Hơn 2 tỷ USD “chết chìm” bên bờ sông Vàm Cỏ!

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:44 06/11/2017 |

“Siêu dự án” um tùm cỏ mọc

Đi trên đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương đến địa phận huyện Bến Lức (tỉnh Long An) mọi người sẽ nhìn thấy 1 vùng đất rộng mênh mông trải dài gần 4km dọc bờ Tây sông Vàm Cỏ Đông, với những công trình xây dựng lạ mắt. Khu “đất vàng” rộng hơn 680ha đó có tên Happyland, “xứ sở hạnh phúc”, thuộc xã Thạnh Đức (huyện Bến Lức), được “tung hô” là khu phức hợp vui chơi giải trí lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á, với vốn đầu tư hơn 2 tỷ đô la.

Ông Huỳnh Văn Chương, người dân ấp 6, xã Thạnh Đức kể: “Trước đây vùng đất này chủ yếu là ruộng lúa, dọc bờ sông là rừng lá dừa nước. Sau đó, UBND tỉnh Long An lấy khu đất này giao cho Tập đoàn Khang Thông (trụ sở chính tại quận 1, TP. HCM) đầu tư xây dựng khu vui chơi, giải trí Happyland quy mô lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á”.

Ngày 14/2/2011, Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển hạ tầng Phú An (gọi tắt là Công ty Phú An – công ty con của Tập đoàn Khang Thông) tổ chức lễ khởi công xây dựng Happyland rất trọng thể, ngoài quan khách trong nước còn có nhiều khách nước ngoài được giới thiệu là “nhà đầu tư”, đặc biệt là sự hiện diện của ông Joe Jackson (là cha của huyền thoại âm nhạc thế giới Michael Jackson). Ông Joe Jackson được giới thiệu là người đại diện cho Tập đoàn Dougherty Sims Investment Macau (Mỹ) đến dự để ký kết xây dựng 1 khách sạn 5 sao trong Happyland.

Cổng chính “xứ sở hạnh phúc” Happyland trên tỉnh lộ 816 xây hoành tráng nhưng rào kín

Tại lễ khởi công, đại diện Công ty Phú An thông báo khu giải trí phức hợp bao gồm nhiều hạng mục như: công viên Disneyland, Universal Studio, phim trường, trường đua xe hiện đại, khinh khí cầu bay, lâu đài rượu, làng Việt Nam, nhà cổ, thành phố đồ chơi, khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại, công viên nước, công viên phim trường, vũ trường, sân khấu trong và ngoài trời, nhà hàng, chợ nổi, trung tâm văn hóa Việt Nam, bảo tàng nghệ thuật, khu đô thị liền kề, khu nhà ở và làng Nga… Happyland sẽ phục vụ nhu cầu tham quan, vui chơi, giải trí, mua sắm, lưu trú, hội nghị, sản xuất chương trình trong nước và quốc tế, sẽ là “xứ sở hạnh phúc” đúng nghĩa cho tất cả mọi người.

Trong lễ khởi công, nhà đầu tư khẳng định là chỉ sau 3 năm, tức năm 2014, dự án sẽ đưa vào khai thác và có thể phục vụ đến 14 triệu lượt khách/năm. Nhưng đã 7 năm sau lễ khởi công mà hiện nay “xứ sở hạnh phúc” Happyland vẫn chưa thể hoàn thành. Theo các cơ quan hữu trách của tỉnh Long An, Happyland chỉ mới hoàn thành vài hạng mục như: cổng chính trên đường tỉnh 816, khu khinh khí cầu, khu nhà cổ, nhà bát giác cổ lầu, biển hồ Hoàng Sa – Trường Sa. Các hạng mục còn lại trong tình trạng xây dựng dở dang hoặc đang là bãi đất trống đầy cỏ dại mọc cao lút đầu người. Ở chân cầu Bến Lức phía quốc lộ 1A, chiếc cổng của “xứ sở hạnh phúc” được nhiều người mệnh danh là “chiếc cổng hoành tráng nhất Long An” vẫn trong tình trạng hoang phế.

Gần đây nhất, ngày 27/2/2016, trường đua Happyland khai trương với diện tích 139.000m2, phục vụ khoảng 25.000 khán giả với nhiều hoạt động như đua mô tô (1,4km đường nhựa); xe cào cào và xe ATV (1,1km đường offroad); ôtô rally (7,5km đường đua); sân tập xe đạp và mô tô cho trẻ em… Vậy mà bất ngờ, gần đây Happyland bị cơ quan Thi hành án tỉnh Long An tiến hành kê biên tài sản để đảm bảo khả năng trả nợ của chủ đầu tư.

Ông Chương cho biết: “Lâu nay chẳng thấy Happyland xây dựng gì hết vì nghe nói chủ đầu tư đang nợ rất nhiều tiền. Nợ ở đâu tui không biết, chỉ biết hiện nay họ vẫn còn nợ tiền đền bù đất của nhiều người dân tại xã Thạnh Đức. Dù hàng trăm ha đất đang bỏ hoang cho cỏ mọc nhưng gần đây họ còn đòi lấy luôn phần đất 100m tính từ hàng rào ra đến đường tỉnh 816, chiều dài mấy cây số, làm dân chúng rất hoang mang”.

Chủ đầu tư nợ chồng nợ

Theo thông tin từ Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Long An, hiện nay cơ quan thi hành án đang thực hiện kê biên tài sản của Happyland (Quyết định cưỡng chế ngày 18/5/2017) để đảm bảo thi hành án đối với chủ đầu tư dự án là Công ty Phú An. Tài sản phải kê biên bao gồm quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên diện tích 74ha trong khu Happyland, đã được UBND tỉnh Long An cấp quyền sử dụng. Toàn bộ tài sản sẽ hình thành trong tương lai của hơn 86ha đất trong Khu Công nghiệp Thạnh Đức (huyện Bến Lức) do UBND tỉnh Long An cấp quyền sử dụng cho Khang Thông năm 2005, cũng bị kê biên.

1 công trình xây dựng dở dang của Happyland

Happyland bị kê biên tài sản là để đảm bảo trả nợ, vì tháng 2/2015 Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam tại TP. HCM đã ra 2 phán quyết buộc Công ty Phú An phải trả cho 1 công ty của Nga số tiền hơn 5 triệu USD, trong đó hơn 4,5 triệu USD nợ gốc. Cơ quan thi hành án tỉnh Long An tiến hành kê biên tài sản của Happyland xuất phát từ các văn bản của Cục Thi hành án dân sự TP. HCM ủy thác. Ngoài số nợ bằng ngoại tệ, Công ty Phú An còn phải trả hơn 674 tỷ đồng tiền nợ của nhiều doanh nghiệp, cá nhân, đơn vị khác, hạn chót là ngày 30/8.

Từ tháng 5 đến tháng 9, đại diện Công ty Phú An đã xin tạm hoãn thi hành án đến 3 lần để giải quyết nợ, nhưng sau đó vẫn không có tiền trả nợ. Đáng chú ý là toàn bộ 350ha đất được UBND tỉnh Long An cho thuê xây dựng giai đoạn 1 của Happyland đã được Công ty Phú An đem thế chấp nhiều nơi để… vay tiền. E ngại việc Công ty Phú An có thể không trả nợ, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An, VKSND và Công an tỉnh Long An đã tạm thời cấm xuất cảnh đối với bà Phan Thị Phương Thảo (SN 1965, quê Long An, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Khang Thông, Tổng giám đốc đại diện theo pháp luật của Công ty Phú An). Đồng thời, yêu cầu các cổ đông của Công ty Phú An không được thực hiện các giao dịch mua bán tài sản liên quan đến Happyland khi chưa có sự cho phép của cơ quan thi hành án.

Vì sao 1 siêu dự án bỗng dưng “chết chìm” là điều khiến nhiều người thắc mắc. Một cán bộ của tỉnh Long An cho rằng, ý tưởng đầu tư của tập đoàn Khang Thông là tốt, nhưng rơi vào cảnh “vung tay quá trán”. Thực tế cho thấy, Tập đoàn Khang Thông chỉ có khả năng đầu tư khoảng 600 triệu USD để xây dựng 1 số hạng mục trên diện tích 100ha của Happyland, trong khi các hạng mục còn lại chủ yếu là kêu gọi nguồn vốn đầu tư từ các đối tác trong và ngoài nước. Dù có được sự hứa hẹn của các nhà đầu tư tiềm năng, nhưng cho đến nay không ai biết được vì lý do gì mà khi Khang Thông triển khai dự án Happyland thì họ… rút lui, khiến  cho “tham vọng lớn” của chủ dự án gãy đổ vì không đủ tiềm lực.

Công ty Phú An được Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Long An cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần gồm 4 cổ đông sáng lập là anh chị em ruột, do bà Phan Thị Phương Thảo làm Chủ tịch HĐQT, hoạt động với 46 ngành, nghề kinh doanh. Bà Thảo là nữ doanh nhân nổi tiếng với những dự án lớn, là người đưa 1 tỷ phú Ai Cập đến Bình Định với kỳ vọng người này sẽ rót tiền vào dự án lọc dầu tại khu công nghiệp kinh tế Nhơn Hội. Tập đoàn Khang Thông cũng ký hàng loạt hợp đồng với các đối tác đến từ Thái Lan, Nga… để thiết kế kỹ thuật cho dự án Nhà máy lọc dầu Nhơn Hội với công suất khoảng 12 triệu tấn/năm, ký nhiều hợp đồng với các công ty nước ngoài để nghiên cứu khả thi Nhà máy nhiệt điện Bình Định có công suất 700MW giai đoạn 1, diện tích 90 ha, vốn đầu tư 972 triệu USD.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm