Nhà hơn 6 tỷ đồng, mới mua đã nơm nớp lo… sập!

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:43 20/05/2019 |

Nhà ông Hùng có hai mặt tiền, nhìn phía nào cũng thấy những vết nứt chạy ngang, chạy dọc dài hàng mét. Chân tường nhà thì bị nứt toàn bộ khỏi mặt sân…

Nhà trong khu đô thị Văn Phú bị nứt vỡ
Nhà trong khu đô thị Văn Phú bị nứt vỡ

Những ngôi nhà bị nứt vỡ như chiếc bánh quy

Hơn 1 năm nay, 80 ngôi nhà liền kề thuộc TT1, 2, 3, 4, TT 30, 31, 32, 33, 35 ở khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) rơi vào tình trạng bị nứt gãy. Nhà số 4 – TT 30 của ông Phạm Đình Bưởi nghiêng hẳn sang một bên, những vết nứt chạy dọc từ móng nhà lên đến tầng thượng, bể nước bị sụt xuống, cách nền nhà cả gang tay. Bên kia đường, nhà ông Trịnh Văn Long, vỉa hè tách hẳn khỏi sàn nhà, ông bảo hở 2cm có là gì, ông mà không lấy xi măng “vá” lại thì nó còn toang hoác bằng cả gang tay. Nhà ông Long có vài bị vết nứt dọc, nhưng nền thì chỗ lồi, chỗ lõm, thấp tụt hẳn xuống so với nền nhà vệ sinh. Nhìn nền nhà không khác nào công trình xây dựng dở dang đang bị bỏ hoang.

Cách đó mấy căn, nhà ông Vũ Văn Hùng có hai mặt tiền, nhìn phía nào cũng thấy những vết nứt chạy ngang, chạy dọc dài hàng mét. Chân tường nhà thì nứt toàn bộ khỏi mặt sân nhỏ – cũng là lối đi lại. Ở trong nhà cũng chẳng khá hơn, vừa qua cổng là đã thấy cái trụ và bức tường xiêu vẹo.

Đã vá lại bằng xi măng, nhưng vỉa hè vẫn tách khỏi nền nhà ông Long
Đã vá lại bằng xi măng, nhưng vỉa hè vẫn tách khỏi nền nhà ông Long

Ông Hùng dẫn khách đi sâu xuống phía cuối sân mới vào được nhà, ông bảo may mà còn có cửa phụ để đi, chứ hai cửa chính, từ khi nhà nứt là cũng kẹt luôn không đóng hay mở được nữa. Từ đầu năm 2018 đến nay, cả gia đình ông phải đi vòng từ cửa ngách mới lên được cửa chính. Ông cùng vợ là bà Đỗ Thị Quyên kéo bàn ghế ra khỏi tấm thảm đặt giữa nhà, ông khom người nhấc tấm gạch men lớn. Phía dưới, cái miệng bể nước rạn lung tung, gạch men, gạch đỏ, cả mạch vữa đều bị xé toang, như thể cái bể nước bị bứt khỏi nền nhà.

Khổ sở chờ… nhà sập

Ông Bưởi bảo, khi hoá đơn tiền nước tăng vọt. Lúc cạy nền nhà để kiểm tra thì mới biết bể rời khỏi mặt sàn từ bao giờ. Bể nước như vậy thì bể phốt cũng chả lành được, thế là thỉnh thoảng lại ngửi thấy mùi xú uế cả ở bể nước ăn. Chả biết bể phốt ngấm sang hay do mùi bể phốt đã xộc khắp nhà. Nhà ông không dám ăn, uống nước bể nữa, cứ phải mua nước đóng bình về, còn nước bể chỉ để tắm giặt. Hơn một năm sống trong ngôi nhà này, ông Bưởi cười mà như mếu, bảo không biết nó sập lúc nào, nó mà sập một cái thì vợ chồng, con cái, mấy đứa cháu của ông chắc cũng vùi luôn. Mà những căn liền kề ở khu này, khi hoàn thiện nhà là mỗi căn tốn đến vài tỷ đồng chứ có ít đâu.

Sàn sụt xuống, lòi hết cát như công trình đang xây dở
Sàn sụt xuống, lòi hết cát như công trình đang xây dở

Nhà ông Hùng hai mặt tiền nên đắt nhất, lúc mua thô đã 5 tỷ đồng, ông bà lại đổ thêm hơn 1 tỷ đồng để hoàn thiện nữa, thế mà giờ nó lại nứt nặng nhất. Gia đình ông dọn đến ở từ năm 2016, đang yên đang lành, đùng một cái hôm người ta dùng máy đầm lu, các cánh cửa kính nhà rung lắc rào rào, bà vợ ông chạy ra bảo họ dừng lại, thì họ nói mình chỉ là cánh thợ đi làm thuê, làm sao mà dừng được. Ông Hùng và các hộ dân cho biết năm 2018, khi người ta đào con đường trước nhà sâu đến 3m, rộng 3m để hạ ngầm đường dây điện 110KV thì nhà bắt đầu ảnh hưởng. Lúc đầu các vết nứt nhỏ thôi, nhưng suốt mấy tháng thi công đường hạ cáp ngầm, thì nhà ông cứ thế “toác” dần, sinh hoạt đảo lộn hết cả. Có hôm cô con gái đang trong nhà vệ sinh thì ré lên chạy ra ngoài vì gián ở đâu kéo đàn kéo lũ đến lúc nhúc. Hôm khác lại cô con gái học lớp ba mặt cắt không còn giọt máu chạy ra bảo trong nhà vệ sinh đầy chuột.

Bà con cho biết, nền nhà của các hộ là cát. Cát mà ướt thì không trôi nhưng khô rồi thì sẽ trôi. Cát dưới nền nhà họ bị trôi theo các cột cừ khi người ta rút lên (cột cừ chôn sâu 6 mét), mà họ rút thẳng lên chứ không bù lại cát hay nước xả vào. “Khi họ dùng đầm lu to, công suất lớn để đầm, chúng tôi ngồi trong nhà mà thấy rung lắc như động đất. Họ đầm vậy, cát khô lại dồn, rung, chảy xuống các chỗ trũng”, một người dân cho hay.

Ngôi nhà hơn 6 tỷ đồng của gia đình bà Quyên bị nứt như cái bánh quy khắp từ trong ngoài, từ trên xuống dưới
Ngôi nhà hơn 6 tỷ đồng của gia đình bà Quyên bị nứt như cái bánh quy khắp từ trong ngoài, từ trên xuống dưới

Nhà bị nứt sau khi hạ ngầm đường điện lưới

Khi bà con khẳng định nhà mình sụt lún do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Việt hạ ngầm đường điện, thì phía Trung Việt lại cho rằng nhà của bà con nứt là do… nền đất yếu. Thấy ông Cù Ngọc Ổn, Tổng giám đốc Công ty Trung Việt nói “có thể do điều kiện địa chất, thiết kế, chất lượng thi công nhà, thi công đường, hạ ngầm tuyến điện, việc sử dụng nhà của người dân. Đặc biệt, nhiều gia đình thay đổi kết cấu, cơi nới, cải tạo, xây dựng sai phép…”, ông Long cáu lắm. Ông bảo: “Gia đình chúng tôi cũng như nhiều hộ dân khác vẫn sinh sống ổn định từ năm 2013, đế tận đầu năm 2018 vẫn không có hiện tượng lún nứt”. Bà con cho biết: “Các hộ dân đã làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương và đơn vị thi công để có hướng giải quyết, khắc phục, nhưng đến nay đã thấy có gì đâu”.

Ông Long nhíu mày suy nghĩ một lúc rồi nói: “Tôi chưa đi hỏi tập đoàn Điện lực và Chính phủ xem, họ hạ đường điện 110KV như thế thì chúng tôi có nằm trong hành lang an toàn điện lưới quốc gia không. Vì khi ký hợp đồng mua nhà, là hoàn toàn không có. Bây giờ mà bỗng dưng lại thuộc hành lang an toàn điện lưới, thì nhà chúng tôi có thể bị giải toả bất cứ lúc nào à?”.

Quả thật là những câu hỏi khó trả lời.

Quân Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm