Lò mô gây ô nhiễm và “quy trình” vặt lông gà vịt bằng nhựa thông (kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:58 11/01/2018 |

Nhựa thông dùng để… hàn, xì

Dù ông Lê Duy Tâm – Trưởng Trạm Thú y huyện Thới Lai khẳng định cơ sở giết mổ gia súc gia cầm Trường Thắng (ấp Trường Phú, xã Trường Thắng, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) chỉ sử dụng sáp paraffin để nhổ lông vịt, nhưng khi trao đổi với PV TT&ĐS vào chiều 19/12, ông Phan Trung Hiếu, Phó Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện này lại khẳng định cơ sở giết mổ này có sử dụng nhựa thông để nhổ lông vịt! Như vậy, phải chăng phía Trạm Thú y huyện Thới Lai – nơi chịu trách nhiệm chính về hoạt động của lò giết mổ này, có ý bao che?

Ông Hiếu khẳng định, tình trạng khói đen có bụi bám vào mái, nền nhà, và bay trong không khí mà các hộ dân xung quanh lò giết mổ phản ánh, chính là do việc đốt nhựa thông mà có. Cho đến thời điểm này, theo phản ánh của người dân, trong những ngày qua, loại khói đen kia vẫn đều đặn xuất hiện, tỏa ra môi trường xung quanh.

Cũng theo ông Hiếu, năm 2015, Cảnh sát Môi trường TP. Cần Thơ đã đến kiểm tra và lập biên bản về việc xả thải của cơ sở này. Sau đó, UBND TP. Cần Thơ đã có quyết định xử phạt hành chính trên 152 triệu đồng. Sau khi xử phạt, cơ sở này có xây dựng bể xử lý nước thải, nhưng lại thiết kế đường ống xả nằm sâu dưới đáy kênh xáng Ô Môn. “Từ phản ánh của bà con và báo chí, vài ngày tới, chúng tôi sẽ lập đoàn kiểm tra đến cơ sở giết mổ này để có hướng xử lý tiếp theo”, ông Hiếu nói.

Quang cảnh bên trong lò giết mổ 

Nhựa thông thường ở dạng rắn, màu vàng nhạt (khi không chứa tạp chất). Qua tìm hiểu, thấy các nơi bán cũng đều ghi rõ công dụng của nhựa thông là dùng trong hàn đồ sắt… Khi hàn, người ta chấm mỏ hàn vào cục nhựa thông, và lấy một phần nhựa thông nóng chảy, sau đó bao phủ lên bền mặt mối hàn để chống oxy hóa, giúp mối hàn được bền lâu hơn. Ngoài ra, nhựa thông cũng thường ở dạng lỏng được pha vào xăng hoặc dầu lửa… để phủ trực tiếp lên bề mặt các mối hàn.

 “Công nghệ” vặt lông vịt bằng nhựa thông

Hồi tháng 4/2016, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Hậu Giang) đã kết hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất và phát hiện cơ sở giết mổ gia cầm của ông Lê Đại Lợi (ở ấp Tân Bình 1, xã Long Phú, thị xã Long Mỹ) cũng sử dụng hóa chất này để nhổ lông gà, vịt. Tại các thành phố khác như TP.HCM, Hà Nội… lực lượng chức năng cũng đã phát hiện việc nhổ lông gà, vịt “siêu tốc” ở một số chợ và các cơ sở làm gà, vịt… bằng nhựa thông.

Theo tìm hiểu, nhựa thông được rao bán rất nhiều trên mạng, với giá rất rẻ. 1 bịch nhựa thông có trọng lượng 100g chỉ có giá 4.990đồng! Theo 1 chủ vựa gà vịt ở chợ Bà Bộ (phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ), khi dùng nhựa thông để nhổ lông gà vịt, thì trộn sáp paraffin và keo nhựa thông theo tỷ lệ 3/1. Mỗi nồi nước lớn dùng chưa đến 20.000đồng tiền hóa chất và có thể vặt sạch lông hàng trăm con gà, vịt. Chỉ cần nhúng gà, vịt vào nồi nước này, chỉ mất 2-3 phút là nhổ sạch lông một con gà và sau 5-7 phút là đánh bay lông măng của cả con vịt.

Những con vịt quẫy đạp khi bị nhổ lông

Một công nhân kể, nhúng gà, vịt vào nồi nhựa thông rồi sẽ chuyển sang nồi nước bình thường. Lúc này, mớ lông gà, vịt như bị đông cứng lại thành mảng lớn, và người ta chỉ cần lấy tay bóc nhẹ là cả mảng lông lớn sẽ tuột khỏi cơ thể gia cầm. Cách này tiết kiệm thời gian công sức cho người làm. Nhờ vậy, giá thuê nhân công sẽ giảm khoảng 5.000đ/con so với nhổ lông thông thường. Với số lượng giết mổ có thể đến 3.000 con mỗi ngày như lò ở huyện Thới Lai, chỉ riêng tiền tiết kiệm nhân công đã lên đến tối đa 15 triệu đồng/ngày, nếu tính theo sản phẩm.

Tuy nhiên, do nơi đây thuê nhân công trả tiền theo ngày, nên sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian! Bởi vặt lông kiểu truyền thống mất đến 10-12 phút/con, lâu gấp 3-5 lần so với sử dụng nhựa thông. Như tại chợ Bà Bộ, giá giết mổ, vặt thuê 1 con gà – vịt siêu rẻ: chỉ 10.000đồng!

Không hại người ăn, nhưng khổ người ngửi

Theo ông Trần Hồ Hải – kỹ sư Hóa (tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa TP. HCM), riêng sáp màu vàng nhạt trộn cùng với nhựa thông có thành phần chính là paraffin, là loại sáp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong ngành công nghiệp làm nến. Ra đời từ những năm 1800, sáp paraffin dần dần thay thế sáp ong. Đây là 1 loại chế phẩm từ dầu thô dùng trong công nghiệp sản xuất nến, cao su, bút màu, bút chì, giấy chống ẩm, bạt, bôi trơn vỏ máy móc (dùng nhiều trong công ty giày da). Tuy nhiên, sáp paraffin vẫn có loại dành cho thực phẩm, đang được sử dụng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, như làm chất phủ bóng cho kẹo, pho mát hay là chất phụ gia cho kẹo cao su. Tuy nhiên, sử dụng chất này phải ở giới hạn nhất định, bởi khi ăn vào với hàm lượng lớn sẽ không tiêu hóa được.

Còn với nhựa thông, rất khó có thể ngấm vào thịt gia cầm. Bởi nhựa thông là loại khó hòa tan trong nước, không thể thấm qua da gia cầm. Muốn ngấm qua được lớp da của gia cầm cần có những tác động vật lý, hóa học khác và thời gian cần dài. Nếu chỉ nhúng sơ gia cầm qua nồi sáp – nhựa thông như các lò giết mổ thực hiện, thì độc chất khó có thể ngấm qua da vào thịt gia cầm. Người làm cũng chỉ trụng sơ rồi vớt ra rửa nước sạch thì nhựa thông sẽ không tích tụ trên da của gia cầm. Do đó, khó có nguy cơ gây ra đối với người dùng những con gà, vịt này.

Tuy nhiên, chính những nhân công đang làm tại các lò giết mổ và hàng trăm hộ dân lân cận với hàng ngàn nhân khẩu, mới là đối tượng bị nhựa thông đe dọa sức khỏe! Chính những người vặt lông gia cầm bằng sáp và nhựa thông sẽ làm hại chính mình trước tiên! Bởi khi đun sôi nhựa thông trong nồi nước, sẽ sinh ra khí amoniac (NH3) có mùi khai, rất độc và có thể gây kích thích niêm mạc, mắt, dạ dày, gây co thắt cơ quan hô hấp, làm bỏng da…

Còn khói bay ra, lan tỏa xung quanh, bám đen các nhà dân, mang theo rất nhiều khí độc. Ô nhiễm môi trường vì khí thải của lò đốt tại các cơ sở, ngoài mùi hôi khó chịu cho những người ở quanh đó, còn mang theo nguy cơ gây bệnh rất cao! Do đó, việc các hộ dân xung quanh lò giết mổ ở huyện Thới Lai phản ánh và bức xúc là có cơ sở!

Nhóm PV TT&ĐS

Bình luận

Bạn có thể quan tâm