Lập miếu thờ cạnh cống xổ vuông để cầu được… trúng mùa

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:05 22/09/2020 |

Nhiều hộ dân ở huyện Đông Hải truyền tai nhau, lập miếu thờ “bà cậu” ngay tại cống xổ vuông và thắp nhang khấn vái hằng đêm để được mùa.

Lập miếu thờ cạnh cống xổ vuông để cầu được… trúng mùa
Người dân xây miếu thờ để cầu được trúng mùa

Nhiều hộ dân ở huyện Đông Hải (Bạc Liêu) truyền tai nhau rằng, chỉ cần lập miếu thờ “bà cậu” ngay tại cống xổ vuông và thắp nhang khấn vái hằng đêm thì các loài thủy sản sẽ được phù hộ, khỏe mạnh, lớn nhanh.

Ông H. (ngụ xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) chia sẻ, từ khi ông dựng ngôi miếu nhỏ để thờ cúng thổ thần và những vong linh khuất mặt ở cống xổ vuông nuôi thì con nước nào ông cũng trúng tôm cua rần rần. Thậm chí, vì trúng tôm nhiều quá, có lần ông H. phải đợi lúc nửa đêm để đi thăm lú (loại bẫy đặt bắt tôm cá của nông dân ở miền Tây – PV) rồi chia nhỏ số lượng ra để bán cho nhiều thương lái, tránh để nhiều người biết rồi đồn đến tai kẻ trộm sẽ không hay.

Ông H. cho biết: “Trước đây, khi chưa lập miếu thờ thì tôm nuôi trong vuông của tôi bị hao hụt nhiều lắm. Có lần nắm chắc trúng vuông trong tầm tay rồi, vậy mà gần đến lúc thu hoạch thì tôm mắc dịch bệnh chết hàng loạt. Sau đó, tôi đi coi thầy tướng số để nhờ giải hạn. Cuối cùng, thầy hướng dẫn tôi về lập miếu thờ cạnh cống xổ, hằng ngày thắp hương khấn vái thổ thần và những vong hồn khuất mặt ở mảnh đất này để cầu mong họ độ cho vật nuôi dưới vuông khỏe mạnh, lớn nhanh đến mỗi con nước thu hoạch thì cúng trả lễ”.

Lập miếu thờ cạnh cống xổ vuông để cầu được… trúng mùa 1
Trúng hay mất mùa không phụ thuộc vào những ngôi miếu

Ông H. bảo, sau khi làm theo lời thầy cúng, gia đình ông phất lên trông thấy. Cứ mỗi con nước thu hoạch, ông H. lãi từ 20 – 25 triệu đồng. Ông H. phấn khởi: “Chẳng biết đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay là có một yếu tố tâm linh nào đó trợ giúp. Tùy vào con nước mà lãi nhiều hay ít, lo sợ bị kẻ xấu phát hiện đến trộm vuông nên tôi bán rải rác cho nhiều mối chứ đâu dám bán cho 1 mối lái”.

Để cảm tạ sự giúp đỡ của thần linh và các vong hồn khuất bóng, ông H. thường hay cúng trả lễ sau mỗi vụ thu hoạch. Nếu con nước nào trúng nhỏ, ông cúng hoa quả kèm gạo muối, rượu và thịt luộc. Còn những khi trúng lớn, ông H. cúng nào là thịt chó, heo quay vô cùng linh đình.

Thấy lạ, PV TT&ĐS có hỏi ông H. vì sao cứ trúng vuông là người nuôi tôm lại cúng chó? Ông H. giải thích: “Có gì lạ đâu, cúng chó tức là “có trúng” đấy. Đó là cách hiểu đơn giản, gần gũi với những người làm vuông như chúng tôi. Tuy nhiên, xét về gốc độ tâm linh thì con chó lâu nay được ví von là loài tinh khôn, trung thành nên khi cúng chó ở vuông tôm thì thần linh sẽ nhận lễ và con chó này sẽ nhận trọng trách trông giữ vuông nuôi, không cho những kẻ phá hoại tới gần”.

Ông H. cho biết thêm: “Thường vào đợt cuối năm tôi mới cúng chó, hằng năm tôi đều van vái nếu năm đó lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng thì tôi cúng chó tươi. Còn nếu được từ 150 triệu đồng trở lên thì tôi cúng chó quay. Đặc biệt, dù là chó tươi hay quay thì người cúng phải giữ nguyên phần tiết để dâng lên thần linh làm lễ thì mới mang lại hiệu quả”.

Lập miếu thờ cạnh cống xổ vuông để cầu được… trúng mùa 2
Việc dựng cất miếu thờ được người có chuyên môn đánh giá là mê tín

Ghi nhận của PV TT&ĐS tại ấp Lung Lá, xã Định Thành A, huyện Đông Hải (Bạc Liêu) cho thấy, dọc tuyến đường dài hơn 3km, hầu như ở đây, hộ gia đình nào cũng dựng cất 1 ngôi miếu thờ “bà cậu” ngay tại cống xổ vuông tôm. Thấy lạ, PV tạt vào nhà của 1 hộ dân hỏi thăm và được biết do người dân ở đây nghe theo lời đồn nên đua nhau xây miếu thờ để cầu trúng mùa.

Tuy nhiên, bà H.B.N. (50 tuổi, ngụ ấp Lung Lá, xã Định Thành A) tặc lưỡi: “Trúng đâu mà trúng. Người ta cất miếu thờ là do mê tín dị đoan thôi, có một đồn mười rồi thành ra như vậy. Nếu cất miếu thờ “bà cậu” mà trúng tôm chắc ở đây ai cũng giàu hết rồi, chứ đâu có nghèo khổ phải đi làm thuê làm mướn”.

Theo bà N., nhiều hộ trong xóm xây dựng miếu thờ ngoài mục đích cầu cho vuông nuôi được trúng mùa còn nhằm tạo “chỗ ở” cho âm binh, cô hồn có nơi ở ổn định, không đi quậy phá khiến người đi đường gặp tai nạn khi qua đoạn đường cong và hẹp.

Ông Nguyễn Văn Lẹ, Chủ tịch UBND xã Định Thành A cho biết, do có người trúng mùa sau khi dựng miếu nên người dân đồn đại, thêu dệt đủ chuyện rồi đua nhau làm theo. Đây thực chất là  hành vi mê tín dị đoan chứ không mang lại lợi ích, tác dụng gì.

Một kỹ sư thủy sản có kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản ở Bạc Liêu cho biết: “Một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm nên sự thành công ở mỗi mùa vụ là chất lượng con giống, môi trường dưới đáy ao, độ kiềm, độ mặn của nguồn nước… Nói chung muốn trúng mùa thì điều kiện tiên quyết chính là kỹ thuật nuôi và điều này phụ thuộc vào con người chứ không phụ thuộc vào yếu tố thần thánh, siêu nhiên nào cả”.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm