Ma túy trong quan tài bay: Trận đấu cuối cùng (kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:14 13/03/2019 |

Chuyến hàng cuối

Ngày 6/1/1975, dù đã cố dốc sức chống giữ, quân đội Sài Gòn vẫn không giữ nổi, đành tháo chạy để toàn tỉnh Phước Long, tiền đồn ở phía Bắc đô thành Sài Gòn lọt vào tay bộ đội Cách mạng. Chỉ có 850 binh sĩ thoát được vòng vây chạy về Bến Cát, Bình Dương, từ đó tiếp tục lùi dần về phía sau. Tỉnh Bình Long ở kế bên cũng đã không còn. Xe tăng Quân giải phóng làm chủ hoàn toàn góc cua đường 13 và 14, đoạn giáp biên giới Campuchia, sẵn sàng tiến về giải phóng Sài Gòn cách đó chỉ còn hơn 80km. Sau trận Phước Long, dự báo về sự sụp đổ hoàn toàn của chính quyền Nam Việt Nam do Mỹ đỡ đầu được các phương tiện thông tin cập nhật không phải từng ngày mà từng giờ.

Khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, cầu không vận Việt – Mỹ bằng máy bay quân sự cũng chấm dứt, cơ hội buôn ma túy trong những cỗ “quan tài bay” cũng sẽ phải chấm dứt. Dù biết đang bị giăng lưới, nhưng vì sợ không còn cơ hội, Frank Lucasvẫn liều lĩnh trực tiếp mò sang Thái Lan với quyết tâm cất một chuyến hàng thật đậm trước khi vĩnh viễn khép lại những thương vụ “quan tài bay”.

Tất cả các cơ sở mà ông trùm 007 và tay chủ quán bar Ruliwat có thể liên hệ được đều phải vắt giò lên cổ để vét hết số heroin đang có ở Tam Giác Vàng giao cho Frank Lucas. Bỏ ngoài tai lời khuyên của một người em trong gia đình, rằng “hãy rời bỏ trước khi quá muộn. Rời bỏ không có nghĩa là chạy trốn”, Lucas vẫn kiên quyết lắc đầu, tự mình mò vào Tam Giác Vàng giám sát việc thu gom cho đủ số lượng của đơn hàng khổng lồ: 2.000kg heroin.Lòng tham là thứ dễ lây lan. Chưa thu xếp xong việc vận chuyển heroin trong hợp đồng với Lucas, Atkinson đã quyết định đánh lẻ cho riêng mình một vố đậm. Lô hàng trị giá 3 triệu USD của y không được chất vào quan tài mà được để chung vào hành lý tư trang của những binh sĩ tử nạn gửi về cho gia đình họ.

Quan tài chở thi hài lính Mỹ chờ máy bay về nước

Khi Frank Lucas vừa biến khỏi đất Mỹ, Richie Roberts đã lập tức phát hiện. Anh đã cho tóm một tên em bà con, đồng thời là đại lý tin cẩn của Lucas. Vừa dọa dẫm, vừa thuyết phục, Roberts đã buộc tên đàn em phải khai ra mục đích, kế hoạch sang Thái Lan cấp tốc của Frank Lucas.Tất cả mọi động tĩnh, sự di chuyển, các cuộc điện đàm của cả Atkinson lẫn Frank Lucas đều bị giám sát chặt. Nhờ vậy, Roberts nắm được số hiệu chuyến bay sẽ đưa heroin từ Thái Lan về căn cứ Fort Bagg, được ngụy trang thành biển số xe trong các cuộc điện đàm.

Suýt chút nữa, chiến dịch của Roberts đã thảm bại, đe dọa làm tiêu cả sự nghiệp chống ma túy của anh. Vấn nạn ma túy trong quân đội Mỹ đã được báo động từ lâu, bị báo chí liên tục phanh phui, chỉ trích. Phía quân đội Hoa Kỳ ngay từ đầu đã không tin, cũng không muốn thừa nhận có sự dính líu của quân đội trong những vụ buôn lậu ma túy quốc tế. Lệnh khám xét các quan tài ngay tại căn cứ quân sự mà Roberst trình ra đã bị giới chức quân sự cực lực phản đối, với lý do rất nhân bản là không ai được quyền cạy phá quan tài, xúc phạm những người lính đã bỏ mạng. Với tất cả niềm tin và sự kiên quyết, Robertsđã giành được quyền thi hành lệnh khám xét, dưới sự giám sát của thanh tra quân đội. Nhưng thất bại thảm hại! Dù đã cạy tung hếp tất cả nắp lên, trong các quan tài cũng chỉ có xác chết những người lính xấu số, không hề có lấy một gam heroin. Roberts bị cả phía quân đội lẫn phía cơ quan bài trừ ma túy, rồi cả báo giới chỉ trích dữ dội. Suýt chút nữa, tên anh đã bị gạch khỏi danh sách những thanh tra có quyền hạn và trách nhiệm chống ma túy ở New Jersey.

Do số lượng quá lớn, trong khi mỗi quan tài hai đáy chỉ chứa được một lượng heroin không đáng kể, Atkinson đã quyết định đánh liều không thèm dùng quan tài hai đáy mà dùng quan tài thật. Trong những quan tài sẽ không chứa xác chết nào cả, chỉ chứa toàn bộ heroin. Kế hoạch vận chuyển đã thay đổi vào giờ chót. Chỉ những quan tài chở thi hài thì bay, còn quan tài chứa ma túy vẫn ở lại nên Richie Roberts bị việt vị. Hồ sơ cuộc điều tra của anh có nguy cơ bị đóng lại vô điều kiện.

Vợ chồng Frank Lucas – Julie và con trai năm 2007

Cái kết của ông trùm

Sự thay đổi kế hoạch của Atkinson và Lucas vô tình suýt loại được Roberts nhưng rồi chính lòng tham của tên này lại giúp anh. Lô hàng riêng của Atkinson được đóng vào hai túi đồ ghi địa chỉ người nhận là hai phụ nữ da đen đứng tuổi ở La Fayettevillage, BắcCarolina. Trong khi vội vã, một trong hai túi đồ này đã bị Atkinson… ghi sai địa chỉ.Người phụ nữ nhận hàng thậm chí không thèm mở ra xem cũng biết là nhầm, túi hàng được gửi đến không phải là của bà. Chưa hết, nghi ngờ túi hàng là… túi bom, bà đã giao nó cho cảnh sát. Phát hiện ra heroin, chúng được giao lại cho bộ phận chống ma túy. Không mấy khó khăn, các chuyên viên giám định đã tìm được dấu tay của Atkinson trên túi hàng này và cả túi hàng thứ hai được truy tìm, thu giữ sau đó.

Ngày 19/1/1975, Laslie Ike Atkinson bị tóm cổ. Richie Roberts cũng giành lại được quyền điều tra đã tưởng chừng bị tước bỏ.Hoàn toàn không giống như trên màn ảnh, không có cuộc đọ súng hay cái chết nào trong những cuộc khám xét đồng loạt các cơ sở của Frank Lucas. Tuy nhiên, trong thực tế, 2.000kg heroin chưa kịp xé lẻ và đóng gói cũng bị thu giữ không thiếu một gam. Việc tiếp theo của Richie Roberts là cùng các cộng sự đến thẳng nhà thờ nơi Frank Lucas và gia đình đang đi lễ chủ nhật để đưa hắn đến thẳng nhà tù liên bang mà không gặp phải bất kỳ sự chống cự nào.

Để làm giảm nhẹ tội lỗi phải trả giá bằng bản án 70 năm tù, Frank Lucas đã đồng ý hợp tác với luật pháp, đại điện bởi đối thủ dai dẳng Richard Richie Roberts. Gã khai ra hàng loạt những cảnh sát bẩn đã nhận tiền để làm ngơ cho đế chế ma túy của y hoạt động. 52/70 cảnh sát phòng chống ma túy của New Jersey đã bị bắt và khởi tố. Từ lời khai của gã, rất nhiều tài sản có được nhờ buôn bán ma túy đã bị tịch thu. Tài khoản của gã trong các ngân hàng ở đảo Cayman cũng bị tịch biên 4 lần, tổng cộng 52 triệu USD.

Roberts thật và người thủ vai trong phim

Sự hợp tác đã giúp Lucas giảm nhẹ hình phạt xuống còn 15 năm tù và được đưa vào chương trình bảo vệ nhân chứng của liên bang. Năm 1981, gã được tha. Ngựa quen đường cũ, ma túy lại hấp dẫn gã. Năm 1984, gã bị bắt quả tang khi đang vận chuyển 13kg cocain và lại bị tống vào tù,trả giá thêm 7 năm. Đến năm 1991, Frank Lucas được phóng thích. Lần này, vì đã quá già, Lucas đã thật sự hoàn lương, từ bỏ giấc mơ Mỹ điên rồ để sống nốt cuộc đời thường.

Kết thúc vụ Frank Lucas, Richie Roberts tiếp tục phục vụ trong lực lượng chống ma túy thêm 7 năm, sau đó chuyển hẳn sang nghề luật sư. Khách hàng đầu tiên của anh, không ai khác, lại chính là Frank Lucas. Nhờ tài hùng biện, Roberts đã chứng minh được tầm quan trọng trong sự hợp tác của Frank Lucas đối với việc bài trừ ma túy, giúp thân chủ được giảm án từ 70 năm xuống 15 năm và được hưởng chế độ bảo vệ nhân chứng.

Trong suốt thời gian Frank thụ hình, cũng chính Robertsđã giúp đỡ, cung cấp tiền bạc để nuôi con trai của “thân chủ” là Raymon Lucas ăn học, cho đến khi anh này trở thành một nghệ sĩ hiphop tài năng. Khi Frank ra tù, Roberts đã đi đón. Cho đến khi bộ phim “American Gangster”, kịch bản tái hiện câu chuyện hoàn toàn người thật việc thật ngoài đời, được trình chiếu và thành công vang dội, hai kỳ phùng địch thủ ngày xưa vẫn xem nhau như hai người bạn thân thiết!Độc đáo nữa, khi phim được khởi quay, cả hai nhân vật thật ngoài đời đều trở thành cố vấn cho hai nhân vật đối đầu trong phim. Frank Lucas chỉ chiêu cho Denzen Washington đối phó với cảnh sát và Richie Roberts bày mưu cho Russel Crowe truy tìm dấu vết tội phạm! Chân xác đến từng chi tiết, bộ phim không trở thành câu chuyện ly kỳ hấp dẫn, một siêu phẩm bom tấn mới là chuyện lạ.

Nguyễn Hồng Lam

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm