Chuyện bị cắm sừng của những người vắt kiệt sinh lực để mưu sinh

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:40 28/07/2019 |

Không nghề nghiệp ổn định, nhiều người đã chọn việc nghề bốc vác tại các nhà máy xay xát để mưu sinh. Tuy nhiên công việc này cũng khiến nhiều người dở khóc dở cười khi phát hiện vợ ngoại tình vì bản thân thường xuyên vắng nhà…

Nghề bốc vác và chuyện về những người vắt kiệt sinh lực để mưu sinh 1
Nhiều người mắc phải bệnh hiểm nghèo do nghề bốc vác

Hệ lụy từ nghề bốc vác là mắc phải bệnh hiểm nghèo

Nhiều lao động đang làm việc tại các cơ sở, nhà máy xay xát lúa gạo ở các huyện Cái Nước, Trần Văn Thời và TP. Cà Mau (tỉnh Cà Mau) cho biết, nghề bốc vác rất nặng nhọc và thường xuyên tiếp xúc với khói bụi. Vì vậy, làm công việc này lâu ngày sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và mắc nhiều bệnh. Đã có rất nhiều người rơi vào cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo khi không còn sức lao động.

Ông Nguyễn Văn Triều (44 tuổi, ngụ xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước) chia sẻ: “Nghề này có mấy ai làm đâu. Vì không muốn xa quê hương nên tôi mới bám công việc này để mưu sinh. Giờ tuổi tôi đã không còn khỏe mạnh như thời thanh niên nên thu nhập hằng ngày bấp bênh lắm, có khi đi theo ghe mua lúa từ tờ mờ sáng đến tận đêm khuya mới về tới nhà mà chỉ được trả công bốc vác khoảng 200.000 đồng thôi. Đôi khi nghĩ mà tủi thân, còn khỏe làm thì có ăn, đến khi sức cùng lực kiệt, chẳng biết lấy gì mà nuôi miệng”.

Ông Triều còn chia sẻ, ông chứng kiến một số trường hợp mưu sinh bằng nghề bốc vác, đến khi tuổi đã xế chiều thì mắc những chứng bệnh khó chữa, thậm chí có cả ung thư. Đôi khi ông Triều cũng thấy chạnh lòng, xót xa cho công việc của mình. “Tôi hiện đang mắc bệnh lao phổi vì hít phải khói bụi lâu ngày, đêm nào cũng ho sù sụ rất khó chịu. Nhưng tôi chỉ đi khám lấy thuốc uống tạm cho qua ngày thôi, chứ không tái khám thường xuyên, vì tốn kém lắm. Do đó bệnh tình ngày một trở nặng, làm thì ít mà bệnh thì nhiều”, ông Triều xót xa.

PV cảm thấy ngạc nhiên, khi nghe ông Triều nói đi khám bệnh phải chịu chi phí tốn kém, vì thời buổi này hầu hết ai cũng đều biết đến giá trị và tầm quan trọng của BHYT. Vì sao ông không tự mua cho mình 1 thẻ BHYT để phòng thân lúc bệnh tật cũng đỡ phần chi phí? Giọng ông Triều chua chát: “Trước đây tôi cũng có mua BHYT nhưng ít khi sử dụng lắm, tâm trí lúc nhớ, lúc quên rồi làm mất, nên đi khám phải tốn tiền. Từng tuổi này rồi mà tôi vẫn lẻ bóng, sớm tối hiu quạnh một mình vì gia cảnh khó khăn, nên không ai ưng. Nhiều khi tôi muốn bỏ mặc tất cả lắm, nhưng như vậy thì người đời chê cười, nói mình không có ý chí phấn đấu. Làm ngày nào ăn ngày ấy, bệnh tật chẳng biết sống chết lúc nào”.

Nghề bốc vác và chuyện về những người vắt kiệt sinh lực để mưu sinh 2
Nhà máy xay xát là nơi có nhiều khói bụi ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động

Trường hợp của ông Hồ Chí Thành (62 tuổi, ngụ xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau) có phần chua xót hơn. Ông Thành xuất thân trong gia đình nghèo khó, đông con. Ông là con lớn trong gia đình nên ngày từ năm 14 tuổi, ông đã bắt đầu mưu sinh bằng nghề bốc vác để kiếm tiền lo cho gia đình. Nay khi tuổi đã xế chiều, ông Thành phải mang trong mình căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, nên cuộc sống hiện rất khó khăn. “Nghề bốc vác rất nặng nhọc, việc hít phải bụi bặm đôi khi còn nhiều hơn ăn cơm. Ban đầu tôi chỉ bị viêm đường hô hấp, hen suyễn nhẹ thôi, nghĩ rằng mình khỏe nên không đi khám. Đến khi bệnh nặng, bác sĩ báo bị mắc ung thư, tôi như sụp đổ hoàn toàn. Khi đó, tôi không thiết sống nữa”, ông Thành bộc bạch.

Mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, bị bệnh viện trả về nhà chăm sóc nên hiện bệnh tình của ông Thành ngày một trở nặng. Ai chỉ gì, ông uống đó, chỉ mong một phép màu xuất hiện để có thể khỏi bệnh. “Tôi cũng muốn chết đi để giảm bớt vất vả cho vợ con. Nhìn họ lo lắng cho mình, tôi càng buồn hơn. Hiện tôi đang uống thuốc Nam để kéo dài sự sống ngày nào hay ngày ấy thôi. Giá như ngày trước tìm công việc khác để làm, không theo công việc bốc vác để mưu sinh và giá như tôi chịu đi khám ngay từ đầu thì có lẽ tôi không rơi vào ngục tối như bây giờ. Giá như…”, giọng ông Thành thổn thức.

Vợ ngoại tình vì chồng thường đi đêm

Đặc thù của công việc bốc vác lúa gạo là vào mùa lúa, người lao động thường xuyên vắng nhà để đi thu mua về tập kết tại nhà máy xay xát. Nhiều lao động có khi vắng nhà cả tuần lễ mới về. Do thiếu vắng chồng, những người vợ đã ngã vào vòng tay của người đàn ông khác. Đến khi người chồng phát hiện, thì sự việc đã quá muộn và kết thúc bằng việc ly hôn để giải thoát cho nhau…

Cưới vợ được 2 năm, chưa có con với nhau và vừa mới ly hôn 1 tháng nay, anh Nguyễn Anh Tú (32 tuổi, ngụ xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời) vẫn chưa hết buồn bã, ê chề vì chuyện vợ “mèo mả gà đồng”. Anh Tú kể: “Mình là lao động tự do. Ngày cưới vợ, mình cũng bàn bạc với cô ấy là cả 2 vợ chồng lên Bình Dương để làm công nhân. Cô ấy không chịu, đòi ở nhà làm để vợ chồng gần gũi, khăng khít hơn. Thương vợ, tôi không cho cô ấy đi làm, một mình tôi lo toan cuộc sống gia đình bằng việc đi bốc vác cho 1 nhà máy xay lúa ở địa phương. Do công việc nặng nhọc, mỏi mệt nên về tới nhà là tôi lăn ra ngủ, không quan tâm cảm xúc của vợ mình. Cô ấy như vậy, có một phần do lỗi của tôi”.

Nghề bốc vác và chuyện về những người vắt kiệt sinh lực để mưu sinh
Anh Nguyễn Anh Tú chia sẻ về công việc bốc vác

Theo anh Tú, chính vì công việc mỏi mệt nên cảm xúc vợ chồng đôi khi anh chưa làm tròn trách nhiệm. Thậm chí, nhiều khi lâm trận, “chưa đến chợ đã hết tiền” khiến cảm xúc của vợ anh hụt hẫng. Cũng từ đó, giữa 2 vợ chồng xuất hiện bức tường ngăn cách, tình cảm nhạt dần, rồi một ngày vợ anh Tú “tòm tem” với chính hàng xóm. “Hôm ấy, khoảng 1 giờ sáng tôi về nhà thì phát hiện sự việc vợ mình ngoại tình. Khi đó, tôi đau đớn lắm, nhưng tôi không hề mắng nhiếc, hay đánh đập họ. Dù rất nóng giận, tôi vẫn bình tĩnh để họ gọn gàng mặc quần áo và cho anh kia ra về. Khi đó, vợ tôi không những không hối hận, mà còn bỏ ra ngoài đến vài ngày sau cô ấy mới về và trên tay là tờ đơn xin ly hôn”, anh Tú đau đớn kể.

Còn anh Văn Thành Công (28 tuổi, ngụ thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước) và vợ yêu nhau được 6 tháng thì đi đến hôn nhân. Thời điểm quen nhau, anh Công đang làm công việc bốc vác cho 1 cơ sở mua bán gạo cám ở thị trấn Cái Nước. Quen nhau chưa lâu, anh Công nhận được tin người yêu có thai, anh mừng quýnh, vội vàng chạy về báo tin cho gia đình và giục cha mẹ sang nhà gái hỏi cưới. Tuy nhiên, đến khi đứa bé chào đời, càng lớn càng không giống anh và cũng không giống vợ mình khiến anh nghi ngờ về sự thủy chung của vợ trước khi chấp nhận lấy anh.

“Khi vợ sinh, tôi vẫn hết lòng yêu thương đứa trẻ. Bỗng một ngày tôi phát hiện cô ấy đã có thai với người khác trước khi làm vợ tôi. Vậy mà tôi cứ tưởng cô ấy yêu tôi, có con với tôi. Lúc tôi phát hiện đoạn tin nhắn cô ấy chưa kịp xóa với người yêu cũ thì tôi mới vỡ lẽ rằng bấy lâu nay mình nuôi con tu hú. Cô ấy đã khóc rất nhiều, cô nói vì anh chàng kia không chịu cưới nên mới chấp nhận lấy tôi và cầu xin tôi tha thứ. Dù rất yêu vợ, nhưng tôi không chấp nhận sự thật này vì thấy mình bị lừa dối nên tôi đã ly hôn sau 3 năm chung sống”, anh Công nói.

Nghề bốc vác là nghề cơ cực, nặng nhọc luôn để lại nhiều di chứng về sức khỏe cho người lao động, vì thiếu công cụ bảo hộ, thường xuyên thức đêm và hít phải khói bụi từ nhà máy xay xát. Do cuộc sống khó khăn, nhiều lao động đã quên đi sức khỏe của mình và đến khi phát hiện ra bệnh tình thì đã trở nên nghiêm trọng, khó chữa. Cùng với đó là những góc khuất về chuyện vợ chồng, do thường xuyên vắng nhà để đi làm việc đêm, khi về nhà thì mỏi mệt nên chẳng còn “ham muốn” gì về chuyện sinh lý. Đó cũng là nguyên nhân, khiến nhiều lao động làm nghề bốc vác đánh rơi hạnh phúc gia đình vào tay kẻ khác.

Anh Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm