Kiểm soát thuốc kháng sinh và hỗ trợ nguồn kháng sinh trong đại dịch

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:17 05/05/2020 |

Bên cạnh việc kiểm soát thuốc kháng sinh để tránh những nguy cơ tiềm ẩn, cần phải hỗ trợ nguồn kháng sinh cho cộng đồng cầm cự trong đại dịch và phục hồi sau đại dịch.

Kiểm soát thuốc kháng sinh và hỗ trợ nguồn kháng sinh trong đại dịch 1
Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu các hiệu thuốc trên địa bàn khi bán cho những trường hợp mua thuốc cảm, sốt, ho phải có khai báo y tế

Hà Nội vẫn đang có nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất cả nước. Để tăng cường công tác phòng chống virus corona, Chủ tịch UBND Hà Nội – Nguyễn Đức Chung yêu cầu 7.000 hiệu thuốc trên địa bàn khi bán cho những trường hợp mua thuốc cảm, sốt, ho phải có khai báo y tế và trình báo ngay y tế phường tổ chức lấy mẫu xét nghiệm. Đây là một biện pháp rất đúng đắn và đáng ủng hộ. Bởi lẽ, kết quả kiểm tra dịch tễ từ bệnh nhân thứ 243 cho thấy, lúc mới có biểu hiện ho, sốt thì người này tự đi mua thuốc để uống và yên tâm đi lại khắp nơi trên địa bàn Hà Nội gieo rắc nguy cơ cho nhiều người khác.   

Chính quyền Thủ đô quyết định kiểm soát thuốc kháng sinh như một nhiệm vụ ngăn chặn Covid-19. Giá trị tích cực của biện pháp mạnh dạn ấy, không có gì phải băn khoăn hoặc nghi ngờ. Tuy nhiên, việc duy trì kiểm soát thuốc kháng sinh không chỉ trong đại dịch, và cần phải tiếp tục sau đại dịch. Bởi lẽ, từ lâu người dân Việt Nam có thói quen tự dùng thuốc kháng sinh để trị bệnh, và đã dẫn đến hệ lụy đề kháng thuốc kháng sinh trong xã hội.

Sự nở rộ của các hiệu thuốc, khiến không ít người bình thường bỗng dưng trở thành bác sĩ để tự chẩn đoán và tự mua thuốc cho mình uống mỗi khi đau ốm. Thật nguy hiểm, khi các cơ quan quản lý dược phẩm đã cho phép triển khai danh mục “thuốc không kê đơn” để việc mua bán thuốc kháng sinh dễ dàng hơn mua bán rau củ. Có lẽ không nơi nào trên thế giới lại có kiểu sử dụng thuốc kháng sinh phổ biến và tùy tiện như ở Việt Nam. Bất cứ dấu hiệu mệt mỏi hoặc đau nhức nào cũng tống thuốc kháng sinh vào cơ thể. Người bệnh kém hiểu biết đã lạm dụng thuốc kháng sinh, mà bác sĩ có kiến thức y học cũng lạm dụng thuốc kháng sinh.

Mặc kệ những cảnh báo chuyên môn, thuốc kháng sinh vẫn hiện diện với 1001 trạng thái dở khóc dở mếu. Bác sĩ hồn nhiên kê toa có thuốc kháng sinh cho bệnh nhân, còn bệnh nhân dùng không đúng liều lượng lại chủ động mua thêm thuốc kháng sinh để uống. Nếu hết triệu chứng cảm sốt thì bệnh nhân lại để dành thuốc kháng sinh rồi dùng cho lần ốm yếu sau. Chưa kể, bệnh nhân nọ dùng thuốc kháng sinh được kê toa cho bệnh nhân kia, mà không hề đắn đo thăm khám.   

Kiểm soát thuốc kháng sinh và hỗ trợ nguồn kháng sinh trong đại dịch
Người dân không nên tự ý mua thuốc kháng sinh để trị bệnh

Thuốc kháng sinh có giá khá rẻ, nhưng di họa rất nặng nề. Sử dụng thuốc kháng sinh vô tội vạ, khiến vi khuẩn kháng thuốc và làm cho việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn trở nên khó khăn gấp bội, tốn kém gấp bội. Thậm chí, những cá thể đã đề kháng thuốc kháng sinh ở mức độ quá giới hạn, thì không thể điều trị được những bệnh đơn giản. Một khi người bệnh phải dùng thuốc kháng sinh thay thế với độc tính cao hơn, thì không khác gì đánh cược với tử thần.

Ứng phó Covid-19, Hà Nội đã tiên phong kiểm soát thuốc kháng sinh, là một tín hiệu để các địa phương khác làm theo. Tuy nhiên, để nâng cao sức đề kháng cho cộng đồng, cần phải có thêm nhiều hành động cụ thể. Sau giai đoạn thực hiện cách ly xã hội, đại dịch chắc chắn được khống chế một cách hiệu quả. Tuy nhiên, số lượng người lao động đứng trước nguy cơ thất nghiệp sẽ tăng cao. Gói hỗ trợ trực tiếp 62 nghìn tỷ đồng của Chính phủ được triển khai, chủ yếu giảm thiểu những hoàn cảnh thiếu cơm lạt muối nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu cho các đối tượng dễ tổn thương, còn để củng cố nguồn nhân lực vẫn là một bài toán phải được giải quyết bằng phương pháp khác.

Tiến sĩ Đặng Văn Sáng – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Bách khoa TPHCM cho rằng: “Các ngành nghề thuộc lĩnh vực thâm dụng lao động như dệt may, giày da, gia công, lắp ráp điện tử, xây dựng, chế biến nông sản… có số lượng lao động chịu tác động mạnh nhất bởi dịch bệnh lần này. Ngoài gói hỗ trợ chủ yếu 62 nghìn tỷ đồng của Chính phủ, những ngày qua chúng ta chứng kiến sự chung tay giúp sức cho người nghèo, lao động mất việc của các mạnh thường quân, cộng đồng xã hội.

Tuy nhiên việc trao cho nhau “con cá” lúc khó khăn chỉ là giải pháp tình thế. Để ổn định lâu dài, người lao động cần có việc làm. Muốn vậy, thì các doanh nghiệp từ lớn, nhỏ đến hộ kinh doanh cá thể đều phải nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại. Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch lần này cơ bản đã cạn kiệt hoặc bị suy giảm đáng kể nguồn lực tài chính do hàng hóa sản xuất ra tồn kho không bán được, chi phí thuê mặt bằng, tiền lương lao động và nhiều chi phí khác. Thời gian tới, Chính phủ cùng các tổ chức tài chính và doanh nghiệp cần vào cuộc quyết liệt, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp giúp các doanh nghiệp về vốn, vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất”.

Kiểm soát thuốc kháng sinh và hỗ trợ nguồn kháng sinh trong đại dịch 2
Kiểm soat thuốc kháng sinh như một nhiệm vụ ngăn chặn Covid-19

Tương tự, doanh nhân Nguyễn Hoài Nam hiến kế: “Ông Adam Smith nói “lương thực tế – không phải tính bằng số tiền, mà tính bằng lượng hàng hóa số tiền đó mua được”. Vì vậy, Chính phủ cần giảm sâu tiền điện nước trên 50%, xả trạm thu phí giao thông, trợ giá vào nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, thịt khoảng 30-40%.

Hỗ trợ bằng tiền mặt cho các hộ nghèo và cận nghèo. Bơm hàng ngàn tỷ đồng vào nền kinh tế, một phần phải thông qua hộ gia đình, doanh nghiêp nhỏ và vừa để họ mua sắm ngược lại từ doanh nghiệp. Còn bơm tiền cho Doanh nghiệp phải kiểm sóat để tránh tình trạng đáo và trả nợ thay vì hổ trợ xuống ngưòi lao động. Nên cho các công ty có trên 1000 công nhân được hưởng các chính sách đặc biệt về thuế, về lãi suất đang vay, để ràng buộc họ lo cho đời sống công nhân”.

Chấp nhận thiệt hại kinh tế để chống virus corona, không khó để dự báo có khoảng một triệu người thất nghiệp. Bộ Lao động Thương binh & hội cho phép các doanh nghiệp có từ 50% lao động nghỉ việc sẽ được dừng đóng bảo hiểm xã hội, chỉ là cách san sẻ khó khăn tạm thời. Và chủ trương tạm dừng đóng các khoản hưu trí và tử tuất đối với những người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cũng chỉ cách xoa dịu tâm lý mà thôi. Công cụ tích cực mà mọi người đang trông ngóng hiện nay chính là tính năng động của Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Những tập đoàn lớn luôn có khả năng chịu đựng khủng hoảng ở mức cao hơn những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Những tập đoàn lớn có thể dung hòa doanh số giảm và lợi nhuận thấp trong vài tháng, đồng thời dựa vào quan hệ lâu bền với các ngân hàng để quay vòng dòng tiền nhằm giữ chân và thu hút người lao động. Còn những doanh nghiệp vừa và nhỏ không có nhiều lựa chọn về kế hoạch tài chính, đôi khi phải dựa vào tài sản cá nhân của chủ sở hữu mà duy trì hoạt động, nên không thể bảo đảm phúc lợi cho người làm thuê. Vì vậy, lao động bị thất nghiệp vì Covid-19 phần lớn từ những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Covid-19 làm xáo trộn mọi mặt đời sống. Thách thức mà Covid-19 mang lại rất phức tạp, nhưng cũng buộc con người phải nhìn xa hơn và nghĩ rộng hơn về cơ hội tồn tại lẫn cơ hội phát triển. Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đã đến lúc phát huy tác dụng bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm. Bên cạnh trợ cấp thất nghiệp, Quỹ bảo hiểm thất nghiệp còn có ba chức năng được ghi rất rõ trong điều lệ hoạt động nhưng hầu như xưa nay ít được chú trọng.

Thứ nhất, là hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm. Thứ hai, là hỗ trợ học nghề. Thứ ba, là hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm. Khi và chỉ khi, Quỹ bảo hiểm thất nghiệp bộc lộ đầy đủ giá trị trong đại dịch toàn cầu thì sẽ củng cố được nguồn nhân lực, và cũng đáp ứng được chỉ đạo của Chính phủ về đẩy mạnh đổi mới phương thức hoạt động kinh doanh, tập trung phát triển các ngành mới, dịch vụ mới, nhất là ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch, xử lý công việc, tăng cường phát triển kinh tế số; sản xuất, xuất khẩu hàng hóa y tế dự phòng với các thị trường lớn như châu Âu, Hoa Kỳ.

Tuy Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm