Minh Béo hát trong lễ tổng kết năm học và những ồn ào, tranh cãi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:40 04/06/2018 |

Học sinh biết trước sự có mặt của Minh Béo

Sáng 25/5, Trường THPT Lấp Vò 2 (xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Lễ Tổng kết năm học 2017-2018. Có một số văn nghệ sĩ đến từ TP.HCM lên sân khấu biểu diễn các tiết mục văn nghệ giúp vui cho buổi lễ. Trong số đó, có Minh Béo (tên thật là Hồng Quang Minh, SN 1977). Trước đó, Trường THPT Lấp Vò 2 đã có thông báo chương trình giao lưu TDTT – Văn nghệ do trường cùng các mạnh thường quân và các văn nghệ sĩ TP.HCM tổ chức. Chương trình sẽ diễn ra trong 2 ngày 24 – 25/5. Trên tờ thông báo, dễ dàng nhận ra Minh Béo trong số các nghệ sĩ sẽ góp mặt tại chương trình.

Em H.A., 1 học sinh của trường cho biết, sáng diễn ra buổi lễ, Minh Béo tham gia hát 2 bài. Minh Béo rất vui vẻ đến tận nơi học sinh ngồi để giao lưu. Trong lúc Minh Béo hát, nhiều học sinh đã chụp hình và đăng lên mạng. Sau khi những hình ảnh Minh Béo biểu diễn ở Trường THPT Lấp Vò 2 được lan truyền trên mạng xã hội, lập tức gây nên sự phẫn nộ trong cộng đồng mạng. Nhiều ý kiến cho rằng, Minh Béo từng bị kết tội ấu dâm ở nước ngoài, nay lại có mặt trong ngày tổng kết của các em học sinh là điều không thể chấp nhận được. “Không phải mình kỳ thị hay muốn trừng phạt gì Minh Béo, mà cần phải cách ly tội phạm ấu dâm để không còn khả năng tái phạm nữa. Ấu dâm là một dạng bệnh lý, nếu có điều kiện thuận lợi, người phạm tội rất có thể sẽ tái phạm”, 1 bạn đọc của Báo TT&ĐS phân tích.

Rất nhiều ý kiến không đồng tình với việc Ban Giám hiệu Trường THPT Lấp Vò 2 để cho Minh Béo xuất hiện trong một ngày trọng đại với học sinh. Anh L.M.H., cựu học sinh của trường này cho biết: “Một người như Minh Béo thì không nên đưa vào môi trường giáo dục. Mặc dù nên cho Minh Béo 1 cơ hội, nhưng cơ hội đó không thể xuất phát từ trường học, nơi có nhiều học sinh đang ở độ tuổi mới lớn”.

Anh H. cho biết, lúc biết được thông tin Minh Béo biểu diễn trong lễ tổng kết, anh đã liên hệ với nhà trường để phản ứng nhưng nhận được câu trả lời đây là những mạnh thường quân đóng góp cho trường tự tổ chức. Theo anh H., các cựu học sinh của trường là những người phản đối việc Minh Béo biểu diễn nhiều nhất.

Minh Béo hát và giao lưu với học sinh trường THPT Lấp Vò 2 khiến dư luận phẫn nộ

Em N.T., 1 học sinh của trường kể lại, lẽ ra chương trình giao lưu văn nghệ sẽ tổ chức vào đêm trước đó. Vì trời mưa nên đêm diễn không thể diễn ra, do đó ban tổ chức mới đưa các tiết mục văn nghệ xen vào lễ tổng kết. “Đoàn của chú Minh Béo làm từ thiện, trao quà và phát xe đạp cho học sinh khó khăn nên em thấy cũng có ý nghĩa”, học sinh này cho biết.

Tuy nhiên học sinh này cũng không hoàn toàn đồng ý về sự xuất hiện của Minh Béo. Em bày tỏ: “Khi nhắc đến chú Minh Béo, người ta nhớ ngay đến tội ấu dâm trẻ em. Như vậy thì không nên mang vào trường học. Chú ấy có thể làm từ thiện ở phương diện khác. Khi chú Minh Béo xuống giao lưu, các bạn khác hò hét ầm ĩ, nắm tay xin chụp hình, nhưng em và một số bạn thì không. Không phải là không tha thứ mà là do vẫn có gì đó ngăn cản, giống như dù có sửa sai nhưng vẫn không hoàn toàn quên được”. Học sinh này cũng cho biết, nhiều bạn bè của em đã lên mạng xã hội để viết bài phản đối, nhưng không hiểu vì sao những bài viết này sau đó đã bị xóa.

Một số học sinh khác đã đưa sự việc này lên mạng rồi có những bình luận đùa cợt lẫn nhau. Trong khi đó, có một nữ sinh tại Trường THPT Lấp Vò 2 lại cho rằng sự việc này là bình thường: “Con không suy nghĩ gì hết, con rất vui vì chú Minh Béo về trường con biểu diễn, hồi nhỏ chú là thần tượng của con”.

Hình ảnh của Minh Béo trong buổi lễ tổng kết là đề tài để học sinh đùa giỡn

Sở Giáo dục lên tiếng

Trao đổi với PV TT&ĐS, ông Nguyễn Văn Kiệt – Hiệu trưởng Trường THPT Lấp Vò 2, cho biết nhà trường không mời Minh Béo về biểu diễn, mà Minh Béo đi cùng đoàn mạnh thường quân từ TP.HCM hỗ trợ cho trường, tặng quà cho học sinh nghèo. “Vấn đề đơn giản mà không hiểu sao báo chí viết quá chừng, rồi đưa lên mạng. Cái này tôi đã có báo cáo về Sở”, ông Kiệt nói.

Ông Bùi Quý Khiêm – Chánh Văn phòng Sở GĐ&ĐT Đồng Tháp cho biết, Ban Giám hiệu Trường THPT Lấp Vò 2 đã có báo cáo về Sở trong sáng 29/5. “Nhưng tôi đã yêu cầu trường làm báo cáo lại. Bởi vì báo cáo làm chưa rõ ràng, tôi chưa hiểu được bản chất sự việc nên chưa thể trả lời được. Sau khi có báo cáo cụ thể chúng tôi sẽ thông tin”, ông Khiêm nói.

Chiều 29/5, ông Trần Thanh Liêm – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thông tin thêm: “Trường tổ chức không xin phép, không thông tin về cho Sở. Đây là việc phải xem xét rút kinh nghiệm. Việc lựa chọn người giao lưu hoặc vào trong nhà trường cần cân nhắc, xin phép”.

Về vụ việc này, luật sư Minh Vương (Đoàn luật sư TP.HCM) bày tỏ quan điểm: “Minh Béo từng bị kết án tội ấu dâm ở Mỹ nhưng sau khi chấp hành xong án phạt thì Minh Béo có toàn quyền công dân. Tuy nhiên, tới thời điểm này anh ta vẫn chưa được xóa án tích, hình ảnh về mặt công chúng khi đi biểu diễn thì không được phù hợp. Cho dù anh ta bất ngờ xuất hiện và xin được hát thì nhà trường cũng có quyền từ chối”.

Minh Béo tên khai sinh là Hồng Quang Minh (SN 1972) là 1 diễn viên, đạo diễn kịch, MC. Tháng 3/2016, Minh Béo sang Mỹ biểu diễn và bị cáo buộc liên quan đến hành vi lạm dụng tình dục trẻ em. Minh Béo sau đó bị khởi tố với các tội danh: Quan hệ đường miệng với trẻ em, âm mưu hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi và gặp gỡ 1 trẻ vị thành niên với ý định thực hiện hành vi dâm ô.

Tháng 8/2016, Minh Béo nhận 2 tội: Quan hệ tình dục bằng miệng với 1 nam thiếu niên dưới 18 tuổi, toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi tại phiên tòa ở Mỹ. Minh Béo bị tuyên 9 tháng tù giam tại nhà tù địa phương ở quận Cam (California, Mỹ). Cuối năm 2016, Minh Béo về nước. Theo tìm hiểu của PV, khoảng 1 tháng qua, Minh Béo đến TP. Sa Đéc (Đồng Tháp) để mở quán bán nước và thường xuyên xuất hiện tại đây.

Hàm Hương

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm