Ngày trở về đẫm nước mắt của người phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:08 25/08/2019 |

Chị Oanh bị lừa bán làm vợ một người đàn ông Trung Quốc hơn chị 20 tuổi. Khi chồng qua đời, chị chồng đã lên kế hoạch bán chị cho một người đàn ông khác.

Chị Oanh kể lại những ngày tháng kinh hoàng bên xứ người

Cuộc trốn chạy trong đêm với đôi chân rỉ máu

Mấy ngày nay, gia đình ông Hoàng Văn Định (SN 1963, ở thôn Đào Lâm, xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện, Hải Dương) thường xuyên có bà con, hàng xóm đến chơi để chúc mừng sự trở về của cô con gái cả Hoàng Thị Oanh (SN 1986) sau nhiều năm mất tích. Không chỉ hạnh phúc vì được gặp lại người con gái “coi như đã chết” mà vợ chồng ông Định còn sung sướng đón thêm 2 người cháu ngoại.

Về phần chị Oanh, có lẽ do xa nhà quá lâu nên nhiều từ tiếng Việt chị đã quên mất, tâm lý có phần dè dặt. Chị Oanh chia sẻ rằng năm 2009, chị xin đi làm công nhân cho một công ty đóng trên địa bàn thị trấn Lai Cách (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương). Trong thời gian làm công nhân, chị gặp và yêu một người đàn ông dẫn đến có thai. Tuy nhiên khi biết chị Oanh có thai, người đàn ông này đã lặng lẽ bỏ đi.

Khi tìm hiểu rõ lai lịch, chị Oanh mới biết người này đã có vợ con. Biết mình bị lừa nhưng khi ấy cái thai đã quá lớn nên chị buộc phải giữ lại đứa trẻ. Vì “không chồng mà chửa” nên chị Oanh phải chịu nhiều lời gièm pha, cay nghiệt của người đời. Không chịu được áp lực, chị Oanh đành để con trai nhờ bố mẹ chăm sóc còn mình quay lại huyện Cẩm Giàng tiếp tục làm công nhân.

Thông thường, cứ cuối tuần chị Oanh lại tranh thủ về thăm con và đưa tiền tích cóp cho bố mẹ. Nhưng lần đó, qua 2 tuần vẫn không thấy con gái về, gọi điện thoại cũng không liên lạc được, linh tính có điều chẳng lành nên vợ chồng ông Định đã đến khu nhà trọ nơi con gái thuê phòng để tìm. Chủ trọ nói chị Oanh đã trả phòng từ hơn 1 tuần trước, đồng thời cũng xin nghỉ làm tại công ty. Những tháng ngày sau đó, vợ chồng ông Định ròng rã đi tìm con nhưng đều vô vọng.

Chị Oanh nhớ lại: “Hồi đó tôi có quen một người phụ nữ nhưng chỉ biết tên chứ không biết quê quán chị ta ở đâu. Sau khi biết tôi có hoàn cảnh khó khăn, chị ấy bảo sẽ giúp tôi tìm một công việc nhẹ nhàng nhưng lương cao. Nghe chị ấy nói vậy tôi đồng ý luôn. Chị ấy đưa tôi lên một chiếc xe ô tô rồi sau đó tôi ngủ thiếp đi. Đến khi tỉnh dậy tôi thấy mình đang ở trong một căn phòng có rất nhiều người đàn ông nói tiếng Trung Quốc còn chị kia thì mất dấu luôn. Lúc đó thì tôi biết mình đã bị lừa bán sang Trung Quốc rồi. Tôi khóc lóc van xin người ta thả tôi ra nhưng họ không những không thả mà còn đánh tôi rất dã man”.

Ngày trở về đẫm nước mắt của người phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc 1
Hai con của chị Oanh

Thời điểm biết mình bị lừa bán sang Trung Quốc đó, chị Oanh bị nhốt cùng 2 người phụ nữ Việt Nam khác trong một căn phòng kín như bưng, bên ngoài lúc nào cũng có vài ba người đàn ông canh gác. Bị giam giữ ở đó 1 tuần, chị Oanh đã quan sát được địa hình và nếp sinh hoạt của những kẻ giám sát chị. Một hôm, chị Oanh dậy đi vệ sinh, nhân lúc không có ai đi theo, chị đã bỏ chạy thục mạng trong đêm. Những kẻ canh gác thấy động biết có người bỏ trốn nên đã đuổi theo. Trong đêm tối, chị Oanh chui vào những bụi cây to ven đường để trốn. Đêm đó, chị Oanh không nhớ là mình đã chạy bao xa, chỉ biết đôi chân mình rỉ máu rồi sau đó ngã gục.

Đến sáng, chị Oanh thấy mình đang ở khu vực nông thôn xung quanh toàn rừng núi và thỉnh thoảng có vài ngôi nhà của người dân. Đúng lúc này, chị Oanh gặp một người phụ nữ đang chăn trâu. Nghe chị Oanh miêu tả rằng mình đang bị nhiều gã đàn ông đuổi bắt, người phụ nữ này đã đưa chị Oanh về gặp mẹ mình.

Cứ ngỡ họ là người tốt và sẽ giúp mình thoát khỏi nơi đây để tìm về Việt Nam nên chị Oanh yên tâm đi theo người phụ nữ đó. Chị không thể ngờ được rằng chính mẹ con người phụ nữ này sau đó đã lập mưu để lừa bán chị cho một người đàn ông hơn chị 20 tuổi. Đêm hôm đó, người đàn ông này đến đưa chị Oanh về nhà tại một quả đồi thuộc vùng dân tộc, xung quanh toàn tre nứa và không có điện.

Gian nan ngày trở về sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc

Khoảng 1 năm trước, có một cặp vợ chồng người Việt Nam đến nhà chồng chị Oanh làm phu hồ xây một công trình phụ. Gặp được đồng hương, chị Oanh như bắt được vàng. Sau khi kể cho họ nghe việc mình bị lừa bán sang Trung Quốc, người vợ đã cho chị Oanh mượn điện thoại để liên lạc về gia đình. Bà Nga – mẹ chị Oanh nhớ lại: “Cách đây hơn 1 năm tôi bất ngờ nhận được một cuộc điện thoại lạ. Khi tôi alo thì đầu dây bên kia khóc òa lên và bảo: Mẹ ơi, con Oanh đây. Thực sự lúc đó tôi không dám tin là sự thật, chỉ sợ mình nghe nhầm nên tôi cứ hỏi đi hỏi lại: “Có thật là con không Oanh?” thì nó trả lời là thật”.

Từ khi nhận được cuộc điện thoại của con gái, vợ chồng bà Nga đã nhờ những người quen biết để tìm cách đưa chị Oanh trở về. Sau khi được người thân bên Việt Nam giúp đỡ, chị Oanh đã tìm được về quê sau 6 năm mất tích. Nhưng vì vẫn còn 2 con nhỏ đang ở bên xứ người nên chị Oanh không nỡ ở lại Việt Nam mà muốn quay trở lại Trung Quốc rồi tìm cách đưa 2 con cùng về.

Theo lời chị Oanh kể lại, sau khi bị lừa bán cho người đàn ông Trung Quốc hơn mình 20 tuổi, chị sinh được 2 người con gái, một đứa lên 6 và một đứa 4 tuổi. Đến tháng 3/2019, chồng chị qua đời do mắc bệnh ung thư. Oái oăm thay, em trai chưa mất được bao lâu thì người chị chồng của chị Oanh đã lên kế hoạch bán chị cho một người đàn ông khác.

“Để tiện bề bán tôi, người chị chồng đã bắt 2 đứa con của tôi về nuôi. Nhưng vì nhớ mẹ nên chúng thường xuyên khóc lóc đòi về nhà. Vì không thể dỗ được 2 đứa con của tôi nên chị ta bắt buộc phải mang chúng trả lại. Đúng lúc đó, một người hàng xóm đã kể cho tôi nghe về ý định của chị chồng khiến tôi hoang mang lắm. Biết mình sắp bị bán thêm một lần nữa nên tôi quyết tâm phải đưa con trốn khỏi nơi này” – chị Oanh nhớ lại.

Sau một hành trình dài trở về từ nơi xứ người, 3 mẹ con chị Oanh vẫn còn khá mệt mỏi. Ký ức về những năm tháng sống giữa một quả đồi hẻo lánh, quanh năm chìm trong tăm tối vì không có điện, hằng ngày chỉ húp cháo thay cơm vẫn ám ảnh chị. Niềm vui ngày đoàn viên chưa hết thì nỗi lo về những ngày tháng tới sẽ phải làm gì để sống cũng bắt đầu kéo đến. Cuộc sống của vợ chồng ông Định cũng chẳng dư giả gì.

35 năm nay ông Định bị bệnh vẹo cột sống, dính khớp nên không làm được việc nặng. Mọi gánh nặng trong gia đình đều đổ lên đầu bà Nga. Ngoài việc làm ruộng, những lúc nông nhàn vợ chồng ông Định đi dính keo vỉ ruồi thuê cho một nhà xưởng gần đó để có thêm tiền lo trang trải cuộc sống. Hai năm trước, vì hoàn cảnh khó khăn nên ông bà đã phải trao đứa cháu ngoại con của chị Oanh cho một mạnh thường quân nuôi giúp.

 Chị Oanh cho biết: “Hiện tại, 2 người con của tôi chưa biết nói tiếng Việt và không có giấy khai sinh. Tôi mong chính quyền địa phương tạo điều kiện, xem xét làm giấy khai sinh cho các cháu, giúp các con của tôi được đi học và làm các thủ tục cho 2 cháu được nhập khẩu vào gia đình. Từ ngày về nhà đến nay, sức khỏe của tôi không tốt nên chưa thể làm được việc ngay. Mọi sinh hoạt tạm thời dựa cả vào bố mẹ. Bố mẹ tôi cũng muốn xây tạm gian nhà nhỏ ở mảnh đất liền kề cho 3 mẹ con tôi nhưng chắc chưa thể làm được ngay vì kinh phí chưa có. Dù có phải chịu thêm nhiều vất vả tôi vẫn thấy hạnh phúc vì mình đã được trở về sống ở quê hương, bên cạnh những người thân”.

Lãnh đạo UBND xã Đoàn Tùng cho biết: “Chính quyền địa phương có nhận được đơn đề nghị của gia đình ông Định trình bày việc con gái lớn là Hoàng Thị Oanh cùng 2 con nhỏ trở về sau 6 năm mất tích. Hiện tại, đơn của gia đình ông Định đang được xã Đoàn Tùng giao cho bộ phận chuyên môn địa phương tiến hành xác minh. Nếu đúng như nội dung đơn, chính quyền xã sẽ làm giấy khai sinh cho 2 cháu nhỏ và trao đổi với nhà trường để tiếp nhận các cháu vào học”.

Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm