Khu đô thị Thủ Thiêm – liệu có bao nhiêu oan khuất được an ủi sau một lời xin lỗi?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:08 01/10/2018 |

Cuộc họp báo tại trụ sở UBND TP.HCM được tổ chức trong sự chờ đợi hồi hộp của dư luận. Sau khi Thanh tra Chính phủ đã kết luận có nhiều sai phạm từ phía những người có trách nhiệm điều hành dự án Khu đô thị Thủ Thiêm, thì một câu trả lời nghiêm túc và cầu thị thực sự rất cần thiết. Buổi họp báo được UBND T.PHCM gọi tên là “Thông tin kế hoạch thực hiện thông báo số 1483/TB-TTCP của Thanh tra chính phủ”. Đây là cuộc họp báo quan trọng, UBND TPHCM yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị như Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nội vụ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Thanh tra TP.HCM, Ban Quản lý đầu tư – Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND Q.2 cùng tham dự.

Giấy mời của UBND TP.HCM ghi rõ: “Lãnh đạo các đơn vị tham gia đầy đủ, không cử cán bộ cấp phòng dự thay hoặc cán bộ không có khả năng trả lời nội dung báo đài quan tâm”. Ngồi bàn chủ trì cuộc họp báo gồm có các nhân vật: bà Thân Thị Thư- Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến- Phó chủ tịch UBND TP.HCM, ông Võ Văn Hoan- Chánh văn phòng UBND TP.HCM và ông Dương Anh Đức- Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM. Cuộc họp báo bắt đầu từ 9h và được tuyên bố kết thúc vào lúc… 9h55, nên nhiều nhà báo vẫn tiếp tục nán lại để truy vấn thêm nhiều vấn đề chưa được sáng tỏ.

Ngoài lời xin lỗi thắm thiết, thì những thông tin về giải pháp mà UBND TP.HCM đưa ra cho những rắc rối khiếu kiện kéo dài ở Thủ Thiêm vẫn hết sức chung chung. Một phương án cụ thể, có lẽ vẫn còn quá khó trong hoàn cảnh này, khi mà ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TPHCM cũng phải chia sẻ: “Chính quyền TPHCM là chính quyền kế thừa và qua nhiều nhiệm kỳ đã có những đóng góp rất lớn cho đất nước. Tuy nhiên đối với những hạn chế, thiếu sót thì chính quyền tiếp tục kế thừa, nhận thiếu sót với người dân TP.HCM…”.

Ông Võ Văn Hoan- Chánh văn phòng UBND TP.HCM

Để bao nhiêu day dứt về Khu đô thị Thủ Thiêm được tháo gỡ từng bước, thì không thể không hình dung mức độ hoành tráng và phức tạp của dự án này.  Khu đô thị Thủ Thiêm phải xác định cho đúng là một siêu dự án, với gần 15.000 hộ dân thuộc diện đền bù, giải tỏa và hơn 60.000 nhân khẩu đã di dời. Kể từ khi Thủ tướng ký Quyết định số 367 phê duyệt quy hoạch Thủ Thiêm vào ngày 4/6/1996 đến hôm nay, quá trình triển khai dự án trải qua 4 đời chủ tịch UBND TP.HCM, lần lượt là ông Võ Viết Thanh (1996 – 2001), ông Lê Thanh Hải (2001 – 2006), ông Lê Hoàng Quân (2006 – 2015) và đương nhiệm là ông Nguyễn Thành Phong.

Những cụm từ như “dân oan Thủ Thiêm” hoặc “xóm đi kiện Thủ Thiêm” liên tục xuất hiện hơn chục năm qua, khiến những ai tha thiết với sự tiến bộ phải ngao ngán và nhức nhối. Vì vậy, ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, lãnh đạo thành phố sẽ tổ chức gặp gỡ các hộ dân liên quan trước ngày 30/10, đối tượng gặp gỡ là đại diện các hộ dân khiếu nại liên quan đến vi phạm ranh quy hoạch và một số trường hợp đã chấp hành chủ trương di dời nhưng vẫn còn khiếu nại về chính sách hỗ trợ.

Lãnh đạo chính quyền TP.HCM thừa nhận một số sai phạm trong quá trình triển khai quy hoạch Thủ Thiêm như Thanh tra Chính phủ kết luận, trong đó có vấn đề điều chỉnh ranh giới không đúng thẩm quyền, không đúng quy hoạch, về thu hồi đất, tái định. Và quan điểm xử lý của UBND TP.HCM là nghiêm túc cầu thị, nhận trách nhiệm đối với những khuyết điểm, vi phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đồng thời, UBND TP.HCM khẳng định sẽ tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức đã có các vi phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Người dân Thủ Thiêm khiếu nại liên quan tới việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư… ở Khu đô thị Thủ Thiêm

Một siêu dự án tác động đến diện mạo đô thị lớn nhất nước, mà những kẻ đang nắm giữ lợi thế nhất thời lại táo tợn thay đổi quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, thì tránh sao khỏi những nhiễu nhương bất cập. Diện tích 4,3 ha ngoài ranh giới quy hoạch không phải mảnh đất nhỏ, nên nguồn thu bất chính ấy đã thuộc về tay ai? Doanh nghiệp sân sau, hay người nhà quan chức? Chỉ biết rằng, hàng ngàn hộ dân thuộc phường Bình An bỗng dưng rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Sự thiệt thòi và tổn thất của hàng ngàn hộ dân ấy, chỉ sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận, thì UBND TPHCM mới thấu hiểu trọn vẹn. Hãy hình dung gần 20 năm qua, những con người thấp cổ bé họng ấy đã phải chịu đựng bao nhiêu đêm thức trắng vì âu lo, bao nhiêu ngày tủi hờn vì nghẹn ngào. Họ ủng hộ một chủ trương đúng đắn của Chính phủ, mà họ lại thành miếng mồi thơm cho những kẻ manh tâm ngược ngạo. Ông Trần Vĩnh Tuyến- Phó Chủ tịch UBND TPHCM nói rằng, vấn đề này chỉ mới có “hướng giải quyết” chứ chưa có “nội dung cụ thể”.

“Những cái gì làm tốt cho dân thì chính quyền TP.HCM sẽ làm cho người dân”, là một trong những câu cam kết được lặp đi lặp lại một cách thống thiết nhất tại cuộc họp báo. Thế nhưng, nếu không có sự can thiệp quyết liệt của Thanh tra Chính phủ thì mọi chuyện vẫn lùng nhùng như thế nào? UBND TP.HCM triển khai kết luận của Thanh tra Chính phủ bằng cách tiếp tục rà soát lại quy hoạch dự án, vì “trong các nhiệm kỳ trước cũng có rà soát quy hoạch, nhưng cơ sở pháp lý không chặt, thiếu cơ sở pháp lý nên dẫn đến thiếu sót, dẫn đến vi phạm”. Thử hỏi, 51 dự án tái định cư đã được giao cho những đại gia địa ốc, thì ai đã “rà soát quy hoạch” để phát sinh hàng ngàn hộ dân bị trôi dạt khỏi 4,3 ha nằm ngoài ranh giới quy hoạch? Trước mắt, UBND TP.HCM ưu tiên giải quyết cho những người dân thuộc phần diện tích 4,3 ha trớ trêu kia, theo cách “UBND TP sẽ họp để đẩy nhanh tiến độ của tổ công tác, tham khảo ý kiến của Thanh tra Chính phủ để có hướng đối thoại với dân. Khi tạo được sự đồng thuận cao, mới triển khai”.

Về đền bù giá nhà đất tại Khu đô thị Thủ Thiêm, đại diện UBND TPHCM khẳng định đã giải quyết dứt điểm gần 15.000 hồ sơ, chỉ còn lại khoảng 100 hồ sơ còn khiếu nại, chủ yếu liên quan đến phần đất 4,3 ha. Một chi tiết đáng chú ý là phát biểu của ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TPHCM: “Riêng phần lớn các hộ dân đã di dời đến nơi ở mới, đã nhận tiền tái định cư, hỗ trợ an cư và TP.HCM đã làm đúng chính sách, thì không hồi tố nữa”. Ở đây, cần phân biệt rõ ràng, những hộ đã di dời vì họ không chịu được áp lực của những thế lực bủa vây, họ không muốn chuốc lấy những phiền toái chứ không phải họ thấy phần dôi dư 4,3 ha ngoài quy hoạch hoàn toàn không có gì sai trái. Quan chức thực sự vì dân, phải nghe được những tiếng thở dài của dân, chứ không cần chờ đến phản ứng gay gắt của họ. Nếu không thấm thía nguyên lý cơ bản ấy, thì những lời nồng nàn như “chúng tôi sẵn sàng nhận trách nhiệm và làm hết mình để giải quyết quyền lợi cho bà con” cũng đều vô nghĩa.

Hiện tại, Khu đô thị Thủ Thiêm vẫn ngổn ngang hàng trăm dự án lớn nhỏ, với tốc độ thi công chóng mặt, kéo dài từ hầm vượt cầu Sài Gòn đến bến phà Cát Lái. Do đó, quan điểm của chính quyền TP.HCM được ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND tuyên bố dứt khoát: Dự án nào đã giao đất và đã triển khai, thì tiếp tục triển khai, đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư, khách hàng đã mua nhà, đất dự án đó. Những dự án giao đất mà không triển khai, TP.HCM thu hồi để bán đấu giá, bổ sung nguồn tiền hỗ trợ cho những hộ dân có liên quan ở Thủ Thiêm.

Tuy Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm