Kỹ sư 68 tuổi hiến kế chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, không cần thuê “siêu máy bơm” tiền tỷ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:08 01/11/2017 |

“Hơn 20 năm, tôi biết đường ngập ra sao”

– PV: Chào ông! Ông có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình với bạn đọc của Báo TT&ĐS được không?

– Tôi  tên Lê Văn Lư, 68 tuổi. Tôi tốt nghiệp kỹ sư công chánh năm 1972. Tôi có kinh nghiệm 25 năm trong nghề thiết kế thủy lợi và 10 năm trong nghề thiết kế thoát nước đô thị. Trong thiết kế thoát nước đô thị tại TP.HCM, tôi đã chủ trì và trực tiếp thiết kế những công trình lớn như: Cống hộp thoát nước đường Nguyễn Thái Học, cống hộp thoát nước đường Cống Quỳnh- Nguyễn Cư Trinh, Trần Hưng Đạo – Trần Đình Xu, cống hộp Thoát  nước đường Tân Kỳ – Tân Quý…

Tôi giới thiệu hơi dài dòng để quí vị tin tưởng rằng tôi đã có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực thiết kế công trình thoát nước. Đối với tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, trong mấy năm qua, tôi cũng bỏ nhiều công sức để tìm hiểu, thu thập các số liệu về tình trạng thoát nước ở khu vực này.

– Ông có giải thích nguyên nhân vì sao trong khi TP.HCM đang tiến hành thủ tục pháp lý để thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, ông lại không ủng hộ phương án này?

– Tôi sống tại đường Nguyễn Hữu Cảnh trên 20 năm nên hiểu rất rõ về tình trạng ngập nước ở đây. Tôi khẳng định là các tuyến hẻm dọc đường Nguyễn Hữu Cảnh không bị ngập mà chỉ ngập mặt đường. Đoạn đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập cũng không quá dài, chỉ khoảng từ 300-500m. Đường Nguyễn Hữu Cảnh hiện phần lớn có cao độ từ 1,8m trở lên, đường lại nằm  gần sông, hướng thoát nước rất thuận lợi… Vì thế, qua theo dõi thông tin trên báo, đài về các phương án chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, tôi thấy chưa có ai đưa ra những con số cụ thể, đúng “qui trình khoa học”.

Mới đây, TP.HCM lại có chủ trương cho một công ty tư nhân lắp đặt máy bơm để hút nước trực tiếp từ cống để chống ngập, tôi thấy cách làm này mang tính “chữa cháy”, chưa có luận cứ rõ ràng mà chi phí lại hơn chục tỉ đồng/năm. Do đó, tôi muốn đề xuất phương án khác, hiệu quả hơn.

Kỹ sư Lê Văn Lư

– Nhưng đường Nguyễn Hữu Cảnh đã bị ngập nhiều năm rồi mà chưa có giải pháp chống ngập nào thật sự hiệu quả. Trong khi đó, đơn vị cho thuê máy bơm dám cam kết tự bỏ tiền ra đầu tư và khi nào hết ngập mới lấy tiền. Ông nghĩ sao về điều này?

– Tôi nghĩ đáng lẽ trước khi chấp thuận phương án thuê máy bơm chống ngập, các đơn vị chức năng của TP.HCM nên đặt ra câu hỏi: Hết ngập thì tốn bao nhiêu tiền? Đây mới là vấn đề quan trọng, vì chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh không quá khó, vấn đề là kinh phí thực hiện bao nhiêu. Suy cho cùng, tiền thuê máy bơm chính là tiền thuế của người dân nên chúng ta phải cân nhắc, phải lựa chọn phương án hợp lý. Đó là chưa nói đến việc thuê máy bơm tốn kém nhưng hiệu quả sẽ rất khó đạt được. Vì thế, tôi cho rằng, việc thuê máy bơm công suất lớn để chống ngập là không hợp lý.

– Theo ông, những điểm chưa hợp lý về việc thuê máy bơm là gì?

– Tôi cho là không hợp lý, vì các lý do sau đây: Đoạn đường bị ngập là khu vực nhỏ, nằm sát bờ sông, cao độ mặt đất cao hơn mực nước triều cường, nếu ta thiết kế thoát nước tốt, thì nước có thể tự chảy được hoàn toàn. Hiện tại, do các cống nhỏ hay bị nghẹt, nước không rút kịp xuống cống, cống không chảy kịp, thì lấy đâu ra nước để bơm?

Theo tính toán, diện tích hứng nước đường Nguyễn Hữu Cảnh tối đa chỉ khoảng 32 ha. Với trận mưa lớn 1 giờ là 60mm, lượng nước mưa tương ứng 18.240 m3, bơm trong 1 giờ 30 phút thì chỉ cần dùng bơm công suất 12.000m3/giờ. Với trận mưa 2 giờ là 90mm,  lượng nước mưa là 27.360 m3, bơm trong 2 giờ 30 phút, chỉ cần dùng bơm  công suất 11.000m3/giờ. Nếu tính cho trận mưa 3 giờ 110mm, lượng nước mưa là 33.440 m3, bơm trong 3 giờ 30 phút, thì công suất bơm càng nhỏ hơn. Vậy lắp đặt máy bơm có công suất lên đến 96.000m3/giờ để làm gì?

“Không thể để đường bị ngập rồi bơm”

– Theo ông thì lượng mưa ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh không nhiều và việc thuê máy bơm công suất quá lớn là không cần thiết vì chi phí quá cao?

– Đúng vậy. Theo tôi, máy bơm chỉ có “cơ hội” hoạt động khi mưa lớn gặp triều cường. Trong khi đó, hàng năm, những trận mưa lớn gặp  triều cao thường chỉ diễn ra vào tháng 9 và tháng 10. Mà triều cường thì mỗi tháng cũng chỉ có hai đợt dâng cao. Vậy ngoài khoảng thời gian này, máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ nằm không.

Theo số liệu thống kê của công ty thoát nước, trung bình mỗi năm đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập 5-6 lần. Như vậy, tính ra với giá thuê 12 tỉ đồng/năm, với mỗi trận mưa chi phí bơm lên tới 2 tỉ đồng. Chẳng lẽ để chứng minh hiệu quả của máy bơm, ngân sách phải chi một cái giá quá cao như vậy sao? Trong khi đó, người dân thì phải tiếp tục đi trên con đường hư hỏng xuống cấp vì để máy bơm có hội vận hành thì con đường phải bị đặt trong “tình thế bị ngập”…

– Vậy theo ông, nếu không thuê máy bơm thì có cách nào chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh?

– Dĩ nhiên là phải nâng đường và làm cống. Đường lún thì phải sửa, nhất là nơi đây là khu đô thị mặt tiền của thành phố, với 3 khu chung cư hiện đại The Manor, Sài Gòn Pearl và Vinhomes Tân Cảng. Do đó, việc xây dựng hệ thống cống đủ lớn để tiêu thoát tự chảy là giải pháp cần phải thực hiện.

– Trước đây đã có đơn vị đề xuất phương án nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh để chống ngập nhưng do nguồn vốn quá lớn (hơn 470 tỉ đồng) nên TP.HCM chưa thực hiện được. Nên có ý kiến cho rằng, trong tình huống chờ dự án căn cơ việc thuê máy bơm là giải pháp có thể chấp nhận được?

– Nếu chúng ta làm đường lắp cống thì ngoài có đường con đường mới cho người dân đi lại, chúng ta còn còn hệ thống cống thoát nước mới, còn có thêm cây xanh, vỉa hè… Còn thuê máy bơm đến 10 năm thì chúng ta sẽ chẳng có gì. So sánh như thế để thấy rằng phương án thuê máy bơm là hoàn toàn không phù hợp.

Còn về phương án chống ngập tạm thời, trước mắt, tôi cho rằng chỉ cần duy tu ngay đoạn đường bị ngập (đoạn từ Võ Duy Ninh đến chân cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh) và khai thông các hầm ga để bảo đảm thông nước. Như vậy cũng đã giải quyết cơ bản yêu cầu thoát nước và chống ngập rồi. Phần làm trước này cũng không có gì mâu thuẫn hay lãng phí, so với dự án hoàn chỉnh sau này.

– Sau khi gửi thư cho Thành ủy và nhiều đơn vị khác, đến nay ông đã nhận được phản hồi nào chưa?

– Tôi mới nhận được điện thoại từ Trung tâm Chống ngập. Họ đề nghị sẽ sắp xếp một cuộc gặp để trao đổi cụ thể về những phân tích và đề xuất của tôi. Hiện tôi chưa nhận được thông tin từ Thành ủy, UBND TP.HCM. Tôi mong những đề xuất góp ý của mình được lãnh đạo thành phố quan tâm, xem xét. Mong muốn của tôi là làm sao tìm được giải pháp chống ngập phù hợp cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, một trong những con đường cửa ngõ quan trọng của thành phố.

– Xin cảm ơn ông!

Máy bơm “khủng” lắp thêm nhiều thiết bị

Trưa ngày 17/10, đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập nặng dù mưa không quá lớn (45mm) và máy bơm công suất lớn của Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung vẫn vận hành bình thường. Sau đợt ngập này, Công ty Quang Trung tạm dừng vận hành trạm bơm trong 4 ngày để lắp đặt thêm các hạng mục như hệ thống vớt rác, hệ thống chân máy, hệ thống thành bể, bao che… Theo Công ty Quang Trung, máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh chưa hoàn thiện khi vận hành thử nghiệm chống ngập vào những đợt mưa lớn trong tháng 9, tháng 10 vừa qua.

An Nhiên – Yên Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm