Mục sở thị những cổ vật triệu đô mang tầm cỡ thế giới của các nhà sưu tầm khét tiếng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:05 09/12/2020 |

Các hiện vật đều thuộc loại vô cùng hiếm gặp, đặc biệt phải kể đến tượng cổ bằng đá sa huỳnh trên 3.000 năm tuổi, thế giới chỉ có 2 bức và bộ gốm cổ nổi tiếng bậc nhất Nhật Bản với các họa tiết được vẽ bằng vàng, khoáng sản quý.

Mục sở thị những cổ vật triệu đô của các nhà sưu tầm khét tiếng
Anh Đinh Công Tường giới thiệu tượng thần voi bằng đá sa huỳnh vô cùng hiếm gặp

Cổ vật triệu đô của “Vua gốm cổ châu Á”

Khuôn viên sân vườn và ngôi nhà rộng hơn 1.000m² của nhà sưu tập Đinh Công Tường (SN 1968, ngụ quận 12, TP. HCM) – người vừa được Tổ chức Kỷ lục châu Á trao bằng kỷ lục châu Á về người sở hữu Bộ sưu tập Gốm Bản địa Việt Nam lớn nhất châu Á) bị khỏa lấp bởi vô số đồ cổ. Anh Tường nói, nhiều món cổ vật được anh “cất tạm” ngoài hiên nhà có giá trị rất cao. Tuy nhiên, do nhà đã quá chật, không còn chỗ chứa nên anh đành “cắn răng”, để tạm chúng dãi nắng dầm mưa.

Dẫn chúng tôi đi thăm kho cổ vật của mình, anh Tường giới thiệu những hiện vật có giá trị lên tới triệu đô. Chỉ tay vào bức tượng cao quá đầu gối, anh cho biết, đây là tượng thần voi bằng đá sa huỳnh được tạo tác cách đây hơn 3.000 năm. Anh Tường khẳng định, hiện nay trên thế giới chỉ ghi nhận 2 tượng bằng loại đá này (một thuộc sở hữu của anh Tường, một nằm trong một bảo tàng của Pháp).

Anh Tường kể: “Khi hay tin tôi sở hữu tượng này, bảo tàng tại Pháp có sang Việt Nam khảo sát, nghiên cứu. Sau đó, họ ngỏ ý muốn tôi nhượng lại tượng này để họ đem về trưng bày cho đủ một cặp. Tuy nhiên, tôi từ chối. Tôi muốn tượng quý ở lại Việt Nam, để thế hệ mai sau tìm hiểu, chiêm ngưỡng. Tôi cảm nhận mình phải may mắn và có duyên lắm mới có thể sở hữu được nó”.

Theo anh Tường, cách đây nhiều năm, người dân đi biển vô tình kéo được 1 bức tượng bằng đá. Nhận định đây là tượng cổ, họ đã liên hệ nhờ anh đánh giá. Sau khi phát hiện cổ vật có giá trị, anh đã thương lượng mua lại của những người này. Không muốn cổ vật quý rơi vào các tay buôn đồ cổ, sau đó chuyển ra nước ngoài, những người này đã đồng ý giao lại tượng quý cho anh lưu giữ. Sau này, dẫu có người trả giá bức tượng nhiều triệu đô la, anh vẫn một mực từ chối.

Mục sở thị những cổ vật triệu đô của các nhà sưu tầm khét tiếng 1
Chiếc bình bằng gốm thời vua Càn Long được định giá hàng triệu USD

Ngoài cổ vật trên, anh Tường tiếp tục giới thiệu với PV chiếc bình thời Càn Long, Trung Quốc được định giá trên 2 triệu đô. “Qua các hoạ tiết trang trí trên bình có thể xác định, bình này xưa kia là đồ trong triều đình vua Càn Long. Đây cũng là hiện vật có một không hai tại Việt Nam. Một chiếc bình tương tự nhưng có kích thước nhỏ hơn vừa được đấu giá tại nước ngoài với giá trên 1,7 triệu USD. Sau khi biết tôi có chiếc bình này, hai người Hồng Kông và Trung Quốc đã trực tiếp đến tìm tôi, đề nghị nhượng lại với giá 2 triệu USD. Tuy nhiên, tôi tiếp tục khiến họ thất vọng. Tôi từ chối bán bởi tại Việt Nam chỉ có 1 cái duy nhất”, anh Đinh Công Tường quả quyết.

Tuy nhiên, giá trị của món cổ vật trên vẫn chưa thể so sánh với chiếc gối bằng gốm được trang trí tinh xảo mà anh vô tình sở hữu được. Từ nhiều năm trước, khi anh đăng tin thử bán chiếc gối này, các nhà sưu tầm cổ vật nổi tiếng đã ra mức giá nhiều triệu đô la. Anh Tường kể: “Hôm đó, tôi đang ở miền Tây. Xong việc, tôi ra con kênh phía sau nhà 1 người dân thư giãn rồi nói chuyện phiếm với 1 cụ ông. Sau đó, cụ mời tôi vào nhà chơi. Tại đây, tôi nhìn thấy trong nhà có 1 “cục” gì đó họa tiết khá đẹp. Tôi hỏi thì cụ nói đó là “cục gạch”. Tôi thấy hay hay nên hỏi mua. Lúc này, cả tôi và cụ cũng không biết về nguồn gốc, giá trị của nó”.

“Tuy nhiên, cụ nói đây là vật được cha ông để lại nên cụ rất quý. Biết tôi thích, cụ đồng ý nhượng lại. Về nhà, tôi đăng ảnh “cục gạch” lên thì 1 người bạn của tôi gửi thông tin về 1 cuộc đấu giá “cục gạch” tương tự như thế tại Hồng Kông với số tiền lên đến cả triệu USD. Bấy giờ, tôi mới tìm hiểu và được biết, đây không phải “cục gạch” mà là cái gối bằng gốm của 1 vị đại thần đặt làm để tặng cho vị thái tử mới sinh thuộc triều đình nhà Minh, Trung Quốc”, anh kể thêm.

Mục sở thị những cổ vật triệu đô của các nhà sưu tầm khét tiếng 2
Anh Chương và cặp lộc bình đại với nguyên liệu gốm cổ Satsuma được vẽ trang trí bằng vàng, khoáng sản quý

Bộ sưu tập gốm cổ được vẽ bằng vàng

Dù khá kín tiếng nhưng 2 nhà sưu tầm Đào Trần Quốc Chương – Trương Đình Bảo Long (cùng sinh năm 1974, ngụ TP. HCM) vẫn được người trong giới kính nể. Hai anh sở hữu một số bộ sưu tập gốm Satsuma, 1 loại gốm cổ nổi tiếng bậc nhất của Nhật Bản. Giới sưu tầm, nghiên cứu gốm cổ nhận định, bộ sưu tập của cả hai thuộc loại đẳng cấp thế giới. Bởi vào thời cực thịnh của gốm sứ Nhật Bản không có loại nào có thể cạnh tranh với gốm Satsuma. Thời hoàng kim, gốm Satsuma phủ khắp thế giới, xóa nhòa sự nổi tiếng trước đó của gốm Trung Hoa.

Ngoài ra, bộ sưu tập gốm cổ Satsuma nói trên còn thỏa mãn những tiêu chí khắt khe đến không tưởng. Cụ thể, hiện vật phải là di sản quốc gia của Nhật Bản. Thứ 2, sản phẩm phải do những nghệ nhân có tên tuổi đã được thế giới vinh danh chế tác. Kế tiếp, món cổ vật này phải từng được Hoàng gia Nhật Bản ngự dụng. Cuối cùng, tất cả đều là độc bản, mỗi sản phẩm chỉ có 1 món, không có cái thứ 2 trên thế giới.

Hiện vật tiêu biểu cho tiêu chí “là di sản quốc gia của Nhật Bản” được anh Chương kể đến là chiếc bình cao khoảng 78cm, đường kính 42cm đắp nổi những họa tiết tinh xảo. Thông tin về xuất xứ “hoàng gia” của món cổ vật này được thế giới công nhận, dưới đáy bình cũng được đóng dấu “quốc sản”. Thông tin chi tiết về nguồn gốc, giá trị văn hóa, lịch sử của chiếc bình được 1 tổ chức đấu giá cổ vật uy tín hàng đầu thế giới nắm giữ. Theo anh Chương, muốn có thông tin này, anh phải trả một mức phí hàng chục ngàn USD. Điều đó có thể thấy, giá trị của chiếc bình này rất cao.

Chiếc bình có dấu “quốc sản” trị giá nhiều triệu USD trong bộ sưu tập gốm Satsuma cổ

Tiêu biểu cho tiêu chí “là đồ độc bản”, 2 nhà sưu tầm giới thiệu với chúng tôi cặp lộc bình đại khổng lồ. Chúng là cặp lộc bình đại bằng gốm Satsuma duy nhất trên thế giới. Cặp lộc bình cao 175cm, đường kính bụng 63cm, đường kính vành miệng 70cm. Để sở hữu món đồ trên, anh Chương phải đối đầu với những nhà sưu tầm có tiếng, thậm chí là các bảo tàng thế giới trên sàn đấu giá cổ vật uy tín tại nước ngoài. Phải bán một miếng đất cùng 1 căn nhà mặt phố, anh mới có thể chiến thắng các đối thủ sừng sỏ, đưa cặp lộc bình quý hiếm bậc nhất trên về nước.

Các nhà sưu tầm đánh giá, các hiện vật này đạt đến ngưỡng tinh hoa nghệ thuật. Những họa tiết trang trí dày đặc, phủ kín bề mặt hiện vật được nghệ nhân thực hiện bằng tay một cách kỳ công cùng trí tưởng tượng phong phú. Đặc biệt, dòng gốm này nổi bật với lối vẽ nổi 3D hiếm gặp. Hơn thế với các họa tiết có màu vàng, nghệ nhân đều sử dụng vàng thật 100% để vẽ. Các sắc màu khác cũng được chế từ những khoáng sản đặc biệt.

Anh Chương tiết lộ, các hiện vật trong bộ sưu tập của mình đều đạt các tiêu chí khắt khe. Và toàn bộ các món cổ vật này đều được các tổ chức đấu giá cổ vật uy tín trên thế giới công nhận về giá trị nghệ thuật. Do đó, giá trị của mỗi món đồ đều vượt con số vài trăm triệu đồng cho đến nhiều tỷ đồng. Cá biệt, có hiện vật được đánh giá có thể đạt mức nhiều triệu USD.

Ngọc Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm