Đối thủ của tổng thống Trump là phiên bản “Obama cải tiến” với một quãng đời bi thương, ai oán?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:45 06/10/2020 |

Cuộc chiến Joe Biden với ông Trump chẳng khác nào cuộc đối đầu, ganh đua của tỷ phú người Mỹ với hình bóng của người tiền nhiệm Obama.

Joe Biden - đối thủ của tổng thống Trump là phiên bản “Obama cải tiến”
Ông Biden và Tổng thống Trump

Sau khi 7 bang và thủ đô Washington tổ chức bầu cử sơ bộ, ông Biden đã có đủ số phiếu để giành quyền đề cử của đảng Dân chủ, trở thành đối thủ đe dọa triển vọng tái đắc cử của Trump. Cuối cùng sau những màn tấu hài của Kayne West thì cuộc đua tranh chức Tổng thống Mỹ cũng đã trở nên nghiêm túc hơn và đáng chú ý hơn với cái tên Joe Biden. Nhưng đáng chú ý nhất là dư luận coi Joe Biden như một phiên bản khác của cựu tổng thống Mỹ Obama. Và cuộc chiến Joe với tổng thống Trump chẳng khác nào cuộc đối đầu, ganh đua của tỷ phú người Mỹ với hình bóng của người tiền nhiệm Obama.

Phó tổng thống Mỹ, Joe Biden có một mối quan hệ cực kì sâu sắc với cựu tổng thống Barack Obama. Điển hình như câu chuyện bán nhà cứu con cách đây 4 năm. Năm 2016, con trai Beau Biden của phó tổng thống Mỹ Joe Biden bị ung thư não. Quá trình điều trị vô cùng tốn kém đã đẩy ông Joe tới giải pháp bán nhà lấy tiền chữa trị cho con. Có lẽ không ai nghĩ một phó tổng thống Mỹ lại gặp khó khăn về tài chính như vậy. Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama đã đứng ra cho ông Joe mượn tiền chữa bệnh cho con trai. Chi tiết câu chuyện vay mượn không được chia sẻ nhưng những gì được kể cũng đủ khiến thế giới trân trọng tình cảm của hai nhà lãnh đạo hàng đầu nước Mỹ lúc đó.

Căn bệnh ung thư não đã cướp đi người con trai của ông Biden vào tháng 5/2015. Chuyện buồn đó cũng là lý do khiến ông Joe không tham gia cuộc đua Tổng thống năm 2016 dù có nhiều lợi thế, đặc biệt nhất là sự ủng hộ của Tổng thống Obama. Cuộc đua năm đó, cựu ngoại trường Hillary Clinton đã không thể chiến thắng ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump, ông trùm tài phiệt bất động sản New York. Duyên nợ lại một lần nữa đẩy ông Joe vào cuộc ganh đua với ông Trump. Nhưng lần này, là cuộc đua với đương kim Tổng thống Mỹ thay vì một ứng viên tổng thống như cách đây 4 năm.

Joe Biden - đối thủ của tổng thống Trump là phiên bản “Obama cải tiến” 1
Cựu tổng thống Obama và ông Biden

Không có một cuộc sống xa hoa như tỷ phú Mỹ Donald Trump, cũng không có một cong đường dải đầy lụa như nhiều ứng viên khác, ông Joe Biden là một trong những hình ảnh theo tuýp “vượt khó” với đầy rẫy những thảm kịch trong suốt quãng đời cho đến tận bây giờ. Năm 1972, khi chuẩn bị bước chân vào Thượng viện, ông Biden mất vợ và con gái mới sinh trong một vụ tai nạn xe hơi thảm khốc. Hai người con trai của ông là Beau Biden và Hunter Biden bị thương nặng.

Bi kịch gia đình từng khiến ông suýt gục ngã và muốn từ bỏ tất cả. Nhưng tâm huyết với nước Mỹ như theo lời ông nói đã khiến ông tiếp tục đứng dậy. Ông tuyên thệ nhậm chức Thượng nghị sĩ Mỹ bên cạnh giường bệnh của hai cậu con trai, những đứa trẻ còn chưa kịp bình phục sau vụ tai nạn cướp đi mẹ và em gái. Hình ảnh này đã khiến cả nước Mỹ rung động và nể phục. Sự ra đi của Beau năm 2015 và quyết định chạy đua vào Nhà Trắng một lần nữa cho thấy Biden sẽ tiếp tục đứng lên, chiến đấu cho những gì ông tin tưởng.

Ngay cả những người không mấy quan tâm tới chính trị cũng có thể nhận ra sự tương phản giữa ông Trump và ông Joe Biden. Ông Trump là Tổng thống Mỹ giàu nhất lịch sử trong khi ông Biden có lẽ là một trong những ứng viên bị eo hẹp về tiền bạc nhất, từng phải tính đến việc bán nhà lấy tiền chữa bệnh cho con trai.Trước khi trở thành Tổng thống Mỹ, ông Trump hoàn toàn không có kinh nghiệm chính trường. Ngoài vai trò một trùm tài phiệt bất động sản, người ta còn biết tới ông Trump như một ngôi sao truyền hình thực tế.

Ông Trump cũng viết sách nhưng chủ yếu chỉ liên quan tới đầu tư, kinh doanh chứ không có gì là chính trị. Ông Joe Biden ngược lại có lợi thế hơn nửa thế kỷ làm việc trong lĩnh vực công của Mỹ. Từ năm 1973, ông đã là Thượng nghị sĩ và làm Phó tổng thống suốt 8 năm nhiệm kỳ của ông Obama. Ông từng hơn 1 lần tham gia cuộc đua Tổng thống Mỹ. Kinh nghiệm chính trường đang là lợi thế lớn nhất của ông. Vị cựu phó tổng thống Mỹ đang tìm cách chứng minh mình là người vững vàng và dạn dày trong một thế giới đầy nguy hiểm và không chắc chắn hiện nay.

Joe Biden - đối thủ của tổng thống Trump là phiên bản “Obama cải tiến” 2
Ông Biden và gia đình trong chiến dịch tranh cử năm 1987

Khi khủng hoảng Covid-19 bùng lên, ông Joe Biden đã làm mọi cách để cử tri nhìn ông với hình ảnh của một tổng tư lệnh. Những khuyến nghị ông Biden đưa ra đều dựa trên lời khuyên của các chuyên gia kinh tế và y tế thay vì chỉ dựa vào cao trào để đưa ra những lời khích lệ hay khuyến nghị bâng quơ vô căn cứ. Một trong những đề xuất là xét nghiệm đại trà và miễn phí nhằm tìm ra những người nhiễm virus. Chăm sóc sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu của ông Biden. Bi kịch của bản thân, với vụ tai nạn mất vợ và con gái năm 1972 cùng nỗi đau mất con trai vì ung thư năm 2015 khiến ông Biden dành sự quan tâm to lớn cho lĩnh vực này.

Một ưu thế khách không thể không nhắc đến là mối quan hệ của ông Joe với cựu tổng thống Obama. Dù không ngay lập tức được được chọn đồng hành khi ông Obama chạy đua năm 2008, ông Joe Biden vẫn có một mối quan hệ khăng khít với vị tổng thống thứ 44 của nước Mỹ. Ông Biden thường xuyên nói về tình bạn của họ cũng như những việc họ đang làm cùng nhau, từ các vấn đề về chăm sóc sức khỏe tới chính sách đối ngoại.

Suốt chiến dịch, ông Joe vẫn nhắc về ông Obama. Với nhiều cử tri Dân chủ, đặc biệt là người Mỹ gốc Phi, mối quan hệ tốt đẹp với vị tổng thống da màu của nước Mỹ có thể mang đến cho ông nhiều lợi thế. Các cuộc biểu tình đang nổ ra khắp nước Mỹ liên quan đến cái chết của một công dân da màu cho ông Biden thêm những sự ủng hộ to lớn.

Dù ai chiến thắng thì ông Joe Biden và Donald Trump cũng đều đi vào lịch sử trong vai trò của người già nhất đắc cử tổng thống Mỹ. Nếu chiến thắng, ông Biden sẽ nhậm chức ở tuổi 78. Còn với ông Trump, nhiệm kỳ thứ 2 cũng sẽ bắt đầu ở tuổi 73 nếu ông bảo vệ được chiếc ghế quyền lực trong Nhà Trắng.

Ông Biden đã từng hai lần tham gia cuộc đua trở thành ứng viên chính thức của đảng Dân chủ vào các năm 1987 và 2007 nhưng không thành công. Năm 1972, Joe Biden tham gia cuộc đua vào thượng viện liên bang và giành chiến thắng, bắt đầu dấn thân vào các hoạt động chính trị ở Washington D.C Năm 1987, thượng nghị sĩ Joe Biden tuyên bố ứng cử trở thành ứng viên của Đảng Dân chủ với tham vọng trở thành tổng thống trẻ nhất của nước Mỹ sau John F. Kennedy nhưng nhanh chóng rút lui.

Năm 2007, Joe Biden một lần nữa gia nhập cuộc đua trở thành ứng viên tổng thống chính thức của Đảng Dân chủ. Ông rút lui trong sau một bài phát biểu đẫm nước mắt tháng 1-2008 trước khi chấp nhận trở thành ứng viên phó tổng thống của ông Barack Obama. Năm 2008, liên danh Obama- Joe Biden giành chiến thắng lịch sử trước liên danh John McCain-Sarah Palin.

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm