Mắc bệnh trọng, sư thầy vẫn quên mình làm việc thiện

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:29 03/05/2019 |

Dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, mỗi tuần phải chạy thận 3 lần tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau, nhưng không vì thế mà sư thầy gục ngã. Trái lại, ông luôn lạc quan, dũng cảm đối diện với thực tại. Hễ thấy trong người khỏe khoắn, ông lại đứng ra kêu gọi phật tử, nhà hảo tâm đóng góp để làm từ thiện.

Dù bệnh tật, nhưng sư thầy Thích Nguyên Minh rất lạc quan và vận động nhà hảo tâm đóng góp để làm từ thiện
Dù bệnh tật, nhưng sư thầy Thích Nguyên Minh rất lạc quan và vận động nhà hảo tâm đóng góp để làm từ thiện

Sư thầy Thích Nguyên Minh (tên thật là Trương Thanh Hoàng, SN 1971, hiện tu tại chùa Từ Quang, tỉnh Cà Mau) là con người giàu lòng nhân ái, luôn hết lòng kêu gọi các mạnh thường quân giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật. Sư thầy cùng các phật tử đã thành lập ra tổ từ thiện Bát cơm nghĩa tình, quyên góp gạo, đường, muối, bột ngọt, rau củ, tiền mặt… để nấu cơm phát miễn phí.

Theo thầy Thích Nguyên Minh, để duy trì sự hoạt động đều đặn của tổ cơm, ông thường kêu gọi tiểu thương tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm (phường 7, TP. Cà Mau) ủng hộ. Sau đó, ông cùng các tăng ni, phật tử tự mua những món còn thiếu về chế biến, cho vào hộp cẩn thận trước khi chuyển đi. Định kỳ mỗi tháng 2 lần, vào ngày rằm và 30 âm lịch, tổ từ thiện sẽ phát cơm chay và nước uống miễn phí cho bệnh nhân và người thân, người có hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ ở khắp nơi trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Những ngày đầu tháng 4, chúng tôi tìm đến bếp ăn của chùa Từ Quang để dõi theo các hoạt động định kỳ của tổ cơm từ thiện. Dù vất vả, mồ hôi nhễ nhại nhưng trên nét mặt từng người đều toát lên một niềm vui. Mỗi người một việc, người thì gọt rau củ, người thì rửa chén bát, người thì xào nấu các món chay, người cho thức ăn vào hộp… 

Mỗi tháng đều đặn 2 lần, sư thầy Thích Nguyên Minh cấp phát cơm chay cho người nghèo
Mỗi tháng đều đặn 2 lần, sư thầy Thích Nguyên Minh cấp phát cơm chay cho người nghèo

Anh Nguyễn Hoàng Út, người gắn bó với tổ cơm từ thiện 8 năm qua cho biết, thời gian trước, khi sư Minh còn khỏe thì hoạt động của tổ cơm này rất mạnh. Mỗi tháng 2 lần, mỗi lần cấp phát cho bà con nghèo trên 2.000 suất. Dạo gần đây, sức khỏe thầy Minh không tốt nên nguồn vận động cũng thưa dần và thức ăn cấp phát cũng ít hơn, còn khoảng 1.000 suất.

Tổ từ thiện Bát cơm nghĩa tình của sư Minh từ lâu đã là chỗ dựa vững chắc về tinh thần cho không ít người nghèo. Tuy giá trị của những suất ăn không lớn nhưng nó thể hiện được tinh thần sẻ chia, đùm bọc với những người kém may mắn. Chính vì vậy, sư Minh luôn được mọi người biết yêu mến, kính trọng. “Người như sư thầy thật khó tìm, ông thường đến bệnh viện cấp phát cơm chay cho bệnh nhân nghèo chúng tôi. Việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa rất lớn”, bệnh nhân Châu Trọng Huynh, 28 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau chia sẻ.

Dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, mỗi tuần phải chạy thận 3 lần tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau với chi phí trên 1 triệu đồng/tuần, nhưng không vì thế mà sư thầy gục ngã. Trái lại, ông luôn lạc quan, dũng cảm đối diện với thực tại. Hễ thấy trong người khỏe khoắn, ông lại đứng ra kêu gọi phật tử, nhà hảo tâm đóng góp để làm từ thiện.

Sư thầy Thích Nguyên Minh đang điều lọc máu tại Khoa thận, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau
Sư thầy Thích Nguyên Minh đang điều lọc máu tại Khoa thận, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau

Năm 2018, từ nhiều nguồn vận động, hỗ trợ, tổ từ thiện Bát cơm nghĩa tình đã cấp phát hơn 20.890 suất ăn chay gồm cơm, bún, bánh mì, nước uống miễn phí và cấp 675 phần quà gồm gạo, mì, đường, bột ngọt… với tổng trị giá trên 265 triệu đồng.

Những nơi tổ cơm đi qua đều đọng lại trong lòng người dân địa phương sự cảm mến. Ai cũng mong muốn tổ cơm ngày một lớn mạnh để tiếp tục sứ mệnh của mình. Tuy nhiên, Bát cơm nghĩa tình đang đứng trước nguy cơ ngừng hoạt động do thiếu kinh phí. Sư Thích Nguyên Minh trải lòng: “Bệnh tình của tôi ngày một nghiêm trọng, chẳng biết rồi đây tôi có còn đủ sức để lèo lái, tìm nguồn vận động nữa hay không. Nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức. Mong rằng các phật tử và nhà hảo tâm sẽ luôn đồng hành cùng tôi”.

Trụ trì chùa Từ Quang, Thượng tọa Thích Phước Lợi, cho biết: “Sư Minh là người có tâm đức, hay làm việc thiện. Tuy nhiên, hiện sức khỏe của ông không tốt, chẳng biết tổ cơm này còn duy trì được bao lâu nữa”.

Dù đi lại hết sức rất khó khăn nhưng sư Minh tự nhủ sẽ cố gắng làm việc thiện đến hơi thở cuối cùng. Đi lọc máu chạy thận nhưng trên tay ông lúc nào cũng mang theo những hộp cơm chay nóng hổi, thơm phức. Đó là cái tình giữa con người với con người trong những lúc khó khăn hoạn nạn.

Tấm lòng của sư Thích Nguyên Minh như một bông hoa tỏa ngát hương thơm giữa cuộc đời. Mong rằng Bát cơm nghĩa tình sẽ nhận được nhiều hơn nữa những chia sẻ, đóng góp từ các nhà hảo tâm để duy trì việc làm ý nghĩa thật dài lâu.

Anh Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm