Lương Gross là gì? Đi phỏng vấn nên deal lương Gross hay lương Net?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:09 28/09/2019 |

Lương Gross là gì, lương Net là gì, nên deal lương Gross hay Net, những thuật ngữ cơ bản mà người lao động cần nắm vững trước khi bắt đầu bước chân vào thị trường lao động nhộn nhịp như hiện nay. Đặc biệt là khi bạn bắt đầu một công việc mới, việc hiểu rõ hai cách tính lương Gross và lương Net sẽ giúp bạn tránh những hiểu lầm và chủ động hơn khi đàm phán lương với doanh nghiệp. Vậy lượng Gross là gì, lương Net Là gì? Cùng đi tìm lời đáp qua những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây nhé!

Lương Gross là gì?

Lương Gross là gì? Lương Net là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, lương Gross chính là tổng các khoản thu nhập mà người lao động được nhận, bao gồm lương cơ bản, phụ cấp, trợ cấp, hoa hồng,…)

Ví dụ: khi bạn đi phỏng vấn, deal lương với công ty mức lương Gross 10 triệu đồng/tháng thì sau đó bạn sẽ phải trích 10,5% mức lương này để đóng các khoản phí BHXH, BHYT, BHTN (cụ thể 8% BHXH, 1,5% BHYT, 1% BHTN) theo quy định của nhà nước và số tiền thực nhận mỗi tháng của bạn sẽ là 8.950.000 VNĐ.

Trong khi đó lương Net là số tiền thực tế mà bạn nhận được sau khi đã trừ đi các khoản phí nói trên. Hàng tháng, doanh nghiệp sẽ tự tính các khoản phí này dựa trên mức lương Gross của bạn và đóng cho các cơ quan thuế và trả cho bạn lương Net.

Ví dụ: Khi bạn đi phỏng vấn, deal lương với công ty lương Net là 10 triệu đồng/tháng thì có nghĩa là mỗi tháng bạn sẽ nhận được chính xác 10 triệu đồng mà không cần phải mất thêm bất cứ khoản phí nào cho BHXH, BHYT, BHTN và thuế thu nhập cá nhân nữa mà những khoản phí này sẽ do công ty đóng cho bạn theo quy định của nhà nước.

Lương Gross là gì? Đi phỏng vấn nên deal lương Gross hay lương Net?

So sánh lương Gross và lương Net, cái nào lợi hơn?

Để biết chính xác lương Gross hay lương Net, có lợi hơn, chúng ta cùng tham khảo bảng so sánh lương Gross và lương Net dưới đây nhé!

Yếu tố so sánhLương GrossLương Net
Khái niệmLà tổng số tiền lương của người lao động mà doanh nghiệp chi trả trong mỗi kỳ trả lươngLà tiền lương thực lãnh của người lao động trong mỗi kỳ trả lương
Bao gồmBHXH (8%), BHYT (1,5%), BHTN (1%)Không bao gồm BHXH, BHYT, thuế TNCN
Mối quan hệLương Net= Lương Gross- (khoản phí BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN)
Chủ thể ưa chuộngNgười lao độngDoanh nghiệp
Ưu điểmNgười lao động có thể chủ động tính toán mức lương mà mình nhận được.Người lao động nhận đúng số tiền thỏa thuận, việc nộp các khoản phí bảo hiểm và thuế thu nhập sẽ do doanh nghiệp tư tính toàn và nộp theo quy định của nhà nước.
Nhược điểmNgười lao động phải thường xuyên tính toán số tiền đóng Bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân của mình để tránh bị doanh nghiệp tính sai.Người lao động có thể sử dụng mức lương này để đóng bảo hiểm cho người lao động dẫn đến mức đóng thấp, dẫn đến mức ảnh thưởng cũng thấp.

Trên lý thuyết thì dù bạn chọn cách tính lương Gross hay lương Net thì số tiền thực tế mà bạn nhận được là như nhau. Hai cách tính lương này đều tồn tại những ưu và nhược điểm riêng của mình. Nếu bạn chọn lương Gross thì mỗi tháng số tiền mà bạn nhận được sẽ giúp bạn đánh giá chính xác năng lực của mình tương ứng với mức lương, tuy nhiên bạn sẽ phải tự chi trả các khoản phí (BHXH, thuế TNCN), kết quả số tiền cuối cùng mà bạn nhận được sẽ ít hơn nên dễ gây cảm giác hụt hẫng. Còn nếu bạn chọn lương Net, thì mỗi tháng, bạn sẽ được nhận nguyên khỏa lương ấy về và tùy ý sử dụng không cần phải chi trả các khoản phí kèm theo bởi doanh nghiệp đã tự tính toán và chi trả cho bạn rồi.

Tuy nhiên thực tế trên thị trường lao động hiện nay thì việc tính toán này hoàn toàn không đơn giản như vậy. Mục đích cuối cùng của các doanh nghiệp luôn là tối thiểu chi phí nên thực tế đã có không ít công ty lợi dụng sự thiếu am hiểu của nhân viên trong cách tính toán lương để thu về lợi ích cho doanh nghiệp mình. Rất nhiều doanh nghiệp đã khai báo với cơ quan thuế và các công ty bảo hiểm mức lương Net của bạn là lương Gross, điều này đồng nghĩa với việc số tiền mà công ty phải trích lập để chi trả các khoản phí BHXH, thuế TNCN sẽ ít hơn so với bình thường (mức lương Gross đúng). Hay trong trường hợp công ty đang cần tiền mặt, thì cách chi trả theo lương Net chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được vấn đề. Còn về phía người lao động, điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi sau này. Cụ thể là nếu bạn đóng các khoản bảo hiểm xã hội với số tiền thấp thì sau này trong trường hợp bạn gặp tai nạn lao động, thai sản hoặc các chế độ an sinh xã hội thì quyền lợi mà bạn được hưởng cũng theo đó mà ít hơn. Trong khi thực tế, mỗi tháng bạn đều đóng vào các quỹ này số tiền nhiều hơn như vậy.

Cách tính chuyển lương gross sang lương net

Công thức tính chuyển đổilương gross sang lương net

Số tiền lương Net = Số tiền Lương Gross – (tiền đóng BHXH + BHYT + BHTN + thuế TNCN)

Lương Gross là gì? Cách tính chuyển lương gross sang lương net

Công thức tính lương gross:

Ví dụ: Bạn có có mức lương gross 30 triệu đồng. Vì mức lương cao nhất để áp dụng đóng bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội là 26 triệu/ tháng nên bạn chỉ cần đóng ở mức 26 triệu.

– Tiền đóng bảo hiểm là: 26.000.000 x 8 % = 2.080.000 đồng (1)

– Số tiền đóng bảo hiểm y tế: 26.000.000 x 1,5 % = 390,000 đồng (2)

– Số tiền đóng bảo hiểm thất nghiệp: 30.000.000 x 1 % = 300,000 đồng (3)

Vậy số lương còn lại sau khi đóng bảo hiểm đó là: 30.000.000 – ( 2.080.000 + 390.000 + 300.000 )= 27.230.000 đồng.

Tiếp tục, trừ 9 triệu tiền giảm trừ gia cảnh cá nhân: 27.230.000-9.000.000 = 18.230.000

Ngoài ra, bạn phải thêm tiền thuế thu nhập cá nhân.

Mức thuế thu nhập cá nhân mỗi người được chia làm 4 bậc:

Bậc 1: Thu nhập tính thuế ( =< 5 triệu ) x thuế suất 5%: 5.000.000 x 5% = 250.000 đồng (4)

Bậc 2: Thu nhập tính thuế ( >5 triệu đến 10 triệu ) x thuế suất 10%: (10.000.000 – 5.000.000) x 10% = 500.000 đồng (5)

Bậc 3: Thu nhập tính thuế ( >10 triệu đến 18 triệu ) x thuế suất 15%: (18.000.000 – 10.000.000) x 15%= 1.200.000 (6)

Bậc 4: Thu nhập tính thuế( >18 triệu đến 32 triệu ) x thuế suất 20%: (18.230.000 – 18.000.000) x 20% = 46.000 đồng (7)

Dựa vào tất cả cả các chi phí (1), (2),(3), (4), (5), (6), (7) ở trên —> phí thuế cho thu nhập cá nhân của bạn đó là

(1) + (2) + (3) + (4) + (5) + (6) + (7) = 5.180.000

Cuối cùng bạn sẽ còn lại 30.000.000 – 5.180.000 = 25.234.000 đồng sau khi đóng các khoản chi phí bắt buộc và thuế.

Lương Gross là gì? Cách tính thuế thu nhập cá nhân

Nên deal lương Gross hay Net?

Từ khái niệm lương Gross là gì, lương Net là gì cũng như những phân tích so sánh ở trên thì các bạn cũng có thể phần nào tìm được lời đáp cho câu hỏi nên deal lương Gross hay Net khi đi phỏng vấn rồi phải không nào?

Theo mình, tốt hơn hết khi phỏng vấn deal lương, bạn nên chọn lương Gross để chủ động hơn, từ đây bạn có thể dễ dàng tính toán và kiểm soát các khoản phí mà mình sẽ phải chi trả. Còn trong trường hợp công ty quy định trả lương Net thì hãy yêu cầu công ty xuất một bản kê khai rõ ràng hàng tháng để đảm bảo quyền lợi thực nhận của mình. Thực tế khi phỏng vấn deal lương, hầu hết mọi người đều e ngại nhắc nhiều đến vấn đề lương bổng, tuy nhiên đây lại chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của bạn đồng thời cũng là yếu tố quyết định bạn sẽ gắn bó với công việc này trong bao lâu. Hẳn là các bạn sẽ không muốn phải từ bỏ công việc yêu thích chỉ vì những bất cập trong vấn đề lương bổng phải không nào? Vậy nên đừng quá e ngại khi deal lương với doanh nghiệp, hãy thẳng thắn bày tỏ mong muốn của cá nhân cũng như sự minh bạch khi tính lương với doanh nghiệp để đảm bảo quyền lợi của mình cũng như sự gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp nhé.

Kết luận: hiểu một cách đơn giản, lương Gross chính là tổng thu nhập của bạn còn lương Net chính là lương thực tế bạn nhận được. Việc tính lương Gross sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc tính toán các khoản phí mà mình phải chi trả cũng như đảm bảo tối đa các quyền lợi mà bạn được hưởng. Mong rằng với những thông tin cung cấp trong bài viết hôm nay có thể giúp các bạn hiểu rõ về lương Gross là gì, lương Net là gì, từ đó có thể lựa chọn kiểu lương phù hợp với mong muốn của bản thân để đàm phán với nhà tuyển dụng. Chúc các bạn nhanh chóng tìm việc làm như ý và hưởng mức lương tốt nhất nhé!

Bình luận

Bạn có thể quan tâm