Chàng trai kiếm bạc triệu nhờ trồng bắp đỏ có khả năng kiềm chế tế bào ung thư

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:24 28/12/2019 |

Băn khoăn về việc người tiêu dùng không được dùng nông sản sạch, Phương đã quyết tâm trồng thành công giống bắp đỏ (bắp nữ hoàng-PV) mà vẫn đạt sản lượng cao, đảm bảo an toàn.

Kiếm bạc triệu nhờ trồng bắp đỏ có khả năng kiềm chế tế bào ung thư 2
Phạm Văn Duy Phương đã quyết tâm trồng thành công giống bắp đỏ mà vẫn đạt sản lượng cao, đảm bảo chất lượng sạch

Vừa làm nhân viên ngân hàng, vừa làm nông dân trồng bắp đỏ

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Nguyễn Tất Thành TP. HCM, Phạm Văn Duy Phương (SN 1993, ngụ ấp Bình Chiến, xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đã đầu quân cho một ngân hàng ở TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang. Cũng chính tại môi trường này, Phương thường được tiếp xúc với khách hàng là bà con nông dân, nên từ đó bén duyên với nông nghiệp.

“Người nông dân khi trồng cây ăn quả thường dùng các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật và phân bón có chất kích thích tăng trưởng. Đa số đều chạy theo xu hướng ấy để làm sao thu hoạch tốt, sản lượng cao, mẫu mã đẹp mà ít quan tâm nhiều đến chất lượng. Điều này đi ngược với tự nhiên vì trái cây lớn nhanh thì chất dinh dưỡng sẽ giảm đi rất nhiều, đó là chưa kể đến việc ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng”, Phương nhận định.

Giống bắp nữ hoàng phía trong có lõi xốp và có râu đi lên, khi bẻ bắp ra mà lõi đặc thì đó không phải là bắp nữ hoàng

Hàng ngày trò chuyện, xem cách bà con nông dân sản xuất, trao đổi với các kỹ sư nông nghiệp, Phương nhận ra phân bón hữu cơ sẽ cho ra những sản phẩm nông sản sạch và đảm bảo an toàn. Biết là vậy, nhưng đến năm 2018, Phương mới có cơ hội thực hiện ấp ủ của riêng mình bằng cách trồng bắp giống bắp đỏ. Sau khi đã có kiến thức nông nghiệp vững vàng, Phương liền lấy 1.000 mét vuông đất của gia đình để trồng bắp. Vất vả chật vật sau 1 năm, từ chuẩn bị, chọn giống… cuối cùng, Phương cũng thu hoạch được lứa bắp đầu tiên.

Chàng thanh niên làm nông nghiệp sạch chia sẻ: “Khó khăn đầu tiên là về giống bắp. Đây là giống nhập trực tiếp từ Thái Lan, rất khó mua, mỗi người chỉ mua được số lượng hạn chế, không thể nào phân bố rộng rãi. Thứ hai là bắp này không thể canh tác trên những vùng đất có phèn vì sẽ không ra trái. Thứ ba là vấn đề về kỹ thuật và đầu ra. Khi thu hoạch, mình nói giống bắp đỏ này có thể ăn sống được, đảm bảo không hóa chất, nhưng mọi người không tin, thì làm sao giới thiệu để bán? Hơn nữa giá của nó khá cao (khoảng 20.000 -30.000 đồng/bắp), gấp 3 lần so với bắp Mỹ. Nên lứa đầu tôi trồng không có lãi. Thế nhưng đến vụ thứ hai thì tôi đã thành công”, Phương chia sẻ.

Kiếm bạc triệu nhờ trồng bắp đỏ có khả năng kiềm chế tế bào ung thư 3
Giá bán bắp đỏ ngoài thị trường từ 20.000-30.000 đồng/trái, cao gấp 3 lần so với bắp thường

Cũng theo Phương sau mỗi đợt xuống giống chỉ từ 58-62 ngày là có thể thu hoạch, 1 công (1.000 mét vuông) bắp trồng được hơn 5.000 cây. Cứ có thời gian rảnh rỗi là anh nhân viên ngân hàng lại tạt về chăm sóc rẫy bắp. Phương cho biết, hiện tại 98% bắp đỏ thu hoạch được của anh được bỏ mối tại An Giang, Bình Dương, TP. HCM… Đợt thu hoạch vụ 3 vừa rồi, anh kiếm được gần 30 triệu đồng cho 2 tấn bắp.

Ước mơ của Phương là được triển khai trồng rộng rãi và muốn người tiêu dùng biết đến bắp đỏ nhiều hơn. Một khi đã thành công, Phương sẽ chuyển giao toàn bộ quy trình, kỹ thuật trồng bắp cho các thanh niên trong xã để họ thấy được hướng đi mới và có cơ hội phát triển về mặt kinh tế.

Bắp đỏ rất tốt cho sức khỏe!

Giống bắp của Phương là bắp nữ hoàng đỏ có nguồn gốc tại Thái Lan do Công ty TNHH Hạt giống Nova nhập về Việt Nam để trồng khảo nghiệm. Nữ hoàng đỏ là loại bắp ngọt đầu tiên tại Việt Nam có thể ăn sống trực tiếp sau khi hái mà không cần luộc hoặc nướng. Giống bắp này có màu đỏ đậm, ăn ngọt, thời gian sinh trưởng ngắn.

Kiếm bạc triệu nhờ trồng bắp đỏ có khả năng kiềm chế tế bào ung thư
Phương bẻ và ăn luôn ngô tại ruộng để chứng minh ngô hoàn toàn đảm bảo chất lượng

Theo khuyến cáo của đơn vị cung cấp, bắp chứa sắc tố Anthocyanin có lợi cho cơ thể. Anthocyanin là hợp chất màu hữu cơ tự nhiên tan trong nước lớn nhất trong giới thực vật. Chúng thuộc nhóm Flavonoid, có màu đỏ, đỏ tía, tím và xanh đậm xuất hiện trong trái cây, rau củ, hoa và thảo mộc. Ngoài việc cho màu sắc đẹp, Anthocyanin còn có những hoạt tính sinh học rất tốt với sức khỏe con người. Chính vì vậy, Anthocyanin được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống. Theo các chuyên gia, không nên nấu “nữ hoàng đỏ” vì sẽ làm phai bớt màu và nhiều dưỡng chất, chỉ nên hấp cách thủy 20 phút, nướng lò vi sóng trong 4 phút, nướng thường 15 phút, có thể ăn tươi, làm salad, sinh tố, súp…

Chia sẻ thêm về công dụng của bắp đỏ, Phương chia sẻ: “Bắp này rất tốt cho bệnh nhân ung thư hay tim mạch. Theo các chuyên gia Thái Lan, hoạt chất trong bắp đỏ chính là sắc tố đỏ tự nhiên khắc chế được bệnh ung thư. Ngoài ra, giống bắp này rất tốt cho sức khỏe, cải thiện vị giác… Hơn nữa, khi thu hoạch có thể dùng cả cây, không bỏ bất cứ bộ phận nào. Thân bắp, râu bắp có thể nấu nước mát uống giảm cân, trị bệnh gan nhiễm mỡ…”, Phương bộc bạch.

Do hạt giống còn khan hiếm nên giá bán loại bắp đỏ vẫn ở mức cao và không đủ hàng đáp ứng nhu cầu của khách. Riêng ở tỉnh An Giang, Phương là người đầu tiên thực hiện mô hình trồng bắp đỏ. Sau khi trải qua cuộc khảo nghiệm để đánh giá sản phẩm, Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) đã công nhận giống bắp Nữ hoàng đỏ do Công ty TNHH Hạt giống Nova đem về được phép trồng tại Việt Nam.“Bắp không giống loại rau củ quả khác, phải trải qua khảo nghiệm đánh giá chặt chẽ mới được công bố và công nhận được sản xuất. Đây là giống bắp ngọt đầu tiên tại Việt Nam có thể ăn sống mà không cần phải trải qua chế biến. Bắp đạt chứng chỉ NON-GMO (không biến đổi gen), chỉ được lai tạo với công thức đơn giản, được chứng nhận VietGAP nên người tiêu dùng có thể an tâm sử dụng”, ông Nguyễn Quốc Lý – Giám đốc Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng vùng Nam Bộ (Bộ NN&PTNT) khẳng định.

Tô Văn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm