Hơn 100 giáo viên mòn mỏi chờ 8 tháng lương để ăn Tết

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:20 24/01/2018 |

Thầy Trần Huy Hiệp (giáo viên hợp đồng tại Trường Tiểu học Thăng Long, khu tái định cư Đắk Nia, phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) cho biết, thầy đã có 5 năm đi dạy từ khi tốt nghiệp đại học. Nhưng từ tháng 4/2017 đến nay, thầy Hiệp cũng như nhiều thầy cô giảng dạy theo diện hợp đồng tại trường chưa được chi trả lương. Giờ đã sắp hết năm, thầy vẫn chưa được trả lương, chưa biết sẽ ăn Tết thế nào.

Cô Ngân Thị Huệ (giáo viên giảng dạy hợp đồng tại Trường Tiểu học Thăng Long) cũng mong muốn được nhận lương, thù lao theo quy định. Những tháng qua, việc chi tiêu, sinh hoạt hàng ngày đều phải vay mượn người thân, đồng nghiệp. Bởi ngoài đồng lương, các thầy cô như cô Huệ không có nguồn thu nào đáng kể.

Hơn 100 giáo viên dạy hợp đồng tại các trường trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa đã nhiều tháng liền chưa được trả lương

Cô Phùng Thị Thu Hiền (Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Cúc, xã Đắk R’Moan, thị xã Gia Nghĩa) cho biết, hiện nay mỗi tháng các giáo viên mầm non diện hợp đồng của trường chỉ nhận được 800.000đ tiền trực buổi trưa, còn tiền lương thì 8 tháng nay chưa chi trả. Các cô giáo đều khó khăn chồng chất, nhiều cô mới vừa sinh con đã phải ráng đi dạy trở lại với mong muốn được sớm trả lương. Nhiều trường hợp, nhà trường phải cân đối để cho các cô tạm ứng trong thời gian chờ đợi, mà chưa biết tới khi nào.

Nguyên nhân sự việc là ngày 3/3/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã ký công văn yêu cầu các sở ban ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã không hợp đồng lao động để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại các cơ quan đơn vị. Do đó, từ tháng 4/2017 đến nay, việc chi trả lương cho 80 giáo viên hợp đồng (năm học trước 2016 – 2017) đã bị “tắc” lại do Chi nhánh Kho bạc Nhà nước tỉnh Đắk Nông không đồng ý giải ngân.

Đáng chú ý, đầu năm học 2017 – 2018, UBND thị xã Gia Nghĩa đã ký hợp đồng với 111 giáo viên, trong đó có 80 giáo viên ký lại, 31 giáo viên ký mới. Ông Nguyễn Tiến Tùng (Trưởng phòng Nội vụ thị xã Gia Nghĩa) công nhận việc ký hợp đồng là trái với các quy định mới. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND thị xã Gia Nghĩa cho rằng, ký hợp đồng là việc phải làm vì học sinh tăng liên tục qua từng năm nhưng biên chế giáo viên không được điều chỉnh. Như Trường Mầm non Hoa Cúc (xã Đắk R’Moan) có 220 học sinh với 7 lớp học nhưng chỉ có 9 biên chế giáo viên. Trường Tiểu học Thăng Long có hơn 800 học sinh với 24 lớp học nhưng cũng chỉ có 25 biên chế.

Một lớp học với học sinh là người dân tộc thiểu số tại thị xã Gia Nghĩa

Theo ông Nguyễn Tiến Tùng, thời điểm kho bạc không đồng ý giải ngân để chi trả lương cho giáo viên theo dạng hợp đồng, Phòng Nội vụ và các đơn vị liên quan đã tham mưu để UBND thị xã gửi nhiều công văn lên UBND tỉnh và các đơn vị liên quan để tháo gỡ, tiến hành chi trả lương cho giáo viên. Tới đây, UBND thị xã Gia Nghĩa sẽ tiếp tục báo cáo, đề xuất lên UBND tỉnh và các đơn vị liên quan để xin 1 cơ chế đặc thù hợp đồng lao động thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã có chỉ đạo UBND thị xã Gia Nghĩa tiến hành chi trả tiền lương, tiền công cho tất cả các giáo viên hợp đồng trong tháng 1/2018, đảm bảo các thầy cô giáo nhận được lương trước Tết Nguyên đán âm lịch. UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu UBND thị xã Gia Nghĩa và các đơn vị liên quan báo cáo đầy đủ về việc hợp đồng giáo viên để báo cáo, xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông xử lý.

Thiện Nhân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm