Khắc tinh của những trường hợp giả chết lừa tiền bảo hiểm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:07 08/06/2020 |

Steve Rambam, một thám tử tư ở New York đã từng “giải mã” 750 trường hợp giả chết, trong đó có nhiều trường hợp giả chết để lừa tiền bảo hiểm.

Khắc tinh của những trường hợp giả chết lừa tiền bảo hiểm 1
Thám tử Steve Rambam

Sự việc đau lòng Bí thư xã Đỗ Văn Minh giết người mượn xác đòi bảo hiểmở Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng gây rúng động dư luận là sự việc hi hữu ở Việt Nam. Thực tế trên thế giới, những sự việc như vậy nhiều đến mức các công ty bảo hiểm còn phải thuê hẳn cả các thám tử tư chuyên điều tra các sự việc giả chết để trục lợi như vậy. Steve Rambam, một thám tử tư ở New York đã từng “giải mã” 750 trường hợp giả chết và chỉ riêng trong 10 năm qua là 500 vụ việc. Đa phần các vụ giả chết đều là vì trốn nợ hoặc để lừa một khoản tiền từ bảo hiểm. Các vụ đều được hung thủ dàn dựng cực kì tinh vi đến mức gần như hoản hảo. Nếu các thám tử không đi vào các chi tiết cực kì kĩ lưỡng họ gần như không thể tìm ra kẽ hở và truy tìm được dấu vết của những người giả chết.

Steve Rambam, thám tử tư ở New York từng nổi tiếng với việc truy lùng 160 tội phạm chiến tranh. Ông từng đóng giả làm một giáo sư tại trường đại học Trung Mỹ để tập hợp các bằng chứng, từ đó truy tìm tung tích của những tên tội phạm phát xít. Chỉ nhờ một cuốn danh bạ điện thoại, Steve Rambam đã phỏng vấn 62 người trong số đó. Ông tìm ra được 58 kẻ tình nghi và trong đó có 7 người thừa nhận đã giết người Do Thái. Hầu hết những người này không phải là công dân Đức, mà là người Litva, người Latin và người Ukraine. Những tên tội phạm với tư cách là sĩ quan cảnh sát địa phương hoặc binh lính ở các quốc gia đó, đã giúp Phát xít giết hàng ngàn người Do Thái.

Say mê với việc điều tra nhưng phải đến một bước ngoặt từ người bạn, Steve Rambam mới suy nghĩ một cách nghiêm túc về nghề thám tử. Ba mươi năm trước, Steve nhận được một cuộc gọi từ một người bạn. Người bạn của anh ta hứa với Steve sẽ đãi bia miễn phí nếu anh ta đến Texas và giúp bắt một số tên trộm đang ăn cắp thiết bị canh tác. Steve đồng ý và nhanh chóng thể hiện tài năng của mình với mấy tên trộm vặt. Bạn anh khi đó khuyên Steve nên suy nghĩ nghiêm túc về nghề, thay vì chỉ theo đuổi như một đam mê.

Nghe theo bạn, Steve đăng ký thi và nhận được chứng chỉ điều tra viên và giấy phép công ty bảo mật tư nhân của tiểu bang Texas. Ông thành lập công ty Pallorium với nhiều chi nhánh tại các quốc gia khác nhau. Sở trường của Steve là tìm người mất tích. Chẳng thế mà các công ty bảo hiểm thường xuyên tìm đến Pallorium để điều tra những vụ việc người mua bảo hiểm mất tích dẫn đến công ty phải đền bù những khoản tiền kếch xù. Và với khẩu hiệu “Nowhere to Hide” dịch ra nghĩa là “Không có chỗ trốn”, Steve và các cộng sự đã phá thành công hàng trăm vụ ngụy tạo chết, mất tích để lừa tiền bảo hiểm.

Khắc tinh của những trường hợp giả chết lừa tiền bảo hiểm
Steve Rambam đã phá nhiều vụ giả chết để lừa tiền bảo hiểm (Ảnh minh họa)

Với chuyên môn chính của Steve Rambam là điều tra, lần ra dấu vết các trường hợp mất tích, bao gồm cả những trường hợp giả như mình đã không còn tồn tại nữa, là điển hình liên tưởng cho vụ án rúng động vừa xảy ra ở Lâm Đồng. Theo Steve, hầu hết các trường hợp giả chết chỉ là để kiếm tiền, với một kế hoạch đầy quy mô, tỉ mỉ. Với những vụ lừa đảo tiền số lượng lớn, Philippines là nơi mà những người nước ngoài có thể mua giấy tờ giả rất dễ và ung dung sống hay trốn ở đây đến cuối đời nếu cần. Chỉ cần bỏ ra khoảng 120 USD ở ngoài chợ đen là du khách nước ngoài sẽ có một nhận dạng mới với đầy đủ thông tin từ giấy khai sinh, giấy chứng tử cho đến thẻ căn cước.

Theo Steve Rambam chia sẻ, mỗi khi tiếp nhận một đơn điều tra từ công ty bảo hiểm, việc đầu tiên ông yêu cầu là có được toàn bộ thông tin về thân chủ mà công ty có được. Sau đó, ông tiến hành tìm kiếm trên các trang mạng. Tiếp theo, ông sử dụng các kỹ thuật cao hơn để lọc theo dữ liệu. Có những vụ “tìm người” thậm chí khiến ông phải đi nhiều nơi trên thế giới mới lần được tung tích.  

Như vụ án vào 15 năm trước thậm chí Steve gần như đã chạm tới cả sào huyệt của bọn khủng bố để tìm người. Jamil, người được cho là mất tích có liên quan đến phong trào Hamas Hồi giáo, từng mua bảo hiểm khi đang sinh sống ở vùng Trung Tây Mỹ.Sau đó y trở về quê hương, nơi trước kia từng là lãnh thổ của Palestine. Người thụ hưởng cho biết y qua đời tại địa chỉ số 2 Quảng trường Manger. Khi công ty bảo hiểm cùng Steve tới kiểm tra, nơi ấy chỉ là một phòng khám. Steve sau đó đến trụ sở Palestine tại thành phố Gaza, và sau nhiều nỗ lực tìm hiểu, chính Bộ trưởng nội vụ của thành phố xác nhận Jamil chưa chết. Y đã lấy một thân phận khác. 

Steve lấy thông tin, giao lại cho khách hàng. Jamil sau đó bị bắt tại Chicago, dù đã sử dụng thân phận mới. Hay như một trường hợp khác Steve kể lại về một người phụ nữ ở New England. Cô này bỏ lại xe bên chiếc hồ lớn ở New England, giả như bản thân đã chết đuối. Tình cũ thời trung học của người này cảm thấy nghi ngờ, bởi thi thể của cô chưa được tìm thấy và thời điểm đó cô còn nợ anh ta rất nhiều tiền lúc còn sống chung với nhau. Người cũ ấy đã tìm đến Steve và ông bắt tay vào điều tra.

Ban đầu, ông tra cứu tên và ngày sinh của nạn nhân trên kho dữ liệu khổng lồ của mình và phát hiện ra một người phụ nữ khác có cùng ngày tháng, chỉ khác năm sinh.Cô gái ấy đã có một nhân dạng hoàn toàn khác, nhưng cái tên cô nghĩ ra lại khá tương đồng với tên cũ. Steve tìm tới địa chỉ cô này sinh sống lén chụp ảnh, đưa cho khách hàng và nhận được lời xác nhận: cô gái mất tích và người phụ nữ trên là một. Cô gái sau đó cũng thú nhận mình giả chết, nhưng không phải để gian lận trốn nợ. Cô đã vướng vào một mối quan hệ ngập tràn bạo hành, để rồi đưa ra quyết định giả chết nhằm tìm lấy một sự giải thoát. Nhân tình mới của cô có tiền sử bạo hành trong thời gian rất dài. Cô chỉ có 2 lựa chọn: hoặc giả chết, hoặc là chết thật.

Theo Steve, những người giả chết thường bị lộ vì cố gắng giữ liên lạc với vợ, chồng, cha mẹ, hoặc đôi khi vì một lý do vẩn vơ là: không thể chịu được việc phải bỏ rơi chú chó cưng đang nuôi. Một số trường hợp thậm chí ngang nhiên sinh sống trong cùng một thành phố, chứ không dọn hẳn đi nơi khác. Ví dụ như vào thập niên 1980, Steve nhận nhiệm vụ truy tìm một người “bị ám ảnh bởi sở thích sưu tập tiền xu”, được cho là đã chết tại New York.

Trong một thời gian dài, ông liên tục đến các buổi triển lãm xu trong thành phố, và rồi cuối cùng cũng phát hiện đối tượng ở đó.Steve nhấn mạnh, công việc điều tra người mất tích chẳng hề ly kỳ như những gì mọi người thấy trên TV. 90% là các hành động lặp đi lặp lại, chán ngắt. Với những người giả chết, cuộc sống sau đó là một trải nghiệm hết sức căng thẳng. Đa số các trường hợp giả chết Steve tiếp nhận có liên quan đến án lừa tiền bảo hiểm. Các công ty thường muốn điều tra kín và nhanh chóng, thay vì cố gắng kiện đối tượng ra tòa sau khi tìm thấy y. Làm vậy giúp các công ty bảo hiểm tiết kiệm tiềnvì không phải theo các thủ tục tố tụng. Hơn nữa, họ không muốn công khai cho mọi người thấy rằng giả chết có thể dễ đến mức nào.

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm