Mã OTP là gì? Tất tần tất những điều bạn nên biết về mã OTP

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:48 21/10/2019 |

Mã OTP, thuật ngữ có lẽ không còn quá xa lạ với những tín đồ mua sắm online, thường xuyên sử dụng các dịch vụ thanh toán trực tuyến hay thực hiện các giao dịch online rồi phải không nào. Một dãy số đơn giản nhưng lại là yếu tố quan trọng giúp việc thanh toán trực tuyến của bạn được an toàn hơn, bảo mật tốt hơn. Tuy nhiên, mã OTP cũng chỉ mới phổ biến trong giới thường xuyên mua sắm online, thực hiện các giao dịch trực tuyến mà thôi. Thực tế cho thấy vẫn còn có rất nhiều người chưa hiểu rõ mã OTP là gì, nó có tác dụng như thế nào và làm thế nào để có được mã OTP. Đặc biệt là những ai mới đặt chân vào giới mua sắm online, chắc chắn sẽ cần phải tìm hiểu hơn về mã OTP để có những giao dịch trực tuyến thuận tiện và an toàn nhất. Và nếu bạn cũng đang “loay hoay” tìm lời đáp cho câu hỏi mã OTP là gì thì đừng bỏ qua những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây nhé, chắc chắn nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trên con đường tìm hiểu mã OTP đấy.

Mã OTP là gì?

Từ đầu đến giờ chúng ta cứ nhắc đến mã OTP mãi vậy thực sự mã OTP là mã gì?

OTP (viết tắt của One Time Password) dịch ra tiếng Việt có nghĩa là mật khẩu một lần. Mã OTP là một dãy số hoặc một dãy ký tự được tạo lập một cách ngẫu nhiên do ngân hàng hoặc một tổ chức nào đó gửi bằng SMS, Email của bạn nhằm mục đích xác nhận giao dịch. Và đúng như ý nghĩa của nó, mã OTP chỉ được sử dụng một lần duy nhất trong giao dịch, thời gian tồn tại của nó cũng rất ngắn (chỉ từ 30s cho đến 2 phút), hết thời gian mã OTP sẽ không còn hiệu lực nữa.

Ý nghĩa của mã xác thực OTP là gì?

Mã xác thực OTP được sử dụng như một phương pháp bảo vệ 2 lớp, tăng tính bảo mật, an toàn cho giao dịch của người sử dụng. Cụ thể ngoài lớp mật khẩu bạn đăng ký khi sử dụng, thì khi thực hiện giao dịch bạn còn cần phải nhập mã OTP để xác thực. Chẳng hạn như khi bạn thực hiện các giao dịch chuyển tiền, mã OTP sẽ chính là một loại mã an toàn được gửi về điện thoại giúp bạn xác nhận lại giao dịch lần cuối. Lúc này, kẻ gian muốn đánh cắp tiền hoặc thực hiện giao dịch online trên tài khoản của bạn thì hắn phải có trong tay cả mật khẩu Internet Banking hay Mobile Banking cũng như mật khẩu mở khóa điện thoại của bạn để đọc được tin nhắn SMS lấy mã OTP. Trường hợp các ngân hàng không sử dụng mã OTP mà chỉ sử dụng bảo mật 1 lớp như trước đây thì trong bối cảnh tội phạm công nghệ đang phát triển, ngày một tinh vi hơn như hiện nay thì nguy cơ đánh cắp thông tin, mất tiền trong tài khoản của khách hàng là rất cao.

Cách lấy mã xác thực OTP

Nói đến bảo mật thì nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một điều gì đó “cao siêu” hay “phức tạp” nhưng thực tế thì để có mã xác thực OTP khá đơn giản. Chẳng hạn như khi bạn muốn chuyển tiền từ tài khoản của mình sang một tài khoản khác bằng Internet Banking/Mobile Banking, bạn chỉ cần tiến hành đăng nhập như bình thường bằng tên tài khoản và mật khẩu tài khoản ngân hàng bạn đã đăng ký. Sau khi hoàn thành xong các thông tin giao dịch như số tài khoản người nhận, số tiền chuyển, hình thức chuyển,… ứng dụng Internet Banking/Mobile Banking sẽ yêu cầu bạn kiểm tra lại thông tin giao dịch một lần nữa kèm theo nút “Lấy mã OTP”. Kiểm tra lại thông tin chuyển khoản một lần nữa và nhấn vào nút Lấy mã OTP”, một đoạn mã bằng số (thương bao gồm 4- 6 ký tự, tùy theo từng ngân hàng) sẽ được gửi về điện thoại của bạn (điện thoại đã đăng ký nhận mã OTP của ngân hàng) trong vòng vài phút. Khi đó, bạn chỉ cần nhập mã OTP đã nhận để xác nhận yêu cầu giao dịch lần cuối là được.

Ngoài ra, khi bạn nhập thông tin thanh toán online bằng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, mặc định mã OTP cũng sẽ được gửi về số điện thoại nhằm xác nhận giao dịch lần cuối. Với cách này, dù bạn có bị mất thẻ thì tính bảo mật thông tin cho tài khoản của bạn vẫn được đảm bảo, kẻ gian cũng khó có thể lấy được tiền từ thẻ của bạn.

Ba hình thức cung cấp mã OTP phổ biến nhất hiện nay

SMS OTP là gì?

Có thể nói SMS OTP là hình thức cung cấp mã OTP phổ biến nhất hiện nay, được hầu hết các ngân hàng sử dụng. Với hình thức SMS OTP, mã OTP sẽ được gửi bằng tin nhắn SMS đến số điện thoại đăng ký nhận mã OTP của bạn. Điều bạn cần làm chỉ là nhập mã OTP nhận được để hoàn tất giao dịch là xong.

Bên cạnh các ngân hàng, SMS OTP cũng là hình thức bảo mật được Google và Facebook sử dụng để tạo lớp bảo mật thứ hai cho tài khoản của người dùng hiện nay. Lớp bảo vệ này thường xuất hiện khi phát hiện bất kỳ hoạt động không rõ ràng nào từ tài khoản của người dùng.

Tiện dụng và được ưa chuộng là vậy nhưng hình thức SMS OTP cũng có một hạn chế đến từ chính tính năng SMS đó là người dùng không thể sử dụng ở những nơi không có sóng hoặc di chuyển ra nước ngoài. Lúc này hình thức SMS OTP là không khả dụng.

Tokey Key là gì?

Tokey Key (hay Tokey Card) là thiết bị có thể giúp tạo mã xác thực OTP tự động sau mỗi phút mà không cần kết nối internet. Mỗi tài khoản ngân hàng sẽ cần đăng ký Tokey Key riêng cho tài khoản đó và sau một thời gian quy định thì ngân hàng sẽ đổi Tokey Key của bạn. Tokey Key là thiết bị rời, nhỏ gọn và bạn hoàn toàn có thể mang theo bên mình khi di chuyển bên ngoài, đi chơi, đi du lịch hay đi bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên, do khá nhỏ gọn nên bạn cũng cần chú ý bảo quản cẩn thận, tránh rơi mất.

Smart OTP là gì?

Smart OTP (Smart Token) là hình thức cung cấp mã OTP kết hợp giữa SMS OTP và Token Key. Smart OTP được tích hợp với ứng dụng trên smartphone, mã OTP sẽ được gửi về ứng dụng khi xuất hiện yêu cầu giao dịch.

Hiện nay, tại Việt Nam có 2 ngân hàng đang sử dụng hình thức xác thực bằng Smart OTP bên cạnh SMS OTP quen thuộc là Vietcombank và TPBank. Để sử dụng Smart OTP người dùng cần phải đăng ký với ngân hàng hoặc các nhà cung cấp dịch vụ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý một điều rằng không thể có nhiều thiết bị sử dụng chung một ứng dụng tạo ra mã OTP.

Mã xác thực OTP có thực sự bảo mật?

Có thể nói, mã OTP là an toàn tuyệt đối khi bạn tuân thủ đúng các nguyên tắc cũng như quy trình sử dụng dịch vụ Internet Banking/Mobile Banking mà ngân hàng đưa ra. Về bản chất mã xác nhận vốn rất an toàn nhưng vẫn sẽ tồn tại những kẻ hở nếu như bạn chủ quan, tạo điều kiện cho kẻ gian xâm nhập và đánh cắp thông tin của bạn.

Hãy thử tưởng tượng nhé, điều gì sẽ xảy ra khi bạn sử dụng máy tính công cộng để đăng nhập vào tài khoản Internet Banking của mình rồi không may, trong quá trình sử dụng bạn lại có việc đột xuất phải ra ngoài và để quên luôn cả điện thoại bên cạnh máy. Chắc chắn điều này sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho bạn bởi thực tế tài khoản của bạn sẽ chỉ được tự động đăng xuất sau vài phút và nếu như kẻ gian đủ nhanh, rất có thể bạn sẽ bị mất tiền. Đây cũng chính là lý do tại sao các ngân hàng thường khuyến cáo khách hàng của mình không nên thực hiện các giao dịch thanh toán online trên máy tính công cộng, không đưa mã OTP cho người khác dù trong bất cứ trường hợp nào đồng thời nhanh chóng báo ngân hàng khóa chức năng giao dịch online khi điện thoại bị mất.

Tóm lại, mã OTP thực sự rất cần thiết khi thực hiện giao dịch các giao dịch online, thanh toán trực tuyến với tài khoản ngân hàng. Và đặc biệt là trong thời buổi công nghệ số, mua sắm online bùng nổ như hiện nay thì việc sử dụng mã xác thực OTP để bảo vệ thông tin giao dịch, tài khoản thanh toàn cũng thực sự cần thiết hơn bao giờ hết. Mong rằng bài viết hôm nay đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về mã OTP cũng như tìm được lời đáp cho câu hỏi mã OTP là gì, ý nghĩa và cách sử dụng của nó. Chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo của mình nhé!

Bình luận

Bạn có thể quan tâm