mới của cụ B.

Bà Nguyễn Thị Vân (ngụ ấp Chà Rào) cho biết, bà là người mua nền và nhà của bà Nhọn với giá 60 triệu đồng. Bà đưa tiền mặt cho bà Nhọn 30 triệu đồng, 30 triệu đồng còn lại thì trừ cấn nợ. Nghĩa là, bà Nhọn nợ Nhà nước 30 triệu đồng khi nhận căn nhà này, thì khi bán, giao cho bà Vân trả thay. Như vậy, rõ ràng, bà Lệ trình bày việc bà Nhọn có bán nhà và nhận tiền từ bà Vân mà không thi hành án (trả hơn 17 triệu đồng) cho cụ B. là đúng.

Cụ B. kể, cụ từng đi làm giao liên cho cách mạng và bị trúng mảnh đạn mù 1 con mắt. Cụ lấy chồng được 1 năm, chưa có con, thì chồng bị máy bay địch bắn chết. Năm 24 tuổi, cụ lấy người chồng thứ 2 là ông L., lớn hơn mình 20 tuổi, đã có 3 người con riêng. Hai người cũng không có con chung. Năm 1986, chồng cụ B. qua đời, để lại căn nhà và 5 công đất ruộng. Khi chồng mất, cụ B. buồn nên đi chơi nhà các cháu giải khuây. Khoảng 3 tháng sau trở về thì nhà và đất ruộng đã bị 1 người cháu của ông L. chiếm đoạt. Người này không cho cụ vào nhà, rồi làm cả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mình đứng tên. Quá buồn, cụ B. đến ở nhờ hết nhà người cháu này đến người cháu khác. Nhưng vài năm sau thì cụ bị các cháu hắt hủi.

Bà Lệ (cháu nội kế cụ B.)

Bà Lệ cho biết, khoảng năm 2013, cụ B. không nơi nương tựa nên xin cất chòi lá ở nhờ trên đất ông Thống, cạnh khu dân cư xã Thạnh Bình. Cụ B. ở một mình và đi bán vé số sống. Hơn 1 năm sau thì cụ bị hiếp dâm. Thấy cụ B. quá tội nghiệp nên sau vụ đó, bà Lệ nhận nuôi cụ B. “Chính thằng em ruột của tui chiếm nhà và đất của bả chứ ai. Bị hiếp dâm, bả nằm bệnh viện tốn 10 triệu đồng, phải vay mượn trả. Giờ bả còn nợ 6,5 triệu đồng. Ngày nào khỏe thì bả bán được 80 tờ vé số. Còn ngày nào bệnh thì một tay tui chăm sóc. 7 tháng nay bả được bạn của chú Thẳng công an xã cất cho căn nhà tôn nên đỡ dột”, bà Lệ tâm sự.

Cụ B. bộc bạch: “Tui là người già neo đơn và nhiều năm là hộ nghèo. Vậy mà sau khi bị hiếp dâm, cán bộ xã đến hỏi mượn sổ tui và ghi… thoát nghèo. Tui phản ánh nên họ sửa lại… vẫn nghèo. Tui chỉ mong ai đó cho 6,5 triệu đồng để tui trả nợ. Tui cũng mong gia đình bà Nhọn bồi thường đúng cam kết cho tui”.

Thúy Hằng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm