Cuộc đời chìm nổi của những cô gái “liều thân” lấy chồng ngoại quốc (kỳ 3)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:39 31/07/2019 |

Bị mẹ chồng và chồng ép phá thai, Bích Liên đã lên kế hoạch trốn chạy khỏi nhà chồng, dù đang mang bầu tháng thứ 6 và trong túi chỉ có vài đồng bạc lẻ.

Kế hoạch trốn chạy khỏi nhà chồng của cô gái mang bụng bầu vượt mặt 3
Chị Bích Liên và mẹ

Kỳ 3: Kế hoạch trốn chạy khỏi nhà chồng của cô gái mang bụng bầu vượt mặt

Ám ảnh những số phận hẩm hiu nơi đất khách

Hồi năm 2009, trước khi quyết định lấy chồng người Hàn Quốc, cô gái 19 tuổi Phạm Thị Bích Liên tìm hiểu chút thông tin về những chìm nổi có thể vướng phải lúc đã sang làm dâu xứ người. Mảnh đất mà Bích Liên sinh trưởng, cù lao Tân Lộc hay là “đảo Đài Loan”, có quá nhiều người phụ nữ đi trước dấn thân vào con đường “lấy chồng ngoại” như một phương thức thoát nghèo cho cả gia đình. Ở những địa phương lân cận, cũng có vô khối cô gái đã và sẽ tiếp tục kết hôn với người nước ngoài.

Bích Liên háo hức với cơ hội đổi đời, song, vẫn khiếp sợ mỗi khi được tận mắt thấy nhiều hoàn cảnh vô cùng thê thảm của những cô gái thiếu may mắn trong cuộc hôn nhân với ông chồng ngoại quốc. Nhiều cô dâu Việt phải trốn chạy khỏi nhà chồng để về Việt Nam. Ngay trong huyện Thốt Nốt (Cần Thơ), hoàn cảnh của cô gái M.T đã từng khiến những cô gái trẻ ôm mộng lấy chồng nước ngoài phải rùng mình.

Hồi bấy giờ, M.T là cô gái xinh đẹp có tiếng trong vùng, nhiều chàng trai theo đuổi. Tuy nhiên, cũng mang giấc mộng “một bước lên tiên”, M.T kết hôn với một người đàn ông Đài Loan thông qua mai mối. Song, tiền bạc chẳng thấy đâu, chỉ biết rằng cô gái này phát điên sau khi lấy chồng ngoại hơn 1 năm. Nguyên nhân dẫn đến việc M.T phát điên là do sau khi sinh được đứa con trai kháu khỉnh, đứa bé chưa đầy tháng thì tên chồng dê xồm bất kể kiêng cữ, nhiều lần đòi quan hệ theo kiểu “quái lạ”. Không chịu được những màn “tra tấn” của chồng, M.T bị khủng hoảng tinh thần, phát rồ phát dại. Gia đình nhà chồng không chữa chạy, lại đưa cô “trả về nơi sản xuất”. Gia đình đưa M.T vào bệnh viện điều trị tâm thần, sau đó dùng xích để cùm cô lại. Mỗi lúc được tháo xích, cô lại phá phách và bỏ đi lang thang. 

Cuộc đời chìm nổi của những cô gái “liều thân” lấy chồng ngoại quốc kỳ 2 1
Bích Liên kể về những ngày làm dâu xứ Hàn

Bên cạnh đó, một hoàn cảnh khác cũng rất đáng thương, đấy là chị Ý Nhi (ngụ tại thị xã Bình Minh, Vĩnh Long). Chục năm trước, qua mai mối, một người đàn ông Hàn Quốc chọn chị Nhi làm vợ. Đăng ký kết hôn với người chồng đẹp trai, có việc làm, chị nghĩ mình sẽ được đổi đời. Nhưng mọi thứ sụp đổ khi chị đặt chân đến Hàn Quốc. Thì ra, chồng thật của Ý Nhi là em trai của “vị hôn phu đẹp trai, giàu có”, tức là một người bị câm điếc, thần kinh. Đau đớn hơn nữa, sau thời gian tìm hiểu, chị Nhi mới biết người cưới cô chỉ là chồng giả, đã bán cô lại cho người câm điếc kia, chứ hai người cũng chẳng phải anh em. Bị nhốt trong nhà, không còn cách nào khác, chị Nhi phải chấp nhận sự thật trớ trêu, làm vợ của người đàn ông bị tật nguyền.

Khốn khổ hơn, bà mẹ chồng người Hàn Quốc còn bắt chị Nhi phải ngủ với con rể của bà để kiếm đứa cháu cho bà nuôi. Khi chị cự tuyệt thì bị đánh đập dã man. Quá phẫn uất, thừa lúc gia đình chồng đi vắng, chị trốn chạy khỏi nhà chồng, đến đồn cảnh sát kêu cứu. Cơ quan quản lý người Việt ở Hàn Quốc can thiệp, cuối cùng Nhi được về quê trong tủi nhục.

Đã biết tất cả những mảnh đời đen đủi đó, song, cám dỗ từ ánh hào quang sáng rọi từ việc lấy chồng nước ngoài khiến Bích Liên vội vã xóa bỏ những nghi ngại, cất bước theo người chồng Hàn Quốc. “Phụ nữ xứ này cũng dập dềnh như cây lục bình anh ạ” – Bích Liên cười buồn – “Người nào may mắn thì dạt vào chỗ ấm êm, còn như em, mỏng phước, thì bị đời vùi xô. Em khổ đã đành một nhẽ, ba má cũng vì em mà khổ, hai đứa con của em cũng phải trôi dạt với mẹ”.

Kế hoạch trốn chạy khỏi nhà chồng của cô gái mang bụng bầu vượt mặt 2
Mẹ chị Liên chia sẻ về cuộc hôn nhân địa ngục của con gái

Cô dâu Việt bê bụng bầu, cõng con trốn chạy khỏi nhà chồng

Đến hôm nay, khi bình tĩnh nhìn lại quãng thời gian làm dâu ở Hàn Quốc, Bích Liên vẫn không thể hiểu nổi tại sao lúc đó cô có đủ can đảm, nói đúng hơn là liều lĩnh, để bế con trốn chạy khỏi gia đình nhà chồng. Chị cay đắng kể: “Mỗi tháng, em được đưa cho mấy chục ngàn tiền Hàn Quốc để tiêu chứ không có bao nhiêu, nên chẳng tiết kiệm được đồng nào.

Không tiền, không biết tiếng, không người thân thích, em bơ vơ lạc lõng hoàn toàn. Tưởng là có thể dựa vào chồng, nhưng anh ta cũng là loại máu lạnh. Lúc bà mẹ chồng không ép được em phá thai ở bệnh viện, bà kéo em về nhà và nói với chồng em. Em nghĩ anh ta sẽ lo cho mẹ con em, nhưng anh ta lại trả lời: “Tùy ý mẹ”. Em hận nhất anh ta câu ấy. Nghĩa là anh ta không coi tính mạng của em và đứa con trong bụng có giá trị gì. Từ lúc ấy, em đã nghĩ đến việc bỏ trốn”.

Bích Liên tiếp tục kể: “Sau đó mấy ngày, bọn nó (ý nói đến bà mẹ chồng và người chồng) lại rục rịch chuẩn bị đưa em đi bệnh viện phá thai. Em sợ, em gọi điện về cho mẹ, nói mẹ lo tiền mua vé máy bay cho con về. Nhưng nhà em lấy đâu ra tiền? Rồi em được chị bạn cho số của mấy chị thuộc Hội phụ nữ lấy chồng bên ấy, người ta giúp đỡ. Họ bảo để đứa con lớn lại cho nhà chồng, còn ôm bụng bầu qua đây người ta giúp đỡ, sinh xong người ta cho vào làm công ty, sau rồi về Việt Nam. Em không chịu, em không thể bỏ con em lại cho gia đình ấy được, họ sẽ hành hạ con bé đến chết mất. Họ nói mang con lớn đi không được, sợ gia đình nhà chồng báo công an, thì mấy chị Hội phụ nữ sẽ phạm tội chứa chấp. Họ cũng khuyên em là nếu bế con lớn đi, thì phải về thẳng Việt Nam, chứ không thể ở lại nữa, bởi nếu nhà chồng “tóm” được, họ sẽ đối xử tàn tệ hơn, thậm chí bị nhốt hay đánh đập – nhiều người cũng bị như thế rồi”.

Kế hoạch trốn chạy khỏi nhà chồng của cô gái mang bụng bầu vượt mặt 1
Hai đứa con của chị Bích Liên với người chồng Hàn Quốc

Kế hoạch bỏ trốn được Bích Liên vạch ra trong một ngày, vì cô biết rằng “bọn nó” có thể sẽ đưa cô đến bệnh viện bất cứ lúc nào. Phải cố tỏ ra bình thường, thậm chí là tươi cười với chồng như thể đang hạnh phúc, Bích Liên lén gói ghém chút ít nữ trang mà chồng mua tặng hồi đám cưới vào một bọc vải, buộc ngang thắt lưng, phủ bên ngoài là chiếc váy bầu rộng thùng thình. Quần áo của hai mẹ con được thu gọn trong vali nhỏ, giấu sẵn trong tủ. Cô dự định sẽ bỏ trốn khi gia đình nhà chồng rời nhà đi làm vào khoảng 8h sáng.

Tuy nhiên, không biết trời xui đất khiến, hay nghi ngờ con dâu có ý định bỏ trốn, bà mẹ chồng không đến công sở như mọi ngày. Bà ta nấn ná mãi cho đến giữa buổi sáng, lấy lý do là mệt mỏi như để canh chừng cô. Cô đóng cửa, ngoan ngoãn ở trong phòng. Đến gần trưa, như thể đã yên tâm, bà mẹ chồng ì ạch rời khỏi nhà và không quên khóa cửa chắc chắn. Thật may cho Bích Liên, cô đã thuộc dãy số mật khẩu trên khóa cửa điện tử do nhiều lần để ý bà mẹ chồng thao tác. Cô vội vã ôm đứa con gái vừa tròn 1 tuổi, kẹp vali quần áo vào nách, lao ùa ra đường, nhảy vào chiếc taxi đầu tiên và lao vụt đi, chẳng kịp ngoái lại nhìn ngôi nhà với bao nhiêu oán hận cùng với nước mắt.

Sau đó, nhờ sự trợ giúp của những chị em lấy chồng lâu năm tại Hàn Quốc, Bích Liên đòi được visa từ tay môi giới, đồng thời, các chị em mua tặng cô tấm vé một chiều về Việt Nam. Đón con gái tại sân bay, bà Đặng Thị Thanh Thúy òa lên khóc nức nở. Cô con gái thanh xuân phơi phới của bà, sau hơn một năm lấy chồng Hàn Quốc, đã trở nên còm cõi, xanh lợt như tàu lá, bụng chửa vượt mặt, tay quắp đứa con bé tí tẹo, lại khóc ngằn ngặt. Bà Thúy nấc lên: “Thôi, về mẹ nuôi, có cháo húp cháo, có rau ăn rau, con ơi”.

Trường hợp của Bích Liên, dẫu đắng cay, vẫn còn được tính là may mắn. Ở cù lao Tân Lộc, không ít cô gái lấy chông ngoại, rồi biệt tích. Chẳng biết cô chìm nổi ở đâu, hay đã bỏ thân nơi đất khách.

Hoài Sơn

Cuộc đời chìm nổi của những cô gái “liều thân” lấy chồng ngoại quốc (kỳ 2)

Nhà nghèo nên chị Liên mong lấy được tấm chồng ngoại quốc để cuộc sống sung túc hơn. Không ngờ, tại “miền đất hứa”, chị bị nhà chồng đối xử tàn tệ phải bỏ trốn vè Việt Nam.

Read more

Bình luận

Bạn có thể quan tâm