Khó hiểu “biệt phủ” rộng hàng ngàn m2 xây trái phép trên đê sông, ung dung tồn tại suốt nhiều năm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:07 11/06/2018 |

Đưa cả phạm nhân tới lao động, trang trí “biệt phủ”

Xã Hoành Sơn là xã chót cùng của huyện Kinh Môn (Hải Dương), cũng là xã có diện tích nhỏ nhất trong huyện. Diện tích bãi bồi sông Kinh Thầy thuộc khu vực xã được người dân canh tác trồng hoa màu theo mùa. Tuyến đê sông Kinh Thầy đã được trải nhựa, bằng phẳng như một con đường liên xã. Đoạn đê đi qua xã Hoành Sơn có chiều dài vài km, hai bên trồng hoa màu, nhưng chiếm một đoạn khá dài, ước chừng nửa cây số là một “biệt phủ” rộng hàng ngàn m2 được xây dựng trái phép. Điều bất ngờ là “biệt phủ” này đã tồn tại suốt nhiều năm qua.

Theo quan sát của PV,  từ mặt đê, con đường trải bê-tông dẫn xuống “biệt phủ” rộng khoảng chục mét, được trang trí bằng dãy tre trúc hai bên, dẫn thẳng xuống chiếc cổng đổ mái bê-tông. Khoảng sân rộng hàng trăm mét cũng đổ bê-tông bằng phẳng, tiếp đó là tường bao khu biệt với vườn cây ăn quả nằm mạn tiếp giáp mặt sông. Khu “biệt phủ” gồm 3 dãy nhà chính xây dựng kiên cố theo dạng nhà cấp 4, trổ mái thái bên trên, nhưng bên trong là mái bằng bê-tông xếp theo hình chữ “U”. Ước tính, mỗi phòng có diện tích lên tới cả trăm mét. Một dãy nhà ngang (cũng cấp 4) liền kề, nằm mé trái của khu nhà chính.

Cán bộ địa chính xã Hoành Sơn cho hay, đây là “trụ sở” của một doanh nghiệp, cũng là nơi cư trú của cả gia đình chủ doanh nghiệp. Tấm biển công ty được treo trên khu nhà chính, xung quanh có dàn cây cảnh trang trí, tạo thành một quần thể hài hòa.

Một người đàn ông trung tuổi trông coi khu điền viên này cho hay, khu vực sản xuất hương, vàng mã của gia đình ở liền kề. Theo hướng chỉ của người đàn ông này, đó là một khu sản xuất rộng vài ngàn m2 được quây tường, lợp mái tôn trải dài trên hàng trăm mét đê. Tiếp giáp với khu sản xuất hương, vàng mã này, công trình xây dựng gạch ba-vanh đang được tiến hành, có thể nhận biết đó là xây dựng khu chuồng trại chăn nuôi, mô hình VAC…

Ông Trần Đức Ba, Chủ tịch UBND xã Hoành Sơn

Ông Trần Đức Ba, Chủ tịch UBND xã Hoành Sơn cho biết, công trình kiên cố xây dựng trái phép nói trên thuộc địa phận thôn Cậy Sơn (xã Hoành Sơn). Công trình này vi phạm luật đê điều, vì nó nằm trong hành lang đê và hành lang thoát lũ sông Kinh Thầy. Chủ công trình sai phạm không phải người dân địa phương, nhưng có giấy phép đăng ký kinh doanh thành lập công ty, được chính quyền Hải Dương thu hồi đất bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Theo ông Ba, giai đoạn khoảng năm 2009, xã nhận được thông báo của tỉnh về việc thu hồi đất bãi, thống kê kiểm đếm diện tích, cây hoa màu trên đất bãi thu hồi để làm căn cứ đền bù. Mục đích của việc thu hồi này là giao cho doanh nghiệp có tên Công ty TNHH sản xuất và thương mại Sơn Nga làm bãi chứa kinh doanh than. Tổng diện tích thu hồi là hơn 2ha.

“Đặc thù của huyện Kinh Môn có con sông Kinh Thầy đi qua, tàu bè chở cát sỏi, vật liệu xây dựng, than… phục vụ cho nhà máy xi măng, nhà máy thép Hòa Phát… nên việc kinh doanh bến bãi rất nhiều. Doanh nghiệp Sơn Nga do bà Nga đứng tên, bên Mạo Khê (Quảng Ninh) sang thuê đất”, ông Ba nói.

Tuy nhiên, việc thuê đất bãi làm bãi chứa than chỉ diễn ra trong một vài năm đầu. Sau đó, đơn vị này xây nhà xưởng, công trình để làm cơ sở sản xuất hương. Tiếp đó, họ xây công trình kiên cố làm nhà ở, nghỉ dưỡng từ lúc nào không hay. Theo ghi nhận của PV, từ trụ sở UBND xã Hoành Sơn tới công trình sai phạm chỉ có khoảng cách chưa đầy 1km.

Bên trong công trình là trụ sở Công ty TNHH sản xuất và thương mại Sơn Nga

Ông Trần Đức Đĩnh – cán bộ địa chính xã Hoành Sơn cho biết, việc sản xuất hương theo mùa vụ, lâu lâu mới thấy họ đóng một xe hàng chở đi bán. Thời kỳ cao điểm “chính vụ” sản xuất hương, chồng bà Nga, cán bộ giám thị một trại giam trên địa bàn còn đưa cả các phạm nhân đang thụ án đến đây lao động, làm việc. “Một xe buổi sáng đưa đến, buổi chiều đón về. Chúng tôi cũng thừa nhận công trình này hoàn toàn sai phạm rồi” – ông Đĩnh nói.

Trong phạm vi trách nhiệm của cấp cơ sở, những gì Chủ tịch xã Hoành Sơn được làm là kiểm tra, lập biên bản báo cáo các ban ngành cấp trên. “Tuy nhiên, chủ hộ nại ra nhiều lý do vắng mặt, không ký bất kỳ biên bản nào. Chúng tôi cũng đã làm hết trách nhiệm” – Chủ tịch xã Hoành Sơn Trần Đức Ba cho hay.

Anh T. (con rể của bà Nga – chủ doanh nghiệp Sơn Nga) cho biết, mẹ vợ anh đang đi chữa bệnh ngoài Hà Nội, còn bố vợ đang là phó giám thị trại giam chuẩn bị nghỉ hưu. Trỏ tay chỉ những chậu hoa xi măng với nhiều họa tiết cầu kỳ đắp vẽ công phu, anh T. cho biết, đó là tác phẩm thủ công của các phạm nhân do cha vợ quản lý, trực tiếp đến nhà đắp vẽ.

Sai phạm nghiêm trọng nhưng nhiều năm qua mới chỉ… lập biên bản

Chi cục phó Chi cục Quản lý đê điều (Sở NN – PTNT Hải Dương) Đỗ Tiến Bậc thẳng thắn: Công trình sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, phải cưỡng chế. “Luật phòng chống đê điều và bảo vệ hành lang đê điều nghiêm cấm mọi hành vi xây dựng bất cứ công trình nào trên đê. Một cái lều dựng tạm, cũng được gọi là công trình và không được phép làm, chứ chưa nói đến làm công trình nhà ở, chuồng trại kiên cố. Nếu trong diện dự án thu hồi đất bãi để giao đất, cho thuê có thời hạn, cũng chỉ được phép làm đường đi hoặc trồng cây ngắn ngày” – ông Bậc nói. Ông Bậc cho biết thêm, công trình xây dựng khoảng giai đoạn năm 2012 – 2014, đã tiến hành lập biên bản, xử phạt và dừng thi công, nhưng chủ công trình bất hợp tác.

Những chậu hoa xi măng với những họa tiết cầu kỳ, dắp vẽ công phu trong “biệt phủ”

Theo phó chi cục đê điều Hải Dương, với các dự án liên quan đến đê, hành lang đê, ngoài sự chấp thuận của UBND tỉnh, ý kiến của các Sở ngành liên quan, còn phải được Chi cục này chấp thuận. “Dự án thuê đất bãi, hành lang đê của Công ty Sơn Nga không có sự chấp thuận của Chi cục quản lý đê điều, như thế là chưa đủ hồ sơ, giấy tờ. Họ xây dựng công trình kiên cố án ngữ hành lang đê, hành lang thoát lũ, mức độ như vậy là đặc biệt nghiêm trọng”, ông Bậc nói. Chi cục Quản lý đê điều đã chỉ đạo Hạt quản lý đê điều huyện Kinh Môn kiểm tra, báo cáo sự việc sai phạm.

Trước câu hỏi, sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, tại sao để tồn tại thời gian dài như trên, ông Đỗ Tiến Bậc cho hay: Thẩm quyền của chi cục chỉ dừng ở mức quản lý nhà nước, không có quyền được tháo dỡ, cưỡng chế những sai phạm tương tự. Hiện tại, đơn vị này mới có báo cáo từ Hạt quản lý đê điều – đơn vị thuộc cấp và đã có kiến nghị tới UBND tỉnh Hải Dương, UBND huyện Kinh Môn nhưng chưa nhận được văn bản phúc đáp.

“Việc sử dụng hành lang đê để kinh doanh làm bến bãi cũng chỉ được hoạt động theo mùa. Đến mùa mưa, mùa bão lũ, theo luật, chúng tôi đều yêu cầu các đơn vị thuê đất bãi phải di dời hàng hóa, công trình tạm ra khỏi đê… Tuy nhiên, những năm qua, mực nước lên xuống thất thường không vào đến mép bãi nên việc tuân thủ quy định này cũng rất chểnh mảng” – ông Bậc thông tin.

Chánh văn phòng UBND tỉnh Hải Dương, ông Trương Văn Hơn khẳng định về sai phạm mà TT&ĐS phản ánh, sẽ báo cáo UBND tỉnh sự việc để chỉ đạo các đơn vị trực tiếp liên quan, kiểm tra xử lý công trình sai phạm. “Tôi sẽ kiểm tra xem việc vi phạm này có được ai bảo kê, bao che như thông tin trong dư luận hay không. Dù có hay không, thì sai phạm này cũng rõ ràng”, ông Hơn nói.

Trên địa bàn huyện Kinh Môn hiện có 50 bến bãi chứa vật liệu ngoài đê, trong đó, 42 bến bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng và than đang hoạt động. Nhiều bến bãi có diện tích và chiều cao lớn ảnh hưởng đến an toàn của đê điều và hành lang thoát lũ trong mùa mưa bão. Giai đoạn cuối tháng 5/2018, UBND huyện Kinh Môn thành lập đoàn liên ngành do Phó chủ tịch Nguyễn Đức Tiến phụ trách tiến hành kiểm tra tại các bến bãi chứa vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện Kinh Môn, tháo dỡ, di dời tất cả các công trình sai phạm trước mùa mưa bão. Đây cũng là nhiệm vụ hàng năm của những địa phương có chiều dài đê sông đi qua như huyện Kinh Môn. Tuy nhiên, việc tồn tại một công trình sai phạm trên hành lang đê trong nhiều năm tại địa bàn, dù hoạt động kiểm tra, di dời các công trình sai phạm trước mùa mưa bão năm nào cũng được tiến hành, quả là điều khó hiểu!?

Thái Bình

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm