Lời kể của cậu bé 13 tuổi về hành trình lưu lạc từ Sơn La tới Hà Nội

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:13 02/11/2017 |

Cuộc hội ngộ hạnh phúc của hai cha con

Cậu bé Lò Văn Giá, 13 tuổi, người dân tộc Kháng (xã Năm Păm, huyện Mường La, Sơn La) trong một lần đến nhà người thân chơi khi trở về đã bị lạc. Hơn một tháng trời, lúc đi bộ, lúc xin đi nhờ xe khách, cậu bé Lò Văn Giá đã “trôi dạt” xuống tận Hà Nội. Trong lúc người lả đi vì đói và mệt, Giá đã được các đồng chí trong tổ tuần tra Công an phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) phát hiện và cưu mang. Ngay sau đó, Công an phường Hạ Đình đã tìm cách liên lạc với gia đình Giá để xuống đón em về.

Chúng tôi có mặt tại trụ sở Công an phường Hạ Đình đúng vào thời điểm anh Lò Văn Đóng xuống đón con trai. Niềm vui tưởng chừng vỡ òa khi tận mắt nhìn thấy con bằng xương bằng thịt, anh Đóng không giấu được xúc động chia sẻ: “Mình cứ tưởng không bao giờ còn gặp lại được con mình cơ. Hơn một tháng qua gia đình mình bỏ công bỏ việc đi tìm con khắp nơi. Cứ chỗ nào người ta bảo trông thấy có người giống con mình là mình lại tới đó. Nhưng đều không phải, chỉ là nhang nhác giống thôi. Nói thật là gia đình mình cũng xác định nhiều khả năng là mất con rồi. Các anh chị nó cứ khóc suốt, khổ thân lắm”.

Khép nép ôm lấy thắt lưng bố, Giá kể lại câu chuyện lạc đường của mình. Giá bảo cách đó hơn 1 tháng, em đến nhà người thân chơi nhưng khi về lại bị lạc đường, không thể xác định được phương hướng nên em cứ đi miết. “Cháu đi mãi mà vẫn không về được nhà mình. Càng đi cháu càng thấy những nơi đó lạ lắm. Lúc mà biết mình chắc chắn bị lạc đường cháu sợ lắm, chỉ sợ bị ma rừng ma núi hay kẻ xấu bắt thôi” – cậu bé Lò Văn Giá kể lại.

Giây phút đoàn tụ hạnh phúc của bố con bé Lò Văn Giá

Đi mãi cuối cùng cậu bé cũng ra được đường quốc lộ. Khi ấy chẳng biết quay về nhà bằng cách nào nên Giá đành hỏi đường xuống Hải Dương, nơi có người anh trai của mình đang làm việc tại đó. Lúc đi bộ, lúc lại bắt được xe khách đi nhờ, tối đến Giá tìm nơi gầm cầu, xó chợ ngủ vật vạ. Khi nào đói quá, Giá ngửa tay xin tiền người qua đường. Nhiều hôm không xin được tiền, Giá phải nhịn đói, đêm không ngủ được vì bụng cồn cào. “Những lúc nằm ngủ ở gầm cầu cháu chỉ ước giá như bố với các anh chị cháu biết được cháu đang ở đây để đón cháu”, Giá nói.

Cậu bé 13 tuổi kể có lần em lang thang đến một công viên, vì đói nên em chìa tay xin tiền những người đang chơi trong đó. Đang xin tiền thì Giá thấy một nhóm trẻ con gọi em ra một nơi vắng vẻ rồi sau đó đánh em túi bụi. Lý do là vì chúng tưởng Giá đang lấn vào địa bàn làm ăn của chúng nên đánh cảnh cáo. Tuy nhiên, sau khi nghe Giá kể lại chuyện mình đi lạc thì chính một đứa trẻ trong nhóm đã dúi vào tay em chiếc bánh mỳ đang ăn dở và bảo: “Ăn đi cho có sức còn tìm đường về quê mẹ”.

Về phần gia đình Giá, suốt hơn một tháng trời tìm con trong tuyệt vọng, không manh mối, không tin tức gì khiến nhiều khi bố Giá nghĩ con mình đã chết. Vậy mà bỗng một ngày anh Đóng nhận được tin báo từ chính quyền xã cho biết con trai anh hiện đang được các cán bộ, chiến sĩ phường Hạ Đình cưu mang và vẫn khỏe mạnh bình thường. Anh Đóng nhớ lại: “Vì hạnh phúc quá nên suốt chặng đường từ Sơn La về Hà Nội mình chỉ cầu khấn đấy đúng là con mình. Mình cứ tưởng tượng ra chuyện xấu, rằng nếu đấy không phải là con trai mình chắc mình đau khổ chết mất thôi. Nhưng khi tới trụ sở thì nó đã chạy ra ôm mình khóc nức nở. Đúng con mình thật rồi!”. Không chỉ Giá khóc, anh Đóng cũng ôm con khóc nức nở.

Bố con anh Đóng được các cán bộ, chiến sĩ phường Hạ Đình tặng bánh và tiền trước khi về quê

“Nếu nó có gặp chuyện xấu thì mình cũng phải tìm được xác nó”

Theo lời anh Đóng kể, vợ chồng anh sinh được 5 người con, Giá là con út trong nhà. Vợ mất nên anh Đóng phải làm việc gấp 5, gấp 10 người khác mới có thể cáng đáng nuôi 5 đứa con. Vậy mà, trong lúc cả dân bản nói chung và gia đình anh nói riêng đang dốc hết lực để khắc phục hậu quả của đợt lũ quét vừa xảy ra thì đùng một cái con trai út anh mất tích. “Từ ngày nó mất tích mình bỏ hết nương rẫy, nhà cửa để đi tìm nó. Trong thâm tâm mình nghĩ có khi nó gặp chuyện xấu rồi. Nhưng kể cả khi nó gặp chuyện xấu thì mình cũng phải tìm bằng được xác nó để đưa nó về quê” – anh Đóng nhớ lại.

Vui mừng gặp lại con, anh Đóng đã viết bức thư gửi Công an phường Hạ Đình bày tỏ lòng biết ơn các cán bộ, chiến sĩ công an sau hành trình dài tìm con, anh đã được đón con về đoàn tụ đúng dịp Tết Trung thu. Trong thư có đoạn viết: “Ngày 2/10/2017, tôi nhận được điện của một chú Công an phường Hạ Đình thông báo tìm được cháu Lò Văn Giá và đang chăm sóc tại trụ sở Công an phường Hạ Đình và thông báo cho tôi đến để đưa cháu về đoàn tụ với gia đình. Bằng mọi phương tiện phải mất 2 ngày tôi mới lên đến Hà Nội và được chú Đạt công an Hạ Đình ra bến xe để đón. Khi đến nơi thấy các chú công an chăm sóc con tôi ân cần, chu đáo tôi vô cùng xúc động và không nghĩ rằng có thể tìm lại được con mặc dù hơn tháng nay cả nhà đã chia nhau khắp nơi đi tìm cháu. Khi về tôi còn được các chú cho tiền và đưa ra bến xe tôi càng thêm xúc động”.

Trước đó, vào khoảng 3 giờ sáng ngày 2/10, Tổ tuần tra an ninh trật tự gồm Thượng úy Nguyễn Hồng Phong, Đại úy Trần Trịnh Thịnh, Thượng sỹ Hoàng Thành Đạt thuộc CAP Hạ Đình đang trên đường đi làm nhiệm vụ đến ngõ 171, đường Nguyễn Xiển, quận Thanh Xuân thì phát hiện một cháu bé mặc áo phông đen, quần đùi bị rách, đang ngồi bên đường với dáng vẻ mệt mỏi, kiệt sức, không tỉnh táo. Tổ công tác lại gần hỏi han và đưa cháu về trụ sở Công an phường Hạ Đình. Các chiến sỹ công an chia nhau mỗi người một việc, người chạy đi mua khăn, mua đồ ăn, người thì ở lại lau người và thay quần áo cho cháu bé. Khi hồi phục trở lại, Giá đã kể cho các cán bộ, chiến sĩ Công an phường Hạ Đình nghe về hành trình “lưu lạc” hơn một tháng trời của mình.

Hai bố con Giá được một chiến sĩ công an trở ra bến xe để về quê

Thiếu tá Nguyễn Đức Hùng – Trưởng Công an P.Hạ Đình cho biết: “Giá bảo quê cháu ở bản Kháng (xã Năm Păm, huyện Mường La, Sơn La). Chúng tôi đã tìm cách liên lạc với người thân đến đón cháu. Thực tế, gia đình Giá đã nghĩ đến tình huống xấu nhất là cháu không còn sống nữa nên khi chúng tôi thông báo gia đình hết sức ngỡ ngàng. Bố Giá còn bảo, sao nó có thể lạc xuống tận Hà Nội chứ. Vì với người lớn từ bản Kháng xuống Hà Nội cũng là một điều vô cùng khó khăn, nói gì đến một đứa trẻ con”. Cũng theo lời của thiếu tá Hùng, trước khi hai bố con Giá về lại Sơn La, các anh em cán bộ chiến sĩ đã quyên góp cho hai bố con một chút tiền đi đường và cho cháu bé vài hộp bánh trung thu mang về làm quà cho các anh của Giá.

Chiều 5/10, Công an phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhận được tin báo về việc phát hiện một bé trai bị bỏ rơi trong nhà nghỉ trên địa bàn nên đã cử người đến đưa cháu về trụ sở. Thấy đứa trẻ khóc vì đói, thiếu úy Khuất Khánh Ly (hiện đang nuôi con nhỏ) đã cho cháu bé bú sữa của mình ngay tại trụ sở. Buổi chiều, sau khi tan làm thiếu úy Ly đã đưa đứa trẻ tội nghiệp về nhà mình chăm sóc. Trong suốt 2 ngày khi chưa có người thân đến nhận, thiếu úy Ly đã chăm sóc cháu bé tận tình như con đẻ. Những nghĩa cử tốt đẹp của Thiếu úy Khuất Khánh Ly, của các cán bộ, chiến sĩ Công an phường Hạ Đình đã khiến dư luận rất xúc động.

Phong Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm