Mảng tối của những người đẹp mưu sinh bằng nghề tiếp thị bia

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:08 19/04/2019 |

Nhiều bóng hồng xinh đẹp làm tiếp thị cho các hãng bia và ăn hoa hồng cho mỗi chai bia khách uống. Ban đầu, họ đều nghĩ công việc tiếp thị bia là công việc nhàn nhã và kiếm bộn tiền. Thế nhưng công việc tiếp thị bia lại dễ sa ngã nhất…

Nghề tiếp thị bia đòi hỏi phải có bản lĩnh nếu không dễ sa ngã
Nghề tiếp thị bia đòi hỏi phải có bản lĩnh nếu không dễ sa ngã

Mưu sinh bằng… nhan sắc

Tiếp thị bia tại các quán nhậu đông người là việc mà nhiều “bóng hồng” lựa chọn để mưu sinh. Khác với các “bóng hồng” chuyên tiếp thị sữa, thuốc lá, các “bóng hồng” tiếp thị bia đòi hỏi kỹ năng cao hơn. Đó là ngoài giao tiếp khôn khéo, bỏ mặc thị phi, điều quan trọng nhất là tửu lượng phải mạnh.

Trên địa bàn TP. Long Xuyên (tỉnh An Giang), rất nhiều quán nhậu đông khách luôn túc trực “bóng hồng” tiếp thị cho các hãng bia. Đa phần các “bóng hồng” này lấy hình ảnh xinh đẹp, cử chỉ quyến rũ của mình để tiếp thị. Như đoạn đường vào Bến xe khách Long Xuyên, nơi có hàng loạt các quán nhậu lúc nào cũng tấp nập người ra vào, luôn túc trực 1 đội ngũ tiếp thị bia như thế. Các “bóng hồng” khoác trên mình bộ đồng phục ngắn cũn cỡn của các hãng bia, khoe ra đôi chân nuột nà, bờ vai trắng muốt, rồi tới từng bàn mời khách.

PV ghé quán nhậu hải sản trên đường Phạm Cự Lượng, một “bóng hồng” nhanh chóng kéo ghế mời khách ngồi, rồi nhanh chóng tự giới thiệu tên Nhiên và hỏi khách thích loại bia gì. Nhiên tư vấn các loại bia, chỉ cho khách cảm nhận hương vị và so sánh rồi chờ khách lựa chọn loại bia… Tất nhiên trước đó, sau một hồi huyên thuyên với chất giọng ngọt như “đường”, Nhiên khuyến khích khách dùng thử loại bia của hãng cô đang tiếp thị. Trước sự săn đón nhiệt tình của “bóng hồng” này, nhiều mày râu cũng tặc lưỡi gọi loại bia mà cô đề nghị, chủ yếu chỉ để được “bóng hồng” liếc mắt đong đưa với mình một chút.

Cũng không ít lần, sau màn giới thiệu và tư vấn của Nhiên, nhiều người khách cắc cớ liền hỏi: “Uống nhiều có khuyến mãi gì không em, anh không cần khuyến mãi, chỉ khuyến mãi… em cho anh, là anh uống bia hãng em chừng nào say thôi”. Cũng nhiều lúc nói mỏi cả miệng, Nhiên chẳng bán được chai bia, còn bị khách giữ lại hỏi han đủ điều, cuối cùng xin số điện thoại để làm quen…

Nữ tiếp thị bia thường phải mặc quần áo thiếu vải
Nữ tiếp thị bia thường phải mặc quần áo thiếu vải

Những “bóng hồng” tiếp thị bia như Nhiên đều có khuôn mặt khá ưa nhìn, cao ráo, nước da trắng, lối trang điểm nhẹ nhàng, giọng nói thì ngọt như “mía lùi” và phải biết tâm lý khách nhậu. Tại các quán nhậu đông khách như thế này, đội ngũ “bóng hồng” tiếp thị bia lúc nào cũng sẵn 2 – 3 cô trực để tiếp thị không mỏi mệt.

Dễ sa ngã nếu không bản lĩnh

Thấy PV ngồi một mình trong quán Hương Nam – đoạn đường vào Bến xe khách Long Xuyên, một “bóng hồng” tiếp thị bia tên Mỹ Tâm tới mời mọc. Lúc này quán vắng khách nên Mỹ Tâm có thời gian trò chuyện với tôi. Qua câu chuyện thường bị ngắt quãng bởi những lần chào mời khách đến, nhưng những ngón nghề, cạm bẫy dần được Mỹ Tâm bộc bạch ra. Mỹ Tâm quê ở huyện Chợ Mới (An Giang), từng tốt nghiệp sư phạm mầm non. Tâm ra trường với tấm bằng loại khá, nhưng vẫn thất nghiệp. Tâm xin vào làm ở một công ty da giày, nhưng áp lực công việc quá cao nên nghỉ, xin vào làm tiếp viên bán quán cà phê Cổng Mặt Trời. Mức lương tiếp viên không đủ sống, nên qua sự lôi kéo rủ rê của bạn bè, Tâm chọn công việc tiếp thị bia, hy vọng nhàn hơn và tiền nhiều hơn.

Theo chia sẻ của Mỹ Tâm, để làm được công việc này, Tâm phải nộp hồ sơ tuyển dụng, chịu sự phân công chỉ định của công ty tới quán nào trực và tất nhiên phải chịu định mức khoán doanh số hàng ngày, hàng tháng mới có thể nhận lương. Mức lương trung bình cho người mới vào nghề thường dao động từ 3-6 triệu đồng, chưa kể hoa hồng của mỗi két bia và tiền thưởng khi bán nhiều. Nếu trung bình 1 ngày, Tâm bán được 6 két bia, sẽ nhận ở mức 1, tương ứng 3 triệu/tháng. Mức 2 bán được 8 két/ngày, lương tương ứng 4 triệu/tháng. Mức 3 là 10 két/ngày tương ứng với số lương 6 triệu/ tháng…

Nghề tiếp thị bia nhiều khi bị điều tiếng của xóm làng
Nghề tiếp thị bia nhiều khi bị điều tiếng của xóm làng

Nếu Tâm bán được càng nhiều thì lương càng cao và thưởng nhiều. Nhưng với tình hình hiện nay, các quán nhậu và hãng bia quá nhiều, thêm đội ngũ tiếp thị đông nên lượng khách bị “chia 5 xẻ 7”, Tâm giỏi lắm chỉ bán tối đa được 6 két/ngày. Tâm bày tỏ, để bán được bia nhiều, cô phải chấp nhận mặc váy ngắn bó sát để khoe cơ thể, chấp nhận cho khách “kề vai bá cổ”. “Nhiều khi khách say xỉn không kiềm chế đụng chạm vào những chỗ nhạy cảm, mình cũng phải cư xử sao cho khéo và mềm mỏng. Chiều khách, nhưng nếu chỉ một phút lơ là mà ngồi với khách quá lâu, chủ quán sẽ ghi vào “sổ đen”, dễ bị công ty chuyển chỗ khác vắng khách hơn là chết đói”, Tâm cho biết.

Hàng ngày, cứ 12 giờ trưa, Tâm phải trang điểm thay đồng phục đến quán. Trong khoảng thời gian làm việc, Tâm kiêm luôn chân chạy bàn, dọn dẹp cho quán. Tâm phải di chuyển liên tục 2-3 tiếng đồng hồ không được ngồi, cộng thêm phải nâng ly khi khách mời, nên đòi hỏi người làm công việc này phải có sức khỏe và tửu lượng phải mạnh. Nhưng khó khăn đến từ đòi hỏi nghề nghiệp đối với Tâm không bao giờ đáng sợ bằng định kiến xã hội. Do giờ giấc đi sớm về khuya lại hay mặc váy ngắn cũn cỡn, uống bia say xỉn, cộng với tiếp xúc rất nhiều người nên bà con hàng xóm nếu bắt gặp thường dị nghị. “Em có người yêu cùng quê, chuẩn bị đám cưới nhưng vô tình người bà con bên chồng gặp em làm công việc này nên về quê đồn thổi làm cho ba mẹ chồng sắp cưới hủy hôn. Lúc đó, em muốn buông xuôi bỏ mặc cho số phận, hoặc cặp với đại gia để có tiền…”, Tâm buồn rầu kể.

Trong số đội ngũ tiếp thị bia, Tâm chơi thân với Lan, quê ở huyện Tân Châu (An Giang). Lan cao ráo, xinh đẹp, đôi mắt to tròn, sống mũi dọc dừa. Với lợi thế xinh đẹp lại thêm nói chuyện có duyên, nên rất nhiều cánh mày râu thường trồng cây si quán này để thấy Lan. “Tình cờ 1 đại gia (nghe đâu chuyên kinh doanh gỗ) ghé quán, vị này vung tiền mát tay nên Lan đã ngã gục vì đồng tiềnVài tháng sau, bụng con nhỏ to ra, là lúc một trận đánh ghen kinh hoàng xảy ra. Sau trận đánh ghen đó, nghe nói nó bị hư thai và bỏ xứ đi đâu không rõ”, Tâm kể. Ngoài Lan, còn có một cô bé làm chung với Tâm tên Bé Ba, quê ở Sóc Trăng lên đây làm việc. Bé Ba có lợi thế về nhan sắc và chiều cao nên cũng lọt vào tầm ngắm của các “đại gia”. Sau vài lần ghé quán là họ bắt đầu nhăm nhe “đưa đẩy”, vung tiền mạnh tay. Trước cạm bẫy đồng tiền và sự thiếu bản lĩnh, dần dà Bé Ba đã trở thành gái gọi cao cấp…

Những câu chuyện như lời kể của Mỹ Tâm không hề hiếm trong thực tế. Việc bị đẩy vào các tình huống ngang trái là việc các cô phải đối mặt hàng ngày. Vì vậy để tồn tại với công việc, họ phải có “kinh nghiệm”. Chấp nhận định kiến của xã hội, hy vọng một cuộc sống mà họ cho rằng là tốt hơn, nhưng cái giá phải trả đôi khi là quá lớn. Nhiều “bóng hồng” phải rời bỏ công việc này vì không chịu được sức ép, sự xô bồ công việc và tất cả những người trong cuộc đều hiểu rằng phải có bản lĩnh lớn mới không bị sa ngã trong cái công việc nghiệt ngã này.

Tô Văn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm