Lấy danh trông coi tài sản công ty để phá tan hoang rừng ở thác nước hoang sơ nhất Tây Nguyên

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:46 30/06/2018 |

Trông coi tài sản để… khai thác gỗ, thu phí

Ngày 20/6, PVTT&ĐS có mặt tại điểm du lịch sinh thái thác Lưu Ly (xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) sau khi nhận được phản ánh của một số người dân về việc rừng ở đây bị khai thác gỗ dù việc này đã bị cấm nghiêm ngặt. Ngay từ cổng vào, PV chứng kiến cổng chào ngã đổ, nhà cửa hư hỏng, xuống cấp. Bên trong nhà kế cổng vào có khoảng 3 – 4 người tỏ ra khó chịu khi nhìn thấy PV với máy ảnh, máy quay phim trên tay. Vào bên trong khu vực thác, một nhóm khoảng 5 người tập trung tại ngôi nhà tạm bợ được dựng cách đỉnh thác khoảng 200m cũng nhìn nhóm PV với vẻ khó chịu ra mặt.

Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Lâu Đài (TP. HCM) là đơn vị được ngành chức năng giao cho xây dựng thác nước trở thành 1 điểm du lịch. Ông Trần Anh Danh (nhân viên Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Lâu Đài) giải thích, mình và một số nhân viên ở đây để trông coi, bảo vệ tài sản của công ty và dọn dẹp lòng vòng khu vực xung quanh. Khi PV đặt vấn đề về việc chặt hạ gỗ trái phép tại khu vực thượng nguồn thác Lưu Ly, ông Danh cho biết, đó là do các đối tượng không rõ lai lịch tiến hành. Họ có thể từ nơi khác đến rồi cấu kết với dân địa phương để khai thác gỗ. Khu vực này rừng rộng hàng nghìn hécta nhưng gỗ quý, tốt thì chủ yếu tập trung ở thượng nguồn thác. Rừng cũng là nơi giữ, tạo nguồn nước, nếu bị tàn phá hết thì nước cạn kiệt, dòng thác chảy nghìn năm nay cũng bị bức tử. Ông Danh cho rằng, lực lượng của ông chỉ có vài người nên không thể nào ngăn chặn nổi, hơn nữa bây giờ cũng không còn được giao nhiệm vụ bảo vệ rừng (vì đã bị thu hồi dự án – PV).

Tuy nhiên, theo thông tin mà PV nắm được, chính những người đang cư trú tại nhà điều hành và các lán trại của Công ty Lâu Đài là những đối tượng trực tiếp tham gia phá rừng khai thác gỗ, cũng như tiếp tay với lâm tặc và bật đèn xanh cho việc lấn chiếm đất rừng tại đây.

Cổng chào đổ sập không ai quan tâm nhưng khách ra vào thì phải… đóng tiền 

Không dừng lại ở đó, mặc dù không xây dựng được cơ sở lưu trú hay dịch vụ gì nhưng những nhân viên, bảo vệ ở đây vẫn lập trạm, đặt barrie như BOT để thu phí người vào tham quan thác nước. Việc thu phí được thực hiện cả trước và sau thời điểm công ty bị thu hồi giấy phép đầu tư với giá 30.000đ/người. Về việc này, ông Danh lý giải: “Cho thu phí thì tụi tui dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, mấy ngay nay bẩn thỉu, rác rưởi là do người ta không cho thu phí khách tham quan nữa nên tụi tui cũng đâu có tiền mà thuê người dọn dẹp, vệ sinh”.

Theo ngành chức năng, việc thu phí tại thác Lưu Ly đã nhiều lần bị tuýt còi. Ông Nguyễn Hồng Phong, Chủ tịch UBND xã Nâm N’Jang cho biết, ông đã nghe nói về việc thu phí nhiều lần và cũng đã lưu ý những nhân viên, bảo vệ tại đây không được làm như vậy. Nhưng khi không có bóng dáng cơ quan chức năng thì họ vẫn hạ barrie xuống và thu như thường. Nhiều lần ông Phong đã gọi cho Giám đốc Công ty Lâu Đài và yêu cầu không được thu phí nhưng được trả lời là: “Tụi nhân viên tự ý thu chứ Ban Giám đốc Công ty không có chủ trương đó”. Khi cơ quan chức năng yêu cầu làm việc thì vị giám đốc hẹn đi hẹn lại để khất lần, né tránh.

Tan hoang rừng Lưu Ly

Theo UBND xã Nâm N’Jang, khu vực xung quanh thác Lưu Ly, nhất là tại thượng nguồn thác là 1 điểm nóng về tình trạng khai thác gỗ trái phép và lấn chiếm, chiếm dụng đất rừng để trồng cây nông nghiệp. Từ đầu năm đến nay, UBND xã Nâm N’Jang đã phối hợp với ngành chức năng bắt quả tang 3 vụ khai thác gỗ trái phép tại đây (chủ yếu là gỗ nhóm IV – V, trị giá 20 – 30 triệu đồng/m3). Đáng chú ý hơn, việc khai thác gỗ trái phép có sự tham gia trực tiếp hoặc tiếp tay của các đối tượng thường xuyên cư trú trong khu vực này với danh nghĩa là quản lý, bảo vệ tài sản của Công ty Lâu Đài.

Mới đây nhất, tối 18, rạng sáng 19/6/2018, UBND xã Nâm N’Jang phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Song đã bắt quả tang 1 vụ vận chuyển trái phép hơn 1,5m3 gỗ xẻ. Một trong số các lâm tặc bị bắt là Trần Anh Danh, nhân viên Công ty Lâu Đài, cũng là người đã “mạnh miệng” khi trao đổi với PV như đã nói ở trên.

Nhiều cây gỗ lớn đã bị chặt hạ để lấy gỗ

Một cán bộ xã Nâm N’Jang than thở: “Đuổi họ ra khỏi đó cũng không được, do họ viện cớ trông coi, bảo vệ mấy cái nhà, chòi của Công ty Lâu Đài. Còn để họ ở đó thì không cách gì quản lý, bảo vệ rừng được. Họ ăn ở nhếch nhác, thu phí lung tung của khách tham quan mang tiếng xấu cho địa phương cũng như thắng cảnh ở đây”.

Diện tích rừng hơn 90ha xung quanh thác Lưu Ly đã được giao cho Công ty Lâu Đài quản lý, bảo vệ. Mục đích là để bảo vệ thác cũng như cảnh quan hoang sơ, hùng vĩ tại đây. Tuy nhiên, hiện đã có hàng chục hécta rừng bị khai tử và lấn chiếm để trồng cây nông nghiệp. Tại lán trại của các nhân viên Công ty Lâu Đài được dựng ngay đầu thác nước, chúng tôi phát hiện 1 máy cưa được che chắn cẩn thận dưới nhiều lớp bạt.

Chấm dứt nhưng vẫn… hoạt động!

Ngày 28/6/2017, ông Lưu Văn Trung (Giám đốc Sở KH-ĐT Đắk Nông) đã ký quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án điểm du lịch sinh thái thác Lưu Ly. Đây là dự án có quy mô trên 100 tỷ đồng và đơn vị được cấp phép là Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Lâu Đài. Quyết định của Sở KH-ĐT Đắk Nông cũng yêu cầu nhà đầu tư tiến hành thanh lý dự án theo quy định và nộp lại các giấy tờ liên quan cho ngành chức năng. Tuy nhiên, trên thực tế, sau Sở KH-ĐT Đắk Nông ra quyết định, mọi hoạt động tại điểm du lịch sinh thái thác Lưu Ly vẫn không thay đổi. Những người quản lý, bảo vệ tại đây vẫn thu tiền vé tham quan của du khách, có thời điểm tới 30.000đ/người vào tham quan.

Theo một số người dân, việc trục lợi từ dự án du lịch thác Lưu Ly là khá rõ. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, để bắt quả tang 3 vụ phá rừng, ngành chức năng phải âm thầm theo dõi nhiều tháng liền do các đối tượng tại đây hoạt động tinh vi, cảnh giới nhiều lớp. Vậy mà lượng gỗ thu được nếu bán ra thị trường cũng trị giá cả trăm triệu đồng. Như vậy suốt thời gian qua, có bao nhiêu gỗ đã được khai thác trái phép và các đối tượng lâm tặc, trong đó có người của Công ty Lâu Đài đã bỏ túi bao nhiêu tiền?

Tang vật một vụ phá rừng, vận chuyển gỗ trái phép tại thác Lưu Ly vừa bị bắt

Dù thác nước bây giờ đã được giao lại cho địa phương phối hợp quản lý, bảo vệ, nhưng người của Công ty Lâu Đài vẫn tiếp tục thu tiền và chỉ mới ngừng được gần 2 tháng sau khi có chỉ đạo mạnh tay từ các cơ quan chức năng. Điều gì chắc chắn khi mọi việc lắng xuống, họ lại không tiếp tục thu. Số tiền 30.000đ/lượt khách tham quan không lớn, nhưng những dịp lễ Tết, mỗi ngày thác nước có hàng trăm người tham quan thì số tiền thu được là bao nhiêu, vào túi ai?

Trao đổi qua điện thoại, ông Trần Văn Hùng (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Lâu Đài) cho biết vẫn đang tiến hành các thủ tục để nộp tiền ký quỹ theo quy định và đang kêu gọi, huy động sự tham gia của một số nhà đầu tư để tiếp tục xin triển khai dự án. Ông đã gặp gỡ, trao đổi với một số cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông và nhận được sự đồng ý về chủ trương để triển khai 2 nội dung nêu trên. Liên quan đến vấn đề các nhân viên tham gia… phá rừng và thu tiền trái phép của khách tham quan thác, ông Hùng cho hay, do họ tự ý làm chứ ông hoàn toàn không chỉ đạo. Hiện ông đang làm việc với địa phương và sẽ thay toàn bộ lực lượng bảo vệ đang làm việc tại đây.

Không rõ tới đây các hành vi phá rừng, tiếp tay lấn chiếm đất rừng, thu phí vào tham quan thác của nhân viên Công ty Lâu Đài sẽ bị xử lý như thế nào? Liệu những nhân viên bình thường có thể làm được như vậy nếu không có sự tiếp tay, thông đồng của các đối tượng liên quan? Trao đổi với PV, ông Hùng liên tục khoe mình gặp gỡ, xin chủ trương từ nhiều vị lãnh đạo các cấp tỉnh Đắk Nông. Liệu đây có phải là 1 trong những lý do khiến các sai phạm về quản lý bảo vệ rừng, về việc thu phí, thực thi dự án… kéo dài, không bị xử lý?

Thiện Nhân

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm