Một công ty đổ hàng trăm khối chất thải từ nhà máy nhiệt điện ra môi trường

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:54 06/09/2019 |

Theo chính quyền 2 xã Đắk Nia và Quảng Khê, số lượng chất thải bị đổ xuống trái phép trên địa bàn có tổng khối lượng khoảng 600 – 700m3. Hiện toàn bộ chất thải nằm vương vãi tại hiện trường và đang chờ ngành chức năng xử lý.

Một công ty đổ chất thải từ nhà máy nhiệt điện ra môi trường
Núi chất thải mà Công ty Đức Thành đổ tại mỏ đá xã Đắk Nia

Mấy ngày nay, nhiều xe tải loại 3 chân, tải trọng khoảng 20 khối của Công ty CP Đầu tư thương mại Đức Thành (số 57/1, Cửu Long, phường 2, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) chở loại chất thải màu đen, mịn để đổ xuống mỏ đá 4A thuộc địa phận bon Srê Ú, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Khi UBND xã đến lập biên bản, người của đơn vị vận tải cho rằng việc đổ chất thải là được phép và chất thải được đổ lên đất của họ, nhưng lại không cung cấp được giấy phép và giấy tờ liên quan.

UBND xã Đắk Nia đã yêu cầu ngừng ngay việc này. Sau đó, doanh nghiệp này lại chở chất thải đến một số khu vực ven quốc lộ 28, thuộc địa phận xã Quảng Khê, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông để đổ xuống. Vị trí mới chỉ cách vị trí cũ chỉ khoảng 500m.

Một công ty đổ chất thải từ nhà máy nhiệt điện ra môi trường 1
Hàng trăm mét khối chất thải đổ dọc theo quốc lộ 28

Ông Nguyễn Hữu Kiện, Chủ tịch UBND xã Quảng Khê xác nhận, sau khi phát hiện có mấy xe tải đổ chất thải tại khu vực đồi núi đã được múc đất, dọc tuyến quốc lộ 28, thuộc địa phận thôn 2. Xã đã yêu cầu dừng lại và hỏi thì được trả lời là đổ bột đá từ nhà máy khai thác đá, đổ tại đây để san lấp mặt bằng. Sau đó, các tài xế đã lên xe bỏ đi. Mấy ngày sau đó, lợi dụng trời mưa, đêm tối, các đối tượng lại tiếp tục chở chất thải đến đây. UBND xã tổ chức kiểm tra lại và phát hiện đây hoàn toàn không phải là bột đá.

Theo chính quyền 2 xã Đắk Nia và Quảng Khê, số lượng chất thải bị đổ xuống trái phép trên địa bàn có tổng khối lượng khoảng 600 – 700m3. Hiện toàn bộ chất thải nằm vương vãi tại hiện trường và đang chờ ngành chức năng xử lý. Bà Lê Thị Hương, người dân tại xã Đắk Nia, cho biết chất thải là loại bùn rất mịn, vào mùa khô sẽ theo gió bay khắp các khu vực xung quanh, ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất của bà con.

Một công ty đổ chất thải từ nhà máy nhiệt điện ra môi trường 2
Chất thải mà Công ty Đức Thành đổ ra môi trường

Theo người đại diện của Công ty Đức Thành, chất thải được đổ tại hiện trường là xỉ than, tro bay từ quá trình đốt than phát điện từ nhà máy nhiệt điện của Công ty Nhôm Đắk Nông (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông). Số chất thải này là sản phẩm đã… đạt chứng nhận (do Viện Khoa học và Công nghệ Xây dựng, Bộ Xây dựng cấp vào ngày 22/7/2019) để sử dụng làm vật liệu san lấp nên việc đổ xuống mỏ đá và san lấp mặt bằng ven quốc lộ 28 là hợp pháp. Chất này còn có thể sử dụng làm nguyên liệu sản xuất phân bón hữu cơ, gạch không nung, làm đường nông thôn… và nhiều sản phẩm khác, không độc hại cho môi trường.

Do đó, việc xin phép để đổ chất thải là không cần thiết. Tuy nhiên, theo hợp đồng mà Công ty Đức Thành ký với Công ty Nhôm Đắk Nông thì đơn vị này nhận thu gom, xử lý 3 sản phẩm (tro bay, xỉ đáy và xỉ lò) chứ không riêng gì sản phẩm tro bay như chứng nhận. Và việc này đã bắt đầu từ ngày 20/7/2019, tức trước thời điểm Công ty Đức Thành nhận được chứng nhận 2 ngày.

Một lãnh đạo Sở TN-MT Đắk Nông cho biết sẽ kiểm tra để xác định chủng loại chất thải, độ nguy hại tới môi trường. Nếu chất thải đã đổ xuống là xỉ than từ quá trình sản xuất nhiệt điện thì được phép sử dụng để san lấp mặt bằng. Tuy nhiên, trước khi sử dụng cần đăng ký, thông báo với chính quyền địa phương. Việc tùy tiện đổ xỉ than là sai quy định.

Thiện Nhân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm