Leaflet là gì? Tác dụng của Leaflet là gì?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:08 24/10/2019 |

Leaflet, thuật ngữ quen thuộc trong ngành quảng cáo nhưng lại còn khá xa lạ hay thậm chí là chưa từng nghe đến bao giờ đối với nhiều người. Tuy nhiên có một điều có thể bạn chưa biết, Leaflet thường xuyên xuất hiện xung quanh chúng ta, nếu để ý một chút thì rất có thể ngày nào bạn cũng trông thấy nó đó. Vậy thực sự thì Leaflet là gì, có tác dụng ra sao và thường được sử dụng với mục đích gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có lời đáp chính xác nhất!

Leaflet là gì?

Leaflet là thuật ngữ tiếng Anh dịch ra tiếng Việt có thể hiểu là tờ rách rời, hiểu theo ý nghĩa kinh tế thì nó là tờ quảng cáo rời. Hàng ngày, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các tờ rơi hướng dẫn sử dụng trong các hộp thuốc hay các thông tin được đính kèm ở các mẫu folder. Đây chính là những hình thức đơn giản nhất của Leaflet.

So với các loại tờ rơi thông thường, mẫu Leaflet đẹp thường được in màu, chất lượng cũng tốt hơn. Thường được sử dụng với vai trò phục vụ việc phát triển chiến dịch quảng cáo dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, thuật ngữ Leaflet không được nhắc tới nhiều nhưng không có nghĩa là không có hay không được sử dụng. Trong các ngành sản xuất hoặc dịch vụ, Leaflet được sử dụng tương đối nhiều. Đa phần các mẫu thiết kế Leaflet được sử dụng với mục đích cung cấp thông tin hoặc ghi chú hướng dẫn sử dụng, chú trọng về thông tin hơn là thiết kế.

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như đối với những sản phẩm đắt tiền như xe hơi, người ta thường thiết kế và in các mẫu Leaflet với chất lượng cao, đẹp mắt, ấn tượng nhằm thu hút sự quan tâm, chú ý của khách hàng đến những thông tin, ưu điểm tuyệt vời của dòng xe được quảng cáo. Hoặc tại các nhà hàng sang trọng, thông thường mỗi tuần một lần, sẽ có một Leaflet với những món ăn riêng biệt được kẹp vào một folder dạng da để giới thiệu và thú hút sự chú ý của các thực khác.

Các mẫu Leaflet cũng được thiết kế với nhiều kích thước đa dạng khác nhau phục vụ nhu cầu của từng người sử dụng, doanh nghiệp, công ty. Có thể là A6, A5, rồi đến A4; có thể là dạng phẳng bình thường, dạng gấp 2 hay gấp 3 tùy theo mục đích sử dụng.

Vai trò của Leaflet là gì trong chiến dịch quảng cáo

Trong kinh doanh, Leaflet được đánh giá là một chiến lược kinh doanh hiệu quả và không thể thiếu ở bất kỳ một doanh nghiệp nào. Không chỉ dừng lại ở hình thích tờ quảng cáo rời, Leaflet hoạt động được cả trên nền mobile và máy tính và thậm chí còn có thể mở rộng với plugin nữa. Với mỗi ngành khác nhau, Leaflet sẽ có nội dung, hình ảnh khác nhau. Một mẫu Leaflet thiết kế đẹp mắt, ấn tượng sẽ tăng tính tương tác cao đối với các khách hàng tiềm năng. Đây cũng chính là lý do tại sao các công ty, doanh nghiệp thường chú trọng vào đầu tư và thiết kế Leaflet chất lượng.

So sánh Leaflet với các ấn phẩm quảng cáo khác

Để hiểu rõ hơn về khái niệm Leaflet là gì, chúng ta cần phân biệt Leaflet với một số ấn phẩm quảng cáo khác phổ biến hiện nay đồng thời cũng dễ gây nhầm lẫn với Leaflet như: flyer, brochure.

Flyer là gì?

Flyer có thể hiểu là tờ rơi, có kích thước bằng tờ giấy A4, A5 hoặc A6. Thông tin in trên Flyer thường đơn giản, chi phí in ấn chế tạo cũng được giảm thiểu tối đa nhằm mục đích phân phát với số lượng lớn. Flyer thường chỉ có giá trị xem một lần, thường được các công ty, doanh nghiệp phát ở những nơi công cộng như ngã tư, cổng trường học,…

Thuật ngữ Flyer đôi khi còn được gọi là Handbill, Circular hoặc Leaflet. Cùng là một loại nhưng Leaflet thường nhỉnh hơn Flyer về chất lượng giấy cũng như màu sắc in ấn.

Brochure là gì?

Brochure là dạng ấn phẩm quảng cáo độc quyền của doanh nghiệp, công ty. Bạn có thể hiểu Brochure giống như một quyển sách nhỏ hay một tập sách chứa đựng những thông tin chung về sản phẩm hay dịch vụ nổi bật mà doanh nghiệp đang muốn giới thiệu rộng rãi đến các khách hàng tiềm năng của mình.

Brochure thường được các nhà hàng hay khách sạn ưu ái sử dụng nhằm quảng bá hình ảnh và chất lượng dịch vụ của họ. Kích thước của một mẫu Brochure thường khoảng 21×29,7cm (bằng tờ giấy A4). Màu sắc sử dụng để thiết kế Brochure thường bao gồm 4 gam màu chính, in trên chất liệu giấy bóng hoặc dày để thu được chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Tuy nhiên nhu cầu, mong muốn của các doanh nghiệp, các mẫu Brochure có thể được thiết kế theo nhiều hình dạng khác nhau nhưng phổ biến nhất là 2 loại:

– Bi-fold brochure: Một tờ in trên cả hai mặt giấy và được gấp lại làm hai. Phần nội dung được in sẽ được trình bày thành 4 mặt.

– Tri-fold brochure: Một tờ in trên cả hai mặt giấy và được gấp lại làm ba. Phần nội dung được in sẽ được trình bày thành 6 mặt.

Leaflet có gì khác biệt?

Như đã nói ở trên, tuy cùng là một loại nhưng Leaflet thường nhỉnh hơn Flyer về chất lượng giấy cũng như màu sắc in ấn. Nếu Leaflet thường tập trung vào nội dung hơn và thiết kế thì Brochure lại chú trọng cả về thiết kế lẫn nội dung, từ canh lề, xây dựng headline, cho đến bố trí hình ảnh, từng con chữ được xem xét kỹ lưỡng nhằm mang đến những giá trị hấp dẫn cho khách hàng

Tại Việt Nam, so với Brochure và Flyer tì Leaflet không được sử dụng nhiều bằng. Nhưng trong một số ngành đặc thù thì Leaflet vẫn được sử dụng tương đối nhiều.

Tổng kết: Leaflet cũng là một trong những thuật ngữ phổ biến trong ngành kinh tế, là một trong những ấn phẩm quảng cáo được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để giới thiệu, cung cấp các thông tin sản phẩm/dịch vụ của mình đến với các khách hàng tiềm năng, người sử dụng, đặc biệt là trong kinh doanh như sản xuất và dịch vụ. Các mẫu Leaflet có thể được thiết kế với nhiều kiểu dáng, kích thước khác nhau tùy vào sản phẩm, dịch vụ cũng như đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến.

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trong bài viết hôm nay, các bạn đã có thể tìm cho mình lời đáp cho câu hỏi Leaflet là gì cũng như hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như cách sử dụng Leaflet trong kinh doanh, quảng cáo hiện nay. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo của mình nhé!

Bình luận

Bạn có thể quan tâm