Lạ lùng bánh Trung thu xẻ ra để hơn nửa tháng không hư mốc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:55 26/10/2017 |

Tá hỏa vì miếng bánh Trung thu bỏ quên

Ngày 19/10, trong lúc quét dọn bàn thờ trong nhà, bà T.T.H. (ngụ phường 6, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) phát hiện đĩa bánh Trung thu để quên sau 1 chiếc lư hương nên dọn xuống bỏ. Xem kỹ, bà H. tá hỏa vì đĩa bánh gồm 2 miếng bánh Trung thu nhân thập cẩm trứng muối và 1 miếng bánh dẻo nhân đậu xanh vẫn bình thường như lúc mới xẻ, không bị hư hỏng, mốc, dù bị để quên trên bàn thờ lâu ngày. Thậm chí vỏ bánh và nhân bánh vẫn mềm mại.

Bà H. nhớ lại: “Trước hôm Trung thu, con gái tui được người ta biếu 1 hộp 4 chiếc bánh nhân thập cẩm hạt sen, trứng muối và 1 hộp bánh dẻo nhân đậu xanh. Con gái tui khoe, đó là bánh do bạn nó tự làm để bán, năm nào tới mùa Trung thu cũng làm, bán rất chạy vì bảo đảm chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, thơm ngon, bổ dưỡng”. Ngày rằm Trung thu (3/10), bà H. xẻ bánh ra thành từng miếng nhỏ, xếp lên nhiều đĩa để cúng tại các bàn thờ trong nhà, cúng xong thì bảo mấy đứa con dọn bánh xuống ăn. Nhưng đến sáng hôm sau (4/10) không thấy con cái trong nhà đụng đến mấy dĩa bánh Trung thu, bánh dẻo nên bà H. cho hết vào tủ lạnh cất giữ, mấy hôm sau cũng không có ai ăn nên phải bỏ đi.

            Đĩa bánh Trung thu để quên trên bàn thờ được bà H. dọn xuống ngày 19/10, hơn 15 ngày sau Tết Trung thu

“Lúc tụi nhỏ dọn mấy đĩa bánh xuống tui cũng quên không kiểm tra nên không biết là tụi nó bỏ sót 1 đĩa bánh khuất sau chiếc lư hương. Sáng 19/10, tui quét dọn bàn thờ thì phát hiện dĩa bánh bị bỏ quên, đinh ninh là bánh đã hư nên tui đem xuống định cho vào thùng rác. Tuy nhiên lúc nhìn kỹ thì tui thực sự kinh hãi khi thấy mấy miếng bánh để trên bàn thờ hơn 15 ngày mà vẫn không bị mốc meo, hư hỏng, thậm chí khi sờ vào vỏ bánh vẫn còn mềm mại, ngửi thấy mùi bánh vẫn thơm phức”, bà H. kể.

Theo quan sát của PV TT&ĐS, 2 miếng bánh Trung thu nhân thập cẩm trứng muối của bà H. để quên hơn 15 ngày có màu sắc bình thường như bánh vừa mới xẻ ra. Phần nhân thập cẩm hạt sen, trứng muối không hề bị mốc hay đổi màu và có mùi thơm đặc trưng của bánh. Còn miếng bánh dẻo nhân đậu xanh cũng rất bình thường, đặc biệt phần nhân đậu xanh của bánh vẫn mềm mại và rất thơm.

Bà H. cho rằng đây là điều rất kỳ lạ vì thông thường bánh Trung thu sau khi xẻ ra để vài ngày ở nhiệt độ không khí bình thường thì sẽ chảy nước và hư hỏng, còn bỏ vào tủ lạnh thì lâu hư nhưng chất lượng không còn được như bánh mới. “May mà sau khi cúng cả nhà tui không ai ăn mấy cái bánh này. Nếu lỡ ăn vào thì không biết hậu quả sẽ ra sao, vì không biết họ tẩm ướp thứ gì trong bánh mà xẻ ra để hơn 15 ngày vẫn bình thường”, bà H. nói.

Trong khi đó, cháu Hùng (con của bà H.) cho biết: “Năm nào con cũng chờ đến Tết Trung thu để được ăn bánh. Nhưng năm nay, lúc cúng bánh Trung thu ở bàn thờ ông Địa, thần Tài dưới đất thì con chó trong nhà trộm 1 miếng. Ăn xong nó nằm li bì mấy tiếng đồng hồ rồi ói ra hết trơn nên con sợ quá, không dám ăn”.

Nghi ngờ có hóa chất bảo quản

Theo một chủ lò bánh lâu năm ở TP. Mỹ Tho, bánh Trung thu sau khi nướng xong, trước khi cho vào hộp để đưa ra thị trường thì nhà sản xuất luôn bỏ trong hộp bánh túi chống ẩm mốc, vì bánh được bày bán dài ngày (trước Tết Trung thu 1 tháng thị trường đã có bánh bày bán). Trong điều kiện thời tiết, nhiệt độ bình thường, bánh Trung thu chưa xẻ có thể để được 30 – 40 ngày mà chất lượng vẫn thơm ngon, không ẩm mốc. Nếu cho vào tủ lạnh cất giữ thì thời gian bảo quản sẽ lâu hơn, tuy nhiên chiếc bánh sẽ bị cứng lại do nhiệt độ thấp, khi sử dụng cần phải đưa vào lò nướng để nướng lại. Nếu chiếc bánh đã được xẻ ra để ở điều kiện bình thường thì không quá 1 tuần phần nhân bánh sẽ bị hư hỏng, lên mốc trước tiên, sau đó sẽ đến phần vỏ bánh bị mốc.

                   3 miếng bánh trung thu vẫn mềm không hư mốc sau hơn 15 ngày để ngoài không khí bình thường

Trường hợp bánh Trung thu ở nhà bà H. sau khi xẻ ra để trong điều kiện bình thường hơn 15 ngày mà vẫn thơm ngon, mềm mại, không bị hư hỏng, ẩm mốc là điều hết sức kỳ lạ. “Nghi ngờ lớn nhất là các loại nguyên liệu làm nhân bánh (và thậm chí lớp bột làm vỏ bánh) đã được người làm bánh xử lý bằng các loại hóa chất bảo quản nên mới có thể để ngoài không khí lâu như vậy mà không bị nhiễm khuẩn, ẩm mốc, hư hỏng. Lẽ dĩ nhiên khi các nguyên liệu làm bánh được xử lý bằng hóa chất bảo quản thì ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng”, ông chủ lò bánh cho biết.

Từ sự việc bánh Trung thu tự làm xẻ ra hơn 15 ngày không hư hỏng của bà H., chúng tôi đã thử tìm kiếm trên trang Google và thấy có đến hơn 3 triệu địa chỉ bán bánh Trung thu, trong đó chủ yếu là giới thiệu bán bánh Trung thu “nhà làm, giá rẻ, thơm ngon, bổ dưỡng”.

Theo ông Lê Minh Đức, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Long An, những năm qua hiện tượng mọi người tự sản xuất đủ loại thực phẩm, các loại bánh kẹo (trong đó có bánh Trung thu), nước giải khát… và rao bán trên mạng xã hội diễn ra hết sức nhộn nhịp. Cho đến nay, hầu như các cơ quan hữu trách không thể kiểm soát được các loại hàng hóa do người dân “tự làm, tự mua bán” qua mạng internet. Vấn đề chất lượng sản phẩm và an toàn vệ sinh thực phẩm của loại hình kinh doanh này cũng bị bỏ ngỏ. Khó khăn lớn nhất là những người tự sản xuất thực phẩm và bán qua mạng chỉ cho số điện thoại liên lạc mà không có địa chỉ cụ thể nên ngành chức năng không thể kiểm tra, xử lý về quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm và an toàn vệ sinh thực phẩm theo các quy định hiện hành của pháp luật. Lực lượng Quản lý thị trường chỉ có thể kiểm tra xử lý nếu phát hiện người sản xuất đem hàng hóa giao cho người mua, nhưng việc này rất khó.

“Ngành Công thương chỉ có thể khuyến cáo người tiêu dùng là nên mua hàng hóa của những nhà sản xuất đáng tin cậy, có nhãn hiệu, địa chỉ xuất xứ hàng hóa cụ thể, được đảm bảo về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Còn mua hàng hóa, thực phẩm qua mạng, hàng “do nhà tự làm” thì phải hết sức cẩn trọng để tránh cảnh tiền mất tật mang, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe”, ông Đức nói.

AN HÒA

Bình luận

Bạn có thể quan tâm