Làm sao để người Việt tha hương có thể vượt qua Covid 19 về quê ăn Tết?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:04 03/02/2021 |

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 vừa ban hành quyết định “trong mọi trường hợp, người Việt Nam nhập cảnh qua đường bộ và được cách ly tại các khu cách ly tập trung của quân đội thì không phải đóng phí”. Đây là động thái tích cực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người tha hương được về quê ăn Tết mà vẫn đảm bảo công tác chống dịch.

Làm sao để người Việt tha hương vượt qua Covid 19 về quê ăn Tết
Quyết định miễn phí cách ly đối với người Việt nhập cảnh qua đường bộ được đưa ra đúng lý và hợp tình

Các chuyến bay thương mại đều đang tạm ngưng khai thác, cho nên Việt kiều ở Mỹ hoặc châu Âu năm nay không có cơ hội trở về Việt Nam để ăn Tết truyền thống. Ủng hộ chủ trương của Chính phủ, phần lớn người Việt có bà con ruột thịt ở nước ngoài đều kêu gọi thân nhân không nên mạo hiểm đi lại giữa mùa dịch bệnh để về quê ăn Tết. Vì vậy, những Việt kiều có điều kiện kinh tế ổn định, đã thay đổi cách thức chia sẻ hạnh phúc ngày Tết của họ, bằng cách gửi tiền về nước để làm từ thiện.

Một Việt kiều Anh đã viết trên Facebook mấy dòng chia sẻ xúc động: “Ở Luân Đôn rất buồn, trong giá lạnh bỗng nhớ da diết không khí Tết tại Sài Gòn. Nếu về quê ăn Tết, tôi phải bỏ ra chi phí khoảng 5 nghìn USD để đi lại và 5 nghìn USD để cách ly, mà vẫn phập phồng âu lo trở ngại. Tôi quyết định không ăn Tết Việt Nam một lần, để dành khoản tiền kia cho ba má tôi giúp đỡ những người khốn khó nơi quê nhà”.

Cũng bởi lý do gắn kết với cố hương như vậy, mà lượng kiều hối của Việt Nam không mấy bịảnh hưởng trong bối cảnh Covid-19. Theo thống kế của Ngân hàng Thế giới, lượng kiều hối toàn cầu năm 2020 giảm khoảng 7%, mà Việt Nam vẫn nằm trong top 10 những quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất. Theo con số chưa đầy đủ của các tổ chức tài chính, thì lượng kiều hối người Việt chuyển về nước trong năm 2020 đạt khoảng 15,7 tỷ USD. Nếu so với con số 16,7 tỷ USD của năm 2019, thì kiều hối của Việt Nam trong sóng gió Covid-19 chỉ giảm 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, không phải hầu hết người Việt Nam đang sinh sống và làm ăn ở nước ngoài đều có thu nhập khá giả. Đối với người Việt Nam, Tết Nguyên đán là dịp lễ quan trọng hướng về nguồn cội, hướng về đoàn viên. Đối với những người tha hương, Tết Nguyên đán càng khiến họ khao khát được sum họp với gia đình. Vì vậy, tháng chạp luôn có những cuộc dịch chuyển rầm rộ nhất trong năm. Nếu người đang ở trong nước có thể dễ dàng tìm kiếm phương tiện về quê, thì người đang sinh sống ở nước ngoài gặp không ít khó khăn để thực hiện ước mơ về nước ăn Tết.

Đặc biệt, những người lao động có thu nhập thấp đang mưu sinh tại vài quốc gia lân cận, thì họ chỉ có một chọn lựa là nhập cảnh qua đường bộ để vào đất mẹ thương yêu. Chút tiền tích cóp qua chuỗi ngày đắp đổi nơi xứ lạ nhọc nhằn, sẽ khiến họ đắn đo khi phải chi trả chi phí cách ly. Nếu không phải trả chi phí, chắc chắn những người Việt lúc ngập ngừng đứng ở biên giới, sẽ không ngần ngại khai báo y tế và làm thủ tục cách ly đúng quy định.

Làm sao để người Việt tha hương vượt qua Covid 19 về quê ăn Tết 1
Nguy cơ nhập cảnh trái phép từ đường thủy cao

Quyết định miễn phí cách ly đối với người Việt nhập cảnh qua đường bộ, được đưa ra đúng lý và hợp tình. Bởi lẽ, cách đây không lâu, công dân L.T.T (33 tuổi, ngụ huyện Mang Thít, Vĩnh Long) cùng 8 người khác đã nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam lúc rạng sáng 24/12/2020, qua đường mòn lối mởở huyện An Phú – An Giang rồi chia thành nhiều ngả để vào sâu nội địa. Ít ngày sau, công dân L.T.T đã trở thành bệnh nhân 1440, gây hoang mang cho cộng đồng.

Hiện tại, Công an tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố bị can đối với bệnh nhân 1440 về hành vi “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm” theo điều 240 Bộ luật Hình sự. Nếu sắp tới Công an tỉnh An Giang tiếp tục khởi tố bị can này theo vụ án tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép thì phía Vĩnh Long sẽ chuyển bị can này sang An Giang để phục vụ điều tra.

Câu chuyện nhiều hệ lụy của bệnh nhân 1440 đã buộc cả xã hội phải có suy nghĩ và hành động thiết thực hơn để phòng chống Covid-19 trong dịp Tết Tân Sửu 2021. Nước ta đã đạt những thành tích đáng khích lệ về việc khống chế sự lây lan của virus corona, nhưng không thể chủ quan trong công tác tiếp tục ngăn ngừa. Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 cũng đề nghị các cá nhân nhập cảnh hợp pháp vẫn phải tuân thủ cách ly tập trung và quyết liệt triệt tiêu các vụ nhập cảnh bất hợp pháp qua đường bộ.

Ở nhiều quốc gia đã xuất hiện biến thể mới của virus corona, cho nên những trường hợp trước đây quy định có thể cách ly dưới 14 ngày thì bây giờ phải cách ly tối thiểu 14 ngày, để người Việt tha hương được về quê ăn Tết một cách an toàn và lành mạnh. Hiện nay, các đơn vị sản xuất vắc xin ngừa Covid-19 trong nước đang đẩy mạnh tiến độ triển khai nghiên cứu, tiến tới thử nghiệm tiền lâm sàng, trong đó có 2 vắc xin ngừa Covid-19 của Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen và Viện Vaccine và sinh phẩm y tế. Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan sẽ thúc đẩy chương trình thử nghiệm vắc xin, có cơ chế phù hợp để khi vắc xin trong nước được thử nghiệm thành công thì có thể được sản xuất, cung cấp.

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 cho biết, đã có 46 quốc gia triển khai tiêm vắc xin nhưng để tiêm được hết cho người dân và tạo ra miễn dịch cộng đồng cũng còn lâu dài, trong khi biến thể mới của virus corona đã xuất hiện ở nhiều nước, lây lan nhanh hơn. Bởi vậy, những nước đã triển khai tiêm vắc xin vẫn có nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Trong dịp Tết Tân Sửu, trước làn sóng người Việt tha hương về quê ăn Tết, nước ta vẫn phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ biên giới, tăng cường lực lượng cho bộ đội biên phòng, hỗ trợ kịp thời cho các chốt kiểm soát dịch bệnh trên đường biên.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Cần tuyên truyền, vận động những gia đình có người thân ở nước ngoài nếu buộc phải về thì phải theo đường hợp pháp, tuân thủ các quy định về cách ly, giám sát y tế. Đối với người Việt đang làm việc ở các quốc gia khác, phải hết sức động viên bà con tuân thủ các quy định phòng chống dịch, pháp luật nước sở tại, việc không về nước thời điểm này cũng là đóng góp cho công tác phòng chống dịch ở trong nước.Đối với những trường hợp người dân muốn về nước theo nguyện vọng, đặc biệt là lao động hết hạn hoặc bị kẹt lại, đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế, sẽcó cơ chế tổ chức các chuyến bay trên tinh thần đảm bảo tuyệt đối an toàn, đảm bảo đúng năng lực cách ly trong nước”.

Ngay trước thềm Tết Tân Sửu, Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Thông tin Truyền thông cũng đã phối hợp hoàn thiện, cập nhật hệ thống quản lý thông tin về dịch Covid-19 và thông tin về những người nhập cảnh. Hệ thống sẽ ghi nhận thông tin ngay khi công dân, chuyên gia đăng ký với cơ quan ngoại giao Việt Nam và hàng không để về nước. Tất cả trường hợp này phải khai báo y tế bắt buộc, trong đó phải nêu rõ sau khi cách ly về sẽở đâu. Từ đó, lực lượng phòng chống dịch bệnh trong nước sẽ chủ động chuẩn bị  phương án đón – đưa người nhập cảnh đến khu cách ly tập trung và sau khi hoàn thành cách ly phải có bàn giao chi tiết giữa cơ quan y tế nơi tổ chức cách ly với địa phương đón người về.

Ngoài công tác xử lý người dân nhập cảnh bằng đường bộ, một vấn đề khác đáng quan tâm là gần đây xuất hiện nguy cơ nhập cảnh trái phép từ đường biển, đường thuỷ. Do đó, bên cạnh tăng cường lực lượng biên phòng, cảnh sát biển, công an… thì chính quyền cơ sởcũng phải tích cực tuyên truyền, vận động đểnhững gia đình có người thân ở nước ngoài nếu buộc phải về nước thì phải động viên những người này thực hiện khai báo y tế đầy đủ và chấp hành cách ly.

Trường hợp người dân phát hiện người lạ hay người có biểu hiện từ nước ngoài về cần báo ngay cho chính quyền địa phương. Hơn nữa, cũng cần nâng cao ý thức cho bà con ngư dân, để khi phát hiện trường hợp chở người ở nước ngoài về hay có người đi nhờ thuyền về, thì lập tức thực hiện biện pháp phòng, chống dịch và thông tin cho lực lượng biên phòng, chính quyền địa phương ngay từ trên thuyền để tránh những diễn biến phức tạp.

Tâm Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm