Ngang nhiên nuôi tôm hùm nước ngọt, tôm hùm đỏ nguy hại với quy mô lớn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:02 02/10/2019 |

“Tôm hùm nước ngọt, tôm hùm đỏ là sinh vật ngoại lai bị cấm nuôi dưới bất kỳ hình thức nào vì rất nguy hại, có khả năng phá hoại lúa, tiêu diệt các loài tôm bản địa”, một cán bộ ngành nông nghiệp cho biết.

Ngang nhiên nuôi tôm hùm nước ngọt, tôm hùm đỏ nguy hại quy mô lớn
Trang trại nuôi tôm hùm nước ngọt, tôm hùm đỏ của anh Thế ở phường 7, TP. Tân An vừa bị phát hiện

Tôm bị cấm được nuôi trong trang trại cá kiểng

Ngày 27/8, Công an phường 7 phối hợp Công an TP. Tân An (tỉnh Long An) bất ngờ kiểm tra trang trại nuôi cá kiểng rộng 7.000m2 tại khu phố An Thuận do anh Trương Phan Minh Thế (SN 1984, ngụ phường 3, TP. Tân An) làm chủ. Trong lúc kiểm tra, lực lượng công an đã phát hiện rất nhiều tôm hùm nước ngọt và tôm hùm đỏ đang được thả trong hàng trăm ao nuôi xây bằng xi măng và gạch, bên trong lót nhựa.

Do đây là 2 loài sinh vật ngoại lai bị cấm nuôi dưới bất kỳ hình thức nào nên lực lượng công an đã tiến hành kiểm tra toàn bộ trang trại, kiểm đếm được khoảng 7.500 con tôm hùm đỏ và tôm hùm nước ngọt. Ước tính tổng giá trị lô tôm khoảng 37 triệu đồng.

Khai báo với cơ quan công an, anh Thế cho biết anh mua tôm bố mẹ ở các cơ sở nuôi cá cảnh tại TP. HCM, rồi đem về nuôi và tự cho sinh sản. Tôm con được anh Thế đem bán cho những người nuôi cá cảnh ở TP. HCM với giá 5.000 đồng/con. Do quy mô trang trại rất lớn với hàng trăm ao nuôi nên sau khi kiểm tra, lực lượng công an đã cho phong tỏa trang trại, cử người canh gác 24/24 nhằm ngăn chặn chủ trang trại tẩu tán 2 loài sinh vật nguy hại ra bên ngoài và tiến hành tiêu hủy toàn bộ.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Long An, trại nuôi tôm hùm nước ngọt, tôm hùm đỏ của anh Thế là trường hợp đầu tiên bị phát hiện trên địa bàn TP. Tân An và tỉnh Long An. Trước sự việc này, sắp tới ngành nông nghiệp Long An sẽ phối hợp với các cơ quan hữu trách tăng cường kiểm tra các cơ sở nuôi trồng thủy sản, kinh doanh cá cảnh để ngăn chặn tình trạng ươm nuôi, mua bán 2 loài sinh vật ngoại lai này, khuyến cáo người dân không nuôi và mua bán 2 loài tôm này.

Ngang nhiên nuôi tôm hùm nước ngọt, tôm hùm đỏ nguy hại quy mô lớn 1
Tôm hùm nước ngọt và tôm hùm đỏ thu giữ tại trang trại của anh Thế

Tôm hùm nước ngọt (có màu xanh) và tôm hùm đỏ (có màu đỏ, còn gọi là tôm hùm đất) từ lâu đã được Bộ NN&PTNT cấm thả nuôi, kinh doanh mua bán. Theo các tài liệu của Bộ NN&PTNT, tôm hùm nước ngọt và tôm hùm đỏ là loài ăn tạp, có sức chống chịu và thích nghi cao ngoài môi trường tự nhiên. Điều nguy hiểm nhất là khi 2 loài tôm này sinh sôi ngoài môi trường tự nhiên thì khả năng phá hại lúa rất cao. Đồng thời 2 loài tôm này còn có khả năng đào hang phá hoại đê điều và tiêu diệt tất cả các loài tôm bản địa do bản tính rất phàm ăn (có thể ăn tất cả các loại động vật, cây cỏ) và rất hung dữ. 

Tôm hùm đỏ có nguồn gốc ở vùng Đông Nam Mỹ, nhưng hiện nay Trung Quốc là quốc gia nuôi loài tôm này nhiều nhất. Loài tôm này có tuổi thọ từ 5 – 6 năm, bề ngoài nhìn không khác con tôm hùm biển, nhưng chỉ to bằng 2 ngón tay. Ngoài 8 chân chia làm 2 ở phần cuối như cái càng, tôm hùm đỏ còn có 2 càng rất to dùng để đào hang đẻ trứng và săn mồi, đánh nhau tranh giành thức ăn, vì vậy người dân hay gọi là “tôm 10 càng”. Do có khả năng đào hang sâu đến 2 mét nên loài tôm này được xem là kẻ phá hoại đê điều nguy hiểm nhất. Điều nguy hiểm và bất thường nhất là tôm hùm đỏ có thể sống tốt trong môi trường nước ngọt, nước lợ hoặc những nơi nguồn nước bị ô nhiễm, có khả năng chịu được nhiệt độ trong phạm vi từ 0 – 38 độ C.

Nguy cơ tiềm ẩn, phát tán tôm hùm đỏ rất cao

Theo thông tin PV TT&ĐS có được, dù bị nghiêm cấm ươm nuôi nhưng trước đây tôm hùm đỏ đã từng xuất hiện tại nhiều tỉnh ở ĐBSCL như Hậu Giang, Sóc Trăng… Vụ việc lùm xùm nhất xảy ra vào cuối năm 2016, đầu năm 2017, khi nhiều nông dân ở xã Tân Hội Trung (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) cho Công ty Sen Hoàng Giang thuê 22 héc-ta đất ruộng để trồng 1 giống sen lạ có xuất xứ từ Trung Quốc để lấy ngó và củ với giá 3,5 triệu đồng/1.000m2/năm, dưới sự hướng dẫn kỹ thuật của chuyên gia người Trung Quốc.

Nhưng sau đó người dân phát hiện trong 1 khu đất của Công ty Hoàng Giang xuất hiện 1 loài tôm rất kỳ lạ, hung dữ và ăn tạp, nên thông báo với cơ quan hữu trách của tỉnh. Sau khi các cán bộ của Chi cục Thủy sản tỉnh Đồng Tháp đến xác minh thì phát hiện giống tôm lạ được Công ty Sen Hoàng Giang thả nuôi trên diện tích 500m2 chính là tôm hùm đỏ, thủy sinh vật ngoại lai có nguy cơ gây hại rất cao, bị nghiêm cấm nuôi thả, nhân giống.

Ngang nhiên nuôi tôm hùm nước ngọt, tôm hùm đỏ nguy hại quy mô lớn 2
Tôm hùm đỏ là sinh vật ngoại lai rất nguy hiểm nên bị cấm nuôi, kinh doanh mua bán

Ông Trần Văn Hòa (Giám đốc Công ty Sen Hoàng Giang) đã thừa nhận được 1 người bạn cho 4kg, thấy đây là loài tôm lạ có màu đỏ đẹp nên ông mang về nuôi thử, không biết đó là sinh vật bị cấm. Sau đó ông Hòa đã phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh Đồng Tháp tát cạn nước ao, bắt và tiêu hủy toàn bộ số tôm hùm đỏ đã thả nuôi. 

Gần đây tôm hùm đỏ lại được các nhà hàng, quán nhậu tại các thành phố lớn lén lút nhập khẩu để phục vụ thực khách, với giá bán lên đến 280.000 đồng/kg loại 20 – 25 con/kg. Theo chủ một quán nhậu ở TP. HCM, tôm hùm đỏ chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc theo hình thức đông lạnh trong thùng xốp đóng kín, nhưng nếu chủ quán nào muốn có tôm tươi sống thì người cung cấp sẽ sẵn sàng đáp ứng. Để có con tôm tươi sống, người ta sẽ cho tôm vào thùng xốp có chứa hoạt chất gây ra tình trạng “ngủ đông”, giao hàng xong chủ quán chỉ cần cho tôm ra môi trường nước bình thường thì con tôm sẽ tỉnh lại, sẵn sàng phục vụ dân nhậu hoặc bán cho các cơ sở kinh doanh cá cảnh.

Theo một cán bộ ngành nông nghiệp tỉnh Long An, việc lén lút nhập khẩu tôm hùm đỏ còn sống tiềm ẩn nguy cơ phát tán loài vật nguy hại này ra môi trường tự nhiên rất lớn. Đáng chú ý, từ cuối năm 2018 đến nay nhiều người dân ở 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre cho biết, có những người từ TP. HCM cùng đi với người Trung Quốc đến hỏi thuê đất để đào ao nuôi tôm hùm đỏ. Trước tình hình trên, nhiều địa phương ở miền Tây Nam Bộ đã khuyến cáo người dân không nên cho thuê đất nuôi loài sinh vật nguy hại này.

Tại Bến Tre, UBND tỉnh yêu cầu người dân nếu phát hiện tình trạng nuôi, kinh doanh buôn bán tôm hùm đỏ thì phải thông báo cho chính quyền địa phương, Sở NN&PTNT hoặc cơ quan công an. Riêng tại Đồng Tháp, UBND tỉnh đã khẳng định, địa phương nào để xảy ra tình trạng lén lút nuôi tôm hùm đỏ thì lãnh đạo địa phương đó sẽ bị kỷ luật nặng.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm