Kinh hoàng “công nghệ” làm xăng giả quy mô lớn từ hóa chất

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:22 30/06/2019 |

Sau hơn 6 tháng tập trung điều tra, xử lý, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã triệt phá đường dây sản xuất, mua bán xăng giả có quy mô thuộc loại lớn nhất cả nước từ trước đến nay.

Kinh hoàng “công nghệ” làm xăng giả quy mô lớn từ hóa chất
Một kho xăng khủng chứa xăng giả

Làm cả trăm triệu lít xăng giả để tiêu thụ

Ngày 6/6, Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với một số đơn vị liên quan tổ chức họp báo thông tin kết quả bước đầu vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả”. Đây là vụ việc nghiêm trọng, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong cả nước. Các con số, thông tin công bố tại cuộc họp báo khiến không ít người kinh ngạc về quy mô khủng của đường dây làm xăng giả này. Theo đó, từ việc điều tra, xử lý 1 vụ cháy xe ôtô trên địa bàn, Công an tỉnh Đắk Nông xác định nguyên nhân cháy xe là do xăng kém chất lượng, khả năng cao là xăng bị pha chế, làm giả nên không đạt các tiêu chuẩn theo quy định, nhất là chỉ tiêu về phòng chống cháy nổ.

Từ đầu mối này, Công an Đắk Nông đã phát hiện ra nhiều cây xăng bán xăng giả, đồng thời thu giữ xăng giả còn tồn trong bồn chứa, chưa kịp đến tay người tiêu dùng. Ngày 13/3/2019, Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 9 bị can về hành vi “Sản xuất, kinh doanh hàng giả” gồm: Hồ Văn Hùng (29 tuổi), Phạm Hồng Quang (39 tuổi), Nguyễn Văn Hướng (49 tuổi), Nguyễn Văn Sơn (35 tuổi), Hồ Thị Nhẫn (26 tuổi, cùng ngụ tỉnh Đắk Nông), Nguyễn Quang Thuận (35 tuổi), Nguyễn Mạnh Tiến (44 tuổi), Nguyễn Thị Kim Loan (34 tuổi) Hoàng Thụy Minh Việt (43 tuổi, cùng ngụ tỉnh Đồng Nai).

Từ lời khai của các bị can trong quá trình điều tra, cơ quan công an nhận thấy đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra tại nhiều tỉnh, thành với phương thức, thủ đoạn tinh vi. Công an tỉnh Đắk Nông đã xin ý kiến của Bộ Công an và được chỉ đạo thành lập chuyên án.

Kinh hoàng “công nghệ” làm xăng giả quy mô lớn từ hóa chất 2
Các loại nguyên liệu pha chế và sản phẩm xăng giả được Công an Đắk Nông công khai tại buổi họp báo ngày 6/6

Từ ngày 28/5 – 2/6/2019, Ban Chuyên án đã chỉ đạo 3 tổ công tác phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công an bắt quả tang các đối tượng đang thực hiện hành vi pha trộn dung môi với chất kích “RON”, bột tạo màu và xăng “xịn” để làm thành xăng giả. Khám xét các địa điểm là nơi các đối tượng pha trộn và cất giấu dung môi, công an đã tạm giữ gần 3,3 triệu lít dung dịch các loại, trong đó có gần 2,2 triệu lít hỗn hợp đã pha chế thành xăng giả, hơn 430.000 lít dung môi chưa pha, 50kg chất tạo màu và hàng chục tàu, xe, máy bơm và nhiều đồ vật, tài liệu liên quan.

Danh sách các địa điểm bị bắt quả tang bao gồm: 2 kho của Đinh Chí Dũng tại phường Phú Hữu, quận 2, TP. HCM và xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đang pha trộn, sản xuất xăng A95 giả. Kho của Nguyễn Ngọc Quang tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP. HCM đang sản xuất xăng A95 giả. Tàu Gia Thành 7 của Công ty TNHH Gia Thành đang chở trên 400m3 dung môi và đang thực hiện hành vi pha trộn xăng A95 giả tại kho xăng Ressol tại phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ.

Đáng chú ý hơn, theo lời khai của các đối tượng, hành vi sản xuất, mua bán xăng giả đã diễn ra nhiều năm nay. Chỉ tính từ 1/1/2017 đến nay, các đối tượng đã chi hơn 3.000 tỷ đồng để mua dung môi và các nguyên liệu pha chế xăng giả. Mỗi tháng đưa ra thị trường tiêu thụ bình quân trên 6 triệu lít xăng giả. Tính ra, trong hơn 2 năm, các đối tượng đã sản xuất, đưa ra thị trường hơn 100 triệu lít xăng giả, thu lời bất chính số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Kinh hoàng “công nghệ” làm xăng giả quy mô lớn từ hóa chất 1

Căn cứ các tài liệu thu thập được, ngày 5/6/2019, Công an tỉnh Đắk Nông đã quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam để điều tra đối với 14 bị can, gồm: Trịnh Sướng (52 tuổi, ngụ huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng), Ngô Dương Anh Tuấn (37 tuổi), Nguyễn Thành Trung (40 tuổi, cùng ngụ tỉnh Sóc Trăng), Trương Văn Thuận (35 tuổi), Trần Văn Phước (38 tuổi, cùng ngụ TP. Cần Thơ), Đinh Chí Dũng (50 tuổi), Nguyễn Lê Minh Hưng (47 tuổi), Nguyễn Ngọc Quan (49 tuổi), Lê Châu Phước Hưng (35 tuổi), và Nguyễn Minh Quân (36 tuổi, cùng ngụ TP.HCM), Nguyễn Thanh Tân (26 tuổi, ngụ huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang), Vũ Xuân Ngọc (24 tuổi, ngụ huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Lê Văn Tâm (25 tuổi, ngụ huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang), Lê Xướng Anh (24 tuổi, ngụ huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh). Như vậy, tổng số bị can liên quan đến đường dây bị khởi tố lên 23 bị can.

Pha chế trên tàu biển để tránh công an

Đại tá Lê Vinh Quy (Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông) khẳng định, dung môi được sử dụng để pha chế xăng giả là thành phẩm trong quá trình chưng cất dầu mỏ. Đây là loại hợp chất thường được sử dụng trong công nghiệp pha trộn sơn, tẩy rửa, sản xuất gỗ, thuộc da… Những hợp chất này hoàn toàn không thể sử dụng để pha chế xăng dầu và có chỉ số RON rất thấp, chỉ khoảng 65 – 80.

Kinh hoàng “công nghệ” làm xăng giả quy mô lớn từ hóa chất 3
Nguyên liệu pha chế xăng giả

Tuy nhiên, các đối tượng trong đường dây pha chế xăng dầu đã sử dụng dung môi pha với chất tạo màu, chất kích “RON”, một số hương liệu pha với xăng “mồi” để phù phép thành xăng giả. Kết quả kiểm nghiệm xăng giả khẳng định sản phẩm không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng xấu đến hiệu suất động cơ, thậm chí có thể làm hỏng động cơ. Thực tế đã xảy ra nhiều vụ cháy xe được xác định liên quan tới xăng giả và cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục xác minh, làm rõ.

Do ý thức được hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, các đối tượng bố trí khu vực, kho bãi thực hiện hành vi pha chế, pha trộn xăng giả rất tinh vi. Tất cả các nhà kho, bến bãi trên đất liền đều được được bố trí hệ thống camera an ninh, lực lượng canh gác rất cẩn mật. Mọi đối tượng ra vào đều được thẩm tra cẩn thận. Những ai không phận sự đều nội bất xuất, ngoại bất nhập. Thậm chí, đường dây của ông trùm xăng dầu miền Tây Trịnh Sướng còn tổ chức tập kết, pha trộn hàng trăm khối xăng giả trên tàu biển để qua mắt cơ quan chức năng.

Đến nay, công an đã xác định 3 cửa hàng tiêu thụ xăng dầu giả trên địa bàn tỉnh Đắk Nông liên quan đến đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả này. Ngoài ra còn có nhiều cây xăng tại các tỉnh lân cận như Bình Phước, Đắk Lắk, Khánh Hòa và một số tỉnh miền Đông, Tây Nam Bộ cũng liên quan đến đường dây này, đang tiếp tục điều tra làm rõ. Công an cũng xác định 4 – 5 doanh nghiệp phân phối, kinh doanh xăng dầu khu vực phía Nam có hành vi sản xuất, mua bán xăng giả với số lượng lớn. Công an tỉnh Đắk Nông xác định hệ thống của ông trùm Trịnh Sướng chỉ là 1 mắc xích trong đường dây cực khủng này.

Kinh hoàng “công nghệ” làm xăng giả quy mô lớn từ hóa chất 4
Tàu chở hàng trăm mét khối dung môi pha chế xăng giả bị bắt quả tang

Theo đại tá Lê Vinh Quy (Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông), quá trình điều tra, công an xác định có 3 cách các đối tượng sản xuất xăng giả. Cách thứ nhất là công thức tạo xăng A95 bằng việc trộn 30% dung môi (toluen) với 50% xăng A95 “thật” và chất tạo màu vàng. Cách thức hai là pha trộn dung môi với xăng A95 “thật”, chất kích RON, và chất tạo màu xanh. Cách thứ ba là pha trộn xăng E5 giả theo công thức 35% dung môi cộng 40% xăng A95 “thật” và chất kích RON, tạo màu. Công an cũng xác định sản phẩm xăng giả đã được đưa đi tiêu thụ tại tại 7 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, bao gồm: Đắk Nông, Đắk Lắk, Cần Thơ, TP. HCM, Hậu Giang, Sóc Trăng, và Khánh Hòa.

Đáng chú ý hơn, Công an tỉnh Đắk Nông khẳng định các cửa hàng tham gia mua bán xăng dầu giả đều biết đây là sản phẩm được làm giả, có thể gây hỏng động cơ và không đảm bảo an toàn, dễ xảy ra cháy nổ và hư hỏng phương tiện. Tuy nhiên, vì hám lợi, chủ các cửa hàng hoặc quản lý các cửa hàng vẫn nhập hàng về để bán cho khách. Có trường hợp tham gia trực tiếp vào pha chế, tiêu thụ đã bị khởi tố với vai trò đồng phạm.

Tại Đắk Nông, thông tin về 3 cây xăng bị phát hiện nhập, bán xăng giả được chia sẻ rộng rãi và bị người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay. Nhiều người dân cũng hoang mang vì đã đổ phải xăng giả. Nhiều người dân đổ xô đi bảo dưỡng, kiểm tra xe cộ do sợ hỏng hóc.

Đại gia Trịnh Sướng thừa nhận hành vi pha chế xăng A95 để “lời hơn”

Trả lời cơ quan điều tra, đại gia Trịnh Sướng thừa nhận việc pha chế sản để “lời hơn”: “Tôi mua bán xăng dầu cũng đã lâu rồi. Nghe bạn bè hướng dẫn mua thêm xăng trộn phụ gia để bán có lợi hơn. Tôi có thử mua xăng A95 của Petrolimex, Saigonpetro rồi mua thêm xăng RON 87, hương liệu về để sẵn. Sau đó, lấy mỗi loại (A95, A87) 40%, toluen 13% và trộn hương liệu và để bán”.

Thiện Nhân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm