Lợi dụng dịch bệnh Covid-19, thu mua sổ BHXH của công nhân mất việc hòng trục lợi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:07 02/05/2020 |

Đại diện Bộ Công an nhấn mạnh, hoạt động mua bán, thu gom sổ bảo hiểm xã hội dưới bất kể hình thức nào đều là bất hợp pháp. Việc người lao động chuyển sổ BHXH của mình cho người khác có thể tiếp tay cho hành vi phạm pháp luật và gây bất ổn trong xã hội.

Trang Facebook giả mạo BHXH tỉnh Bình Dương được hai đối tượng lập nên để thu mua sổ BHXH trái pháp luật nhằm trục lợi bất chính

“Nở rộ” dịch vụ thu mua sổ BHXH trong mùa dịch bệnh

Theo ghi nhận tại tỉnh Bình Dương, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đã có cả chục nghìn công nhân lao động bị giảm hoặc mất việc làm. Có những công nhân vì lâm vào cảnh khó khăn, cần tiền gấp để trang trải cuộc sống đã phải tính đến chuyện bán sổ BHXH để có ngay một khoản tiền nhằm thanh toán các chi phí thiết yếu.

Anh Phạm Văn Lâm (24 tuổi, làm công nhân ở KCN Đồng An, tỉnh Bình Dương) cho hay, anh đã được công ty đóng BHXH gần 3 năm. Do công ty bị thu hẹp sản xuất, hết đơn hàng nên anh nằm trong danh sách bị cắt hợp đồng lao động. Bị mất việc, vợ đang mang bầu nghỉ làm nên anh Lâm rơi vào cảnh khó khăn. Do cần tiền gấp để đưa vợ đi thăm khám, anh Lâm đành liên hệ với người rao mua sổ BHXH trên mạng. Đối tượng thu gom nói anh tắt máy đi, rồi kết bạn Zalo và chụp từng trang toàn bộ cuốn sổ BHXH gửi qua cho họ rà soát. Sau khi xem thông tin về sổ BHXH, người mua trả giá 10 triệu đồng nhưng sau đó lại báo không mua vì anh Lâm mới nghỉ việc để ép hạ giá xuống 5 triệu đồng nếu muốn lấy tiền ngay.

Ngày 13/4, thông tin từ đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh Bình Dương cho biết, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện một số trang mạng xã hội đăng thông tin chào mua sổ BHXH của người dân. Thậm chí có trang Facebook còn mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương để tạo niềm tin, sau đó đăng tải thông tin và chèo kéo công nhân bán sổ BHXH. Ngay sau khi phát hiện sự việc, BHXH tỉnh Bình Dương đã gửi công văn đến công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh yêu cầu các đơn vị này có biện pháp ngăn chặn và xử lý theo quy định pháp luật đối với những tài khoản mạo danh nêu trên.

Cũng trong ngày 13/4, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, (A05) Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các lực lượng của Công an Bình Dương và Công an TP.HCM đã tiến hành triệu tập hai đối tượng để điều tra, làm rõ về hành vi đăng tin thu mua sổ BHXH của những công nhân bị mất việc. Danh tính hai đối tượng là Lê Quốc Việt và vợ Ngô Thị Thúy Kiều (cùng SN 1990, quê Bình Định, ngụ tại quận 12, TP.HCM). 

Lợi dụng dịch Covid-19, thu mua sổ BHXH của công nhân hòng trục lợi 1
Lê Quốc Việt tại cơ quan công an

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, vợ chồng Việt – Kiều đã lập trang Facebook mang tên “BHXH Bình Dương” cùng nhiều trang Facebook khác nhau như: “Thu mua bảo hiểm xã hội giá cao”, “Thu mua bảo hiểm xã hội”… để thu mua sổ bảo hiểm của người lao động mất việc do dịch Covid-19. Các trang Facebook này đều được thiết kế với giao diện rất dễ khiến người xem nhầm lẫn với các cơ quan BHXH. Nội dung các bài viết đều đăng tải kèm theo số điện thoại “hotline” để người lao động gặp vấn đề về tài chính hay ngại đến cơ quan bảo hiểm làm thủ tục có thể liên hệ để bán sổ BHXH của mình.

Tiến hành kiểm tra nơi ở của cặp vợ chồng này, cơ quan công an đã thu giữ được hàng chục sổ BHXH của công nhân cùng nhiều tài liệu, chứng cứ có liên quan. Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an cũng đã nhanh chóng xử lý và gỡ bỏ hoàn toàn trang Facebook mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương và các trang Facebook tổ chức thu mua sổ BHXH khác. Bộ Công an đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an địa phương điều tra làm rõ những người có hành vi tương tự.

Tại cơ quan công an, bước đầu các đối tượng đã thừa nhận hành vi của mình là sai trái và giải thích rằng do thiếu hiểu biết nên mới làm như vậy. Thủ đoạn được vợ chồng Việt – Kiều sử dụng là để hình ảnh đại diện các trang Facebook là hình cuốn sổ BHXH và thông tin như “Thanh lý sổ BHXH xuyên mùa dịch. Đóng BHXH 3 tháng trở lên là làm được. Nếu đã nghỉ 9 tháng thì liên hệ nhận tiền sau 30 phút” để thu hút sự chú ý.

Người lao động khi giao dịch bán sổ BHXH cho các đối tượng này sẽ được bọn chúng hướng dẫn đến cơ quan công chứng làm giấy ủy quyền cho người mua nhận BHXH một lần. Sau khi hoàn thành xong thủ tục này, người bán sẽ được nhận ngay một số tiền mặt từ những kẻ mua sổ. Thế nhưng số tiền này thường sẽ thấp hơn nhiều so với số tiền thực lĩnh từ cơ quan BHXH. “Em làm việc kiếm tiền online, em không biết hành vi của em là vi phạm, em mong có cơ hội để sửa sai”, đối tượng Kiều tỏ ra hối hận.

Lợi dụng dịch Covid-19, thu mua sổ BHXH của công nhân hòng trục lợi
Ngô Thị Thúy Kiều tại cơ quan công an

Người lao động cần hiểu rõ giá trị của sổ BHXH

Sổ BHXH là một hình thức dùng để ghi nhận quá trình đóng BHXH cho công nhân. Trên cơ sở đó, cơ quan BHXH sẽ giải quyết các chế độ trực tiếp cho người tham gia BHXH hoặc thân nhân của họ (trường hợp tử tuất) khi đủ điều kiện. Sổ BHXH không phải là một loại tài sản được cầm cố, thế chấp hoặc mua bán. Các hành vi cầm cố, thế chấp, mua bán sổ BHXH của người lao động rồi sau đó làm thủ tục kê khai sổ BHXH bị mất, hư hỏng để xin cấp lại, thuộc trường hợp kê khai không đúng sự thật và sẽ bị xử phạt.

Đại diện Bộ Công an nhấn mạnh, hoạt động mua bán, thu gom sổ bảo hiểm xã hội dưới bất kể hình thức nào đều là bất hợp pháp. Các tài khoản Facebook mang tên cơ quan BHXH hay BHXH của bất kỳ tỉnh thành nào nhưng lại thực hiện thu mua sổ BHXH từ người lao động đều là giả mạo. Việc người lao động chuyển sổ BHXH của mình cho người khác có thể tiếp tay cho hành vi phạm pháp luật và gây bất ổn trong xã hội. Trao đổi với báo chí, Thiếu tướng Lê Minh Mạnh – Phó Cục trưởng Cục A05 Bộ Công an khuyến cáo: “Người lao động cần hiểu rõ giá trị sổ BHXH đối với mỗi cá nhân, thứ 2 là phải hiểu rõ quy định về việc sử dụng BHXH. Ngoài ra, hành vi mua bán sổ BHXH là vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật”.

Lợi dụng dịch Covid-19, thu mua sổ BHXH của công nhân hòng trục lợi 3
Số tang vật thu được tại nhà vợ chồng Việt – Kiều

Bà Lê Minh Lý – Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương cho biết: BHXH tỉnh Bình Dương đã yêu cầu BHXH các huyện, thị xã, thành phố phải kiểm tra, theo dõi sát sao vấn đề liên quan đến ủy quyền nộp sổ BHXH và hồ sơ giải quyết chế độ một lần đối với người đến làm thủ tục hưởng BHXH một lần có ủy quyền.

Theo bà Lý, tình trạng mua bán sổ BHXH đã diễn ra từ lâu. Nguyên nhân chính là do khi người lao động được trả sổ BHXH và cần một khoản tiền mà chưa biết vay mượn ở đâu. Trong khi theo quy định hiện hành, phải sau một năm kể từ ngày nghỉ việc, NLĐ mới có quyền đi đăng ký để hưởng BHXH một lần. 

“Tình trạng mua gom sổ BHXH không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động mà còn ảnh hưởng chính sách an sinh xã hội. Người lao động bán sổ BHXH đồng nghĩa với việc toàn bộ quá trình đóng BHXH sẽ bị mất, phải tham gia lại từ đầu, ảnh hưởng đến việc hưởng các chế độ chính sách về BHXH sau này. Nếu bất cứ người lao động nào đem từ 2 sổ BHXH trở lên theo hình thức nhận ủy quyền đến làm thủ tục hưởng BHXH một lần thì phải rà soát lại ngay. Trước khi giải quyết chế độ, cần liên hệ chủ sổ hoặc làm việc cụ thể với người nhận. Những trường hợp cùng lúc mang nhiều sổ BHXH theo hình thức nhận ủy quyền đến làm chế độ, cơ quan BHXH kiên quyết từ chối và làm rõ có dấu hiệu mua bán, cầm cố hay không, nếu có, phải báo cơ quan công an xử lý”, bà Lý nói.

Mai Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm