Lúa chết, người dân lở loét vì bị nước thải “đầu độc”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:46 13/02/2018 |

Bãi chôn lấp, xử lý chất thải rắn Hoài Nhơn (ở khối Thiết Đính Nam, thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) có quy mô 8,6ha, thời gian chôn lấp 17 năm với công suất 35 tấn/ngày, được đưa vào sử dụng cuối năm 2016. Sau thời gian ngắn đi vào vận hành, tại khu xử lý nước thải của bãi chôn lấp xuất hiện tình trạng nước thải rò rỉ, thẩm thấu ra bên ngoài. Toàn bộ nước thải bị ngấm ra ngoài đều chảy về kênh mương nằm cạnh cánh đồng Bàu Súng và tích tụ lại đây. Nước tồn đọng trong mương có màu đen đục, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Nhiều diện tích đất canh tác lúa bị nước thải nhuộm đen.

Tại đám ruộng có diện tích 750m2 của ông Nguyễn Thanh (ở khối Thiết Đính Nam), nước bẩn đen ngòm khắp mặt ruộng bốc mùi xú uế. “Đám ruộng của tôi khi chưa bị nhiễm bẩn, mỗi vụ cho năng suất 300kg/sào. Từ khi đất bị bạc màu do nước thải ngấm vào, năng suất giảm xuống còn 150kg/sào, nhưng việc canh tác, chăm sóc cây lúa cũng rất khó khăn. Mỗi khi xuống giống, cây lúa chết yểu, sau đó tôi phải thuê công dặm đi dặm lại 2 đến 3 lần. Khi trổ, hạt lúa bị lép. Làm ruộng kiểu này vừa tốn công, vừa tốn của lại nhọc nhằn”, ông Thanh thở dài nói.

Chân bà Hoan lở loét, ngứa ngáy vì bị nước thải “đầu độc”

Chỉ vào hai chân bị lở loét, bà Hồ Thị Hoan (ở khối Thiết Đính Nam) bức xúc: “Trước kia, mỗi khi chuẩn bị sạ lúa là phải phun thuốc diệt hết ốc, vậy mà nay ốc bỗng dưng lăn ra chết dày đặc thế mới thấy ô nhiễm cỡ nào. Giờ nhà máy có đền bù thiệt hại vụ này đi chăng nữa thì chúng tôi cũng làm sao biết được nó có ảnh hưởng lâu dài tới đất không. Cái lo bây giờ là ai lội ruộng cũng đều bị ngứa, lở loét rất khó chịu. Hai chân của tôi bôi thuốc mấy hôm nay nhưng vẫn chưa hết lở loét mà ngày càng ngứa. Người dân và cử tri đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được các ngành chức năng ở huyện giải quyết dứt điểm”.

Ông Nguyễn Thanh Long (Trưởng khối Thiết Đính Nam) cho biết: “Hiện tượng nước thải rò rỉ, chảy ra ruộng dân đã và đang gây nhiều khó khăn tới việc canh tác của bà con. Tuy chưa thống kê đầy đủ, song diện tích lúa bị ảnh hưởng bởi nước thải là rất lớn”.

Hệ thống xử lý nước thải của bãi chôn lấp, xử lý chất thải rắn Hoài Nhơn bị hư hỏng

Theo ông Lê Văn Hùng (Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Hoài Nhơn, đơn vị được UBND huyện Hoài Nhơn giao quản lý, vận hành bãi chôn lấp, xử lý chất thải rắn Hoài Nhơn), thời gian đầu, bãi chôn lấp không có rác, nước rỉ phát sinh chưa có. Do vậy, hệ thống máy móc ở khu xử lý không thể hoạt động. Đến khi rác thải có rồi, nước rỉ phát sinh thì hệ thống máy móc xử lý không thể vận hành do hư hỏng. Hiện nay, các van đóng mở nằm dưới các ô xử lý nước thải đã bị rỉ sét, dẫn tới nước thải bị rò rỉ ra bên ngoài, chảy xuống ruộng của người dân. UBND huyện Hoài Nhơn đã lập dự toán chi phí với số tiền 500 triệu đồng để khắc phục sự cố này.

Ông Nguyễn Văn Đẹp (Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn) cho biết: “Huyện đã giao cho Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện mời Công ty TNHH Môi trường Vạn Tường (trụ sở đóng tại TP.HCM – đơn vị lắp đặt hệ thống xử lý nước thải của bãi chôn lấp) ra khảo sát và tiến hành sửa chữa. Dự kiến, công việc duy tu, sửa chữa sẽ hoàn thành trước tháng 3/2018. Đối với lượng nước bị rò rỉ ra kênh mương, thẩm thấu vào ruộng, huyện yêu cầu đơn vị quản lý bãi chôn lấp sử dụng máy bơm, hút vào bể để lưu lại chờ xử lý. Còn diện tích đất canh tác của bà con bị ảnh hưởng, huyện sẽ chỉ đạo UBND thị trấn Bồng Sơn kiểm tra để có hướng giải quyết phù hợp”.

Quy Thành

Bình luận

Bạn có thể quan tâm