Kỳ lạ con bò “bốc hơi” ngay tại trụ sở công an phường

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:24 23/01/2018 |

Tông ô tô rồi “biến mất”

Anh Nguyễn Ngọc Tân (tạm trú phường Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) kể, khoảng 15h ngày 3/1, anh lái ô tô (hiệu Hyundai i10 biển số 47A-204.72) chạy trên đường Hùng Vương (thuộc phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một) thì bất ngờ thấy một một con bò băng qua dải phân cách. Lúc này sát bên xe anh là chiếc xe container đang di chuyển cùng chiều nên anh không thể đánh lái né tránh. Anh chỉ còn cách tông xe trực diện vào con bò. Vụ tai nạn khiến xe của anh  hư hỏng nặng, biến dạng phần đầu (chi phí sửa chữa anh Tân ước tính khoảng 100 triệu đồng).

Con bò bị gãy chân sau cú tông nên không thể chạy. Lúc này người dân tới hiện trường xem rất đông nhưng có lẽ do sợ trách nhiệm nên không ai dám nhận là chủ con bò. Anh Tân kể: “Khoảng 3 tiếng đồng hồ sau khi xảy ra tai nạn, con bò vẫn còn sống. Lúc tại hiện trường, tôi có nghe CSGT điện báo với Trưởng Công an phường Hòa Phú rằng: Chủ bò không đứng ra chịu trách nhiệm, nên giao lại cho phường kết hợp với người bị nạn tiến hành hóa giá con bò, đưa tiền lại cho người bị nạn, bù vào chi phí sửa xe”.

Anh Tân cho biết lúc đó tại hiện trường, có lái buôn đến hỏi mua lại con bò với giá 8 triệu đồng. Anh Tân cũng đồng ý với giá bán trên, nhưng Công an phường Hòa Phú không đồng ý mà cho người đưa bò lên xe tải chở về phường. Một công an nói với anh Tân rằng: “Chúng tôi sẽ đưa con bò về phường để phường thẩm định giá cả, sau đó sẽ bán, đưa tiền cho anh sửa xe”. Nghe vậy, anh Tân yên tâm.

Bò được đưa về phường nhưng sau đó “biến mất” 

Sáng hôm sau (ngày 4/1), anh Tân đến Công an phường Hòa Phú để nhận tiền thì một công an đang trực ở đây nói: “Con bò đã bán nhưng không biết được bao nhiêu tiền để tôi lên hỏi lãnh đạo”. Sau đó một công an khác xuống trả lời anh rằng: “Con bò đã được tiêu hủy. Người phụ trách việc này là anh Hiệp (cảnh sát khu vực – PV), nhưng anh ấy hiện nay đang đi học. Khi nào anh ấy về sẽ giải thích sự việc với anh”.

Quá bất ngờ, anh Tân yêu cầu công an phải làm việc với mình bằng văn bản. Anh muốn công an viết văn bản hẹn anh ngày giờ nào sẽ trả lời thỏa đáng chứ không thể nói miệng. Tuy nhiên công an phường từ chối. Anh Tân tiếp tục nói với công an: “Tôi không tin trong thời gian ngắn như vậy các anh có thể tiêu hủy con bò. Bây giờ tôi hỏi con bò ở đâu. Dẫn tôi tới đó xem nó sống chết như thế nào. Tôi muốn nhìn tận mắt”. Tuy nhiên, cán bộ công an tiếp tục nói mình không phụ trách vụ việc nên không thể trả lời được.

5 ngày sau, anh Tân nhận được tin nhắn của anh Hiệp, mời lên phường trả lời vụ việc liên quan đến con bò. Anh Tân kể: “Nhận tin nhắn đó, tôi gọi lại cho anh Hiệp luôn. Tôi hỏi nội dung trả lời thế nào thì anh Hiệp nói rằng con bò đã được tiêu hủy. Tôi hỏi nếu tiêu hủy thì tôi không nhận được bất cứ quyền lợi gì đúng không thì anh Hiệp trả lời rằng đúng”. Sau đó anh Tân đã gửi đơn đến Công an tỉnh Bình Dương và cơ quan báo chí yêu cầu vào cuộc làm rõ chuyện con bò què chân “biến mất” tại trụ sở Công an phường Hòa Phú.

Xe ô tô của anh Tân sau cú tông với bò

Tiêu hủy hay bán?

Trao đổi với phóng viên, anh Tân bức xúc: “Ngay tại hiện trường vụ tai nạn, lái buôn đã trả giá con bò 8 triệu đồng, tại sao công an không cho tôi bán để lấy tiền sửa xe. Con bò bị què chân chứ có phải chết đâu mà đem tiêu hủy. Nếu tiêu hủy sao không gọi tôi đến chứng kiến. Tôi muốn chỉ cho tôi xem bằng chứng, vị trí tiêu hủy tại sao không chỉ”.

Luật sư Nguyễn Văn Tiến (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, việc công an phường không cho anh Tân bán con bò ngay tại hiện trường là hợp lý. “Con bò có thể xem như một vật chứng trong vụ việc nên cơ quan chức năng cần phải thu giữ”. Đánh giá về việc công an thông báo đã tiêu hủy con bò, luật sư Tiến nói: “Sau khi đưa về phường, tôi không biết con bò còn sống hay chết nên tôi không thể khẳng định việc tiêu hủy là đúng hay sai. Tuy nhiên nếu quyết định tiêu hủy thì trước đó công an phải thông báo công khai truy tìm chủ nhân của con bò. Nếu không ai nhận là chủ thì mới tiêu hủy. Mà tiêu hủy thì phải có quy trình, với nhiều người chứng kiến, vị trí tiêu hủy cũng phải rõ ràng. Ở vụ việc này, về mặt tình cảm, việc tiêu hủy là phí phạm, tại sao không công khai bán con bò đó lấy tiền hỗ trợ chi phí sửa chữa xe cho người bị nạn?”.

Sau khi tông xe, con bò què chân

Để làm rõ hơn sự việc phóng viên đã liên hệ điện thoại với lãnh đạo Công an phường Hòa Phú. Sau khi nghe phóng viên trình bày sự việc và đặt vấn đề vì sao tiêu hủy con bò thì vị lãnh đạo này nói sẽ trả lời sau. Chờ lâu, phóng viên gọi lại thì điện thoại của vị này không ai bắt máy. Phóng viên tiếp tục gọi vào số điện thoại của anh Vũ Hoàng Hiệp, cảnh sát khu vực. Sau khi nghe phóng viên trình bày sự việc, đầu dây bên kia yêu cầu phóng viên liên hệ với chỉ huy (tức lãnh đạo công an phường) để được trả lời.

Phóng viên tiếp tục trình bày sự việc với trung tá Hà Minh Thắng (Phó trưởng Công an TP. Thủ Dầu Một). Trung tá Thắng cho biết: “Khu vực đó, lực lượng chức năng đã tuyên truyền nhiều nhưng người dân vẫn thả rông bò ăn cỏ. Nhiều con bò xông ra đường gây tai nạn. Có lần công an đưa bò về trụ sở thì bò chết trong khi không ai đứng ra nhận con bò nên phải tiêu hủy. Việc tiêu hủy như vậy phải thực hiện theo quy trình, có biên bản tiêu hủy hẳn hoi. Tôi sẽ kiểm tra vụ quy trình mà công an phường xử lý vụ việc này”.

“Bò ma” đầy thành phố!

Địa điểm xảy ra vụ bò tông ô tô này thuộc “Thành phố Mới Bình Dương” – dự án rộng 1.000ha. Nơi đây được kỳ vọng sẽ trở thành khu vực trung tâm, hiện đại nhất của tỉnh Bình Dương trong tương lai. Trung tâm hành chính của tỉnh đã xây dựng và đi vào hoạt tại đây. Tuy nhiên, đến hiện nay, thành phố này vẫn thưa thớt dân, công trình mọc lên khá ít. Đất trống còn bạt ngàn, cỏ lên xanh um. Hàng loạt hộ dân sống gần đó đã thả hàng trăm con bò vào “thành phố” ăn cỏ, đe dọa an toàn giao thông. Thấy được mối nguy hại này, lãnh đạo UBND TP. Thủ Dầu Một đã ra văn bản vận động người dân không thả rông gia súc và yêu cầu các phường nằm trong dự án phải xiết chặt quản lý chuyện này.

Để đối phó, người dân chuyển từ thả rông ban ngày sang thả rông ban đêm. Điều này khiến những con bò trong “thành phố” Bình Dương được gọi vui là “bò ma” vì lúc ẩn lúc hiện. Ban đêm, tầm nhìn hạn chế nên tai nạn do bò gây ra càng nguy hại. Có nạn nhân từng bỏ mạng vì những con “bò ma” trong “Thành phố Mới” Bình Dương. Đó là anh Võ Thanh Phú (26 tuổi, ngụ xã Vĩnh Tân, huyện Tân Uyên, Bình Dương).

Khoảng 1h sáng 4/10/2013, anh Phú chạy xe máy về nhà, khi đi ngang “Thành phố Mới” thì một con bò lao ra đường Huỳnh Văn Lũy gây tai nạn cho anh. Hậu quả, anh Phú nứt sọ, tử vong tại chỗ. Khi khám nghiệm, công an thấy đầu xe anh Phú có dính lông bò. Tại hiện trường, công an còn phát hiện một con bò bị thương, chảy máu. Công an đã dùng xe cẩu đưa con bò về trụ sở. Tuy nhiên, không một người dân nào trong khu vực xảy ra tai nạn thừa nhận con bò trên là của mình.

Luật sư Thái Thanh Hải (Đoàn luật sư tỉnh Bình Dương) cho biết, bò được xem là mối nguy hiểm cao độ cho người đi đường nhưng chủ bò lại không thực hiện những biện pháp ngăn ngừa mà để bò chạy rông trên đường phố, gây chết người là vi phạm luật. Nếu cơ quan điều tra tìm ra chủ bò thì chủ bò có thể bị xử lý, thậm chí phạt tù. Ngoài ra, phía bị hại có thể yêu cầu chủ bò bồi thường về vật chất. Tuy nhiên, nếu cơ quan điều tra không tìm ra chủ bò thì vụ án sẽ bế tắc.

Phú Bình Chánh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm