IRR là gì? Cách tính IRR và mối quan hệ giữa NPV – IRR

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:11 12/10/2019 |

Có thể bạn chưa biết chỉ với một hàm IRR trong Excel đơn giản nhưng lại có thể giúp đánh giá hiệu quả của một dự án hay phương án đầu tư. Vậy IRR là gì, công thức tính IRR, ý nghĩa và ưu nhược điểm của IRR là như thế nào? Cùng mình đi tìm lời đáp qua những thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

IRR là gì?

IRR (viết tắt của Internal Rate of Return) dịch ra tiếng Việt có nghĩa là tỷ lệ hoàn vốn nội bộ, là tỷ lệ lợi nhuận được sử dụng trong lập ngân sách vốn giúp đo lường và so sánh các lợi nhuận đầu tư. Chỉ số IRR còn được gọi là tỷ lệ hoàn vốn dòng tiền chiết khấu (DCFROR) hoặc tỷ lệ hoàn vốn (ROR). Thuật ngữ “nội bộ” được sử dụng mang ý nghĩa thực tế tính toán không bao gồm các yếu tố môi trường như lạm phát, lãi suất,…

Trong tài chính kinh doanh, IRR thường được sử dụng để đánh giá mức độ cần thiết của một dự án hay phương án đầu tư. Chỉ số IRR của một dự án hay phương án đầu tư càng cao thì dự án càng được đánh giá cao, khả năng thực hiện dự án cũng càng nhiều hơn. Chẳng hạn như, tất cả các dự án đều yêu cầu cùng một số tiền đầu tư thì dự án nào có tỷ lệ IRR cao nhất sẽ được đánh giá là tốt nhất và được ưu tiên thực hiện đầu tiên.

IRR là gì?

Công thức tính IRR

Để tính được IRR, đầu tiên bạn cần tính được NPV. Vậy NPV là gì?

NPV (viết tắt của Net Present Value) có nghĩa là giá trị hiện tại thuần. Trong tài chính doanh nghiệp, NPV được hiểu là giá trị tại thời điểm hiện nay của toàn bộ dòng tiền dự án trong tương lai được chiết khấu về hiện tại.

Công thức tính IRR từ NPV:

IRR là gì? Công thức cách tính IRR

Trong đó:

  • T là thời gian tính dòng tiền
  • n là tổng thời gian thực hiện dự án
  • r là tỷ lệ chiết khấu
  • C0 là chi phí ban đầu để thực hiện dự án
  • Ct là dòng tiền thuần tại thời gian t

Ý nghĩa của IRR là gì?

  • Từ công thức tính IRR có thể thấy, IRR là tỷ suất chiết khấu mà tại đó NPV= 0, cũng có nghĩa là khi một dự án không còn bị lỗ.
  • IRR còn có nghĩa khác là tốc độ tăng trưởng mà dự án đó tạo ra.
  • IRR dùng để đo lường mức độ rủi ro của khoản đầu tư trong tương lai bởi với IRR chúng ta có thể ước lượng được tỷ suất chi phí cao nhất mà dự án đó có thể chấp nhận được để đạt đến điểm hoàn vốn (NPV= 0) trong một khoảng thời gian xác định.
  • Dự án hay phương án đầu tư có IRR càng lớn thì càng tốt và khi IRR > Tỷ suất chiết khấu (chi phí sử dụng vốn) thì cũng là lúc dự án đó có lãi.
IRR là gì? Ý nghĩa của IRR

Ưu nhược điểm của IRR là gì?

Ưu điểm của IRR

Dễ tính toán, không phụ thuộc vào chi phí vốn, cho biết khả năng sinh lời theo tỷ số % giúp chủ đầu tư dễ dàng so sánh, đánh giá các dự án hơn.

Ý nghĩa cốt lõi trong việc sử dụng IRR là cho biết lãi suất tối đa mà một dự án hay phương án đầu tư có thể chấp nhận được, nếu vượt quá thì kém hiệu quả sử dụng vốn. Từ IRR có thể xác định và lựa chọn lãi suất tính toán cho dự án đầu tư.

Nhược điểm của IRR

Việc tính toán chỉ số IRR không quá phức tạp nhưng lại tốn nhiều thời gian

IRR không được tính toán dựa trên cơ sở chi phí sử dụng vốn nên có thể dẫn tới việc nhận định sai về khả năng sinh lời của dự hay hay phương án đầu tư. Trong trường hợp có các dự án loại bỏ nhau, việc sử dụng IRR để đánh giá dự án có thể dẫn đến việc bỏ qua dự án có quy mô lãi ròng lớn (thông thường dự án có NPV lớn thì IRR nhỏ và ngược lại).

Các dự án có đầu tư bổ sung lớn sẽ khiến NPV thay đổi dấu nhiều lần, khi đó sẽ khó xác định được IRR.

Để tính toán IRR thì cần phải biết được tỷ lệ chiết khấu của dự án. Và để tiến hành đánh giá dự án thông qua IRR thì ta phải so sánh nó với tỷ lệ chiết khấu. Nếu chỉ số IRR > tỷ lệ chiết khấu thì dự án là khả thi. Trường hợp không biết tỷ lệ chiết khấu hoặc tỷ lệ chiết khấu vì một lý do nào đó không thể áp dụng được cho dự án thì cũng đồng nghĩa với việc sử dụng IRR không còn giá trị.

IRR là gì? ưu nhược điểm của IRR là gì?

Mối quan hệ giữa NPV và IRR là gì?

Dễ dàng nhận thấy, ưu điểm của việc sử dụng NPV cho phép sử dụng các tỷ lệ chiết khấu khác nhau mà không dẫn đến sai lệch. Để đánh giá dự án bằng NPV, bạn cũng không cần phải so sánh NPV với bất cứ chỉ số nào khác, nếu NPV > 0 thì có nghĩa là dự án đó khả thi về mặt tài chính.

IRR là gì? Mối quan hệ giữa IRR và NPV là gì?

Tuy nhiên thực tế, IRR vẫn được sử dụng phổ biến hơn trong việc tính toán phân bổ nguồn vốn nhờ quy trình tính toán đơn giản. IRR đơn giản hoá dự án thành một con số duy nhất giúp nhà quản lý có thể nhanh chóng xác định được liệu dự án này có kinh tế, có khả năng đem lại lợi nhuận hay không. Nhìn chung thì IRR là phương pháp đánh giá dự án đơn giản nhưng đối với các dự án dài hạn có dòng tiền khác nhau, tỷ lệ chiết khấu khác nhau hay các dự án có dòng tiền không ổn định, đan xen giữa dòng tiền âm và dương thì IRR không phải là chỉ số tốt mà NPV mới chính lựa chọn hiệu quả và chính xác nhất.

Chẳng hạn như một dự án yêu cầu kinh phí ban đầu trong năm đầu tiên là -4000 USD (dòng tiền âm). Trong năm tiếp theo, dự án lại tạo ra 105000 USD (dòng tiền dương). Đến năm thứ 3 do cần điều chỉnh lại dự án nên cần tiếp chi phí là -6000 USD. Trong trường hợp này nếu chỉ áp dụng phương pháp IRR sẽ rất khó đánh giá được hiệu quả dự án.

Tạm kết: IRR là tỷ lệ hoàn vốn nội bộ giúp đánh giá mức độ cần thiết của một dự án hay phương án đầu tư, đơn giản hóa dự án thông qua một con số duy nhất, từ đó nhà đầu tư có thể xác định được khả năng sinh lợi của dự án, đưa ra quyết định đầu tư chính xác và phù hợp nhất. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết hôm nay, giúp các bạn tìm được lời đáp cho câu hỏi IRR là gì đồng thời có thêm những kiến thức bổ ích liên quan đến IRR như công thức tính, ý nghĩa cũng như những ưu nhược điểm khi sử dụng IRR để đánh giá một dự án hay phương án đầu tư. Tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo của mình nhé! 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm