Làm rõ “mã số sự sống” của hội viên Hội Thánh Đức Chúa Trời có cả giáo viên, sinh viên tham gia

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:57 17/05/2018 |

Ngày 10/5, Công an TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế đang tiếp tục làm rõ một số đối tượng có hành vi tuyên truyền, lôi kéo nhiều người tham gia nhóm tà đạo tự xưng “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, gây ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước đó, vào khoảng tháng 7/2017, CATP Huế phát hiện 2 đối tượng là Nguyễn Thị Hường (50 tuổi, trú tại xã Kiến Thọ, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) và Trần Thị Hường (23 tuổi, trú tại xã Hồng An, huyện Hưng Hà, Thái Bình) đang có hành vi tuyên truyền, lôi kéo một số quần chúng tham gia sinh hoạt tà đạo trái pháp luật tại phòng P401 chung cư Hương Sơ, phường Hương Sơ, TP. Huế.

Làm việc tại cơ quan công an, 2 đối tượng bước đầu khai nhận, từ tháng 5/2017, họ vào TP. Huế kiếm việc làm. Tại đây, Hường thuê phòng P401 chung cư Hương Sơ để sinh hoạt theo “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

Đối tượng Trần Thị Hường thuê chung cư để truyền đạo

Mở rộng đấu tranh, lực lượng công an phát hiện và làm rõ thêm 4 điểm nhóm với gần 40 người hoạt động trên địa bàn phường An Đông, An Tây, Vĩnh Ninh, Phú Hậu do các đối tượng Nguyễn Đình Hoàng (28 tuổi, thị xã Hương Thủy),  Lê Nghĩa Sự (37 tuổi, TP. Huế), Mai Thị Quỳnh (24 tuổi) cầm đầu. Trong số 40 người tham gia vào hội thánh, đáng chú ý có 7 sinh viên của Đại học Huế.

Thủ đoạn hoạt động của nhóm này là tìm đến các địa phương thuê nhà trọ, nhà nghỉ bình dân và núp dưới các hình thức như tìm kiếm việc làm, bán hàng online, làm từ thiện… để thuyết phục những người nhẹ dạ cả tin, những người gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống… vào hội. Với lời lẽ mị dân phản khoa học như thuyết về “Ngày tận thế”, tuyên truyền luận điệu đi ngược với thuần phong mỹ tục, văn hóa tốt đẹp của dân tộc…, hội nhóm này đã khiến nhiều người mê muội đi theo. Những người tham gia vào hội này sẽ phải đóng góp số tiền bằng 1/10 thu nhập cá nhân. Hiện, đã có nhiều trường hợp vì cuồng tín mà bỏ bê gia đình, công việc, học tâp, thậm chí đập phá bàn thờ tổ tiên.

Thượng tá Trần Ngọc Lam – Phó trưởng phòng Phòng chống phản động và chống khủng bố (PA88) Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho hay, mỗi đối tượng khi đi truyền đạo phải “sưu tập” đủ 7 tín đồ. Các tín đồ được đưa vào các quán cafe, nhà hàng để các nhóm trưởng tới hướng dẫn đọc kinh thánh. Sau đó, chấp sự Tùng tại Hà Nội sẽ vào làm lễ rửa tội (gọi là Bap tem) rồi đưa đưa về sinh hoạt tại các điểm nhóm.

Kinh thánh các đối tượng dùng để mị dân

Khi đã trở thành hội viên chính thức của “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, các đối tượng sẽ tổ chức sinh hoạt từ 15 – 21h các ngày thứ 3, thứ 7 hàng tuần tại các nhà trọ, khu chung cư khép kín. Các thành viên khi đến sinh hoạt sẽ ăn vận gọn gàng, sạch sẽ, đầu trùm khăn trắng hình tam giác. Những người đến sau sẽ tự sinh hoạt một mình ngoài cửa. Sau đó, các nhóm trưởng sẽ tích điểm vào danh sách thờ phượng, xóa các video đã tải về và báo cáo cho khu vực trưởng.

Hội thánh này có quy định, mỗi tín đồ sẽ có một loại mã riêng gọi là “mã số sự sống” để ghi danh nhóm, ngoài ra không có thêm thông tin nào khác. Các nhóm sinh hoạt thường xuyên thay đổi địa điểm và thay đổi các liên kết trên mạng xã hội theo tần suất 1 tháng/lần.

Trước diễn biến, hoạt động phức tạp của “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, các trường thành viên của Đại học Huế đã yêu cầu nhà trường quán triệt tư tưởng đến sinh viên, yêu cầu không lôi kéo và gia nhập hội này.

Sáng ngày 10/5, ông Lê Đình Phong – Trưởng Phòng giáo dục – đào tạo huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế xác nhận, hiện cơ quan này đã và đang làm việc với Trường Tiểu học Phú An 1 (xã Phú An, huyện Phú Vang) để làm rõ nghi vấn một nữ giáo viên của trường tham gia vào “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

Thời gian tới, Công an thành phố Huế sẽ tiếp tục thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ và đấu tranh ngăn chặn với số đối tượng có hành vi tuyên truyền, phát triển đạo trái phép để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đình Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm