Mẹ kế đánh con chồng gây thương tích 22%: Khó hiểu chuyện công an điều tra 3 năm rồi quyết định… không khởi tố

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:49 30/08/2018 |

“Đánh cho mày bầm giập, đánh cho mày chết…”

Vào ngày 19/12/2015, cháu Lê Thị Thanh Thảo (SN 2001, trú tại xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) xin phép mẹ là bà Nguyễn Thị Thanh Hương về thăm ông bà nội và ba ruột tại nhà riêng ở địa chỉ ấp 8, xã Lộc Điền, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Khi Thảo tới nhà ông bà nội, cách nhà ba ruột chừng 200 mét, thì ông bà đều nhận định trên người cháu không có vết trầy xước đau đớn gì. Việc này, CA huyện Lộc Ninh đã tới hỏi ông bà nội cháu và ghi nhận.

Sau đó, cháu Thảo đi từ nhà ông bà nội sang nhà cha ruột cách đấy chừng vài chục mét để thăm cha. Khi vào trong sân nhà, Thảo hỏi mẹ kế là bà Nguyễn Thị Mai có biết ba đi đâu hay không. Bà Mai không trả lời mà còn xua đuổi và chửi bới cháu thậm tệ, cho rằng nhà của bà nên không cho phép cháu Thảo tới thăm ba, kể cả lúc đó có mặt ông Thông. Khi Thảo nói: “Con đến đây thăm ba, còn nhà này trước kia cha mẹ con đã cùng nhau xây dựng nên mà sao giờ dì lại nhận đó là của mình?” thì bà Mai ngay lập tức chạy tới xô cháu Thảo ngã và dùng cây kiềm bấm tiêu đang cầm sẵn trên tay đánh nhiều cái vào đầu và người cháu Thảo. Sau đó, bà dùng cây gỗ dài khoảng 1 mét, có răng cưa đánh liên tục vào cẳng chân, cổ chân của cháu khiến cháu đau đớn ngã khuỵu ngay trước nhà. Bà Mai vừa đánh vừa chửi: “Đánh cho mày bầm giập, đánh cho mày chết…”.

Quá đau đớn, cháu Thảo la hét và gọi điện thoại ngay cho mẹ và anh trai tới giúp đỡ nhưng không ai nghe máy. Một lúc sau, anh trai của Thảo điện thoại lại thì thấy Thảo có bấm nghe nhưng không trả lời nên anh trai nhanh trí ghi âm lại để hiểu sự việc. File ghi âm này đã được cung cấp cho cơ quan CSĐT.

Căn nhà bà mẹ kế, nơi cháu Thảo bị đánh ngay trước sân 

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương kể lại: “Khi Thảo xin phép đi tới thăm ba, tôi đã nói mẹ kế từng đánh anh trai con nhiều lần rồi, giờ con tới thăm ba lại bị đánh nữa thì sao? Cháu Thảo nói, anh Hai bị đánh vì anh Hai sống chung với ba và mẹ kế, họ phải nuôi anh Hai. Còn con thì chỉ đến thăm ba rồi về, có làm gì đâu mà bị đánh? Nghe cháu nói như vậy, tôi đồng ý để Thảo đi tới nhà thăm ba. Vào lúc 16h, tôi nghe nói Thảo bị đánh đau lắm, giờ không đi được nữa. Tôi chạy ngay tới nhà chồng cũ thì thấy chiếc xe máy của con gái đi đã bị đập phá. Tôi bèn gọi cho con trai, em trai tôi và gia đình bên ngoại, để tới đưa Thảo vào bệnh viện cấp cứu. Bệnh viện đa khoa huyện Lộc Ninh đã bó bột phần cổ chân của cháu Thảo. Cả tháng sau, Thảo vẫn chưa đi lại được, phải nghỉ học, tinh thần hoang mang lo sợ, chỉ đóng cửa phòng lại khóc một mình”.

Không khởi tố vụ án vì… “không có sự việc phạm tội”?

Ngay sau khi xảy ra sự việc, bà Hương đã tới Công an xã Lộc Điền để nhờ can thiệp, xử lý hành vi đánh người gây thương tích của bà Mai. Tuy nhiên, 2 tuần sau đó, công an địa phương đã không mời các bên lên để làm việc cho rõ ràng. Bà Mai còn lên giọng thách thức và đe dọa gia đình bà Hương. Nhiều gốc cây tiêu của nhà bà Hương đã bị cắt và đổ chất độc vào gây chết cây. Công an địa phương cũng đã tới tìm hiểu, nhưng sau đó không có hồi âm.

Ngày 8/1/2016, bà Hương đã làm đơn gửi nhiều cơ quan chức năng yêu cầu khởi tố vụ án hình sự về hành vi cố ý gây thương tích của bà Nguyễn Thị Mai. Trong công văn giải quyết tố cáo mà bà Hương nhận được, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Ninh cho biết, cơ quan này đã trưng cầu Trung tâm Giám định Y khoa – Pháp y tỉnh Bình Phước giám định thương tích của bị hại Lê Thị Thanh Thảo. Kết quả giám định xác định Thảo bị tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 22% (trong đó chấn thương cổ chân phải gãy xương sên phải, hạn chế vận động cổ chân phải là 20%; sẹo mờ thái dương kích thước 0.7×0.5 cm lành tốt là 1%; sẹo 1/3 dưới – trước – trong đùi trái kích thước 2×1 cm lồi là 1%). Tuy nhiên, trong quá trình điều tra gặp phải một số khó khăn như vụ việc không có người chứng kiến, lời khai của bị hại và bà Mai có nhiều mâu thuẫn về nơi xảy ra vụ việc, diễn biến hành vi. Cơ quan CSĐT đã tiến hành đối chất, thực nghiệm điều tra và các biện pháp điều tra khác nhưng không làm rõ được mâu thuẫn, không xác định được sự thật của vụ việc.

Quyết định không khởi tố vụ án, khởi tố bị can của CA huyện Lộc Ninh

Và tới ngày 22/2/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Ninh đã ra quyết định về việc không khởi tố vụ án hình sự bà Nguyễn Thị Mai đánh gây thương tích cho cháu Lê Thị Thanh Thảo vì “không có sự việc phạm tội”. Không đồng ý với quyết định trên, gia đình cháu Thảo đã gửi đơn từ khiếu nại. Ngày 2/8/2018, gia đình cháu Thảo đã nhận được quyết định giải quyết khiếu nại từ Cơ quan CSĐT CA huyện Lộc Ninh với nội dung giữ nguyên kết quả không khởi tố vụ án hình sự. Đáng lưu ý là quyết định này được ký từ tháng 3/2018 nhưng tới tận 5 tháng sau mới được gửi về cho gia đình cháu Thảo.

Cho tới tận thời điểm này, đã gần 3 năm trôi qua, cha ruột của Thảo và mẹ kế không hề liên lạc hỏi thăm sức khỏe của Thảo. Vì đã bị đánh đập rất đau nên từ đó, Thảo cũng không dám tới nhà ba thêm một lần nào nữa.

Bà Vũ Thị Xuân Lan, Chi hội trưởng Chi hội Phụ Nữ, Tổ phòng chống bạo lực gia đình ấp 5A xã Lộc Tấn nhớ lại, thời điểm xảy ra vụ việc, các đoàn thể của xã, huyện đã tới thăm cháu Thảo, thì cháu khóa cửa phòng, nằm khóc, không tiếp xúc với ai. “Chúng tôi phải thuyết phục cháu và mở cửa phòng vô. Khi ấy, cháu nằm trùm mền, tinh thần hoảng loạn, sợ hãi, không chịu ăn uống gì. Cháu Thảo nói, sao con chỉ đến thăm bố con mà lại bị dì đánh như thế này, mà bố có ở đó nhưng lại không can. Tôi động viên cháu mãi, và xem các vết thương trên người.

Quả thực lúc đó thấy thương tích trên người của cháu, mà tôi hết hồn. Mặt mày cháu bầm tùm lum, trên đầu sưng cục u to. Trên cả 2 bên bả vai và trên lưng của cháu đều bầm hết. Chân của cháu đau, tôi tưởng chỉ bị bong gân thôi vì thấy sưng lên. Đút cho cháu ăn được 2 muỗng cháo, rồi cháu lại nằm xuống khóc, nói là chỉ muốn chết thôi, không có muốn sống nữa! Thật sự, tôi thấy tinh thần của cháu suy sụp kinh khủng! Chúng tôi vô cùng bức xúc trước việc bạo hành trẻ em này. Nếu sự việc xảy ra ở xã Lộc Tấn, chắc chắn là sẽ được xử lý ngay, chứ không phải để kéo dài tới 3 năm thế này”, bà Vũ Thị Xuân Lan nói.

Ở diễn biến khác, anh trai của Thảo tên Lê Hoàn Huy (SN 1998) cho biết, trong thời gian sống cùng cha và mẹ kế, Huy cũng từng nhiều lần bị mẹ kế bạo hành, bỏ đói, lấy nước sôi đổ người, bắt đi tưới cây cả đêm, dùng rựa dọa chém… Quá sợ hãi, Huy không dám ở nhà ba nữa mà chuyển hẳn về nhà mẹ đẻ ở và đi làm phụ hồ.

Luật sư khẳng định không khởi tố vụ án là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

LS Lê Ngọc Luân, Đoàn LS TP HCM, đại diện quyền lợi hợp pháp cho cháu Lê Thị Thanh Thảo cho biết, đây là vụ việc có tính chất hết sức nghiêm trọng vì nạn nhân là trẻ em, cháu bé bị mẹ kế đánh đập dã man lúc mới 14 tuổi. Cháu bị đánh vào đầu và chân bằng hung khí nguy hiểm là gậy gỗ và kìm sắt gây thương tích 22% là cực kỳ nguy hiểm. Vụ việc này kéo dài từ năm 2015 đến nay chính quyền mới có kết quả là quá chậm. Vị luật sư bày tỏ: “Theo tôi, việc không khởi tố vụ án này đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Hành vi của người đánh cháu Thảo đã có đủ 03 căn cứ để khởi tố: Dùng hung khí nguy hiểm, Gây thương tích với trẻ em và Có tính chất côn đồ”.

Chính Trực

Bình luận

Bạn có thể quan tâm