Hơn 6 tháng chưa xác minh xong đơn tố cáo 1 công chức địa chính tham gia đá gà ăn tiền

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:18 27/06/2018 |

Ông Nguyễn Thành Tâm, công chức địa chính xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre hiện đang phải giải trình làm rõ nội dung đơn tố cáo về hành vi tham gia đá gà ăn tiền vào ngày 1/1 tại nhà ông Thành (tổ nhân dân tự quản số 10, ấp Khánh Hội Tây, xã Tiên Thủy). Cùng lúc cũng có đơn tố cáo thiếu tá Trần Phước Vũ (Trưởng Công an xã Tiên Thủy) cố ý bao che cho những sai phạm của ông Tâm.

Ông Lê Hoàng Thắng (Bí thư Đảng ủy xã) thông tin: “Do các cá nhân liên quan (ông Vũ và ông Tâm) không thừa nhận có sai phạm, nên xã đã chuyển toàn bộ nội dung xác minh bước đầu về huyện, đề nghị huyện làm rõ và xử lý theo thẩm quyền, nếu phát hiện cán bộ có sai phạm”. Dù đây chỉ đơn tố cáo nặc danh, nhưng ông Trương Minh Nhựt (Bí thư Huyện ủy Châu Thành) cho biết, đã chỉ đạo công an huyện và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy tiến hành xác minh làm rõ để xử lý cán bộ đảng viên đúng theo quy định.

Nguồn tin của PV TT&ĐS bức xúc nói: “Xác minh làm rõ chuyện này rất đơn giản. Xã đã có 2 tờ tường thuật của người dân và 1 công an viên tham gia tổ công tác ngày 1/1 (những người trực tiếp chứng kiến). Nhưng vụ việc cứ được kéo giằng dai hơn 6 tháng qua, chưa giải quyết xong. Dư luận tại địa phương đặt vấn đề ông Tâm dựa vào thế lực nào mà liên tiếp thoát được sai phạm, dù trước đó ông đã 3 lần bị huyện xử lý kỷ luật từ khiển trách đến cảnh cáo do sai phạm liên quan đến chuyện tiền nong? Đặc biệt ông Tâm làm cán bộ địa chính tại xã Tiên Thủy suốt 15 năm qua, dù mang nhiều tai tiếng, nhưng huyện không có chủ trương luân chuyển hay hoán đổi vị trí công tác khác…”.

Xe máy của ông Nguyễn Thành Tâm bị tạm giữ cùng với một số tang vật tại tụ điểm đá gà nhà ông Thành

Nguồn tin này cung cấp, chỉ trong 4 năm, ông Tâm đã 3 lần bị kỷ luật. Lần đầu tiên là tháng 9/2010, ông Tâm bị Đảng ủy xã Tiên Thủy kỷ luật cảnh cáo vì cho vay trái quy định, đòi nợ gây mất trật tự công cộng và nhận tiền thù lao cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tháng 8/2013, ông Tâm tiếp tục bị Đảng ủy xã Tiên Thủy kỷ luật cảnh cáo, do thiếu tinh thần trách nhiệm trong tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhận và chi sai tiền chỉnh lý biến động đất và công tác kiểm kê đất đai. Cuối tháng 9/2014, ông Tâm bị Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy huyện Châu Thành kỷ luật khiển trách, vì đã tự ý vận động đối tượng khai thác cát trái phép nộp 1,5 triệu đồng, tạo dư luận không tốt trong nhân dân và quanh co né tránh không chịu nhận khuyết điểm…

Ông Lê Sanh Chen (ngụ ấp Khánh Hội Tây) và ông Nguyễn Duy Phong (công an ấp Tiên Tây Thượng, xã Tiên Thủy) viết tường thuật gửi Đảng ủy và chính quyền xã đã khẳng định tận mắt thấy ông Nguyễn Thành Tâm trực tiếp ra vào tụ điểm đá gà của ông Thành hôm 1/1. Khi thiếu tá Vũ nổ 1 phát súng, cùng lực lượng vây bắt, tạm giữ 6 đối tượng và 4 phương tiện xe mô tô, cặp gà đá, cựa sắt… tại hiện trường thì ông Tâm và hơn chục đối tượng khác từ trong tụ điểm đá gà chạy vọt ra rồi nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Theo lời của ông Phong, tổ công tác của ông và ông Vũ chia làm 2 nhánh, bí mật theo dõi tại nhà các hộ dân nằm phía ngoài tụ điểm chuyên đá gà ăn tiền nói trên. Hôm đó có tới 2 “hiệp” đá gà, ông Tâm có mặt tại đây suốt cả 2 “hiệp”. Đáng lưu ý, trong số phương tiện bị lực lượng công an xã tạm giữ, có xe máy mang BKS 71B1-11268. PV xác minh từ Công an tỉnh Bến Tre, xe này do ông Nguyễn Thành Tâm đứng tên đăng ký, sử dụng. Sau khi bị tạm giữ phương tiện, các đối tượng đã đến Công an xã Tiên Thủy làm cam kết, nộp phạt hành chính rồi lãnh xe máy về. Riêng ông Tâm không ra mặt, có một thanh niên khác đến công an xã xác nhận hôm đó mượn xe của ông Tâm đi đá gà và đã nộp phạt lãnh xe của ông Tâm về.

Không đồng tình với sự việc trên, cán bộ Đảng viên công tác tại xã Tiên Thủy đã làm đơn tố cáo nặc danh gửi về huyện, gửi vượt cấp đến công an tỉnh… tố cáo hành vi sai phạm của ông Tâm, tố cáo thiếu tá Vũ đã giải trình sai sự thật, nhằm bưng bít bao che cho ông Tâm.

Dương Minh Phương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm