Lật tẩy chiêu “hô biến” cá nuôi thành cá đồng để hét giá cao

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:02 25/09/2020 |

Sau khi thu mua cá từ nông dân, nhiều gian thương đã sử dụng chiêu trò biến số cá nuôi vừa mua được thành cá đồng nhằm hét giá cao.

Lật tẩy chiêu “hô biến” cá nuôi thành cá đồng để hét giá cao 1
Nhiều khách hàng dễ nhầm lẫn giữa cá nuôi và cá đồng

Hiện nay, do tình trạng đánh bắt theo kiểu tận diệt nên một số loài cá đồng đặc trưng như, cá rô, cá trê vàng, cá lóc… tại các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu dần trở nên khan hiếm. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều hộ nông dân đã thả nuôi các giống cá trên rồi bán cho thương lái. Thịt cá nuôi được người tiêu dùng đánh giá là không săn chắc, thơm ngon, ngọt như cá đồng. Bởi thế, sau khi thu mua cá từ nông dân, nhiều gian thương đã sử dụng chiêu trò biến số cá nuôi thành cá đồng nhằm hét giá cao.

Anh M. (ngụ phường 8, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) cho biết: “Gia đình tôi rất ưa chuộng cá đồng nên cứ đều đặn mỗi tuần 2 lần, tôi ra chợ mua về chế biến cho cả nhà ăn. Cá đồng bây giờ khá đắt, cá trê vàng loại 6 con/kg khoảng hơn 120.000 đồng/kg. Dù đã chịu chi nhưng không ít lần tôi mua phải cá dỏm, thịt ăn nhão và không thơm ngon”.

Theo lời anh M., anh thường cạo hết lớp nhớt trên thân cá trước khi chế biến. Khi làm sạch sẽ, màu vàng trên thân cá thường đi theo lớp nhớt luôn. “Khi ấy, cá lộ rõ là cá trê phi nuôi chứ trê vàng gì nữa. Ăn thịt thì nhão nhẹt, mủn mủn kỳ lắm. Vì là cá nhỏ chưa đến lứa thu hoạch nên thịt còn thua con cá trê phi mà nông dân mình nuôi đủ ngày đủ tháng”, anh M. nói.

Lật tẩy chiêu “hô biến” cá nuôi thành cá đồng để hét giá cao
Cá trê vàng đồng có màu sắc sặc sỡ và có những đốm trắng trên thân mình

Bị lừa hoài nên anh M. đã đúc kết được kinh nghiệm cho bản thân và thường tìm đến mối quen để mua. Anh M. chia sẻ cách phân biệt: “Đừng tưởng những con cá ốm ốm, vàng vàng là cá đồng, không phải đâu. Nếu không tinh mắt thì dễ bị lừa lắm. Cá trê vàng đồng thường có màu óng ánh căng tràn sức sống và có những đốm trắng trên mình. Còn trê phi thường chỉ được nhuộm vàng và không có những đốm trắng ấy”.

Chị U. (ngụ TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) than phiền: “Tôi có con nhỏ nên thường ra chợ mua cá lóc đồng về nấu cháo cho con. Tuy nhiên, tôi không biết phân biệt đâu là cá đồng, đâu là cá nuôi. Ra chợ nghe tiểu thương giới thiệu thì tôi mua thôi. Về chế biến nếm thử thì thấy thịt không dai, không thơm như cá đồng thiệt mà giá 150.000 đồng/kg chớ đâu có rẻ”.

Lật tẩy chiêu “hô biến” cá nuôi thành cá đồng để hét giá cao 2
Cá đồng luôn là lựa chon số 1 của chị em nội trợ

Nói về thủ đoạn hô biến cá nuôi thành cá đồng, anh Q. ngụ phường 5, TP. Bạc Liêu nói: “Tiểu thương thường sử dụng cây chuối đập dập bỏ vào lu nước sau đó thả cá nuôi vào nhốt vài ngày, khi nào da cá chuyển sang màu vàng thì họ đem bán. Không biết, trong cây chuối có chất gì mà làm cho cá nuôi mình vàng rực luôn, giống y chang cá đồng vậy. Trước đây, tôi chạy tôm giống nên được nhiều người chỉ tuyệt chiêu này. Tôi về làm thử thì đúng y như vậy. Với cách làm này, người bán có thể thu lợi bất chính gấp nhiều lần cá nuôi”.

Theo lời anh Q., tôm nuôi cũng vậy. Khi thu hoạch, người ta bỏ tôm vào phuy nước khoảng 3 ngày để cho tôm ốm một chút rồi đốn cây chuối đập dập quăng vô, sau đó để thêm 2 ngày nữa là màu sắc y chang tôm tự nhiên.

Anh Q. còn nói, ngoài tuyệt chiêu dùng cây chuối để ngâm cá nuôi thành cá đồng, một số người còn sử dụng thuốc nhuộm vàng để nhuộm cá. Việc sử dụng hóa chất nhuộm cá rất nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người mua. Vì vậy, trước khi lựa chọn  thực phẩm cho gia đình, người tiêu dùng nên cân nhắc kỹ lưỡng, tìm hiểu cách phân biệt đâu là cá nuôi, đâu là cá đồng để tránh bị lừa.

Khải Trần

Bình luận

Bạn có thể quan tâm