Lời kể xót xa của người khâm liệm hàng trăm xác thai nhi trong nhà máy rác

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:37 30/05/2019 |

“Lần đầu tiên tôi trực tiếp phát hiện xác thai nhi trong rác vào năm 2013. Tôi bị ấn tượng sâu sắc vì em bé đó rất lớn, nặng khoảng 5kg. Tối hôm đó về nhà, tôi không thể ngủ được, cứ nhắm mắt lại là hình ảnh đó lại hiện ra…”, chị Điệp chia sẻ.

Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau đưa ra con số hơn 300 xác thai nhi được đơn vị phát hiện trong 7 năm qua
Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau đưa ra con số hơn 300 xác thai nhi được đơn vị phát hiện trong 7 năm qua

Ám ảnh đến mất ăn, mất ngủ

Những ngày qua, dư luận tỉnh Cà Mau rất hoang mang trước thông tin hơn 300 xác thai nhi được phát hiện, chôn cất trong khuôn viên Nhà máy Xử lý rác TP. Cà Mau (phường Tân Xuyên, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) trong 7 năm qua. Chiều cuối tháng 4, PV TT&ĐS đã đến nhà máy rác này để tìm hiểu thêm thông tin vụ việc. Chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ với người phụ nữ khâm liệm hàng trăm xác thai nhi bị vứt bỏ trong thùng rác và nghe chị kể lại thời khắc kinh hoàng ấy…

Trò chuyện với chúng tôi, chị Huỳnh Thị Điệp (Tổ phó Tổ Công nhân của Nhà máy xử lý rác TP. Cà Mau) không khỏi xót thương cho số phận những đứa trẻ chưa kịp chào đời lại bị chính những người ruột thịt nhẫn tâm vứt bỏ khi chúng còn đỏ hỏn. Chị Điệp cho biết: “Thông thường khi các chị em báo phát hiện thai nhi thì tôi sẽ phụ trách khâm liệm. Từ năm 2013 đến nay, số lượng thai nhi được chôn cất rất nhiều, nhiều khi 1 hũ phải đựng đến 2 thai nhi”.

Theo chị Điệp, mới đầu chị em công nhân rất sợ khi phát hiện xác thai nhi. Nhưng càng về sau, khi số lượng phát hiện nhiều lên thì họ cũng quen dần. Bây giờ mỗi khi phát hiện xác thai nhi thì mỗi người một việc để chôn cất sớm, vì để càng lâu thì càng tội. “Chỉ có trường hợp hôm Tết Nguyên đán vừa rồi, chúng tôi không thể chôn cất xác 1 thai nhi do các cửa hàng đều đóng cửa ăn Tết nên không mua đồ về tẩm liệm được. Trong thời gian này, mấy anh em công nhân cũng bó, gói cẩn thận để đề phòng con này, con kia ăn. Tội lắm…”, chị Điệp xót xa nói.

Chị Điệp kể lại nỗi ám ảnh về các xác thai nhi bị bỏ trong rác
Chị Điệp kể lại nỗi ám ảnh về các xác thai nhi bị bỏ trong rác

Chuyện khâm liệm xác thai nhi chỉ mới nghe cũng đã khiến nhiều người rùng mình, người như chị Điệp gan dạ lắm mới theo được “nghề” nhưng nỗi ám ảnh thì vẫn đeo bám trong từng giấc ngủ của người phụ nữ này. Chị Điệp chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi trực tiếp phát hiện thai nhi trong rác vào năm 2013. Lúc đó, chị em công nhân phát hiện nên gọi tôi đến thì xác thai nhi bị mất đầu. Lúc này, tôi buộc phải tắt hết các dây chuyền để tìm kiếm, nhưng vẫn không gặp. Lần đó, tôi bị ấn tượng sâu sắc vì em bé đó rất lớn, nặng khoảng 5kg. Tối ấy về nhà, tôi không thể nào ngủ được, nhắm mắt lại là hình ảnh đó hiện ra, nhiều khi lại nghe tiếng mọi người gọi nhau kiếm đầu của em bé…”.

Cũng theo chị Điệp, lúc đầu chị cũng khá bỡ ngỡ với các thủ tục chôn cất thai nhi. Sau đó, chị tham khảo ý kiến của cha, dần dần cũng làm theo và thực hiện chôn cất các bé đàng hoàng, tử tế. Kinh phí cho việc khâm liệm, mua quan quách từ công ty. Tính trung bình chi phí cho mỗi lần chôn cất khoảng 300.000 – 400.000đ.

Có hay không con số 300 thai nhi bị bỏ trong rác?

Anh Lê Minh Cảnh đào xới nơi được cho là chôn cất xác thai nhi
Anh Lê Minh Cảnh đào xới nơi được cho là chôn cất xác thai nhi

Dẫn chúng tôi đến xem chỗ phát hiện các thi thể thai nhi, anh Lê Minh Cảnh (Tổ trưởng Tổ Công nhân nhà máy) cho biết: “Khi rác tập kết về đây sẽ được xử lý, sau đó xe cuốc sẽ đưa rác lên máy nghiền xé. Lúc này, máy nghiền xé sẽ xé các bao rác ra sau đó chuyển đến băng tải 2, rồi những công nhân sẽ phân loại rác. Các thai nhi thường được đựng trong các bọc đen, bên trong dùng giấy báo gói lại. Đa số khi thấy giấy báo bọc lại là có em bé trong đó. Khi phát hiện em bé thì thường sẽ không còn được nguyên vẹn”.

Theo anh Cảnh, khi công nhân phát hiện xác thai nhi không còn nguyên vẹn sẽ lập tức báo cho tổ vận hành ngưng dây chuyền để bới lên kiếm cho đủ các bộ phận, nhưng hiếm lắm mới gặp được vì rác rất lộn xộn nên khó tìm. Sau đó, nhà máy sẽ hỗ trợ tiền mua đồ để liệm và chôn cất các thai nhi này. Hiện tại ở đây đã chôn khoảng hơn 300 thai nhi. Các thai nhi được chở qua khu vực bờ cặp hàng rào trong khuôn viên để chôn cất. “Địa điểm chôn các thai nhi khá yên tĩnh, ít có ai đến phá quấy hay đào xới. Do số lượng lớn nên chúng tôi phải tiết kiệm diện tích chỉ đào 1 lỗ vừa đủ để bỏ hũ đựng thai nhi và lấp lại đắp mô. Qua thời gian, mưa gió khiến các mộ này cũng lạng (bằng phẳng) đi, không còn thấy mô nữa”, anh Cảnh chia sẻ.

Bên trong Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau
Bên trong Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau

Ông Nguyễn Hoàng Thám (Giám đốc Nhà máy Xử lý rác thải TP. Cà Mau) cho biết, từ khi vận hành đến nay, Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau đã phát hiện hơn 300 thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải hàng ngày tập kết về nhà máy để xử lý. Khi phát hiện xác thai nhi, nhà máy sẽ tiến hành vệ sinh sạch sẽ, mua đồ về tẩm liệm và mua quan quách rồi đem đi an táng. Hàng tháng, nhà máy có mời các nhà sư đến cầu siêu cho các thai nhi này.

“Hiện nay, quỹ đất nhà máy đã hết, không còn chỗ để tiếp tục chôn cất, còn nếu thực hiện hỏa thiêu thì nhà máy không đủ kinh phí. Trước thực tế nan giải này, công ty đã trình UBND tỉnh xem xét hướng giải quyết cấp thêm đất và hỗ trợ chi phí chôn cất cho các thai nhi. Nhưng phương pháp hữu hiệu nhất là công tác kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc bỏ thai nhi theo xe rác vào nhà máy”, ông Thám chia sẻ.

Sẽ chỉ đạo khai quật xác thai nhi

Ngày 25/4, ông Phan Hoàng Vũ (Chủ tịch UBND TP. Cà Mau) cho biết, đã thành lập tổ kiểm tra, xác minh việc ông Tô Hoài Dân, Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Du lịch Công Lý (chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau) trình báo về việc phát hiện hơn 300 xác thai nhi lẫn trong rác vào nhà máy từ năm 2013 đến nay. “Chúng tôi sẽ chỉ đạo khai quật những nơi mà chủ nhà máy nói chôn cất xác thai nhi, xem con số có phải hơn 300 hay không?”, ông Vũ nói.

Ngày 25/4, bác sĩ Võ Thành Lợi (Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau) cho biết, quy trình xử lý các trường hợp thai lưu và trẻ sơ sinh tử vong bị bỏ rơi tại bệnh viện được đơn vị thực hiện nghiêm túc. Theo bác sĩ Lợi, trường hợp thai lưu sanh tại bệnh viện, sau khi sanh, bệnh viện mời đại diện người nhà sản phụ vào để báo cáo tình hình bé và mẹ (có lập biên bản làm việc và lưu trữ cùng với hồ sơ của mẹ). Nếu người nhà sản phụ đồng ý nhận bé thì bệnh viện sẽ bàn giao cho người nhà tự chôn cất. Còn người nhà sản phụ không đủ điều kiện tự chôn cất, bệnh viện sẽ liên hệ một số đơn vị từ thiện để xin quỹ đất và phối hợp chôn cất theo đúng quy trình. Riêng các trường hợp trẻ sơ sinh tử vong bị bỏ rơi tại các khoa, kíp trực báo cáo lãnh đạo bệnh viện điều động các phòng chức năng xuống ghi nhận. Sau đó, bệnh viện liên hệ Công an P.6, TP.Cà Mau để báo cáo vụ việc và cũng liên hệ một số đơn vị từ thiện để xin quỹ đất và phối hợp chôn cất theo đúng quy trình.

Cũng theo bác sĩ Lợi, số ca sản phụ sanh trong 1 năm khoảng 9.000 – 10.000 ca, chiếm gần 50% số ca sanh của toàn tỉnh. Tuy nhiên, số ca thai lưu hay trẻ sơ sinh bị bỏ rơi tối đa chưa đến 15 trường hợp/năm. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, số thai nhi mà bệnh viện liên hệ một số đơn vị từ thiện hỗ trợ chôn cất chưa tới 10 trường hợp. Đa số gia đình tự đem về chôn cất. Cụ thể, năm 2017, bệnh viện có nhờ một số đơn vị từ thiện xử lý 2 trường hợp người nhà bỏ rơi, năm 2018 không có trường hợp nào và năm 2019, tính đến thời điểm hiện tại có 1 trường hợp. Vì vậy, con số 300 thai lưu hay trường hợp trẻ sơ sinh chết bị bỏ rơi đối với 1 bệnh viện là quá lớn.

Xuân Danh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm