Lò mô gây ô nhiễm và “quy trình” vặt lông gà vịt bằng nhựa thông (kỳ 1)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:46 10/01/2018 |

Đủ loại tiếng ồn, đủ thứ mùi hôi

Cơ sở giết mổ tập trung gia súc, gia cầm Trường Thắng nằm ở ấp Trường Phú A, xã Trường Thắng (huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ) đã hoạt động được 3 năm và trở thành nỗi ám ảnh của người dân địa phương. Theo người dân, cơ sở này tập trung giết mổ vịt với quy mô khoảng 7.000 – 8.000 con vịt/ngày. Cao điểm có ngày lên đến gần 10.000 con vịt. Sau khi được giết mổ, số vịt này sẽ được cấp đông và chờ đóng vào container để xuất khẩu đi nước ngoài.

Sống chung với đủ thứ mùi hôi, đặc biệt khói lò thải và tiếng ồn do cơ sở giết mổ này gây nên, hàng chục hộ dân đã gửi đơn cầu cứu khắp nơi. Nhưng đến nay cơ sở này vẫn hoạt động bình thường, thách thức dư luận.

Anh T.V.C., sinh sống gần đó, trình bày: “Từ cơ sở này tỏa ra mùi hôi của lông, phân vịt, nước thải. Khi họ đốt lông vịt thì bốc lên mùi khét lẹt của nhựa thông. Những loại khói, bụi này đóng trên mái nhà của những hộ dân lân cận, trông rất nhem nhuốc. Khi mùa mưa tới, tôi hứng nước nhưng đâu có xài được vì nước nổi bọt, đen ngòm”.

Người đàn ông này nhúng vịt vào trong một bể chứa dung dịch màu nâu đen mà người dân cho là nhựa thông

Cũng theo anh C.: “Cơ sở này hoạt động từ khoảng 4 giờ sáng, với khoảng 70 công nhân, ồn ào như cái chợ. Thêm cả tiếng sủa om sòm của chục con chó, tiếng  kêu của hàng ngàn con vịt suốt đêm ngày, tiếng máy cấp đông chạy rung bần bật, rung cả nền, tường những nhà bên cạnh…Thử hỏi người dân sống gần đó làm sao có thể ngủ ngon được”.

Một công nhân từng làm việc trong cơ sở Trường Thắng cho biết: “Công việc giết mổ sẽ bắt đầu lúc 4 giờ sáng và kết thúc vào 6 giờ chiều. Công việc của tôi là vận chuyển vịt đã làm sạch vào máy cấp đông, làm từ 4 giờ sáng đến 7 giờ sáng mới được nghỉ một chút để ăn sáng rồi vào làm lại ngay. Công việc nặng nhưng chỉ được trả 150 nghìn/buổi nên ít người trụ được lâu dài. Làm được 1 tháng, tôi xin nghỉ luôn vì chịu không nổi mùi hôi và công việc nặng nhọc”.

Được biết, cơ sở này mua vịt từ rất nhiều nơi, thậm chí là mua vịt từ các tỉnh miền Trung chuyển vào. Và, theo người dân nơi đây, vịt từ lò mổ này không phục vụ nhu cầu trong nước mà được xuất khẩu qua Trung Quốc. Chỉ có lòng vịt là được tiêu thụ ở địa phương.

Nhổ lông vịt bằng nhựa thông?

Anh C. cho biết, cơ sở Trường Thắng này rất hạn chế người lạ mặt. Ngay cả những công nhân làm việc tại đây cũng được quản lý rất chặt chẽ. “Trong lò có gắn camera an ninh. Nhiều lần tôi phản ánh mùi hôi, tiếng ồn và họ cũng hứa hẹn khắc phục, xong cuối cùng đâu vẫn đóng đấy. Sau này, tôi phản ánh họ cũng mặc kệ rồi còn thách tôi đi kiện. Cơ sở này do 2 vợ chồng từ ngoài Phú Yên vào mở. Năm 2015, cơ sở này từng bị kiểm tra rồi phạt tiền đến hơn 150 triệu. Tôi cứ tưởng như vậy thì họ phải bị ngưng hoạt động hoặc phải khắc phục mùi hôi, tiếng ồn, nhưng rồi mọi chuyện vẫn như cũ”, anh C. nói.

Cơ sở giết mổ này chỉ mở nhỏ cửa để công nhân ra vào

Để kiểm chứng phản ánh của người dân, PV phải rất vất vả mới được chứng kiến một phần trong công đoạn giết mổ vịt của cơ sở này vào chiều 14/12. Thời điểm này, một người đàn ông vớt hàng chục con vịt đã được nhổ lông từ một bể nước. Số vịt này sau đó được nhúng lần lượt vào một bể nước khác chứa chất màu nâu đen rồi vớt ra nhúng vào nước lạnh ngay. Chất màu nâu đen này khi gặp nước lạnh, nhanh chóng kết dính và bám chặt vào da vịt. Ở bể nước lạnh này có 2 người phụ nữ thay nhau lột phần màu nâu đen ra khỏi thân vịt, rất dễ dàng. Lúc này, những con vịt với màu da trắng tươi sẽ được chuyển qua khâu khác để mổ lấy nội tạng.

Bên trong cơ sở giết mổ vịt này là khung cảnh nhếch nhác, và mất vệ sinh. Khắp nơi đều có ruồi nhặng. Công đoạn giết mổ vịt bắt đầu khi công nhân treo ngược con vịt lên dây chuyền để cắt tiết. Sau đó vịt được trụng qua nước sôi, rồi chạy tới chiếc máy đánh lông. Sau khi vịt được đánh sơ lông sẽ rớt xuống một bể nước. Công nhân tiếp tục nhúng vịt qua dung dịch màu nâu đen để lột bỏ phần lông con sát da dính vào dung dịch này. Theo anh C., dung dịch màu nâu đen là nhựa thông.

Theo tìm hiểu của PV, cơ sở này có bể chứa nước thải. Sau khi được xử lý sơ sài thì thải thẳng ra kênh xáng Ô Môn cách đó hơn 100m. Xung quanh cơ sở giết mổ này có rất nhiều hộ dân sinh sống. “Phía trước, phía sau, 2 bên cơ sở này đều có nhà dân ở. Nếu cứ ô nhiễm như thế này thì ai mà chịu nổi? Tôi và nhiều hộ dân đã đã gửi đơn đến huyện xã, nhưng không nơi nào nhận và giải quyết”, một hộ dân bức xúc phản ánh.

Ngành chức năng nói gì?

Sáng 19/12, PV đã liên hệ với ngành chức năng huyện Thới Lai để làm rõ vụ việc trên. Ông Lê Duy Tâm – Trưởng Trạm Thú y Thới Lai sau khi xem những hình ảnh PV cung cấp tại cơ sở giết mổ này cho biết: Chất màu nâu đen mà công nhân nhúng vịt vào để nhổ lông là sáp paraffin, có giấy chứng nhận của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho phép sử dụng trong hoạt động giết mổ. Theo ông Tâm, sáp paraffin ở dạng rắn, được nấu lên cho tan ra khi sử dụng. Chất này khác với nhựa thông, và chỉ cần dùng loại sáp này, không trộn với bất cứ dung dịch nào trong khi giết mổ gia súc, gia cầm.

“Nhận được tin phản ánh của người dân, Chi cục Thú y thành phố đã xuống kiểm tra cơ sở giết mổ gia súc gia cầm Trường Thắng. Tại thời điểm kiểm tra, họ có xuất trình giấy phép được sử dụng. Cán bộ của Trạm Thú y luôn túc trực 24/24 ở cơ sở giết mổ này. Nếu gia cầm có nguồn gốc ở trong thành phố thì phải có giấy chứng nhận tiêm phòng của bầy gia cầm đó. Còn gia cầm ở ngoài thành phố thì phải có giấy kiểm dịch nơi xuất xứ”.

Theo tìm hiểu, sáp paraffin là một loại chế phẩm từ dầu thô dùng trong công nghiệp sản xuất nến, cao su, bút màu, bút chì, giấy chống ẩm, bạt, bôi trơn vỏ máy móc (dùng nhiều trong công ty giày da)… Sáp paraffin có màu trắng hoặc màu trắng hơi ngả vàng, không mùi, dạng khối hoặc hạt. Tuy nhiên, khác với giải thích của Trưởng Trạm Thú y Thới Lai, ông Nguyễn Minh Đức – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh Hậu Giang cho biết, sáp paraffin có màu trắng. Thông thường các cơ sở giết mổ gia cầm thường trộn chung loại sáp này với nhựa thông để nhổ lông gia cầm! Nếu sử dụng riêng từng loại sẽ rất khó vì không có độ kết dính cao.

Ông Nguyễn Thanh Danh – Chủ tịch UBND huyện Thới Lai cho biết, nếu phát hiện cơ sở giết mổ tập trung gia súc, gia cầm Trường Thắng sử dụng các chất cấm sẽ kiến nghị thành phố ngưng hoạt động hoặc rút giấy phép kinh doanh của cơ sở này.

Nhóm PV TT&ĐS

Bình luận

Bạn có thể quan tâm