Ma túy trong quan tài bay: Ông trùm trên đường cong đế chế (kỳ 1)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:55 11/03/2019 |

Giấc mơ của gã nhà quê

Frank Lucas là một gã da đen có mái tóc xoăn, môi dày, dáng dấp thô kệch với cái bụng ngày càng phệ ra khi đã bắt đầu đứng tuổi. Cuộc sống nghèo hèn của một thằng bé da đen nhập cư không giúp Frank Lucas tìm được cơ hội tử tế để ngoi lên trong xã hội bằng con đường học vấn. Thay vào đó, ngay từ tấm bé, Frank đã phải sống chung với những hình ảnh sặc mùi bạo lực mà nạn nhân, bao giờ cũng vậy, vẫn là những người Mỹ cùng màu da với gã. Năm 6 tuổi, gã từng chứng kiến một người anh em bà con mới 12 tuổi bị một viên cảnh sát thọc nòng súng vào miệng để đe dọa làm gãy cả răng cửa. 12 tuổi, Frank đồng hành với những trận bạo hành phân biệt chủng tộc của băng đảng KKK… Thường trực trong lòng gã là những khao khát đổi đời bằng cách kiếm tiền, thật nhiều tiền, nhằm đạt được quyền lực.

Năm 1946, Frank Lucas rời bùn lầy của những cánh đồng Bắc Carolina để đến New York lập nghiệp. Mơ ước trở nên giàu có như tỷ phú John Davison Rockefeller nhưng không có cơ hội được xã hội thượng lưu chào đón, gã nhanh chóng được “rác rưởi” trong những khu biệt cư ở ngoại ô New York cuốn đi. Từ năm 1963, gã được Ellsworth Bumpy Johnson, ông trùm ma túy khu Harlem, vừa mới ra tù nhận làm tài xế riêng kiêm vệ sĩ. 5 năm sau, trong khi miệng ít thốt ra lời thì đôi mắt và hai tai gã da đen trẻ tuổi lại luôn mở to hết cỡ để ghi nhận hết mọi mánh lới, mối manh trong nghề buôn bán ma túy trên đường phố.

Bước ngoặt của cuộc đời Frank Lucas diễn ra vào năm 1968, ông trùm Bumpy Johnson bất ngờ lăn đùng ra chết vì một cơn đau tim khi đang ăn tối trong một nhà hàng. Không chấp nhận “thờ hai chúa”, cũng không muốn trở thành một “hiệp sĩ ma túy” vô chủ phải sống lang thang, Frank Lucas đã gom hết vốn liếng, kinh nghiệm học được từ ông trùm quá cố, rắp tâm xây dựng một đế chế ma túy của riêng mình. Gã lôi hết 5 đứa em ruột cùng những anh em bà con khác từ quê nhà đến New York, hình thành nên một mạng lưới bán lẻ ma túy rộng lớn trong hàng chục con phố của người nghèo ngoại ô New York, ngụy trang dưới lớp vỏ bọc là những tiệm giặt là, gara sửa xe hơi, tiệm tạp hóa….

Frank Lucas lôi kéo hết anh em vào buôn bán ma túy

Nhanh chóng, gã nhận ra rằng các tập đoàn bán lẻ ma túy, dù là mafia Italia hay gangster da đen thì cũng giống hệt nhau ở một điểm, đó là sự tham lam vô độ. Chúng thường tìm cách thu lợi nhuận triệt để bằng cách nâng giá heroin lên tối đa, trong khi lại pha trộn giảm hàm lượng ma túy tinh chất xuống tối thiểu. Để nâng lợi thế cạnh tranh, Frank quyết định làm ngược lại: Bán ra thứ heroin có hàm lượng cao nhất với giá rẻ nhất có thể. Muốn vậy, gã phải có một nguồn cung cấp hàng dồi dào, mua từ gốc, bán từ ngọn và loại bỏ khâu trung gian. Nghĩ là làm, từ năm 1969, gã bỏ thời gian đi du lịch khắp nơi, mò sang tận Bangkok, Thái Lan để tìm mua heroin tận gốc.

Đế chế “ma thuật xanh”

Điểm dừng chân thường xuyên của gã tại Bangkok là Jack’s American Star Bar, một câu lạc bộ có rất đông quân nhân Mỹ gốc Phi thường xuyên lui tới. Thông qua Luetchi Ruliwat, một người Thái gốc Hoa là ông chủ quán bar này, Frank đã liên hệ được với một ông trùm ma túy gốc Triều Châu (Trung Quốc), biệt danh là 007 để đặt mua heroin đưa về Mỹ. 007 xuất thân là một sĩ quan Quốc dân Đảng tháo chạy sang Myanmar từ sau khi Quốc dân đảng bị Giải phóng quân Trung Quốc đánh bật khỏi Trung Hoa đại lục tháng 10/1949. Sau đó, viên cựu sĩ quan này dạt dần xuống miền Đông Bắc Thái Lan, trở thành một ông trùm heroin vùng Tam Giác Vàng. Nguồn heroin do 007 cung cấp có thể nói là vô biên, nhưng vận chuyển nó về Mỹ lại là việc quá khó nên suốt một thời gian dài, Frank Lucas vẫn chỉ “ăn hàng” nhỏ giọt. Lượng heroin gã mua của 007 chỉ vừa đủ cho đám đàn em vốn là họ hàng được quản lý bởi 5 đại lý của 5 tên em ruột mang đi bán lẻ trên đường phố New York.

“Sự nghiệp ma túy” của Frank thay đổi hoàn toàn vào năm 1972. Trong một chuyến du lịch đến bang Oklahoma, Frank Lucas có ghé vào Jack’s American Star Bar ở Stilwell. Bất ngờ, gã gặp được gã đồng hương Laslie Ike Atkinson, chồng của một người chị bà con. Atkinson vốn là một cựu trung sĩ, đầu bếp quân đội Mỹ, đồng sở hữu chủ của Jack’s American Star Bar Bangkok, chính là quán bar mà Frank thường xuyên chọn làm điểm dừng chân trong những chuyến tìm mua heroin tại Thái. Khi Frank nhờ xin giúp thị thực, Atkinson đã sốt sắng giúp và đích thân dắt Frank đến Đại sứ quán Thái Lan tại Washington DC.

Trong câu chuyện dọc đường, Atkinson đã mạnh mồm khoe với Frank rằng “chẳng có gã lính Mỹ da đen nào ở Việt Nam hay Thái Lan mà tôi lại không biết”, đồng thời cũng úp mở cho kẻ tham vọng đang ôm ước mơ trở thành tỷ phú biết rằng mình cũng đang có những mối quan hệ làm ăn với những đường dây vận chuyển heroin trong quân đội. Tin tưởng ở “người anh em”, Frank đặt thẳng vấn đề. Atkinson không chút ngần ngại khoe luôn anh ta đang có trong tay 28 “bản sao” loại quan tài đưa xác lính Mỹ tử trận tại Việt Nam về nước qua Bangkok. Khi Frank đưa ra đề nghị hợp tác làm ăn, Atkinson gật đầu ngay.

Quan tài lính Mỹ được đưa về nước

Phi vụ đầu tiên, Frank Lucas mua một lúc 100kg heroin của 007 với giá 4.000USD/kg. Tại Jack’s American Star Bar, số heroin này được chia nhỏ ra, mỗi kilôgam được đóng thành 4 gói. Từ Nam Việt Nam, những chuyến bay chở xác lính Mỹ sẽ dừng lại quá cảnh tại Bangkok. Ở đó, quan tài chở xác sẽ được tráo đổi. Những “bản sao” quan tài được lắp 2 đáy, heroin được nhét vào khoảng trống giữa 2 đáy quan tài và nẹp kín bằng đinh vít. Những tờ công vụ lệnh chở tử thi binh sĩ mà Atkinson khéo léo xoáy được nhờ hối lộ nhân viên công vụ trong quân đội Mỹ tại các căn cứ không quân Biên Hòa hoặc Tân Sơn Nhất đã bảo đảm rằng những quan tài giấu heroin dưới xác lính Mỹ này sẽ không bao giờ bị khui ra khám xét. Chúng được chở thẳng về căn cứ không quân Fort Bragg. Trên đường từ căn cứ không quân đến nghĩa trang (thường là vào ban đêm), những quan tài này sẽ có một khoảng thời gian rất ngắn “quá cảnh” ngoài kế hoạch tại những đại lý do Frank thu xếp. Tại đó, heroin sẽ được khui ra, tiếp tục theo hệ thống chân rết tỏa xuống các đường phố Mỹ. Mỗi gói 250g, Frank bán lại cho các đại lý bán lẻ với giá 25.000USD, tức 100.000USD/kg, lãi ròng 96.000 USD/kg.

Trong nhiều năm, những phi vụ “quan tài bay” của Frank Lucas và Ike Atkinson đã diễn ra hết sức suôn sẻ. Rất khôn ngoan, Atkinson chỉ đặt làm những quan tài chứa các tử thi quân nhân có trọng lượng lớn chứ không bao giờ giấu heroin trong quan tài những lính Mỹ thấp bé nhẹ cân. Nhờ đó, việc quan tài “tăng cân” một chút hầu như không gây nên sự nghi ngờ nào. Trung bình, mỗi quan tài sao chép giấu được từ 6-8kg heroin, mỗi kilôgam đã được xé lẻ thành 4 gói.

Cả số lượng đơn đặt hàng heroin lẫn số lượng heroin trong mỗi chuyến ăn hàng đều liên tục tăng. Heroin từ Thái Lan bay về Mỹ nhiều đến nỗi cơ sở của tập đoàn ma túy Mỹ ở Bangok không lo xuể việc làm giả quan tài. Để chủ động, Ike Atkinson đã tuyển hẳn một thợ mộc tay nghề giỏi tên Leon từ Bắc Carolina sang Bangkok để đảm trách việc chế tạo quan tài hai đáy. Leon biết rõ việc sao chép quan tài là để giúp Atkinson và Lucas chuyển hàng lậu nhưng lại không hề hay biết hàng được chuyển là heroin. Dù vậy, tay phó mộc vẫn được trả công rất hậu hĩnh.

Tại Hoa Kỳ, heroin tinh chất 99% được một đội quân thường trực từ 10-12 cô gái cắt ra, trộn thêm 60% tân dược (chủ yếu là quinin – thuốc trị sốt rét) để biến thành một món quà có tên gọi mỹ miều là “ma thuật xanh” (Blue Magic) phân phối cho đại lý. Trước khi đến được tay các con nghiện, những gói heroin này lại bị cắt nhỏ nhiều lần, trộn thêm tân dược nhiều lần. Khi đến tay con nghiện, nó chỉ còn tối đa 10-12% tinh chất, giá thực của nó đã lên đến 300.000USD/kg, thậm chí 500.000USD/kg. Dù sao, đó vẫn là một cái giá rẻ hơn nhiều, loại hàng tốt hơn nhiều so với các sản phẩm ma túy bán lẻ khác nằm ngoài đường dây có nguồn hàng do anh em nhà Lucas cung cấp.

Nguyễn Hồng Lam

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm