Khó hiểu chuyện tạp vụ, bảo vệ là “con ông cháu cha” được tuyển làm… kiểm sát viên

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:41 09/08/2018 |

Tuyển dụng, cất nhắc bất thường       

Những ngày qua, dư luận tỉnh Long An đang xôn xao chuyện Viện Kiểm sát nhân dân (Viện KSND) tỉnh Long An có nhiều “ưu ái bất thường” trong việc tuyển dụng kiểm sát viên (KSV), bổ nhiệm cán bộ. Cụ thể, có nhiều nhân viên bảo vệ, tạp vụ bỗng nhiên trở thành KSV bằng hình thức xét tuyển mà không thông qua thi tuyển. Nhiều KSV là người thân quen của lãnh đạo Viện, lãnh đạo tỉnh Long An được cất nhắc lên các chức vụ cao, dù có sai phạm, bị kỷ luật.

Theo thông tin PV TT&ĐS có được, năm 2017, Viện KSND tỉnh Long An được Viện KSND Tối cao cho phép tuyển dụng thêm 25 biên chế. Sau khi thông báo tuyển dụng, có 75 người đăng ký dự tuyển, trong đó có 71 hồ sơ Cử nhân Luật hệ chính quy xin thi tuyển và 4 hồ sơ Cử nhân Luật hệ không chính quy xin xét tuyển. 4 hồ sơ xin xét tuyển gồm Huỳnh Tuấn Cảnh, Nguyễn Thị Hà Lam, Lý Kiều Phương và Nguyễn Thành Hiếu Trung, đang là lao động hợp đồng trong ngành kiểm sát của tỉnh Long An theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP (dành cho bảo vệ, tạp vụ, lái xe).

Viện KSND tỉnh Long An đã được Viện KSND tối cao đồng ý phê duyệt danh sách 75 ứng viên, đồng ý cho tổ chức thi tuyển tại Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP. HCM. Trong 71 Cử nhân luật hệ chính quy có 16 ứng viên bỏ thi, số còn lại phần lớn đều không trúng tuyển. Trong khi đó, 4 ứng viên Cử nhân Luật hệ không chính quy được “đặc cách” xét tuyển thì tất cả đều “đậu vào ngành” và đang chờ Viện KSND Tối cao phê chuẩn.

Tuy nhiên, khi kết quả xét tuyển được công bố thì dư luận ngỡ ngàng trước 4 nhân sự vừa trúng tuyển KSV. Cụ thể, bà Nguyễn Thị Hà Lam vào làm việc tại Viện KSND tỉnh với hợp đồng lao động ngắn hạn theo Nghị định 68, nhưng được ưu ái cho làm nhân viên văn thư và sau đó chuyển qua làm công tác tổng hợp. Sở dĩ có sự “ưu ái bất thường” này vì bà Lam là “người nhà” của bà Nguyễn Thị Thủy Khiêm, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND Tối cao, đã nghỉ hưu. Trường hợp bà Lý Kiều Phương ký hợp đồng lao động ngắn hạn tại Viện KSND TP. Tân An, nhưng được ưu ái cho phụ trách hồ sơ dân sự, vì bà Phương là… cháu nội của ông Lý Văn Bé, nguyên Viện trưởng Viện KSND tỉnh Long An.

Trong khi đó, ông Huỳnh Tuấn Cảnh ký hợp đồng lao động ngắn hạn làm nhân viên bảo vệ cho Viện KSND huyện Châu Thành, nhưng được ưu ái xét tuyển làm KSV vì là con của ông Huỳnh Văn Hồng, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh. Riêng ông Nguyễn Thành Hiếu Trung ký hợp đồng lao động ngắn hạn làm nhân viên bảo vệ cho Viện KSND thị xã Kiến Tường, nhưng được “đặc cách” xét tuyển vào biên chế ngành kiểm sát vì ông Trung là con của ông Nguyễn Thành Chiến, Phó Viện trưởng Viện KSND TP. Tân An; cháu của bà Trần Thị Nhanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, nguyên Viện trưởng Viện KSND tỉnh.

Điều đáng nói là năm 2016, Viện KSND tỉnh Long An lập danh sách khoảng 10 người (trong đó có bà Lam, bà Phương, ông Cảnh) đưa lên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP. HCM để thi tuyển công chức ngành kiểm sát. Nhưng bà Lam, bà Phương, ông Cảnh bị nhà trường phát hiện chỉ có bằng tốt nghiệp đại học tại chức, nên trả hồ sơ không cho thi. Vậy mà sang năm 2017, không biết bằng cách nào, Viện KSND tỉnh Long An lại xin được Viện KSND Tối cao đồng ý cho 3 người này được xét tuyển vào làm KSV cùng với nhân viên bảo vệ Nguyễn Thành Hiếu Trung.

Ngoài việc ưu tiên xét tuyển 4 nhân sự là các bảo vệ, tạp vụ vào làm KSV, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Long An còn có nhiều cất nhắc bất thường đối với người thân quen. Cụ thể, năm 2013 khi thành lập Viện KSND thị xã Kiến Tường, Viện KSND tỉnh Long An cho ký hợp đồng lao động ngắn hạn (6 tháng) với bà Đặng Thị Hồng Vy. Nhưng năm 2014, Viện KSND tỉnh Long An xét tuyển bà Vy vào biên chế của ngành kiểm sát. Hóa ra, bà Vy là người thân bên vợ của ông Đinh Thành Sang, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Long An, nên mới được ưu ái cất nhắc “thần tốc”.

Một trường hợp khác là ông Trương Văn Vũ, trước đây là KSV tại Viện KSND huyện Châu Thành, từng được phân công giữ quyền công tố trong vụ án tai nạn giao thông đường thủy nghiêm trọng trên địa bàn huyện. Bị cáo trong vụ án này là ông Đặng Ngọc Thanh bị Viện KSND huyện đề nghị 7 năm tù và TAND huyện đã tuyên y án. Sau khi ông Thanh kháng cáo, Tòa Phúc thẩm TAND tỉnh Long An xét xử lại và tuyên ông Thanh vô tội. Dù ông Vũ đã truy tố oan sai ông Thanh nhưng vị KSV này không bị xử lý kỷ luật mà được rút về tỉnh bổ nhiệm làm KSV sơ cấp. Tháng 5/2016, ông Vũ lại được điều động sang Phòng Tổ chức cán bộ và phân công làm Phó trưởng phòng. Đến cuối năm 2016, ông Vũ tiếp tục được bổ nhiệm KSV trung cấp và được điều qua làm Phó Chánh thanh tra, do có quan hệ thân thiết với lãnh đạo viện.

Trường hợp ông Nguyễn Văn Hải (Viện KSND huyện Tân Trụ) còn ly kỳ hơn. Ông Hải là em vợ của ông Đinh Thành Sang, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Long An. Năm 2011, ông Sang vừa giữ chức Viện trưởng Viện KSND tỉnh thì chỉ đạo làm hồ sơ bổ nhiệm ông Hải giữ chức Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Tân Trụ. Đầu năm 2014, khi Viện trưởng Viện KSND huyện Tân Trụ về hưu, ông Sang giao cho ông Hải giữ quyền Viện trưởng. Tuy nhiên, sau đó dư luận phản ứng quyết liệt nên ông Sang đành bấm bụng điều động bà Đặng Thị Kim Thoa, Viện trưởng Viện KSND huyện Châu Thành, về làm Viện trưởng Viện KSND huyện Tân Trụ thay ông Hải.

Trường hợp bà Trịnh Thị Kha, Phó Viện trưởng VKSND huyện Tân Trụ, năm 2010 từng bị Huyện ủy Tân Trụ kỷ luật cảnh cáo vì có nhiều sai phạm, nhưng bà Kha lại được Viện KSND tỉnh rút về và sau đó được bổ nhiệm KSV trung cấp, đến đầu năm 2017 được bổ nhiệm làm Phó Trưởng phòng Kiểm sát giam giữ, cải tạo và thi hành án hình sự.

Quy định 1 đằng, tuyển dụng một nẻo

Trước sự bức xúc của dư luận, ông Nguyễn Công Pha, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Long An, cho biết theo quy định thì người được tuyển dụng công chức của ngành KSND phải có trình độ đại học chính quy. Hình thức tuyển dụng là thi tuyển và xét tuyển. Điều kiện để được xét tuyển là các đối tượng: Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động; thương binh; con liệt sĩ, con thương binh, con bệnh binh; người có học vị tiến sĩ đúng chuyên ngành đào tạo và phù hợp với nhu cầu tuyển dụng; các đối tượng cư trú ở địa bàn miền núi, biên giới, hải đảo.

Việc xét tuyển nhân sự đã được Viện KSND tỉnh thành lập hội đồng xét tuyển công chức để tiến hành tiếp nhận hồ sơ, sơ tuyển, báo cáo Viện KSND Tối cao thẩm định, phê duyệt. Riêng việc dư luận bàn tán chuyện Viện KSND tỉnh Long An xét tuyển 4 người đang làm tạp vụ, bảo vệ ở Viện KSND một số huyện, thị trong tỉnh, không có bằng đại học chính quy, không thuộc diện được xét tuyển vào biên chế của ngành kiểm sát, ông Pha cho rằng chủ trương của Viện là… tạo điều kiện giúp đỡ cho những người này vào biên chế, vì họ đã công tác trong ngành kiểm sát.

Một cán bộ của tỉnh Long An cho rằng, việc Viện KSND tỉnh Long An có những “ưu ái” để tuyển dụng nhân sự sai quy định, cất nhắc người thân quen vào các chức vụ lãnh đạo như các trường hợp nêu trên là rất không bình thường. “KSV phải là người được đào tạo chính quy, bài bản, có đạo đức và công tâm, bởi công việc của họ liên quan đến thân phận con người. Nếu nghiệp vụ non yếu, chỉ cần nhận định sai, ra quyết định truy tố không chính xác, thì sẽ đẩy nhiều người vào vòng oan khuất, khiến cả xã hội bất bình, nhà nước tốn nhiều tiền bạc, công sức để sửa sai, xin lỗi, bồi thường”, vị cán bộ nói.

An Hòa

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm