Hy hữu: Một hộ dân suốt 6 tháng liền, tháng nào cũng xài đúng 162kwh điện

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:05 15/07/2020 |

Theo bà T., 6 tháng liền gia đình bà có hóa đơn tiền điện giống hệt nhau về số tiêu thụ điện năng là 162 kwh/tháng, số tiền thanh toán 325.015 đồng/tháng.

Hy hữu: Một hộ dân suốt 6 tháng liền có hóa đơn tiền điện giống hệt nhau
Hóa đơn tiền điện 6 tháng liền giống hệt nhau từng con số của gia đình bà T.

Vừa qua, bà N.T.T. (ngụ khu phố Mỹ Lợi, phường Nhị Mỹ, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) là chủ đồng hồ điện có mã số PB08050007104 phản ánh việc gia đình bà 6 tháng liền có hóa đơn tiền điện giống hệt nhau về chỉ số tiêu thụ điện năng là 162 kwh/tháng, số tiền phải thanh toán (đã có thuế) là 325.015 đồng/tháng. Theo các hóa đơn thanh toán tiền điện mà bà T. còn lưu giữ, trong 6 tháng liền chỉ số điện năng tiêu thụ được chia thành 3 bậc cụ thể với số tiền phải thanh toán từng bậc đều giống hệt nhau. Trong đó bậc 1 ghi tiêu thụ 50 kwh, số tiền phải trả là 83.900 đồng (1.678 đồng/kwh); bậc 2 ghi tiêu thụ 50 kwh, số tiền phải trả là 86.700 đồng (1.734 đồng/kwh); bậc 3 ghi tiêu thụ 62 kwh, số tiền phải trả là 124.868 đồng (2.014 đồng/kwh).

Theo trình bày của bà T., trong những tháng đó bản thân bà không hề tiếp nhân viên điện lực Cai Lậy đến ghi chỉ số điện năng tiêu thụ, nên không biết số kwh điện tiêu thụ và số tiền bà phải trả ở đâu ra. Mặc dù bà T. có thắc mắc với các nhân viên Điện lực Cai Lậy nhưng chỉ nhận được sự trả lời qua loa, điện lực không cử nhân viên đến nhà xác minh làm rõ sự việc và xin lỗi gia đình.

Sau khi bà T. phản ánh sự việc trên đến báo chí, ngày 27/6, Điện lực Cai Lậy cử cán bộ đến khu phố Mỹ Lợi xác minh sự việc. Tại biên bản kiểm tra thực tế, Điện lực Cai Lậy xác định điện kế PB08050007104 được gắn trong nhà khách hàng và việc khách hàng phản ánh hóa đơn tiền điện nhiều kỳ giống nhau là đúng.

Hy hữu: Một hộ dân suốt 6 tháng liền có hóa đơn tiền điện giống hệt nhau 1
Điện lực Tiền Giang thừa nhận sai sót và sẽ thoái hoàn 924 đồng để đảm bảo quyền lợi của khách hàng

Tại buổi làm việc với bà T., đại diện Điện lực Cai Lậy giải thích: Từ tháng 11/2019 đến tháng 3/2020 do nhà bà T. khóa cổng, nhân viên điện lực không vào nhà ghi chỉ số điện được, nên buộc phải ghi chỉ số điện năng tiêu thụ tháng sau bằng với tháng trước, mỗi tháng là 162 kwh, với số tiền phải trả là 325.015 đồng/tháng. Đến tháng 4/2020, do nhân viên vào ghi được chỉ số điện năng tiêu thụ nên Điện lực Cai Lậy có thực hiện điều chỉnh hóa đơn tiền điện cho khách hàng đúng với thực tế. Từ tháng 5/2020 đến nay, Điện lực Cai Lậy đã phối hợp với khách hàng ghi chỉ số điện năng tiêu thụ hàng tháng theo đúng quy định. Điện lực Cai Lậy chân thành cảm ơn bà T. đã phản ánh sự việc, đồng thời xin lỗi bà T. vì sai sót trên đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bà.

Bản thân bà T. đã chấp nhận lời xin lỗi của Điện lực Cai Lậy và yêu cầu: Hàng tháng nhân viên đến ghi chỉ số điện vui lòng bấm chuông gọi cửa để có người ra mở cửa cho ghi điện, bởi bà ở nhà 1 mình, thường xuyên khóa cửa để bảo đảm an toàn. Trong khi đó, phía Công ty Điện lực Tiền Giang cũng thừa nhận sai sót của nhân viên trong sự việc hy hữu này. Theo giải thích của điện lực Tiền Giang, quy trình ghi chỉ số công tơ và lập hóa đơn tiền điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ cho phép ghi chỉ số giống nhau tối đa 2 lần trong trường hợp không ghi được chỉ số (cụ thể là tháng 12/2019 và tháng 1/2020). Sau đó, nhân viên ghi chỉ số phải tìm cách liên hệ khách hàng để xác nhận chỉ số công tơ. Do nhân viên ghi điện chưa liên lạc được với khách hàng nên đã tiếp tục ghi mức tiêu thụ điện của các tháng kế tiếp bằng với các tháng trước đó.

Sau khi báo chí phản ánh, Điện lực Tiền Giang đã tiến hành rà soát, tính toán mức sử dụng điện và tiền điện các tháng nói trên theo đúng quy định khung giá bậc thang từng tháng. Sau khi rà soát, Điện lực Tiền Giang sẽ thoái hoàn số tiền… 924 đồng cho khách hàng để đảm bảo không ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng. Điện lực Tiền Giang sẽ trực tiếp xin lỗi khách hàng và xem xét, xử lý kỷ luật lao động đối với các cá nhân liên quan đến sự việc theo quy định hiện hành.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm