Kỳ tích khó quên ở “chiến trường Bạch Mai” 14 ngày cách ly

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:06 26/04/2020 |

0 giờ ngày 12/4/2020, hàng rào phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai được dỡ bỏ. Thời khắc được dỡ bỏ hàng rào phong tỏa ấy khiến nhiều người vui mừng đến phát khóc.

Kỳ tích khó quên ở Bệnh viện Bạch Mai 14 ngày cách ly
Niềm vui của bệnh nhân và y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai khi dỡ bỏ hàng rào cách ly

0 giờ ngày 12/4/2020, hàng rào phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai được dỡ bỏ. Trong 14 ngày cách ly vì phát hiện nhiều ca nhiễm COVID-19, các y bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện vừa phải chống dịch, vừa thực hiện chuyên môn của những thầy thuốc tuyến cuối. 14 ngày ấy, cùng với việc tiếp tục chữa trị các bệnh nhân nặng cũng đang cách ly, Bệnh viện Bạch Mai còn tiếp nhận trên 40 trường hợp rất nặng, vượt quá khả năng của các bệnh viện về điều trị. Thời khắc Bạch Mai được dỡ bỏ hàng rào phong tỏa khiến nhiều người vui mừng đến phát khóc. Hẳn là 14 ngày “nội bất xuất ngoại bất nhập” chiến đấu với đại dịch COVID-19 sẽ được “tạc” vào những trang vàng truyền thống của Bạch Mai – bệnh viện tuyến cuối lớn nhất của cả nước.

Xin được gửi đến độc giả những chia sẻ gan ruột của “tướng quân áo trắng”  GS. TS Nguyễn Quang Tuấn – người đứng đầu “chiến trường Bạch Mai” trong “cuộc chiến chống COVID-19” không thể nào quên này.

Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục tự cách ly đến hết tháng 4

Phóng viên TT&ĐS: Thưa giáo sư, ông có thể chia sẻ một chút về những giờ phút “lịch sử” của Bệnh viện Bạch Mai, khi thời hạn phong tỏa kết thúc?

Giáo sư Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Hôm đó tôi ăn tối trước khi hàng rào kép được tháo dỡ không lâu. Một bữa tối lúc nửa đêm, nhưng những giờ phút cuối cùng của ngày cách ly, tôi và tất cả các cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện đều rất vui. Tất cả đều háo hức chờ đợi giây phút bệnh viện được chính thức dỡ bỏ các chốt phong tỏa. Mười bốn ngày cách ly là chặng đường đầy khó khăn, bởi cách ly, nhưng toàn bộ bệnh viện vẫn phải hoạt động chuyên môn với rất nhiều bệnh nhân nặng.

Chúng tôi phải thay người nhà chăm sóc, lo lắng mọi việc hậu cần cho các bệnh nhân; rồi hậu cần cho đội ngũ y bác sĩ, tất cả đến trên ba nghìn người. Chặng đường ấy thực sự rất khó, nhưng chúng tôi đã vượt qua, nhờ có sự hỗ trợ lớn nhất của Đảng, Chính phủ, Bộ Y tế và người dân. Đặc biệt, chúng tôi đã nhận được nhiều sự động viên của người dân cả nước, đó là động lực rất lớn, rất giá trị đối với toàn thể y bác sĩ của bệnh viện trong giai đoạn này.

Kỳ tích khó quên ở Bệnh viện Bạch Mai 14 ngày cách ly 1
GS. TS Nguyễn Quang Tuấn

– Bạch Mai đã hết thời gian cách ly, tất cả y bác sĩ, sau khi xét nghiệm 2-3 lần đều cho kết quả âm tính. Vậy những ngày tới đây, bệnh viện sẽ hoạt động như thế nào thưa Giáo sư?

Bạch Mai đã hết thời gian phong tỏa, nhưng trước tình hình dịch bệnh phức tạp, khó lường như hiện nay – có rất nhiều nguy cơ bệnh dịch COVID-19 sẽ tái nhiễm trở lại bệnh viện. Đặc biệt là một số nước có người tái nhiễm bệnh sau khi đã được chữa khỏi và nhiều lần có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Do đó chúng tôi quyết định mọi hoạt động của bệnh viện vẫn diễn ra như trong thời gian cách ly. Toàn bộ bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện tự cách ly đến hết tháng 4. Song là bệnh viện tuyến cuối nên chúng tôi vẫn nhận các ca cấp cứu nặng, điều trị ca bệnh nặng từ các tuyến dưới chuyển lên, vẫn tiến hành chạy thận nhân tạo, lọc máu liên tục cho các bệnh nhân chạy thận.

Bệnh viện sẽ bố trí những chuyến xe chở bệnh nhân về địa phương, đúng ra là chuyển từ một đơn vị cách ly tập trung ở Bệnh viện Bạch Mai về tuyến tỉnh, chúng tôi sẽ bàn giao các bệnh nhân này cho Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) từng tỉnh. Toàn bộ đường đi sẽ được giám sát chặt chẽ, có nhân viên y tế đi kèm. Sẽ không sợ có hiện tượng lây liên quan giữa nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân Bạch Mai với môi trường xung quanh. Đây là điều kiện tiên quyết bảo đảm tuyệt đối an toàn trong quá trình vận chuyển bệnh nhân.

Chúng tôi có 2 tuần để củng cố lại toàn bộ hệ thống, chuẩn bị tất cả các khâu phòng, chống lây nhiễm, sàng lọc và chuẩn bị các điều kiện cách ly nếu có ca nghi ngờ đến khám bị lây nhiễm COVID-19. Sau khi hoàn thiện toàn bộ quy trình, đến đầu tháng 5 bệnh viện sẽ hoạt động bình thường trở lại như trước khi cách ly, để người dân, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đến bệnh viện tham gia khám chữa bệnh.

120 phút giành giật mạng sống của bệnh nhân từ tử thần

– Trên “chiến trường Bạch Mai”, theo ông, thành quả đạt được đối với Bạch Mai – tuyến đầu chống dịch là gì?

Đã từ lâu,Bệnh việnBạch Mai là bệnh viện chuyên khoa hạng đặc biệt, tập trung đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên sâu và được trang bị máy móc hiện đại. Nên ngay trong thời điểm bệnh viện cách ly hoàn toàn, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép Bạch Mai được xử lý những trường hợp vượt quá khả năng của tuyến dưới. Nhờ quyết định vô cùng đúng đắn này mà Bệnh viện Bạch Mai đã cứu chữa được nhiều bệnh nhân – nhiều ca, nếu không đến Bạch Mai thì chắc chắn không qua khỏi. Như ngày cách ly thứ bảy, Khoa Cấp cứu A9 nhận được yêu cầu hỗ trợ của Bệnh viện đa khoa Hà Đông: Một sản phụ 30 tuổi, chẩn đoán sốc mất máu, rối loạn đông máu nặng, suy tạng sau mổ cắt tử cung do nhau thai bong non, chưa loại trừ tắc mạch ối. Chúng tôi đã phải hội chẩn trực tuyến, sau đó đồng ý tiếp nhận bệnh nhân.

Kỳ tích khó quên ở Bệnh viện Bạch Mai 14 ngày cách ly 4
GS. TS Nguyễn Quang Tuấn và các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai

14 giờ 10p, bệnh nhân được chuyển đến Bạch Mai trong tình trạng ngừng tuần hoàn, chúng tôi phải tiến hành hỗ trợ hô hấp, ép tim ngay tại cáng – trên đường đưa bệnh nhân vào khu can thiệp cao trong Khoa Cấp cứu. Sản phụ đã tái lập tuần hoàn sau 15 phút, nhưng các dấu hiệu sinh tồn đều ở chỉ số vô cùng thấp. Các bác sĩ cấp cứu thực hiện các kĩ thuật hồi sức chuyên sâu và truyền cho sản phụ một khối lượng hồng cầu lớn cùng với các chế phẩm máu khác (khối tiểu cầu, plasma tươi đông lạnh, cryo).

15 giờ 10p, Phó Giám đốc Bệnh viện – Tiến sĩ Dương Đức Hùng chủ trì hội chẩn các chuyên gia đầu ngành của các lĩnh vực… đã chỉ đạo trực tiếp. Sản phụ được các bác sĩ theo dõi sát sao và đưa ra các phác đồ điều trị linh hoạt. 16 giờ 20p, sản phụ ngừng tuần hoàn lần 2, hy vọng sống của bệnh nhân như chỉ mành treo chuông. 15 phút, 30 phút, 45 phút rồi 60 phút ép tim liên tục nhưng trái tim của sản phụ vẫn không có nhịp…

Sau hơn 120 phút ép tim liên tục, với sự kiên trì và quyết tâm của kíp cấp cứu A9 cùng sự nỗ lực toàn diện của các chuyên gia đầu ngành đang “trực chiến”, sản phụ đã tái lập tuần hoàn một lần nữa.

– Đã nhiều lần xem video các bác sĩ mặc quần áo chống dịch vội vã đẩy xe cáng dưới mưa, người cầm ô che, người tiến hành ép tim cho sản phụ, song lần nào tôi cũng xúc động đến lặng người!

Sản phụ hiện đã tiếp xúc tốt, ý thức và vận động hồi phục hoàn toàn. Chị đã ngừng tim 2 lần, lâu nhất đến 120 phút, nhưng ngay khi tỉnh, chị vẫn nhớ mình có ba đứa con, đứa út mới sinh đã được về nhà… Chứng tỏ não bộ của chị không bị thương tổn, và đó thực sự là kỳ tích không chỉ của Bạch Mai, mà còn là kỳ tích của nền y học nước nhà. Chúng tôi đã cứu được một số trường hợp hết sức ngoạn mục như thế. Đó chính là thành quả của những quyết định chính xác của Chính phủ, Bộ Y tế và quyết tâm, sự quyết liệt của cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai.

– Cảm ơn giáo sư và tập thể y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai!

“Nhật ký” từ “ổ dịch lớn” đến ngày dỡ lệnh phong toả đi vào lịch sử!

Ngày 20/3/2020, Bộ Y tế xác nhận 2 nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 22/3, xác định thêm một ca mắc COVID-19 có liên quan đến Bạch Mai.

Ngày 24/3, Bệnh viện Bạch Mai cách ly 252 người ở khoa Thần kinh đã tiếp xúc với ca mắc số 133. Đồng thời 84 người tại Viện Tim mạch (nơi bệnh nhân số 86 đã điều trị trước khi mắc COVID-19) đã được cách ly tại chỗ, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, tất cả đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 25/3, Hà Nội kêu gọi người dân đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua tự giác cách ly tại nhà.

Từ ngày 27/3 đến ngày 4/4, và ngày 6/4 đều phát hiện các ca mắc COVID-19 có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, trong đó phần lớn là nhân viên của Công ty Trường Sinh, với 26 người.

Ngày 10/4, 158 y bác sĩ liên quan đến 2 ca dương tính là điều dưỡng của bệnh viện đã hoàn thành 23 ngày cách ly với kết quả 3 lần âm tính. Nữ điều dưỡng đầu tiên mắc COVID-19 của Bệnh viện Bạch Mai cũng được công bố khỏi bệnh.

0 giờ ngày 12/4/2020, Bệnh viện Bạch Mai được dỡ lệnh phong tỏa.

Trần Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm