Hy hữu xe ôtô đã tắt máy, cài thắng tay vẫn… chạy xuống sông: Lời kể uất nghẹn của người cha là tài xế, khi gỡ tay để con chết chìm dưới đáy sông

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:33 14/02/2019 |

Xe tắt máy, cài thắng tay vẫn… tự chạy

Tại bến phà Châu Giang nối đôi bờ con sông Hậu từ thị xã Tân Châu qua TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang vừa xảy ra vụ tai nạn vô cùng hy hữu. Khoảng 2h30 sáng 17/1, tài xế Huỳnh Thanh Sơn (50 tuổi, ngụ khóm Long Thị D, phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu) điều khiển xe tải 61C-113.18 lên phà B01-22350 (350K/350CV) do anh Nguyễn Thanh Hùng (38 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú) lái tại. Khi phà vừa rời khỏi bến khoảng 2m thì bất ngờ xe tải 61C-113.18 (đã tắt máy) tự chạy và rơi xuống sông. Hậu quả, Huỳnh Thanh Danh (16 tuổi, con ông Sơn) mất tích giữa sông.

Chiều 17/1, ông Sơn nằm ở Khoa Ngoại chấn thương Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang tại TP. Châu Đốc, trong tình trạng bị thương ở chân phải. Dù vừa xảy ra cơn hoảng loạn nhưng ông Sơn có vẻ bình tĩnh và nhớ như in chuyện bất ngờ xảy ra với mình. Lúc này, xác con trai ông Sơn vẫn chưa được tìm thấy. Ông Sơn kể, sáng đó, trước khi đến phà Châu Giang, ông lái chiếc xe tải trên chở theo khoảng 1 tấn trái cây từ thị xã Tân Châu sang chợ Châu Đốc bán vào buổi chợ sáng 17/1. Chủ xe tải kêu ông chở trái cây giúp vào ban đêm, rồi ban ngày cho ông mượn xe chở mướn kiếm sống.

Ngoài ông, trên xe còn có phụ xe tên Ngoan và con trai ông là Danh. Ông điều khiển xe xuống bến phà Châu Giang bờ Tân Châu, rồi cho xe lên đậu trên phà. Theo hướng dẫn của nhân viên phà, ông điều khiển xe mình lái đậu ở chính giữa phà và hơi chếch sang tay trái, cách mỏ bàn phà khoảng 1m và cách rào chắn của phà chừng 5m. Trọng tải chiếc xe nặng 1,4 tấn, kèm theo hàng hóa và người, tổng cộng có trọng lượng chừng 2 tấn. Khi xe đã lên phà, ông tắt máy và kéo thắng tay.

Chiếc phà xảy ra sự cố

Do mỏi mệt, ông điều chỉnh ghế ngã về sau để nằm hơi ngửa người ra sau nghỉ. 2 chân ông gác lên vô-lăng. Con trai ông ngồi ở ghế cạnh cửa hông bên phải. Còn Ngoan đã rời xe xuống phà. Do trời còn tối nên ông không rõ phà đã rời bến hay chưa. Nhưng khi xe của ông đậu trên phà chừng 7 phút thì bất ngờ chiếc xe lao đi. Ông Sơn cho hay, chiếc xe tự chạy với tốc độ rất nhanh khiến ông không kịp nhận biết điều gì. Trước khi xe lao đi, ông cũng không nghe được tiếng động nào lớn, cũng không có cảm giác gì về việc xe tải khác đậu phía sau đuôi xe mình ủi tới, hay va chạm vào. Ông chỉ biết, bỗng dưng chiếc xe lao vút tới, vượt khỏi rào chắn và ra khỏi mỏ bàn phà rơi hẳn xuống sông Hậu, như bị “ma đẩy”. Ông Sơn chỉ kịp thấy đầu chiếc xe tải của mình nhủi xuống nước, chìm trước. Dù thùng xe không kín nhưng nước chảy vào buồng lái rất nhanh, chìm phần đầu dần về phần đuôi xe.

Gỡ tay để con chết chìm

Ông Sơn kể, theo cảm nhận của ông, khi chiếc xe lao xuống sông, nước ập vào buồng lái chỉ chừng 1 phút là đầy. Ông không rõ con trai làm thế nào mà thoát khỏi chiếc xe để ra ngoài dòng sông. Có lẽ cửa hông phía con trai ông ngồi đã hạ kính nên chui ra được. Chứ việc xe rơi xuống sông bị áp lực nước ép vào thì không thể mở cửa hông chui ra. Bản thân ông cũng không thể mở cửa hông bên ghế ngồi của tài xế. Theo ông Sơn, làm nghề tài xế xe tải hơn 20 năm nên ông phản xạ rất nhanh. Khi xe vừa lao vút đi, ông chụp tay phải vào kéo siết thêm thắng tay. Nhưng dù vậy chiếc xe vẫn lao đi vun vút.

Trong lúc quẫn bách khi nước tràn ngập vào khoang lái suýt chết ngộp, ông Sơn dùng hết sức của chân phải đạp mạnh kính chắn gió (mặt kính trước đầu xe) khiến kính bị thủng và ông kịp chui thoát ra ngoài dòng nước. Vừa thoát khỏi xe, ông Sơn thấy Danh đang chòi đạp trong dòng nước. Biết con trai không biết bơi, ông liền bơi nhanh đến đưa 1 tay nắm cổ áo của con. Tay còn lại cùng 2 chân, ông quẫy bơi để giữ cho cả 2 không chìm. Lúc đó chiếc xe đã chìm tự bao giờ. Dù trong bóng đêm nhưng khi 2 cha con ông ngoi ngóp giữa dòng sông nước cuồn cuộn chảy, thì ông vẫn nhìn thấy chiếc phà, vẫn nổ máy chạy tì tạch nhưng dường như đứng một chỗ, không chạy lùi hay chạy tới.

Ông Sơn thổ lộ, ông nặng khoảng 70kg, còn con trai thì nặng khoảng 55kg. Dù biết bơi và hết sức bình tĩnh để thoát hiểm, nhưng lặn ngụp giữa dòng nước kéo con vào bờ là ngoài sức lực của ông. Ông chỉ cầm cự chờ xem có ai cứu giúp để thoát chết. Tuy nhiên mọi chuyện dần trở nên vô vọng. Ông Sơn còn nhớ, khi ông nắm được cổ áo con trai cho đến khi buông tay ra kéo dài chừng 7 phút. Ban đầu con trai ông chòi đạp lung tung, nhưng ông nắm cổ áo kéo con nhô lên mặt nước. Cầm cự mãi không thấy ai cứu, phần chân bị thương và đến lúc kiệt sức, ông Sơn không thể nào chịu đựng hơn được nữa. Bóng đêm vẫn phủ trùm trên dòng sông Hậu, cha con ông vật lộn với sự sống và cái chết ở giữa sông. Càng lúc cậu con trai càng đuối sức. Cho đến khi Danh không còn chòi đạp nổi mới đưa 2 tay bấu víu vào eo ếch của cha mình.

Chân ông Sơn bị thương

Khi này ông Sơn cũng kiệt sức, đặt ra trong đầu ông một quyết định vô cùng hệ trọng và cực kỳ khó khăn. Nếu ông gỡ tay ra thì con mình chết. Nếu cố bơi thì cả 2 chắc chắn sẽ chết chìm. Trong phút giây ngắn ngủi đó, ông có ý định dùng tay nhấn đầu con xuống nước cho nó uống nước xỉu. Khi con xỉu, ông cố bơi kéo con vào bờ, rồi hô hấp cứu chữa. “Nhưng tui không còn sức để làm cho con ngất xỉu vì quá đuối. Cầm cự được thêm chút nữa, tui đành dùng tay mình gỡ 2 tay thằng con ra. Vừa gỡ tay ra thì tui thấy con mình lởn vởn, chòi chòi vài cái trong dòng nước rồi chìm mất. Đó là lần cuối cùng tui thấy được con”, ông Sơn rớm nước mắt kể.

Suýt chết theo con vì chẳng ai ứng cứu

Đôi mắt thẫn thờ, ông Sơn bộc bạch: “Tui cố bơi vào bờ mà 2 chân tui cứng đờ. Dòng sông nơi cha con tui rơi xuống cách bờ chừng 50m. Tui bơi vào được một đoạn thì may bám vào được ống nước chìa từ bờ ra (cách bờ chừng 15m). Tui bám vào đó để thở. Lát sau tui lần ống nước này vào, rồi bò lên đám cỏ nằm bệt ở đó. Gần như tui hết sức. Tui nằm đó cho đến khi công an đi tìm xác, thì phát hiện và kéo tui lên, đưa vào bệnh viện. Đến giờ vẫn chưa thấy xác con tui”.

Ông Sơn cho biết, sau khi sự vụ xảy ra ông có nghe anh Ngoan nói khi xe tải lọt xuống sông, anh có chạy lòng vòng trên phà la lớn truy hô. Anh còn chụp được phao ném xuống sông, nhưng ban đêm tối mịt phao nổi không đến được nơi cha con ông đang ngụp lặn. Dù bị sự cố nhưng tài công lái phà không hề pha đèn đến chỗ cha con ông để mọi người cứu giúp. Ở dưới lòng sông nhìn lên ông thấy chiếc phà không có bất kỳ dấu hiệu gì cứu giúp. Nó cứ chạy tì tạch như đứng một chỗ, không tiến cũng không lùi. Tài công cũng chẳng pha đèn hay ném phao cứu sinh cho cha con ông. “Lúc đó chiếc phà cách chỗ cha con tui lặn ngụp chừng 50m. Tui bơi cầm cự níu con trai kéo dài chừng 7 phút, chờ cứu. Nếu chiếc phà chạy tới cứu thì vẫn kịp, nhưng họ không làm. Cái đáng nói nhất là họ lái phà gây sự cố mà không khắc phục, bỏ mặc tính mạng con người ta dưới sông”, ông Sơn uất nghẹn tâm sự.

Ông Sơn đã bình phục, ăn cháo

Ông Sơn cho hay, khi xe tự chạy lao xuống sông thì khoảng cách từ nơi cha con ông trầm mình dưới nước đến bờ chừng 50m. “Đến bây giờ tui cũng không hiểu được nguyên nhân vì sao xe tui tự chạy và rơi xuống sông như vậy. Chuyện này vô cùng kỳ lạ và khó hiểu. Nếu không nhờ ống nước chìa ra để tui bám vào, thì chắc tui cũng kiệt sức mà chết chìm theo con luôn rồi. Phải chi tài công lái phà rọi đèn pha cho tàu ghe chạy trên sông hay trong bờ chạy ra cứu cũng kịp. Đằng này họ không làm gì hết”, ông Sơn bức xúc.

Ông Sơn chia sẻ, vợ chồng ông có 3 người con, gia cảnh nghèo khó. Con gái lớn đã lấy chồng, con gái kế thì học lớp 10. Danh là con trai út, học đến lớp 5 thì nghỉ. Hiện gia đình ông ở nhà thuê, 1 triệu đồng/tháng. Dù nơi ở gần sông rạch và có hồ dạy bơi, nhưng do sợ nước mà Danh không học bơi. Hơn 20 năm trước, thấy hoàn cảnh ông khó khăn nên người ở xóm kêu ông lái xe tải. Hễ vào ban đêm thì chở trái cây giúp chủ xe đến chợ Châu Đốc bán. Còn ban ngày thì chủ cho mượn xe để ông lãnh mối chở hàng hóa mướn kiếm sống. Từ khi nghỉ học, Danh đã theo cha đi xe tải chở mướn ban ngày. Đây là lần đầu tiên Danh theo cha đi đêm, rồi mãi mãi nằm lại dưới đáy sông.

Dấu hiệu lỗi nghiêm trọng của nhân viên phà

Ông Sơn cho biết, ông nghe người dân ở gần bến phà Châu Giang kể lại rằng phà chở xe tải do ông lái là phà dạng 2 đầu đều có thể lên xuống khách (2 mỏ bàn phà). Khi chiếc phà rước khách và xe tải xong thì rời bến. Hôm đó, phà vừa rời bến thì tài công phát hiện còn khách chờ trên bờ phía Tân Châu nên lùi lại định rước. Nghĩa là khi đó xe tải của ông đậu ở phía mũi phà nằm ngoài sông. Khi nhân viên đóng mở rào chắn phà đã nâng mũi bàn phà lên để phà chạy sang bờ Châu Đốc. Do vậy, khi tài công lùi phà lại định rước thêm khách thì mũi bàn phà ở phần đuôi không được hạ xuống như thông thường, bởi không có sự phối hợp giữa tài công và nhân viên đóng mở rào chắn phà. Khi tài công điều khiển lùi phà để rước khách, nhưng chưa rước thì thân phà đụng mạnh vào pon-tôn (cầu phao) bến phà.

Đoạn sông Hậu bờ Tân Châu, nơi xe tải tự chạy xuống sông

Ông Sơn suy đoán, rất có thể tài công lùi phà định rước thêm khách chạy cặp vào pon-tôn quá nhanh nên tạo ra sự va chạm rất mạnh giữa pon-tôn và thân phà. Từ đó tạo ra 1 phản lực khiến chiếc phà giật mạnh. Phà giật mạnh đến nỗi chiếc xe tải của ông lái dù đang tắt máy và cài thắng tay nhưng vẫn bị trượt tới và lọt xuống sống. Thêm vào đó, xe tải do ông điều khiển khi đậu trên phà thì không được nhân viên phà chèn bánh. Thông thường nhân viên phà phải dùng khúc gỗ hoặc bàn sắt đặt chèn vào các bánh xe tải khi đậu trên phà. Đây là quy định bắt buộc mà họ không làm. Từ đó khiến chiếc xe bị trượt khỏi chiếc phà.

“Tui vẫn khó hiểu là chiếc phà làm thế nào mà tạo ra một lực kinh hồn như vậy để đẩy chiếc xe tải lọt được xuống sông. Bởi xe tải này nếu chết máy 4 thanh niên lực lưỡng đẩy còn không đi thì làm sao mà lao nhanh như vậy được? Chỗ xe tui đậu được xem là vị trí nguy hiểm nhưng họ không chèn bánh. Mình là tài xế, đậu chỗ nào là theo hướng dẫn của nhân viên phà, chứ mình đâu được cãi”, ông Sơn nói.

Sáng 18/1, đại tá Lê Văn Ở (Trưởng Công an thị xã Tân Châu) cho biết, đến thời điểm này xác của Huỳnh Thanh Danh vẫn chưa tìm thấy. Còn chiếc xe tải thì đã được trục vớt lên bờ. Về nguyên nhân gây ra vụ tai nạn thì chưa rõ. “Cần chờ bộ phận kỹ thuật hình sự giám định các thứ thì mới đánh giá được nguyên nhân”, đại tá Ở nói. Về sức khỏe của ông Sơn, do đạp kính chắn gió xe tải thoát thân nên chân ông bị vài vết kính cắt ở phần mềm, không ảnh hưởng đến xương. Tinh thần của ông đã tỉnh táo. Toàn bộ giấy tờ như bằng lái, CMND, thẻ ATM và điện thoại của ông đều chìm theo chiếc xe tải mất.

Sẽ đem xác vào chùa mai táng

Ông Sơn tâm sự: “Gia đình tui nghèo nên đang ở nhà thuê. Khi tìm thấy xác con tui thì khả năng chủ nhà không cho mang về đó làm lễ mai táng. Tui tính khi thấy xác nó thì đem vào chùa để nhờ, làm lễ xong thì chôn nhờ trên đất từ thiện”. Gia cảnh ông Sơn vốn khó khăn, giờ còn gặp tai nạn đầy hy hữu, rất mong những tấm lòng gần xa tiếp giúp. Điện thoại nhà ông Sơn là: 02963.533.044.

Vĩnh Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm