Nếu cuộc sống cũng có trọng tài, có tua lại và có công nghệ bắt lỗi?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:54 04/07/2018 |

Từ đầu giải World Cup 2018 đến nay, công nghệ VAR đã nhiều lần tác động đến các quyết định của trọng tài. Với VAR, mọi tình huống sẽ được ghi lại một cách chi tiết nhất thông qua ống kính truyền hình. Bất cứ khi nào các trọng tài cần có sự hỗ trợ chính xác nhất, họ đều có thể tạm dừng trận đấu trong vài phút để tiến ra khu vực bên ngoài sân quan sát lại tình huống thông qua băng ghi hình. Tuy nhiên con người vốn dĩ lại rất mâu thuẫn. Họ khiếu nại vì cảm thấy bị đối xử sai nhưng lại không phải lúc nào cũng thích rõ ràng trắng đen quá mức.

Nói như HLV Mauricio Pochettino thì thậm chí: “Thật đáng xấu hổ. Mọi người đều bối rối và chúng ta cần tôn trọng CĐV. Người ta trả tiền đến sân, đặc biệt là trong thời tiết tồi tệ như thế này chỉ để được bày tỏ cảm xúc của mình. Nếu bạn đồng ý với công nghệ VAR này, tôi sẽ ở nhà và xem trận đấu qua tivi. Đơn giản vì tôi không thể hò reo khi đội nhà ghi bàn. Tôi sẽ phải đợi đến 2 phút mới có thể làm điều đó, và lúc đó thì còn gì là cảm xúc nữa”.

Bóng đá không chỉ là những gì diễn trên sân bóng, mà đó còn là những câu chuyện bên ngoài sân bóng. Những tranh luận về một tình huống sai lầm nào đó từ trọng tài, những bàn thua oan uổng, những pha ăn vạ,… tất cả những điều đó đã giúp cho bức tranh bóng đá thêm đa màu sắc, chứ không đơn thuần chỉ là sự trắng đen rõ ràng đến mức nhàm chán và vô cảm.

Trọng tài xem lại tình huống gây tranh cãi nhờ công nghệ VAR 

Trong cuộc sống, cũng nhiều lần chúng ta cảm thấy oan ức, cảm thấy bị đối xử bất công và luôn mong ngóng một vị “trọng tài” kiểu như VAR. Thế nên trong truyện cổ tích mới có ông Bụt, bà Tiên để thể hiện khát khao có được chỗ dựa để giãi bày những điều oan khuất, mong muốn được tìm lẽ phải. Nhưng cuộc sống vốn dĩ là dòng chảy bất tận. Chúng ta không thể dừng một cuộc tranh cãi khi xảy ra va chạm giao thông để kìm những cái đầu nóng xuống và chờ một cuộc phán xử phân minh. Chúng ta không thể dừng hét vào mặt nhau trong những cuộc cãi vã vì khi đó là những tiếng thét của cảm xúc. Chúng ta không thể tua lại sự việc, xem lại từng chi tiết để rồi có thể nhận định ai đúng ai sai.

Đúng hay sai là việc được tiến hành sau mỗi hành động xảy ra, chứ không thể đo lường được ở thời “hiện tại tiếp diễn” của mỗi sự kiện. Con người vốn dĩ không phải là cỗ máy nên cảm xúc mới chính là thứ thường trực trong mỗi con người. Ngay cả chuyện phân định đúng sai của người phương Tây với người phương Đông cũng khác nhau. Khi người phương Tây cãi nhau, đúng sai nhất định phải rạch ròi. Như chính cái cách họ đang áp dụng công nghệ VAR vào trong bóng đá. Còn đối với người phương Đông, cãi nhau thì ưu tiên từ tốn mà nói, tránh làm tổn thương tình cảm đôi bên.

Người phương Đông vẫn trọng chữ Tình hơn chữ Lý trong các vấn đề cuộc sống. Nếu hai anh em người Á Đông cãi nhau thì không thể phân rõ được ai đúng ai sai. Bởi vì sau khi phân rõ ai đúng ai sai thì họ sẽ không còn đồng lòng, sau này tình cảm cũng khó mà mặn nồng như trước. Vậy nên khi người lớn phân xử  sẽ nói rằng cả hai đều có chỗ sai, cả hai đều đáng bị mắng. Sau đó còn phải bảo với chúng rằng, chỉ khi nào anh em không cãi nhau mới là đúng, chỉ cần cãi nhau thì hai người đều sai.

Không phải lúc nào dựa vào VAR, trọng tài cũng có thể đưa ra quyết định

Còn trường hợp hai anh em người phương Tây cãi nhau, người lớn khi phán xử nhất định sẽ nói ai đúng ai sai rất rõ ràng. Có thể thấy, giữa người phương Tây và phương Đông, tính cách khác nhau, nền văn hóa cũng khác nhau rất lớn. Bởi vậy cách nhìn nhận đánh giá đúng sai cũng khác biệt. Tuy nhiên, đạo lý làm người, lòng bao dung giữa người và người với nhau lại là một điểm chung không thể nào tách biệt. Nghĩ về người khác nhiều hơn một chút, đặt mình vào vị trí của người khác để nhìn nhận và suy xét, bạn sẽ thấy rằng, dẫu là người phương Tây hay phương Đông, dù cho nền văn hóa có khác biệt, thì đúng sai ấy cũng không còn tuyệt đối nữa.

Như chính trong trận đấu bóng kia, nỗi buồn của người bị sai chắc chắn sẽ là niềm vui của đội ngược lại. Nhưng cũng chính vì thế, trận đấu mới liền mạch, mới cảm xúc và còn có cái để mà nói sau trận. Khi mọi chuyện quá cứng nhắc, quá rõ ràng và trở nên máy móc thì trận đấu thay vì là show diễn sẽ trở thành một phiên tòa.

Cái Đúng hay Sai thường được xét trên nhiều phạm trù và đôi lúc nó chỉ mang tính tương đối. Đến một chiếc đồng hồ chết còn có thể đúng hai lần trong ngày nữa là con người. Điều người phương Đông truy cầu là sự viên dung, tuyệt đối không phải là chuyện đúng sai. Trên thực tế điều này rất khó làm được. Người ta thường ghét nhất là người ba phải, nhưng lại không thích nhất là người quá rạch ròi đúng sai. Tất nhiên, đó cũng chỉ là một quan điểm mà thôi.

Bởi xét đến cùng, việc luận đúng sai chỉ là một “trò chơi” của trí não, hay là “luật chơi” của những đám người. Vì rằng, Đúng hay Sai thì thời gian cũng chẳng bao giờ chờ đợi ai. Có hành động hay nhắm mắt buông xuôi thì thời gian vẫn cứ trôi đi. Vậy nên trong cuộc sống, tốt hơn hết là cùng chia sẻ với nhau sự bao dung thay vì mải mê trông chờ vào một vị trọng tài VAR trong cuộc sống để bắt lỗi, để suy xét mà còn không chắc liệu lúc nào nó cũng có thể xuất hiện hay không?

World Cup 2018 năm nay bên cạnh việc theo dõi những trận đấu đỉnh cao của các đội tuyển hàng đầu trên thế giới, người hâm mộ sẽ được sắm vai những “chuyên gia bóng đá” thực thụ với công nghệ Video hỗ trợ trọng tài (VAR – Video Assistant Referee) được phát trực tiếp ở các màn hình lớn trong sân vận động. Với công nghệ mới này, các trọng tài sẽ giảm thiểu được những tình huống do dự và không quyết đoán có thể dẫn đến những tranh cãi. Công nghệ này đã được thử nghiệm tại Anh và một số giải vô địch quốc gia khác trên thế giới. Bên cạnh việc quay lại những tình huống phạm lỗi hoặc các tình huống không rõ ràng, VAR sẽ còn được sử dụng như công cụ thổi việt vị của các trọng tài biên trong những tình huống không chắc chắn

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm